Trong mỗi chúng ta ai cũng đều có tài năng tiềm ẩn. Nếu chúng ta biết kích hoạt và định hướng đúng sẽ phát huy hết lợi thế của mình. Chìa khóa để khám phá những bí mật của não bộ và tài năng ấy không nằm đâu xa mà ở chính dấu vân tay của chúng ta. Điều này sẽ khiến bạn giật mình và khó tin đúng chứ? Nhưng đây hoàn toàn là kết quả được nghiên cứu khoa học trong vòng 100 năm trở lại đây. Cùng đọc bài viết dưới của Umit để hiểu thêm về cách mối liên kết giữa vân tay và não bộ nhé. 

1. Quá trình hình thành vân tay và não bộ 

Bộ não được hình thành từ sự liên kết giữa các tế bào thần kinh neuron và các tế bào đệm (còn gọi là tế bào thần kinh đệm). Tế bào thần kinh neuron thực hiện chức năng kích thích, như đường dẫn truyền, gửi và nhận các tín hiệu. Số lượng các neuron được hình thành trong thai kỳ từ tuần 13 tới tuần 19. Sự phân bổ số lượng tế bào nơron thần kinh này trên 5 trung khu thần kinh não là bẩm sinh và chúng được phân bổ không đồng đều.

Đồng thời trong khoảng thời gian đó, vân tay cũng bắt đầu hình thành ở thai nhi. Các nhà bác học qua nghiên cứu cho rằng vân tay được hình thành từ hệ thống gen di truyền được thừa hưởng và tác động của môi trường thông qua các hệ thống thần kinh nằm giữa hạ bì và biểu bì và hệ thống mạch máu. Ở tuần thứ 13, các dấu vân tay đã bắt đầu phát triển. Khi phôi thai tới tuần thứ 14 thì não bộ bao gồm cả vỏ não về cơ bản đang trong quá trình hoàn thành. Tới tuần 21 thì vân  tay cũng sẽ được hoàn tất.

2. Mối quan hệ giữa dấu vân tay và não bộ

Năm 1880, Tiến sĩ Henry Faulds đã chứng minh được rằng có thể dự đoán tương đối chính xác tổng số lượng TFRC (tổng số lượng vân tay trên mười đầu ngón tay) và số lượng ấy phụ thuộc vào gen di truyền của mỗi người. 

Bằng việc phân tích TFRC, chúng ta có thể biết được số lượng phân bổ các neuron thần kinh trên mỗi vị trí thùy não. Vì vậy có thể coi TFRC là một đại diện cho mật độ tế bào thần kinh trên vỏ não của con người.TFRC phản ánh gần đúng mối liên hệ của từng gen riêng biệt trong hệ thống gen để hình thành một con người cụ thể. 

 

Theo ông Marcus Leng (Trung tâm Nghiên cứu Vân tay học Châu Á) cho biết mối quan hệ giữa vân tay và não bộ thể hiện rõ rệt và sâu sắc thông qua trong quá trình tiến hóa. Nếu như bạn để ý thì các loài động vật sẽ thấy: những loài thông minh hơn sẽ có ngón tay, có dấu vân tay – như chuột, tinh tinh, gấu koala…Trong khi đó, những loài như thú ăn thịt, chỉ có móng vuốt thì dường như sẽ ít thông minh hơn. Trên thực tế có hai yếu tố ảnh hưởng đến sự phân bố các nơ-ron thần kinh và da của con người là sự tăng trưởng thần kinh (NGF) và tăng trưởng thượng bì (EGF). Đây là hai hoóc-môn tăng trưởng kích thích phân nhánh các sợi neuron và tác động đến sự phân bố các đường vân trên da chúng ta. 

Nhiều cuộc khảo sát, nghiên cứu về tâm lý, sinh lý con người đã được thực hiện tại nhiều nước trên thế giới như: Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Hồng Kông, và Việt Nam để có dữ liệu so sánh. Sau khi có kết quả cho thấy, qua quan sát hàng ngày, những bài kiểm tra thì có thể phát hiện những điểm mạnh, yếu của từng người. Tuy nhiên, xác định những điều trên thông qua sinh trắc vân tay sẽ mang tới kết quả chính xác và khoa học hơn. Phân tích dữ liệu thông qua scan 10 dấu vân tay bằng một công cụ chuyên dụng, sử dụng máy phân tích và có kết quả. Đây là cách khoa học và chính xác nhất để phát hiện những khả năng bẩm sinh của con người. Từ đó, chúng ta có thể hiểu được đặc điểm tính cách, năng lực riêng và xu hướng nghề nghiệp của từng người để có định hướng phát triển tốt nhất.

Vì thế, phương pháp tìm hiểu sự khác nhau giữa hành động, năng khiếu giữa người với người thông qua dấu ấn rất riêng được thể hiện bằng các đường vân trên ngón tay đang được ưa chuộng và ngày càng ứng dụng rộng rãi không chỉ các bạn trẻ mà còn thu hút vị phụ huynh muốn tìm hiểu cho con.

Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng tiết lộ được những đặc tính, năng lực bẩm sinh của con người rõ ràng qua từng ngón tay. 

Bàn tay phải:

Ngón cái: thể hiện khả năng quản trị

Ngón trỏ:  thể hiện khả năng logic, lập luận

Ngón giữa:  thể hiện khả năng vận động tinh

Ngón áp út: thể hiện khả năng sử dụng và truyền đạt ngôn ngữ 

Ngón út: thể hiện khả năng quan sát

Bàn tay trái

Ngón cái: thể hiện khả năng lãnh đạo

Ngón trỏ: thể hiện khả năng tưởng tượng

Ngón giữa: thể hiện khả năng vận động thô

Ngón áp út: thể hiện khả năng cảm thụ âm nhạc

Ngón út: thể hiện khả năng nhận biết hình ảnh, cái đẹp

Cách hoạt động của vân tay và não bộ
Năng lực bẩm sinh của con người rõ ràng qua từng ngón tay

Trên thực tế, không phải ai cũng có thể biết về tài năng bẩm sinh, thế mạnh và điểm yếu của bản thân mình là gì. Chúng ta thường bị tác động bởi môi trường, xu hướng thế giới và chịu nhiều ảnh hưởng từ định hướng của cha mẹ, thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè. Những yếu tố trên vô tình khiến chúng ta sống và phát triển theo tự nhiên, hoặc sống không đúng môi trường để rồi lãng quên đi điểm mạnh và tài năng của mình.

Nếu như việc này cứ tiếp tục lặp lại trong một thời gian dài sẽ khiến bạn bị “hao mòn”, tự hạn chế năng lực của bản thân. Dần dần những khả năng bẩm sinh ấy bị mai một và biến mật thay vì được trau dồi và phát huy.

Chúng ta ai cũng sở hữu những tài năng tiềm ẩn

3. Vân tay bạn thuộc chủng nào?

Trong nhiều năm nghiên cứu về vân tay, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng dẫu vân tay là điểm đặc biệt của con người và không ai giống ai nhưng chúng đều nằm trong 3 chủng vân tay chính là phổ biến: Whorl, Arch và Loop.

3 chủng vân tay chính

Chỉ cần 3 bước đơn giản: quét vân tay; phân tích vân tay (bằng máy móc và phân tích của các chuyên gia); đọc tư liệu và nghe tư vấn, bạn đã có thể biết được vân tay của mình thuộc chủng nào. Dựa vào những thông tin ấy, bạn có thể hiểu rõ hơn về bản thân mình, xác định rõ ước mơ và con đường đi đến ước mơ sao cho ngắn và hiệu quả nhất.

– Whorl (có khoảng 5% số người trên thế giới thuộc chủng này): Đặc điểm nhận dạng của dấu vân tay ở chủng này là hình xoáy, hình dáng khá giống hoa tay. Chủng Whorl được ví như chim đại bàng mạnh mẽ, có cá tính, phóng khoáng, tư tưởng lớn và thích sự tự do. Khi có đam mê mạnh mẽ, những người này thường rất kiên quyết, tập trung toàn lực để đạt mục tiêu. 

– Arch (có khoảng 30% số người trên thế giới thuộc chủng này): Vân sóng, không có tam giác điểm, hình dáng khá giống dạng chóp lều hoặc dạng núi. “Chậm mà chắc” là từ miêu tả rõ nhất với những người thuộc chủng này. Đối với họ, mọi thứ đều phải có tính xác thực, chứng cứ rõ ràng, hay hoài nghi nhưng nếu họ đã tin thì niềm tin ấy bền vững. Là người hướng nội nên hơi nhút nhát, là người bạn đáng tin và trung thành. Thường có hai thái cực ở những người này: nếu không phát huy được khả năng thì họ chỉ là số 0, nhưng nếu họ nỗ lực học tập, kiên trì ở mảng nào thì sẽ thành chuyên gia cực kỳ xuất sắc trong lĩnh vực nào đó.

– Loop (có khoảng 65% số người trên thế giới thuộc chủng này): Đây là vân chiếm số lượng đông nhất trên thế giới, hình vân móc. Những người này được ví như nước, họ nhẹ nhàng, thân thiện, thích nghi rất tốt, khả năng học hỏi nhanh và bắt chước cũng nhanh. Nhưng đôi khi vì quá linh hoạt khiến họ không kiên định với ý kiến của chính mình, hay thay đổi theo môi trường, đúng như câu nói “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”

Với sự hỗ trợ của ngành sinh trắc học chúng ta có thể hiểu được tính cách bẩm sinh và khả năng tiềm ẩn của mỗi người. Mỗi ngón tay, mỗi dấu vân tay đều đại diện cho khả năng, đặc điểm con người và ý nghĩa khác nhau. Mỗi chúng ta ai cũng sở hữu những tài năng tiềm ẩn – nó giống như một viên kim cương thô chưa được gọt dũa. Nếu biết kích hoạt và định hướng đúng sẽ phát huy hết lợi thế của mình.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Làm Sinh trắc vân tay lấy dấu vân tay ngón nào

Sinh trắc vân tay có chính xác không?

Những chủng vân tay cơ bản khi làm STVT

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *