Một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn ngành nghề cho bản thân là nắm được xu hướng của thời đại, và khả năng tồn tại của các ngành nghề khác nhau trong xã hội. Cùng tham khảo bài viết sau để có được những thông tin liên quan đến các ngành dễ thất nghiệp trong tương lai nhé!

“Thất nghiệp” là một cụm từ mà không ai muốn gặp phải sau cả một quá trình theo đuổi hoặc gắn bó với công việc. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn thường xuyên xảy ra, một phần vì bạn chưa đủ năng lực để đáp ứng công việc, một phần vì tâm lý chán nản do làm những công việc không phù hợp, và một phần vì bạn đã lựa chọn phải những ngành không có xu hướng tồn tại một cách bền vững. Dưới đây là một số những ngành dễ khiến bạn gặp phải tình trạng thất nghiệp, và lý do cho tính chất không ổn định của những công việc đó.

1. Các ngành dễ thất nghiệp trong tương lai

1.1 Ngành giải trí

Một số nghề trong ngành giải trí có thể kể đến như ca sĩ, diễn viên, streamer, người mẫu, … Đây đều là những ngành mà nhìn qua, bạn có thể thấy sự hào nhoáng, lấp lánh cũng như mức thu nhập với mức lương có rất nhiều chữ số. Tuy nhiên, đó chỉ là những gì bạn biết đến với những người nổi tiếng. Trên thực tế, đây là một trong những ngành nghề có mức độ cạnh tranh khá khắc nghiệt, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn nhân lực, cũng như thất nghiệp trong thời gian hiện tại và tương lai.

Không những vậy, với sự tiếp cận ngày càng tăng của xã hội với vô vàn những thông tin giải trí khắp nơi trên thế giới, thị hiếu của người dân cũng ngày càng được nâng cao. Điều này vô hình trung làm cho những yêu cầu đối với ngành giải trí ngày càng khắc nghiệt, khiến cho những người theo đuổi công việc này gặp không ít khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm cũng như có được sự thăng tiến.

1.2 Ngành du lịch

Ngành du lịch thường được đánh giá là một trong số những ngành tiềm năng. Tuy nhiên, cũng vì lý do đó mà lượng sinh viên ra trường mỗi năm theo đuổi ngành này đều rất cao, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn nhân lực. Không những vậy, đối với những nghề như hướng dẫn viên du lịch, bạn không chỉ cần có khối kiến thức đủ lớn, mà còn cần đáp ứng một số yêu cầu về ngoại hình và tuổi tác, tùy theo từng doanh nghiệp và công ty.

Ngoài ra, với tình hình dịch bệnh hiện đang diễn biến phức tạp, đây là một trong những ngành dịch vụ chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Điều này không chỉ khiến một lượng rất lớn những người làm việc trong ngành du lịch thất nghiệp mà còn làm dấy lên một sự băn khoăn vô cùng cần thiết về tính chất ổn định của ngành nghề này, cũng như xu hướng phát triển của các công việc có liên quan trong tương lai.

Ngành dễ thất nghiệp - du lịch

1.3 Ngành nghiên cứu

Ngành tâm lý học, cũng như một số ngành nghiên cứu khác như nghiên cứu lịch sử hay nghiên cứu về môi trường khí hậu, hoặc nghiên cứu xã hội là một trong những ngành vốn không có nhu cầu tuyển dụng cao trong xã hội. Đây là một trong những đặc thù về văn hóa, và nhu cầu riêng của từng quốc gia. Có thể ở Mỹ, việc tìm đến những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tinh thần là vô cùng cần thiết, nhưng ở Việt Nam, cụm từ bác sĩ tâm lý, hay cố vấn tâm lý lại khá xa lạ và gần như chẳng bao giờ được nhắc tới.

ngành dễ thất nghiệp - nghiên cứu

Bởi vậy, nếu bạn có đam mê, đang lựa chọn hoặc theo đuổi những ngành nghề có liên quan đến nghiên cứu, bạn cần có một sự chuẩn bị tinh thần và kiến thức tốt. Bởi quả thực, đây là nhóm ngành không có nhu cầu cao, và rất dễ có khả năng trở thành một trong các ngành dễ thất nghiệp trong tương lai.

1.4 Ngành tiếp thị qua điện thoại

Tiếp thị qua điện thoại từng là một trong những ngành làm mưa làm gió trên thị trường công việc bởi nguồn lợi nhuận khổng lồ mà nó có thể đem lại cho doanh nghiệp, cũng như những mức lương vô cùng hấp dẫn đối với nhân viên. Tuy nhiên, đây là nhóm ngành hiện đang có khả năng bị thay thế bởi rất nhiều những tính năng, botchat, hay một vài dạng trí tuệ nhân tạo khác trên các nền tảng online.

2. Phải làm gì nếu bạn đang làm những nghề có xu hướng thất nghiệp trong tương lai?

Nếu bạn đang làm việc với một trong số những ngành nghề kể trên, hẳn bạn đang có rất nhiều những lo lắng cho công việc của mình trong tương lai. Tuy nhiên, từ bỏ công việc ngay lập tức liệu có phải là một quyết định tốt?

Trong trường hợp bạn đang làm việc và cảm thấy công việc không có xu hướng tồn tại và phát triển lâu dài, việc bạn cần làm không đơn giản chỉ là tử bỏ. Bởi vấn đề của câu chuyện “bỏ việc” không phải nằm ở thời điểm bạn đưa ra quyết định, mà nằm ở việc bạn sẽ làm gì sau khi đưa ra sự lựa chọn đó. Bởi vậy, lời khuyên dành cho bạn là không nên quá lo lắng, và vội vã từ bỏ công việc hiện tại. Tất cả những gì bạn cần làm là tiếp tục cập nhật thông tin và có những kế hoạch riêng cho mình.

Bởi lẽ, một ngành nghề không thể nào biến mất trong ngày một ngày hai, và dĩ nhiên, bạn cũng không thể nào ngay lập tức mất việc sau khi đọc bài viết này. Sự chuyển mình của thời đại, và sự chuyển mình của các ngành nghề luôn cần có thời gian.

Việc cập nhật những thông tin mới nhất sẽ đem đến cho bạn nhiều lượng dữ liệu hơn cho quá trình xem xét, đánh giá về công việc hiện tại của mình. Có thể công việc bạn đang làm có xu hướng bị thất nghiệp, nhưng vị trí công việc của bạn trong thời gian hiện tại lại đang rất ổn định, và có thể phát triển dựa trên tính chất doanh nghiệp, cũng như hợp đồng làm việc giữa bạn và công ty. Trong trường hợp khác, mặc dù có khả năng bị thay thế, nhưng những biến cố bất ngờ như dịch bệnh, tình hình chính trị, kinh tế, … rất có thể có những ảnh hưởng nhất định khiến bạn có nhiều thời gian hơn cho quá trình chuẩn bị.

Tuy nhiên, dù trong bất cứ trường hợp nào, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một kế hoạch đề phòng để sẵn sàng đối mặt với bất cứ rủi ro nào có thể xảy ra trong công việc. Không chỉ những công việc kể trên, mà rất nhiều những ngành nghề khác đều có tỷ lệ người thất nghiệp và có khả năng bị thay thế. Bởi vậy, hãy học thêm một số kỹ năng hoặc chuẩn bị thêm kiến thức, tìm hiểu thêm về một số ngành nghề khác để không ngừng trau dồi, hoàn thiện và luôn trong trạng thái sẵn sàng nếu có những tình huống không mong muốn xảy ra.

3. Một số lưu ý

Có thể thấy những ngành nghề kể trên có tỷ lệ thất nghiệp trong tương lai, tuy nhiên, chúng ta dễ dàng có thể nhìn nhận được rằng có vô số những người hiện đang thất nghiệp hoặc có xu hướng không tìm được việc làm. Bởi lý do không chỉ nằm ở tính chất công việc, và nhu cầu tuyển dụng mà còn nằm ở việc bản thân bạn có phù hợp với công việc và có năng lực làm việc hay không. Nếu bạn lựa chọn theo đuổi những ngành nghề mà bản thân không có đủ khả năng thực hiện thì việc bạn không đáp ứng đủ yêu cầu của doanh nghiệp và nhu cầu của xã hội dẫn đến thất nghiệp là điều khó tránh khỏi.

Do vậy, ngoài việc nhìn nhận và nắm được thông tin về xu hướng ngành nghề, xu hướng xã hội, việc nắm bắt được khả năng cá nhân cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu bạn có thể đem lại cho xã hội những giá trị mà xã hội chưa có, hoặc giá trị mà xã hội đang cần, bạn sẽ luôn tìm kiếm được một công việc hoặc một ngành nghề nào đó.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã có thêm những thông tin cần thiết liên quan đến những ngành có xu hướng thất nghiệp trong tương lai. Chúc bạn luôn cập nhật được những thông tin mới nhất cũng như có được những kế hoạch riêng để luôn sẵn sàng đối mặt với bất cứ trường hợp nào xảy ra.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Cách chọn nghề nghiệp phù hợp với bản thân thông qua Sinh trắc vân tay

Những ngành nghề nào có triển vọng trong tương lai

Sinh viên mới ra trường có nên Deal lương cao không

Các ngành nghề được ưa chuộng dành cho nữ

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *