Việc lựa chọn ngành nghề phù hợp là một bước đi vô cùng quan trọng đối với những bạn học sinh cuối cấp ba trước ngưỡng cửa Đại học và cả những bạn sinh viên năm cuối. Bên cạnh những yếu tố như đam mê, sở thích hay năng lực thì việc học nghề gì lương cao hay nghề nào đem lại thu nhập tốt cũng là tiêu chí chọn ngành nghề được ưu tiên. Vấn đề này không chỉ thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh, sinh viên mà còn có những phụ huynh và người lao động. Hiện nay thị trường lao động Việt Nam cũng đã có rất nhiều sự thay đổi tích cực, ngành nghề cũng rất đa dạng và nhiều nhóm nghề vẫn còn thiếu nguồn nhân lực. Sau đây hãy cùng Umit điểm qua Top những ngành nghề lương cao nhất hiện nay. 

1. Ngành hàng không

Cùng với sự phát triển không ngừng về mọi mặt, nhu cầu di chuyển, vận chuyển người và hàng hóa cũng ngày càng tăng nhanh chóng. Thế nên không quá khó hiểu khi ngày hàng không ngày càng được trở nên quan trọng và thu hút nhiều bạn trẻ nhờ mức lương hấp dẫn. Mức lương của những công việc thuộc nhóm ngành hàng không có thể từ vài chục triệu lên đến vài trăm triệu một tháng. Làm việc trong ngành hàng không còn có cơ hội được đi du lịch ở nhiều nơi, có cơ hội trải nghiệm nhiều ngành văn hóa khác nhau. 

Đi cùng với đãi ngộ đấy là những tiêu chí tuyển chọn khắt khe. Để có thể làm việc trong ngành này, bạn cần phải đáp ứng nhiều tiêu chí về thể chất, kiến thức chuyên ngành hay các kĩ năng liên quan như ngoại ngữ. Bên cạnh đó, với những nghề như phi công hay tiếp viên hàng không, yếu tố ngoại hình cũng là tiêu chí đánh giá quan trọng. 

ngành hàng không

2. Ngành công nghệ thông tin

Đối với nhiều bạn trẻ hiện nay, khi được hỏi ngành gì lương cao, phần lớn sẽ nghĩ ngay đến công nghệ thông tin.Trong thời đại công nghệ 4.0, cùng với sự phát triển không ngành của vô số công nghệ, kỹ thuật tiên tiến thì ngành công nghệ thông tin càng khẳng định được vị thế của mình. Vì vậy, nguồn nhân lực trong ngành công nghệ thông tin luôn rất được trọng dụng và dễ dàng lọt top những nghề có thu nhập khủng. 

Tại Việt Nam, những nghề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin có mức lương từ vài triệu, vài chục triệu và có thể lên đến hàng trăm triệu mỗi tháng. Không chỉ tại nước ta mà các nước khác trên thế giới cũng sẵn sàng chi trả hàng nghìn đô mỗi tháng cho nguồn nhân sự công nghệ thông tin. 

Ngành công nghệ thông tin

Ngành Marketing

Việc tiếp thị, quảng bá và mở rộng thị trường là những khâu không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Tuy không trực tiếp đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp nhưng sẽ giúp khẳng định vị thế, xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp giúp tăng doanh thu. Thế nên marketing luôn là vị trí vô cùng quan trọng và các doanh nghiệp luôn sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn cho nhân sự marketing. 

Bên cạnh marketing truyền thống, nhiều bạn trẻ lựa chọn Digital Marketing. Trong thời buổi mạng xã hội và các phương tiện truyền thông trực tuyến ngày càng phổ biến thì đây là một sự lựa chọn tốt đối với những bạn trẻ năng động. Không chỉ thu hút nhờ mức lương hấp dẫn mà khi học marketing, bạn cũng có cơ hội trải nghiệm nhiều ngành nghề liên quan như quản trị sự kiện, quan hệ công chúng hay thiết kế. 

3. Ngành kinh doanh 

Nhắc đến những ngành gì lương cao thì không thể không nhắc đến kinh doanh. Những doanh nghiệp hiện nay thu lợi nhuận đều từ công việc kinh doanh. Mặt hàng kinh doanh đa dạng, hình thức cũng khác nhau nên sẽ có nhiều cơ hội và nhiều môi trường làm việc cho những bạn sinh viên lựa chọn. 

Đối với những sinh viên kinh doanh hay quản trị kinh doanh có thể dễ dàng tìm được những vị trí ứng tuyển ở nhiều công ty. Mức lương cho ngành này cũng rất cạnh tranh vì bên cạnh lương cứng, nhân sự có thể được thưởng thêm nhờ hiệu quả làm việc tốt. Cũng chính vì vậy mà ngành này đang có xu hướng “thừa nhân lực” dẫn đến nhiều bạn trẻ không tìm được việc sau khi tốt nghiệp những ngành nghề về kinh doanh và phải làm trái ngành. Thế nên các bạn học sinh, sinh viên và bậc phụ huynh cũng nên cân nhắc trước khi chọn nhóm ngành kinh doanh. 

4. Ngành công nghệ thực phẩm 

Theo nhiều thống kê cho thấy người dân Việt Nam chi khoảng 35% nguồn thu nhập cho thực phẩm. Thế nên cũng không lấy làm lạ khi công nghệ thực phẩm là câu trả lời được nhiều người nghĩ đến khi hỏi học ngành gì lương cao. Trong nhiều năm gần gây, nhu cầu về đời sống, thực phẩm của người dân ngày càng nâng cao. Yêu cầu của người dân đối với nguồn thực phẩm cũng ngày càng khắt khe hơn. Từ đó ngành công nghệ thực phẩm với vai trò chế biến và bảo quản các nguồn nông sản có nhiều cơ hội để phát triển. 

Đối với những nhân viên làm việc trong nhà máy chế biến, mức lương trung bình dao động từ 10 đến 30 triệu đồng mỗi tháng. Đối với những vị trí nghiên cứu, kỹ sư có thể được hưởng mức lương lên đến 50 triệu đồng cũng nhiều đãi ngộ hấp dẫn. 

ngành công nghệ thực phẩm

5. Nhóm ngành y tế

Có thể nói các ngành nghề về y tế, chăm sóc sức khỏe luôn đứng đầu danh sách cần thiết. Đặc biệt, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, ngành y tế lại càng khẳng định vị thế của mình trong đời sống. 

Ngoài ra, do nhu cầu về đời sống tinh thần, sức khỏe của người dùng cũng ngày càng cao, các bệnh viện, phòng khám, dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng xuất hiện nhiều ở các địa phương và luôn tìm kiếm lượng lớn nhân sự. Do công việc đòi hỏi nhiều kiến thức chuyên ngành, kĩ năng và vô cùng cần thiết nên mức lương cũng vô cùng hấp dẫn và nhiều đãi ngộ, ưu tiên. Sau khi có kinh nghiệm làm việc tại bệnh viện tư nhân hay công lập, nhiều bác sĩ có thể mở phòng khám riêng để nâng cao mức thu nhập cá nhân. 

Tuy nhiên các công việc y tế luôn đòi hỏi sự kiên trì, đam mê và chăm chỉ. Từ việc học, thực hành cho đến đi làm sau khi tốt nghiệp luôn gian nan. Vậy nên khi quyết định chọn nhóm ngành về y tế, chăm sóc sức khỏe bạn cần cân nhắc thật kỹ lưỡng để tránh việc bỏ cuộc và lãng phí thời gian. 

ngành y tế

6. Ngành tài chính – ngân hàng 

Nếu bạn là người giỏi về việc tính toán, yêu thích những con số thì ngành tài chính – ngân hàng là một gợi ý phù hợp dành cho bạn. 

Đối với lĩnh vực tài chính, hiện nay lĩnh vực này có tiềm năng phát triển rất lớn. Qua mỗi năm, nhu cầu sử dụng dịch vụ tài chính của cá nhân và doanh nghiệp đều ngày một tăng cao. Vậy nên những vị trí như cố vấn tài chính có thể được hưởng mức lương lên đến 30- 40 triệu/tháng. Bên cạnh đó, nhiều tập đoàn nước ngoài sẵn sàng chi trả hàng nghìn đô mỗi tháng cho những cố vấn tài chính có tiềm năng và năng lực. 

Lĩnh vực ngân hàng cũng được nhiều người ưu tiên lựa chọn do có thể tìm được việc ở nhiều nơi. Nhu cầu giao dịch của người dân ngày càng tăng nên số lượng chi nhánh ngân hàng cũng càng nhiều. Thế nên sau khi tốt nghiệp và làm đúng ngành, sinh viên có thể dễ dàng tìm được việc ngay tại quê nhà cùng mức lương hấp dẫn mà không phải bon chen tìm kiếm ở những thành phố lớn. 

Bài viết trên đã điểm qua top 7 ngành nghề có mức lương hấp dẫn cùng nhiều đãi ngộ được nhiều người quan tâm hiện nay. Bên cạnh đó, những ngành trên luôn đòi hỏi tính chuyên ngành cao cùng nhiều kĩ năng nên rất vất vả và tiềm ẩn rủi ro. Thế nên nhiều người vẫn thường băn khoăn liệu nên chọn lương cao hay lương ổn định. Tuy nhiên, dù làm công việc gì, ngành nghề gì thì đều cần có sự cố gắng, đam mê và đều cần rèn luyện. Vậy nên khi chọn bất kỳ ngành nghề nào, nếu bạn chịu khó rèn luyện, không ngại va chạm thì chắc chắn sẽ đạt được thành tựu xứng đáng. 

 

Bài viết cùng chủ đề:

5 Sai lầm mà sinh viên nào cũng mắc phải khi định hướng nghề nghiệp

Cách chọn nghề nghiệp phù hợp cho sinh viên

Hậu quả của việc định hướng sai nghề nghiệp

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *