Thời đại công nghệ số ngày càng phát triển và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Chúng không chỉ mang đến nhiều tiện ích, mà còn mở ra cho chúng ta cơ hội khám phá sự vô tận của thế giới. Thế nhưng, thời đại nào cũng sẽ có mặt lợi và mặt hại. Vấn đề được đặt ra cho các bậc làm cha mẹ đó là phải nuôi dạy con thời hiện đại như thế nào để con phát triển toàn diện? Hãy cùng UMIT tìm hiểu về 13 nguyên tắc vàng nuôi dạy con thời hiện đại 4.0 nhé! 

Cách dạy con thời hiện đại

Thực trạng nuôi dạy con thời hiện đại  

Trong xã hội hiện đại bên cạnh những áp lực của công việc và cuộc sống ngày nay. Thì việc giáo dục và nuôi dạy con cái đã trở thành một trong những mối quan tâm, lo lắng của các bậc làm cha làm mẹ. 

Trong thời đại công nghệ số hóa 4.0 hiện nay, con cái tiếp cận công nghệ sớm như: Tivi, điện thoại thông minh, ipad,… Hơn nữa cha mẹ thường cho con chơi điện thoại nhiều trong ngày để giúp con đỡ khóc, đỡ quậy phá. Điều này khiến trẻ chậm phát triển và có nguy cơ mắc các bệnh về mắt.  

Vì vậy, bố mẹ phải có những phương pháp giúp giúp con phát triển mạnh mẽ và lành mạnh. Đặc biệt là cách cân đối giữa thời gian tiếp cận màn hình điện thoại và vui ngoài trời của con. Và cách khơi gợi tò mò giúp con làm chủ với các thiết bị công nghệ.  

13 nguyên tắc tắc vàng nuôi nuôi dạy con thời hiện đại 4.0 

Bố mẹ cần hiểu rõ điều mình mong muốn từ con 

Bố mẹ cần biết rõ bản thân mong chờ gì ở con. Hãy nghĩ về điều này một cách chu đáo và bạn sẽ tìm ra sai lầm của mình để có cách nuôi dạy con tốt nhất.  

Cần quan tâm con 

Giống như người lớn, trẻ em cũng cần một không gian và khoảng thời gian riêng tư. Tuy nhiên, bé còn rất nhỏ, chưa thể kiểm soát được hành vi và ý thức của mình nên vẫn cần sự theo dõi của bố mẹ. Nên cho bé thời gian riêng tư, nhưng tất nhiên bố mẹ vẫn nên nắm những thông tin quan trọng, chẳng hạn như: Bé đang ở đâu, làm gì và ở với ai,… 

Bố mẹ cần kiểm soát những lời chỉ trích 

Không một ai thích nghe những lời chỉ trích. Bố mẹ có thể đặt cảm giác của mình khi ở trong hoàn cảnh của con thì sẽ hiểu được sự buồn bã, khó chịu, ấm ức của con mình. Ví dụ: Con đang xem điện thoại mà bố mẹ quát mắng, chỉ chính thậm tệ. Điều này càng khiến con khó mở lòng với bố mẹ hơn.

Thay vào đó bố mẹ nên nhẹ nhàng, bảo ban con cái của mình. 

>> Xem thêm: Dạy Trẻ Bướng Bỉnh Cần Chú Ý Những điều gì?

Làm gương cho con 

Trẻ con bắt chước người lớn rất là nhanh. Nếu như bố mẹ đăng hình mà không hỏi ý kiến của bé hoặc dạy phép lịch sự khi dùng ngôn từ ở trên mạng Internet. Thì bé có thể học theo và đăng những thông tin cá nhân của bố mẹ, gia đình hoặc chính bản thân lên mạng xã hội.  

Nên cân đối giữa thời gian tiếp cận màn hình điện thoại và vui ngoài trời của con 

Bố mẹ cần đưa ra quy định thời gian dùng đồ công nghệ mỗi ngày của bé. Nếu bé làm sai bố mẹ có thể phạt. Và nếu bé tuân thủ quy tắc thì bố mẹ cũng có thể thưởng cho bé. Phần thưởng cho bé nên là chơi cùng con, cho con ra ngoài chơi, tới các khu vui chơi với các hoạt động ngoài trời,…  Điều này vô cùng cần thiết để duy trì việc nuôi dạy con thời hiện đại về công nghệ.

Nuôi dạy con thời hiện đại bằng cách cân đối giữa thời gian tiếp cận màn hình điện thoại và vui ngoài trời của con

Khuyến khích con nên tham gia các hoạt động xã hội 

Các bố mẹ có thể đăng ký cho con mình các lớp học ngoại khóa, các môn thể thao và các môn năng khiếu. Bên cạnh đó, cố gắng dành nhiều thời gian chơi với con hơn, đưa bé đi chơi hoặc tới chơi nhà họ hàng có trẻ nhỏ để các bé cùng chơi với nhau thay vì tiếp xúc công nghệ. 

Kết nối gia đình chính là chìa khóa giúp dạy con thời hiện đại

Gia đình là nền tảng và tiền đề cho sự phát triển của mỗi trẻ nhỏ. Mỗi ngày, bố mẹ nên cố gắng dành thời gian để trò chuyện với bé nhiều hơn. Từ đó, bạn có thể hiểu và phát hiện những tính cách của con  cần được uốn nắn.  

Đọc sách cùng con – Phương pháp hữu hiệu về dạy con thời hiện đại

Đọc sách là một kỹ năng sống cần thiết giúp cho trẻ trong mọi lứa tuổi mở mang hiểu biết. Và để khuyến khích con đọc sách, bố mẹ nên là bạn đồng hành cùng con. Hãy cùng con đọc sách và khích lệ con tóm tắt lại các sự việc trong chuyện, rồi đúc kết bài học từ câu chuyện cả tích cực và tiêu cực. Trong thời đại công nghệ 4.0, đọc sách không chỉ dưới hình thức sách truyện in ấn mà có thể sử dụng các ứng dụng sách nói cũng là 1 trải nghiệm thú vị cho trẻ.

Dạy con thời hiện đại thông qua việc đọc sách cùng con

>>Xem thêm: Cách dạy con thông minh sớm của người Nhật.

Dạy cho con kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả 

Kỹ năng làm việc nhóm là một kỹ năng thế kỷ 21 thiết khi bạn dạy con thời hiện đại. Để giúp cho con hiểu thêm về tầm quan trọng của làm việc nhóm, ba mẹ có thể thiết kế một số trò chơi nhóm đơn giản tại nhà. Và trò chơi có sự tham gia của mọi thành viên trong gia đình và phân công nhiệm vụ một cách rõ ràng.  

Bằng cách này, bố mẹ sẽ dạy cho trẻ cách nhìn toàn diện với những quan điểm, suy nghĩ trái chiều và tăng thêm kỹ năng phán đoán cho con nhà mình. 

Dạy con cách giải quyết bất đồng bằng cách thân thiện 

Bất đồng là việc không thể tránh khỏi phát sinh trong cuộc sống. Do đó, cha mẹ cần dạy cho con cách giải quyết mâu thuẫn một cách thân thiện.  

Với cách này sẽ giúp trẻ tập trung vào vấn đề và có thể dễ dàng kiểm soát những cảm xúc nguy hiểm như tức giận. Biết cách giải quyết xung đột, bất đồng từ nhỏ sẽ dễ dàng giúp các con rèn luyện một kỹ năng sống tốt khi trưởng thành. 

Khuyên con nói lên ý kiến của mình 

Dạy con thời hiện đại ngày nay, ba mẹ cần chú ý: Không phải lúc nào cũng có ba mẹ ở bên để giải quyết vấn đề cho con. Do đó, con phải biết mạnh dạn lên tiếng nói ra ý kiến của mình với thái độ tôn trọng người khác. Nên lên tiếng vì bản thân (hoặc vì người khác) để khẳng định kỹ năng giao tiếp hiệu quả của bản thân.  

 Dạy con giữ thái độ tích cực, lạc quan  

Từ khi con còn nhỏ nên dạy con phải phải có thái độ tích cực và lạc quan trong cuộc sống của mình. Bởi vì cuộc sống không phải lúc nào cuộc sống cũng đầy ánh sáng và cầu vồng. Nếu con biết giữ thái độ lạc quan, trân trọng những điều nhỏ bé trong cuộc sống thì con sẽ học được rất nhiều điều mới mẻ. 

Gây tò mò với mọi thứ xung quanh giúp con làm chủ công nghệ 

Đầu tiên ba mẹ hãy khơi gợi trí tò mò của trẻ bằng cách tạo cơ hội, môi trường cho con được tìm hiểu khám phá những điều mà con phấn khởi, thích thú. Sau đó cha mẹ chuẩn bị thêm cho con những kỹ năng về lập trình sẽ giúp con làm chủ công nghệ và sử dụng nó một cách hiệu quả nhất. Đây là một trong những kỹ năng thế kỷ 21 “sáng tạo – phản biện – giao tiếp – hợp tác” cực kỳ quan trọng cho sự phát triển của bé trong tương lai. 

Kết luận  

Giáo dục trong gia đình chính là nơi quyết định tương lai cho con cái. Trên đây UMIT đã mang đến cho các ông bà bố mẹ những thông tin về 13 nguyên tắc vàng để nuôi dạy con thời hiện đại. Mong nó sẽ hữu ích, chúc mọi người sớm tìm nguyên tắc giúp con phát triển tốt nhất nhé!   

5 Điều cần nhớ khi nuôi dạy trẻ sơ sinh từ 6-12 tháng tuổi

[Cẩm nang] 5 Điều Cần Nhớ Khi Nuôi Dạy Trẻ Sơ Sinh 6-12 Tháng Tuổi

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *