Hiện nay, rất nhiều bố mẹ đang áp dụng phương pháp nuôi dạy con theo Easy cho con mình. Vậy tại sao nó lại phổ biến đến như vậy? Có phải bởi vì nó có tác dụng tốt hay do cách này dạy con theo Easy hay do phổ biến mà đua theo trào lưu. Bài viết dưới đây, UMIT sẽ làm rõ hơn về dạy con từ nhỏ theo phương pháp Easy nhé!

1. Phương pháp EASY là gì và bắt nguồn từ đâu? 

Phương pháp dạy con theo EASY là một khái niệm về chu kỳ sinh hoạt dành riêng cho trẻ, được bắt nguồn từ trong bộ sách cẩm nang nuôi dạy trẻ sơ sinh nổi tiếng Baby Whisperer do Tracy Hogg. Nó được rất nhiều phụ huynh biết đến và áp dụng theo. Hiểu đơn giản thì EASY chính là chu kỳ sinh hoạt lặp đi lặp lại theo vòng từ sáng sớm thức dậy cho đến hết ngày của một em bé từ lúc mới sinh. Khi mà bố mẹ áp dụng phương pháp này con rất dễ dàng làm theo.

Giải thích một chút về từ EASY ở đây, EASY là từ viết tắt của cụm từ Eat, Activity, Sleep và Your time, dịch ra tiếng Việt là Ăn, Chơi, Ngủ và Thời gian của mẹ.    

Nuôi Dạy con theo EASY

2. Những lợi ích, tác dụng tuyệt vời của phương pháp dạy con theo EASY 

Không phải ngẫu nhiên mà lại có rất nhiều bà mẹ thực hiện phương pháp dạy con theo EASY với bé nhà mình. Bởi phương pháp này không chỉ mang lại lợi ích, tác dụng cho mẹ và bé tại thời điểm thực hiện mà nó còn mang nhiều lợi ích về lâu dài nữa. 

2.1. Lợi ích, tác dụng đối với mẹ 

2.2. Lợi ích, tác dụng đối với trẻ sơ sinh 

2.3. Lợi ích lâu dài 

3. Ưu và nhược điểm của phương pháp nuôi dạy con theo EASY    

3.1. Ưu điểm 

3.2. Nhược điểm 

>> Xem thêm: [Bí Quyết] TOP 6+ Cách Dạy Trẻ Tự Lập Từ Nhỏ Siêu Hiệu Quả.

4. Nên bắt đầu dạy con theo EASY cho trẻ sơ sinh khi nào?

Thep kinh nghiệm nuôi dạy con dành cho bà mẹ trẻ, thời điểm hợp lý để áp dụng dạy con theo EASY là trẻ được 1 tháng tuổi. Ngay lúc này, bạn sẽ tập làm quen với thói quen sinh hoạt và khung giờ bú sữa của bé. Điều này sẽ dễ dàng hơn cho bạn kiểm soát thói quen ăn – chơi – ngủ của trẻ.

5. Áp dụng phương pháp EASY theo giai đoạn tuổi và bài tập tại nhà tương ứng 

Áp dụng phương pháp nuôi dạy con theo EASY

5.1. Trẻ từ 0 – 3 tháng tuổi 

Đối với trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi và đạt cân nặng trên 2,7 kg thì mẹ có thể áp dụng phương pháp này cho trẻ bằng chu kỳ 3 giờ. Có nghĩa là khi cho con ăn no thì 3 giờ sau con mới có cảm giác đói và muốn ăn tiếp. 

Bài tập áp dụng tại nhà: 

5.2. Trẻ từ 3-7 tháng tuổi 

Khi áp dụng dạy con theo EASY này cho bé từ 3-7 tháng tuổi. Cho bé giảm lượng ăn mỗi bữa lại và thời gian ngủ cũng rút ngắn, cắt bỏ 1 giấc ngủ ngắn vào ban ngày. Thay vào đó tăng thời gian chơi của bé lên. Mục tiêu của phương pháp EASY ở độ tuổi này đó là tăng thêm thời gian thức của bé vào ban ngày và kéo dài thêm giấc ngủ của bé vào ban đêm. 

Bài tập áp dụng tại nhà: 

Áp dụng phương pháp EASY theo giai đoạn tuổi và bài tập tại nhà tương ứng

5.3. Trẻ từ 7 – 10 tháng tuổi 

Khi áp dụng dạy con theo EASY này cho trẻ từ 7-10 tháng tuổi. Ban ngày bé nên ngủ được 2 giấc và thời gian giữa các bữa ăn có thể cách nhau tầm khoảng 4 tiếng. Thời gian cho mỗi giấc ngủ ban ngày mẹ giảm đi còn 30 – 45 phút. Tối bé buồn sẽ ngủ muộn và khó ngủ hơn. Đêm bé có thể thức đòi ăn đêm hoặc nằm chơi cả tiếng và không muốn ngủ lại nữa. Do đó, mẹ nên giảm bớt số giấc ngủ ban ngày của bé và thời điểm bé ăn cũng gần với thời gian dùng bữa của cả nhà. 

Bài tập áp dụng tại nhà: 

>> Xem thêm: Dạy trẻ tự lập từ nhỏ như thế nào.

5.4. Trẻ từ trên 10 tháng – hơn 1 tuổi 

Lúc này, bé bắt đầu giờ giấc sinh hoạt gần giống với người lớn. Việc áp dụng nuôi dạy con theo EASY sẽ áp dụng như sau:

Bé có dấu hiệu muốn bỏ một giấc ngủ ngắn ban ngày, bé chỉ ngủ duy nhất 1 giấc buổi trưa và thức nhiều hơn. Tối bé sẽ ngủ muộn và cảm thấy khó ngủ. Đêm đến có thể thức đòi ăn hoặc nằm chơi cả buổi và không muốn ngủ lại. Vì vậy tới giai đoạn này, mẹ nên tăng thời gian thức chơi ban ngày của bé và giảm đi thời gian ngủ giấc ngắn buổi sáng của bé tới khi có thế cắt hoàn toàn. Thay vào đó, chuyển sang cho bé ngủ trưa nhiều hơn (khoảng 2 tiếng). Như vậy, một ngày bé sẽ chỉ có 2 giấc ngủ chính, đó là vào buổi trưa và ban đêm. 

Bài tập áp dụng tại nhà: 

6. Kết luận 

Qua bài viết này, UMIT đã cung cấp cho bạn khá nhiều lợi ích từ phương pháp dạy con theo EASY. Hy vọng là bố mẹ đã hiểu sâu hơn về EASY và có thể áp dụng tốt phương pháp này. Chúc bố mẹ sẽ thành công với EASY nhé!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *