“Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước”. Vì vậy cách nuôi dạy trẻ em của các bậc phụ huynh rất quan trọng đặc biệt trong giai đoạn từ 6 đến 12 tháng. Tại sao vậy? Giai đoạn từ 6 đến 12 tháng tuổi của trẻ sơ sinh là giai đoạn phát triển quan trọng của bé. Bé sẽ phát triển vượt bậc về khả năng vận động, ngôn ngữ giao tiếp, khả năng quan sát và tư duy não bộ. Nếu được nuôi dạy con đúng cách bé sẽ phát triển hết các khả năng, thông minh, nhanh nhẹn và bộc lộ được cá tính của bé.

Trong bài viết này UMIT sẽ gợi ý một số cách nuôi dạy trẻ sơ sinh từ 6 – 12 tháng tuổi hữu ích cho bạn nhé.

>> Xem thêm: Cách dạy con thông minh sớm của người Nhật.

Điều cần nhớ khi nuôi dạy trẻ sơ sinh từ 6-12 tháng tuổi

Vì sao bạn nên quan tâm nuôi dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi?

Việc bạn bắt đầu tiếp xúc với con và tập cho con nhiều thứ từ khi bé sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện cả về sức khỏe lẫn tinh thần. Nuôi dạy trẻ sơ sinh theo từng tháng tuổi sẽ giúp trẻ thích nghi dần với nhiều sự thay đổi. Đồng thời sẽ tăng được khả năng tập trung và ghi nhớ của trẻ.

Nuôi dạy con 6 tháng tuổi sẽ rất khác so với trẻ 12 tháng tuổi. Khi bé đã quen và thích nghi được với cách bạn dạy, thì bé sẽ tự tin vào bản thân mình hơn, khá năng phát triển của trẻ trong tương lai sẽ toàn diện hơn.

>> Xem thêm: Cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói siêu nhanh siêu dễ làm.

Nuôi dạy trẻ sơ sinh thông qua chế độ dinh dưỡng

Bắt đầu từ tháng 6 trở đi ngoài uống sữa mẹ, mẹ có thể cho bé ăn dặm. Vì từ thời điểm này bé đã vận động nhiều hơn (lẫy, bò, trườn,…) nên cần cung cấp nhiều năng lượng.

1. Nguyên tắc khi cho bé ăn dặm

Cho bé ăn từ ít đến nhiều, từ loãng đến đặc dần. Trong những ngày đầu thì nên cho bé ăn những món đơn giản, dần dần cho ăn các món đa dạng hơn. Trong quá trình tập ăn thì nên nhẹ nhàng khuyến khích bé chứ không nên gượng ép, hãy để bé tự nguyện nha.

2. Vậy khi ăn dặm, bố mẹ cần cho bé ăn những gì?

Bữa ăn dặm cần phải có 4 nhóm thức ăn: chất bột đường, chất đạm, chất béo và chất xơ.

Lưu ý đối với chất béo: Vì hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi còn non yếu, khó tiêu hóa, bố mẹ không nên cho bé ăn các chất béo trong bơ hay mỡ động vật. Mà trong mỗi một chén bột (cháo) bố mẹ nên cho thêm 1 muỗng (thìa) dầu ăn nhé.

Nói chung, giai đoạn 6 – 12 tháng tuổi là lúc bé bắt đầu tập ăn thức ăn của người lớn. Theo thống kê, nuôi dạy trẻ sơ sinh ở giai đoạn này thường xảy ra tình trạng suy dinh dưỡng. Vì vậy, mỗi ngày bố mẹ nên cho bé ăn 3 bữa, mỗi bữa lưng bát bột (cháo) đầy đủ 4 chất (chất bột, chất đạm, chất béo và chất xơ).

Ví dụ: Hôm nay, mẹ nấu bột (cháo xay nhuyễn) cùng với 1 thìa thịt băm xay nhuyễn, một thìa rau ngót xay nhuyễn, 1 thìa dầu ăn và một chút gia vị cho vừa miệng bé. Hôm sau mẹ có thể chuyển sang cho bé ăn bột(cháo) với 1 thìa cá xay nhuyễn, 1 thìa rau cải xay nhuyễn, 1 thìa dầu ăn và 1 ít gia vị.

Vậy khi ăn dặm, bố mẹ cần cho bé ăn những gì

Mẹ không nên cho bé ăn cả 1 tuần chỉ có 1 món thôi nhé như vậy bé sẽ ngán. Hãy thay đổi thực đơn cho bé ăn đa dạng nhé. Lúc ăn dặm cho bé, mẹ nên để một cốc nước lọc bên cạnh, cứ 1 thìa bột(cháo) mẹ lại cho bé uống 1 thìa nước lọc, như vậy bé sẽ ăn nhanh hơn đó.

Lưu ý: mẹ phải cho bé ăn uống đúng giờ để tạo thói quen nhé

Phát triển não bộ, hình thành khả năng vận động, giao tiếp và quan sát

1. Nuôi dạy trẻ sơ sinh thông qua hình thành khả năng vận động

Theo thống kê, đa số trẻ 3 tháng tuổi biết lẫy, 8 tháng tuổi biết bò, 9 tháng tuổi biết hoan hô và 12 tháng tuổi biết đi

Vậy bố mẹ có thể giúp bé nhanh hình thành khả năng này nhé.

Nuôi dạy trẻ sơ sinh bằng cách cho trẻ tập vận động

Khi bé có dấu hiệu muốn tập đi, bố mẹ hãy dìu, nâng đỡ, bé đi từng bước một, nhưng đừng thúc đẩy hay kéo bé về phía mình như vậy rất dễ bị trật cổ tay. Hoặc gia đình mua xe tập đi cho bé cũng là một cách hợp lý.

Trong giai đoạn 6 – 12 tháng này, bố mẹ hạn chế bế bé (chỉ bế khi cần thiết). Bố mẹ nên để bé tự do ngồi, nằm chơi, nếu bế nhiều quá bé sẽ quen được bế bồng và không thích tập đi nữa.

2. Phát triển não bộ, bộc lộ cá tính và hình thành khả năng giao tiếp, quan sát

Sự phát triển não bộ gắn liền với sự phát triển của các giác quan: thị giác, thính giác và khứu giác.

>> Xem thêm: Những nguyên nhân thường gặp khiến trẻ bị chậm nói.

Kết Luận

Qua bài viết trên, UMIT đã chia sẽ 5 điều cần chú ý khi nuôi dạy trẻ sơ sinh từ 6 – 12 tháng tuổi, các mẹ bỉm lần đầu sinh em bé có thể tham khảo và chăm sóc bé tốt hơn. Chúc các mẹ thành công nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *