Việc thuận não trái hay não phải không chỉ ảnh hưởng đến cách bạn tư duy, hay sở thích, sở trường của bạn mà còn là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần để tâm đến trong quá trình lựa chọn nghề nghiệp. Cùng Umit.vn tham khảo bài viết sau để khám phá những nghề phù hợp với người thuận não phải nhé!

1. Đặc trưng tính cách của người thuận não phải

Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, não phải của con người chịu trách nhiệm về khả năng không gian, ước lượng sơ bộ và so sánh, cũng như xử lý các thông tin có liên quan đến ngôn ngữ và giai điệu. Bởi vậy, khác với não trái – phần não được hình thành để nhận dạng và phân tích các thông tin mang tính logic, chính xác, não phải thiên nhiều hơn về khả năng cảm nhận hình ảnh, xử lý cảm xúc và linh hoạt với những ý nghĩa của hàm ý.

Hay nói cách khác, những người thuận não phải thường tư duy theo hình ảnh và cảm xúc nhiều hơn. Điều này cũng có cho thấy rằng họ có khả năng sáng tạo tốt hơn so với những người thuận não trái.

Đặc trưng tính cách của người thuận não phải
Đặc trưng tính cách của người thuận não phải

2. Bạn có phải người thuận não phải không?

Bởi mỗi bán cầu não lại chịu trách nhiệm cho việc xử lý các dạng thông tin khác nhau, nên chúng ta đều có khả năng cho những việc như tính toán hay sáng tạo cơ bản. Vậy làm thế nào để biết bạn có phải người thuận não phải hay không?

2.1 Biết lắng nghe trực giác

Việc thuận não phải sẽ khiến bạn có xu hướng đưa ra những lựa chọn hay quyết định không có lý do rõ ràng, và cụ thể theo lẽ thông thường mà những người lý trí thường đưa ra. Đôi khi, đó là những quyết định mà người ngoài cuộc không thể nào hiểu được, bởi một trong số những điểm mạnh của não phải là khả năng cảm nhận trực giác, hay những điều mà logic và lý lẽ không thể giải thích được.

Việc biết lắng nghe trực giác có thể đưa bạn đi theo những hướng đi phù hợp hay lường trước những rủi ro nằm ngoài tính logic, nhưng đôi khi chính việc đó lại khiến bạn gây ra những hiểu lầm không đáng có đối với những người xung quanh.

2.2 Tự do trong suy nghĩ

Với khả năng linh hoạt của mình, những người thuận não phải thường không thoải mái với những nguyên tắc hay khuôn khổ quá chặt chẽ. Trong một vài trường hợp, sự theo dõi, quản lý, hay những khuôn mẫu cứng nhắc có thể khiến người thuận não phải gặp một số vấn đề về tâm lý, căng thẳng, stress, hoặc sẵn sàng đưa ra quyết định từ bỏ. Người thuận não phải nếu được tự do trong lỗi tư duy không chỉ có khả năng làm việc hiệu quả hơn mà còn có thể tạo ra nhiều giá trị không ngờ.

Tự do trong suy nghĩ
Tự do trong suy nghĩ

2.3 Ưa thích sáng tạo

Thay vì thể hiện mọi thứ một cách logic, người thuận não phải thường thích tìm ra những hướng đi mới, khác thường. Bên cạnh đó, người thuận não phải luôn có xu hướng tìm kiếm những khả năng, cách làm việc, hay những ý tưởng độc đáo. Điều này phần nào lý giải cho việc người thuận não phải thường thích đưa ra những câu hỏi mang tính thảo luận hơn hay vì câu hỏi trắc nghiệm, cũng như sở hữu tính tò mò khá cao.

>> Xem thêm: [Phương Pháp] Hướng Dẫn Chọn Nghề Theo Tính Cách (umit.vn)

3. Một số công việc phù hợp với người thuận não phải

Người thuận não phải đôi khi không hòa hợp tốt với những người xung quanh, hay tạo ra những hiểu lầm trong quá trình tìm kiếm những hướng đi độc đáo tốt nhất với bản thân. Tuy nhiên, họ là những người có khả năng tạo ra rất nhiều giá trị nếu được làm đúng những công việc phù hợp, những công việc mà họ có thể được tự do đưa ra những suy nghĩ, sự sáng tạo thay vì những khuôn mẫu vốn có. Bởi vậy, người thuận não phải có thể hướng đến một số công việc sau

>> Xem thêm: Lập kế hoạch lựa chọn công việc thích hợp – Sinh trắc vân tay UMIT

3.1 Người sáng tạo nội dung

Đây mà một ngành khá rộng mà những người thuận não phải có thể hướng đến. Nhóm ngành này có thể bao gồm copywriter, viết kịch bản, viết nhạc, xây dựng các kế hoạch truyền thông marketing, hoặc xây dựng những sản phẩm sáng tạo nội dung cá nhân. Đối với những nhóm ngành này, người thuận não phải có thể thỏa sức sáng tạo, đưa ra những ý tưởng mới lạ để thu hút sự chú ý, hay gián tiếp thuyết phục khách hàng trong quá trình đưa ra lựa chọn sản phẩm.

Trong thời đại ngày nay, nhóm ngành sáng tạo nội dung như marketing, copywriter không những có thể đem lại cho người thuận não phải môi trường làm việc phù hợp mà còn có khả năng đảm bảo cho bạn một cuộc sống đủ đầy với mức lương đáng mơ ước. Bên cạnh đó, việc xây dựng và phát triển những kênh nội dung riêng như youtube, tiktok riêng có thể đem lại cho bạn một hướng đi lý tưởng.

>> Xem thêm: [TOP] Sở hữu chủng vân tay của thiên tài – Có giúp bạn trở thành thiên tài trong tương lai

3.2 Đầu bếp

Dĩ nhiên, mỗi người đầu bếp lại có những nguyên tắc riêng trong căn bếp của mình, hay đối với các công thức món ăn. Tuy nhiên, đầu bếp cũng là một hướng phát triển mà bạn có thể hướng đến bởi nó có thể đem lại cho bạn một môi trường vừa đủ để thực hiện những thử nghiệm, lắng nghe trực giác và hoàn thiện những món ăn ngon theo cách độc đáo của riêng mình.

Đây cũng là một trong những ngành nghề không chỉ có nhiều nhu cầu tuyển dụng mà còn có thể đem lại cho bạn mức lương cao nếu bạn có đủ khả năng làm việc trong những nhà hàng lớn, hay hợp tác với một số nhà hàng, khách sạn nước ngoài. Với vô số những nhánh nhỏ như bếp nóng, bếp lạnh, bếp bánh, … bạn hoàn toàn có thể tự do trong việc đưa ra lựa chọn, cũng như đem lại những trải nghiệm đột phá cho bất cứ ai thưởng thức món ăn của mình.

3.3 Thiết kế thời trang

Với điểm mạnh trong sự nhận dạng về hình ảnh, màu sắc, những người thuận não phải là đối tượng tốt nhất với nghề thiết kế thời trang. Bởi bên cạnh khả năng sáng tạo, người thuận não phải thường có thiên hướng nghệ thuật tốt. Hay nói cách khác, họ có thể đưa ra những hướng đi mới với gu thẩm mỹ cao, thay vì tuân thủ theo những khuôn mẫu thông thường.

Thiết kế thời trang
Thiết kế thời trang

Đây là một trong những ngành nghề có thể đem lại cho bạn khoản thu nhập khá cao, nhưng bù lại, bạn cũng cần đầu tư rất nhiều thời gian để học hỏi, luyện tập. Nếu bạn thuộc tuýp người thuận não phải và có niềm đam mê đặc biệt với thời trang, bạn có thể cân nhắc đến lựa chọn này.

4. Một vài lưu ý

Với những đặc điểm rất riêng, những người thuận não phải nên lựa chọn những công việc có môi trường làm việc tự do, hay những công việc liên quan đến sáng tạo nghệ thuật. Tuy nhiên, những người thuận não phải cũng cần khắc phục điểm yếu của mình trong việc tuân theo những nguyên tắc. Bởi sự sáng tạo không bao giờ là bừa bãi, nên trước khi bắt tay vào việc sáng tạo hay đưa ra những ý tưởng độc đáo, bạn cũng cần học hỏi và tuân theo những nguyên tắc cơ bản để tránh được những sai lầm không đáng có.

Lời khuyên cuối cùng dành cho những người thuận não phải đó là đừng nản lòng. Với đam mê không ngừng sáng tạo của mình, bạn rất có thể sẽ gặp phải sự từ chối hay không đồng thuận trong những bước đi đầu tiên của sự nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn kiên trì, tiếp tục nâng cao kiến thức và kỹ năng thì sớm muộn những sản phẩm sáng tạo của bạn cũng có thể thuyết phục và chiếm trọn được sự yêu thích của người đọc, người nghe, người thưởng thức.

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã có thêm được những thông tin cần thiết liên quan đến việc lựa chọn nghề nghiệp đối với những người thuận não phải. Chúc bạn có được hướng đi phù hợp và gặt hái được nhiều thành công trên con đường đưa ra ý tưởng và gây dựng sự nghiệp nhé!

Bài viết cùng chủ đề:

Cách nhận biết bạn thuận não trái hay não phải

➤ Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách

➤ 10 chức năng của não bộ cần phải biết

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *