Vậy dấu vân tay có thật sự thay đổi theo thời gian không? Dấu vân tay là một đặc điểm trên cơ thể của mỗi người, vân tay được hình thành song song với sự phát triển của thai nhi. Dấu vân tay có rất nhiều điểm đặc biệt, là dấu ấn của mỗi người nên không vân tay của ai giống ai cả. Các nhà khoa học xưa và nay vẫn đang tìm kiếm những bí ẩn xoay quanh dấu vân tay.

1. Lịch sử của dấu vân tay?

Vào đầu thế kỷ 18, một kẻ giết người đã chạy trốn khỏi hiện trường nhưng để lại dấu vân tay trên lan can của bên ngoài ngôi nhà. Sau khi được phát hiện ra dấu vân tay thì cảnh sát đã ráo riết đi tìm chủ nhân của nó và hung thủ đã bị kết án một năm sau đó. Và đó cũng là lần đầu tiên dấu vân tay được sử dụng trong một vụ án điều tra. Sau câu chuyện đó, dấu vân tay trở thành một bằng chứng quan trọng trong các cuộc điều tra tội phạm.  

Dấu vân tay có thay đổi theo thời gian không?
Dấu vân tay trở thành bằng chứng quan trọng trong những vụ án

Nhiều cuộc nghiên cứu được diễn ra để tìm hiểu về tác dụng của dấu vân tay, nhà nghiên cứu Roland Ennos cho biết: “Nhờ có dấu vân tay, con người cầm nắm chắc chắn hơn hoặc nhờ vân tay mà cảm nhận xúc giác tăng lên.” Lý giải cho điều này, giáo sư cho biết: lực ma sát giữa bàn tay của chúng tay và bề mặt vật thể chúng ta chạm vào là do các đường vân và cực đỉnh của dấu vân tay tạo nên, từ đó khiến chúng ta có thể nắm chặt hơn.

Một ví dụ thực tế được minh họa cho lý thuyết này: họ ví cơ chế hoạt động của các đầu ngón tay giống như lốp cao su trên xe hơi, chúng có tính chất mềm dẻo, đàn hồi và dễ uốn, cấu tạo này phù hợp với mọi bề mặt mà chúng đi qua. Trong lốp xe, độ mềm dẻo này được kết hợp với các tanh lốp làm cho diện tích bề mặt của lốp xe mở rộng, làm tăng ma sát và lực kéo. 

Roland Ennos cũng cho rằng vân tay có thể hỗ trợ để bám dính lên bề mặt khác. Ví dụ như dấu vân tay có thể giúp con người bám chặt các bề mặt trong điều kiện ẩm ướt, giống như các rãnh giữ nước trên lốp xe hơi.

Dấu vân tay có thể giúp chúng ta bám chặt các bề mặt
Dấu vân tay có thể giúp chúng ta bám chặt các bề mặt

Một số nhà khoa học khác cho rằng: Dấu vân tay hỗ trợ xúc giác hoạt động tốt hơn. Nhà sinh vật kiêm vật lý học Georges Debregeasia lý giải nguyên nhân như sau: khi bị kích thích cơ học như đụng chạm, ngón tay của chúng ta có 4 loại cơ chế, trong đó ông Debregeasia đặc biệt nghiên cứu về một loại cơ chế – tiểu thể Pacinian (các thụ thể xúc giác trong da) – nó được xảy ra khoảng 2mm dưới bề mặt da ở đầu ngón tay.

Với những rung động nhỏ có tần số – 200 Hz , tiểu thể Pacinian trở nên nhạy cảm hơn và đó là lý do khiến các đầu ngón tay của chúng ta có độ nhạy cực cao. Ông Debregeasia làm một nghiên cứu để kiểm tra rằng liệu dấu vân tay có giúp tăng cường độ nhạy này không.

Ông và các đồng nghiệp đã thiết kế một cảm biến xúc giác sinh học, các cảm biến có tác dụng như các tiểu thể Pacinian làm, cỗ máy được thiết kế giống với cấu trúc của ngón tay. Một thiết bị trơn mượt và một thiết bị có hoa văn gồ ghề giống dấu vân tay của con người. Khi thí nghiệm thì thiết bị có bề mặt gồ ghề cho ra kết quả giống các tiểu thể Pacinian, các đường vân đã khuếch đại tần số rung động, các chỉ số rung động này sẽ được chuyển từ dấu vân tay tới những cảm biến dưới da. Kết luận, dấu vân tay làm tăng độ nhạy cảm của xúc giác bằng cách khuếch đại thông tin chi tiết và rõ ràng. 

Theo Debrégeas, vân tay cũng có thể tăng cảm ứng và độ bám. Chẳng hạn như, để duy trì độ bám, các đầu ngón tay có khả năng phát hiện sự thay đổi trên bề mặt của vật trong trường hợp nó trượt khỏi tay bạn khi bạn đang giữ nó.

2. Nhận dạng vân tay

Một số ý kiến cho rằng dấu vân tay có vai trò trong sự hỗ trợ xúc giác
Một số ý kiến cho rằng dấu vân tay có vai trò trong sự hỗ trợ xúc giác

Mỗi người đều có dấu vân tay khác nhau, sự thật là sẽ không ai giống ai, thậm chí cả cặp anh em sinh đôi. Dấu vân tay cũng sẽ không thay đổi theo thời gian, chúng chỉ thay đổi kích cỡ từ một cậu bé 1 tuổi thành vân tay lớn hơn của người trưởng thành. Trừ khi chúng ta mắc một số bệnh về da khiến lớp da ở đó bị phá hủy như bệnh mất dấu vân tay hoặc cố ý thay đổi bằng phẫu thuật thẩm mỹ.

Có ba chủng vân tay chính là: chủng núi, chủng nước và chủng đại bàng. Hình dạng, kích thước, số lượng và vị trí của các đường vân cũng làm cho mỗi dấu vân tay trở nên độc đáo.

3. Ứng dụng của dấu vân tay

3.1 Xác định nghi phạm

Đây dường như trở thành một việc vô cùng phổ biến, thậm chí nó đã trở thành bằng chứng để kết tội cho nghi phạm. Bằng việc kiểm tra chéo dấu vân tay có tại hiện trường vụ án với danh sách bản in dấu vân tay trong cơ sở dữ liệu của cảnh sát.

Vân tay trở thành bằng chứng trong việc xác định nghi phạm
Vân tay trở thành bằng chứng trong việc xác định nghi phạm

Dấu vân tay có thể được lấy thủ công bằng cách sử dụng mực và giấy hoặc thiết bị quét điện tử. Sau đó, dân tay sẽ được máy quét để lưu dữ liệu điện tử ở định dạng thích hợp.

3.2 Xác định danh tính 

Ở các nước, mỗi công dân khi đủ tuổi trưởng thành đều sẽ được làm một tấm thẻ gọi là căn cước hoặc chứng minh thư. Trong tấm thẻ ngoài tên tuổi, quê quán, đặc điểm nhận dạng thì đều lưu trữ hình ảnh dấu vân tay. Bằng những thông tin này, mỗi danh tính của công dân đều được lưu trữ trong quốc gia, phục vụ cho rất nhiều mục đích như xác nhận danh tính khi di chuyển qua các nước, nhận dạng, tìm người,….

Chứng minh thư đều có dấu vân tay
Chứng minh thư đều có dấu vân tay

Bên cạnh DNA, dấu vân tay cũng đóng vai trò quan trọng để xác định các nạn nhân sau thảm họa tự nhiên hoặc vùng có chiến tranh. Điều này không chỉ quan trọng đối với cảnh sát đang điều tra vụ việc mà còn đối với các gia đình liên quan.

Dấu vân tay cũng còn dùng làm công cụ để tìm người trong những gia đình thất lạc. Trong thời kì kháng chiến chống Pháp, Mỹ của Việt Nam, có rất nhiều gia đình trong lúc di dân đã bị thất lạc nhau. Thời đó, tấm ảnh, dấu vân tay dường như là vật khá xa xỉ, cho nên để hỗ trợ các thành viên bị thất lạc nhau, chính phủ và những bên liên quan cũng rất nỗ lực để thu thập những bằng chứng, đặc điểm nhận dạng và thông tin để tìm lại người thân của họ sau nhiều thập kỷ. 

 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Sinh trắc vân tay có chính xác không

➤ Những chủng vân tay hiếm gặp nhất thế giới

➤ Vân tay của thiên tài có gì đặc biệt

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *