Skip to content
Hotline: (+84) 903 629196

Hướng nghiệp

Hướng nghiệp là một hoạt động rất quan trọng với mục đích giúp học sinh, sinh viên có thể lựa chọn ngành nghề phù hợp với mong ước và năng lực của bản thân. Chúng tôi xin giới thiệu 7 bước giúp các bạn xác định và có định hướng đúng ngành nghề phù hợp với mình

1. Xác định được sở thích, đam mê

Ở Việt Nam có rất nhiều ngành nghề, bạn mong muốn được làm nghề gì? Chọn nghề nghiệp phù hợp với sở thích và đam mê của bạn sẽ giúp bạn không bị nản chí khi gặp khó khăn, chịu đựng được áp lực. Do vậy, hãy lựa chọn nghề mà mình đam mê và nỗ lực hết sức để thỏa mãn đam mê đó.

 2. Đánh giá đúng năng lực bản thân

Đã bao giờ bạn tự đánh giá khả năng của bản thân chưa ? Xác định đúng năng lực bản thân. Con người có rất nhiều niềm đam mê, sở thích nhưng không phải cái gì cũng làm được. Hãy chọn những thứ nằm trong khả năng của mình, điều này sẽ đảm bảo thành công cho bạn.

 3. Xem xét nhu cầu xã hội

Tìm kiếm một công việc khi nhu cầu của xã hội đang thiếu thực sự vô cùng dễ dàng. Hãy xem xét thị trường việc làm, những ngành nghề xã hội đang có nhu cầu để có lựa chọn đúng đắn cho bản thân.

 4. Hoàn cảnh gia đình

Bất kì ngành nghề nào cũng phải trải qua sự rèn luyện, học tập và chi phí cho việc học không phải nhỏ. Vì vậy, việc chọn ngành nghề và nơi học tập, rèn luyện sao cho phù hợp với khả năng tài chính của gia đình vô cùng quan trọng . Bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng để có sự đầu tư hiệu quả.

5. Tìm kiếm các trung tâm hướng nghiệp và làm các bài test

Nếu bạn không xác định được đam mê hay điểm mạnh rõ ràng, hãy thử tìm đến những trung tâm hướng  nghiệp và thử làm những bài khảo sát tính cách và năng lực bản thân để hiểu rõ hơn về mong muốn của mình.

6. Tìm kiếm cơ hội và mạnh dạn thử thách

Các bạn trẻ hãy thử trải nghiệm các thử thách thực sự trong xã hội bằng việc làm những công việc chưa bao giờ từng làm. Bạn sẽ tìm được công việc yêu thích hoặc có những trải nghiệm không một ai cho bạn được.

7. Sẵn sàng cho cuộc chạy dài hơi

Khi đã biết con đường nghề nghiệp mình muốn theo đuổi là gì. Hãy luôn nhớ rằng, để chạm đến vạch đích cuối cùng trên đường đua, bạn cần rất nhiều thời gian, quyết tâm, nỗ lực và kiên trì. Đây chính là một con đường dài cần sự bền bỉ chứ không đơn giản là cuộc chạy nước rút.

Hy vọng rằng với những thông tin về tư vấn hướng nghiệp trên sẽ giúp ích cho các bạn khi đứng trước những sự lựa chọn quan trọng của tương lai.

Thấu hiểu bản thân – Bước đi đầu tiên để chọn ngành học phù hợp

Tầm quan trọng của việc thấu hiểu bản thân và lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân

Chọn ngành học cho con hay là cho cha mẹ

Thực trạng hiện nay có rất nhiều bậc làm cha mẹ đều mong muốn con mình có thể chọn ngành học phù hợp nhưng người quyết định lại chính là cha mẹ.

Thái độ tích cực sẽ thay đổi cuộc đời bạn

Các yếu tố quyết định trong cuộc sống là làm thế nào để bạn xử lý những trở ngại, thách thức và thái độ tích cực của bạn đối với sự việc.

4 bước giúp bạn lựa chọn công việc phù hợp trong tương lai

Để có thể tự định hướng nghề nghiệp trong tương lai thì không phải ai cũng làm được

Lắng nghe bản thân để lựa chọn một lối đi phù hợp

Hãy lắng nghe bản thân để có được định hướng tốt đẹp nhất cho tương lai. Đây là điều thực sự quan trọng

Ảo tưởng của sinh viên về cuộc sống

Một bộ phận không nhỏ sinh viên ảo tưởng về ngưỡng cửa cuộc đời ,về sự nghiệp

Nhu cầu về tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THPT

Ở Việt Nam hiện nay, giáo dục hướng nghiệp và tư vấn hướng nghiệp vẫn còn chưa thật sự được chú trọng.

Lao động Việt Nam dưới góc nhìn từ một CEO Nhật Bản

Chúng ta có thể phần nào hiểu hơn vấn đề của người lao động Việt Nam đang gặp phải

Hơn 80% giới trẻ VN chưa biết hoạch định tương lai

Sẽ phải làm gì và làm sao khi không thể hoạch định tương lai cho bản thân ?

Học sinh phổ thông “đói” thông tin hướng nghiệp

Tư vấn nghề nghiệp và giáo dục, cung cấp thông tin hướng nghiệp là những công việc vô cùng quan trọng