Đại não của chúng ta được chia thành hai bán cầu: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Mỗi bán cầu có những nhiệm vụ riêng. Bên cạnh đó, có người sẽ phát triển mạnh hơn ở não phải, có người lại làm tốt những nhiệm vụ của não trái. Do đó sẽ có những ngành nghề có tính chất phù hợp với mỗi nhóm đối tượng khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tính cách, lối tư duy của người thuận não phải cũng như những nghề nghiệp phù hợp với họ trong bài viết hôm nay. 

1. Người thuận não phải là người như thế nào? 

Nếu như người thuận não trái có khả năng tư duy logic tốt, biết sắp xếp, lên kế hoạch, giỏi những lĩnh vực liên quan đến khoa học tự nhiên thì người thuận não phải có đầu óc sáng tạo, tư duy độc đáo và nhạy cảm hơn. Hãy cùng điểm qua một số tính cách đặc trưng của người thuận não phải. 

Các công việc phù hợp cho người não phải

1.1 Tin vào trực giác và năng lực của bản thân

Người thuận não phải rất hay phán đoán vấn đề hoặc đưa ra kết luận dựa vào trực giác, phụ thuộc vào cảm xúc và suy nghĩ cá nhân. Điều này khiến họ khó lấy được lòng tin hay thuyết phục được người khác và tốn nhiều thời gian để hòa nhập cùng những cộng đồng mới. 

Song, họ có niềm tin lớn vào sức mạnh cũng như năng lực của bản thân. Họ cũng tin vào giác quan thứ 6 của mình. Nhờ đó mà họ cũng khá nhạy bén trong việc nắm bắt được các ý tưởng và thực hiện chúng một cách sáng tạo. Niềm tin đó cũng là động lực thúc đẩy họ phát triển hơn trong công việc và cuộc sống. 

1.2 Lối suy nghĩ tự do, sáng tạo và độc đáo 

Người thuận não phải yêu thích sự tự do, không muốn bị ràng buộc bởi những luật lệ hay quy tắc khô khan. Nhóm đối tượng này luôn muốn thể hiện nét riêng của bản thân, họ luôn có những ý tưởng vô cùng sáng tạo và mới mẻ. 

1.3 Người thuận não phải vô cùng nhạy cảm

Khác với người thuận não trái, những người có não phải phát triển rất nhạy bén trong cảm xúc hay tình cảm. Họ là người dễ xúc động bởi những câu chuyện trong cuộc sống. Không chỉ vậy, họ cũng dễ dàng nhận ra cảm xúc của đối phương. 

1.4 Biết cách làm mọi người nhớ đến mình 

Dù là người hướng nội hay hướng người, nếu bạn có não phải phát triển hơn bạn sẽ luôn biết cách khiến mọi người nhớ đến mình. Bạn luôn muốn được chia sẻ và lắng nghe, dù bằng lời nói hay bất kỳ hình thức nào khác. Nhờ sự nhạy cảm của mình, bạn biết cách phát triển các mối quan hệ theo hướng tích cực hơn. 

2. Thiên hướng tư duy của người não phải 

Bán cầu não phải mang tính tổng hợp, sáng tạo, trực giác, trí tưởng tượng, cảm xúc và ý chí của chúng ta. Công việc chính của bán cầu này liên quan đến những hoạt động nhìn nhận tổng thể, cảm nhận đa giác quan, ghi nhớ bằng nhiều hình thức, vận động và cảm nhận không gian xung quanh. 

thiên hướng tư duy của người não phải

 

Từ đó, tư duy của người não phải có xu hướng thiên về khả năng trực giác và đầu óc tưởng tượng. Họ có cái nhìn tổng thể, hứng thú với những thông tin dạng hình ảnh, âm thanh,… Thông thường, họ sẽ quan sát bao quát không gian rồi mới đi sâu vào từng chi tiết nhỏ. Tuy nhiên do quá nhạy cảm nên sẽ có những lúc bị phụ thuộc vào cảm xúc hay cảm xúc lấn át lý trí. 

Với lối khả năng sáng tạo, suy nghĩ tự do, người thuận não phải có thiên hướng tư duy tốt ở những lĩnh vực như âm nhạc, hội họa, văn học, nghệ thuật,… 

3. Những công việc phù hợp người não phải là gì?

Đối với người có não phải phát triển, họ có xu hướng phù hợp với những công việc đòi hỏi sự sáng tạo cao, môi trường năng động, không quá gò bó và quy tắc. 

3.1 Thiết kế đồ họa 

Với công việc này, bạn có thể thỏa sức sáng tạo, ứng dụng những ý tưởng độc đáo, mới lạ của mình vào những ấn phẩm hình ảnh nhằm mục đích lan truyền đến cộng đồng. Đối với những ai có năng khiếu về hội họa, bố cục hoặc tư duy hình ảnh thì đây sẽ là công việc lý tưởng. 

3.2 Nhiếp ảnh gia 

Công việc này đáp ứng gần như tất cả yếu tố của người thuận não phải. Để làm tốt trong việc nhiếp ảnh gia đòi hỏi sự sáng tạo, nhạy bén với không gian, tỉ mỉ, cẩn thận và người thuận não phải có tất cả nhiều yêu cầu trên. Bên cạnh đó, khi làm một nhiếp ảnh tự do, giờ giấc sẽ linh hoạt, môi trường tự do, năng động nên sẽ là công việc phù hợp người não phải. 

3.3 Đầu bếp 

Không chỉ sáng tạo với âm thanh, hình ảnh mà người thuận não phải còn có thể phát huy tiềm năng với những gia vị và thực phẩm. Với lối suy nghĩ độc đáo, tư duy mới mẻ của người não phải sẽ giúp họ tạo ra được những hương vị riêng trong món ăn của mình. Bên cạnh đó là sự sắp xếp món ăn bắt mắt, sáng tạo giúp thu hút mọi thực khách khó tính. 

đầu bếp

3.4 Kiến trúc sư 

Một kiến trúc sư không chỉ làm ra những công trình đẹp mà còn phải mang lại giá trị tinh thần và thông điệp. Những người thuận não phải có đầu óc sáng tạo, nhạy bén với không gian, tư duy nghệ thuật tốt sẽ rất thích hợp với công việc này. Bên cạnh đó cũng đòi hỏi một chút sự cẩn thận và tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ. 

Bên cạnh những ngành nghề mà chúng tôi gợi ý trên vẫn còn rất nhiều công việc phù hợp người não phải. Chỉ cần công việc đó giúp họ thỏa sức sáng tạo, thể hiện cái tôi riêng và không bị gò bó bởi những quy tắc khô khan thì đó sẽ là công việc lý tưởng cho những ai có não phải phát triển. 

4. Người thuận não phải có nên làm công việc của người não trái? 

người thuận não phải có nên làm công việc của người não trái

 

Trên thực tế, hai bán cầu não không hề hoạt động độc lập mà luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau, hỗ trợ cho nhau. Vậy nên người thuận não phải hoàn toàn có thể làm những công việc tương tự người não trái.

Tuy nhiên do tính chất công việc thiên về những lĩnh vực khoa học, tự nhiên, nghiên cứu, tư duy logic,… nên những người thuận não phải với lối tư duy tự do, không gò bó sẽ tốn nhiều thời gian để làm quen. Bên cạnh đó, nếu như bạn có đủ đam mê, ý chí và sự nhiệt huyết với công việc đó thì bạn vẫn có khả năng thành công và phát triển trong lĩnh vực mình chọn.

Vậy nên để trả lời cho câu hỏi người thuận não phải nên hay không nên làm công việc của người não trái thật sự rất khó. Dù là ai, tính cách và tư duy thế nào, chỉ cần bạn có hướng đi phù hợp, có nhiệt huyết, luôn trau dồi bản thân thì thành công sẽ tìm đến bạn trong tương lai. 

 

Bài viết cùng chủ đề:

Cách nhận biết bạn thuận não trái hay não phải

➤ Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách

➤ 10 chức năng của não bộ cần phải biết

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *