4 bước giúp bạn lựa chọn công việc phù hợp trong tương lai

Để có thể tự lựa chọn công việc phù hợp trong tương lai thì không phải ai cũng làm được. Bài viết này chúng tôi sẽ đưa ra cho các bạn 4 bước giúp bạn xác định được định hướng tốt hơn.

 

Bước 1: Quyết định và lựa chọn công việc phù hợp trong tương lai một cách thật rõ ràng

Đa số mọi người đều nói rằng họ muốn thành công trong cuộc sống, nhưng nếu hỏi họ muốn thành công cụ thể như thế nào thì phần lớn sẽ trả lời: “Tôi cũng không biết nữa, tôi chỉ muốn thành công” hay “Tôi muốn có nhiều tiền hơn”, “Tôi muốn có công việc tốt hơn”.

Nếu bạn không có mục tiêu, lựa chọn công việc phù hợp trong tương lai bạn sẽ không có thứ gì cụ thể để bạn tập trung thời gian và sức lực. Không những thế, bạn cũng không thể xây dựng được một chiến lược thích hợp để đạt được nó.

Ba yếu tố chính tạo nên mục tiêu, lựa chọn công việc phù hợp nhất với bạn :

 

1. Mục tiêu phải cụ thể và đo lường được.

Mục tiêu càng cụ thể bao nhiêu, bạn sẽ càng tập trung tâm trí và nỗ lực cho nó bấy nhiêu. Những mục tiêu cụ thể và đo lường được sẽ dẫn tới những chiến lược và hành động hữu hiệu.

 

2. Cảm giác đam mê và hào hứng.

Bạn chỉ nên đặt ra những mục tiêu mà bạn thực sự đam mê và khao khát thực hiện. Nếu mục tiêu của bạn không thể “truyền lửa” cho bạn, nó sẽ không đủ mạnh để lôi cuốn bạn về phía nó. Do đó, nó cũng không đủ sức để khiến bạn phải hành động.

 

3. Mục tiêu đầy thử thách mang lại kết quả vượt bậc.

Mục tiêu đầy thử thách có tác dụng cực kỳ mạnh mẽ bởi vì nó sẽ khiến bạn vươn lên hết mình, đạt tới ngưỡng cao nhất của năng lực và kỹ năng của bản thân. Nó buộc bạn phải sáng tạo và phát triển những chiến lược hiệu quả.

 

Không xác định lựa chọn công việc phù hợp tương lai sẽ làm bạn khó khăn hơn trong cuộc sống

Không xác định lựa chọn công việc phù hợp tương lai sẽ làm bạn khó khăn hơn trong cuộc sống

 

Bước 2: Phát triển một chiến lược hợp lý

Trên cơ sở mục tiêu, định hướng nghề nghiệp trong tương lai đã đề ra, cần xây dựng một chiến lược hợp lý để hiện thực hóa điều đó. Chiến lược cần phân tích điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, cũng như xây dựng được lộ trình thực hiện rõ ràng.

Một trong những chiến lược để thành công là học hỏi từ những người thành công, học những chiến lược mà họ dùng.

 

Bước 3. Hành động kiên định

Hành động kiên trì và bền bỉ dựa trên chiến lược mà bạn đã tạo ra hoặc học hỏi được.

Động lực để bạn hành động xuất phát từ một hay nhiều trạng thái cảm xúc mà bạn đang trải qua. Những cảm xúc như chán nản, lười biếng, hoặc tương tự như thế sẽ lập tức vô hiệu hoá khả năng hành động của bạn. Ngược lại, những cảm xúc như hăng hái, phấn chấn, tự tin lại kích thích bạn hành động và hoàn thành công việc của mình.

 

Làm thế nào để chọn công việc phù hợp trong tương lai tốt hơn

Làm thế nào để chọn công việc phù hợp trong tương lai tốt hơn

 

Bước 4: Biến thất bại thành bài học kinh nghiệm

Có ba cách chúng ta đối mặt với thất bại:

  • Những người bào chữa, biện minh, đổ lỗi cho mọi thứ hoặc mọi người xung quanh sẽ nhanh chóng bỏ cuộc, đầu hàng, chấp nhận từ bỏ mục tiêu to lớn của mình.
  • Những người kiên trì hành động nhưng với một chiến lược không đổi, họ cũng có thể đạt được những kết quả tốt lên dần sau mỗi lần vấp ngã, nhưng rồi họ cũng không có được những bước đại nhảy vọt để chạm tới mục tiêu to lớn đã đề ra, trong khi cái giá phải trả quá đắt.
  • Mỗi khi chưa đạt được mục tiêu, họ không bao giờ xem đó là thất bại. Họ sẽ liên tục nhận phản hồi, rút kinh nghiệm, thay đổi chiến lược và kiên trì hành động cho tới khi thành công.

“Bí quyết của thành công là hãy bắt đầu. Bí quyết để bắt đầu là chia nhỏ các công việc nặng nề, phức tạp thành những việc nhỏ dễ quản lý hơn, rồi bắt đầu với việc thứ nhất.”

Mark Twain

 

Tham khảo thêm bài viết : Chọn ngành học cho con hay là cho cha mẹ


 

TRUNG TÂM SINH TRẮC VÂN TAY UMIT

Hotline : 0903 629196

Website chính thức : umit.vn

Viết bình luận