Top 4 phương pháp nuôi dạy con sớm tốt nhất hiện nay

Các phương pháp nuôi dạy con sớm hiện nay đang là vấn đề đang rất được quan tâm từ các bậc phụ huynh bởi tính chất và tầm quan trọng có ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công sau này của trẻ. Mục đích của các phương pháp nuôi dạy sớm nhằm bồi dưỡng tố chất, tiềm năng của của trẻ, qua đó giúp trẻ có sự phát triển nổi trội về cả phẩm chất trí tuệ và phi trí tuệ

Vậy có những phương pháp nuôi dạy con nào và phương pháp nào phù hợp với trẻ của bạn ? Chúng tôi xin giới thiệu đến các bậc phụ huynh 4 phương pháp nuôi dạy con sớm tốt nhất hiện nay tại Việt Nam.

 

Top 4 phương pháp nuôi dạy con sớm hiệu quả

Top 4 phương pháp nuôi dạy con sớm hiệu quả

 

1. Phương pháp nuôi dạy con sớm Montessori

Phương pháp nuôi dạy con Montessori là phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ được phát triển dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ, nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Phương pháp này được xây dựng theo phương châm “coi trọng sự phát triển tự nhiên của trẻ, phụ huynh học để dạy trẻ tốt hơn.”

Các phương pháp giáo dục thường ép con trẻ trưởng thành theo định hướng, quan điểm của cha mẹ. Điều này rất dễ làm trẻ khó chịu và tìm cách chống đối lại. Nhưng đối với phương pháp nuôi dạy con Montessori thì điều đáng lo ngại này không còn nữa. Lí do là bởi phương pháp Montessori coi trọng sự “tự nhiên”, không gượng ép khiến trẻ cảm thấy thoải mái và thích thú với những điều mình đang làm.

Trẻ  sẽ được tự chủ động chọn khu vực, hoạt động của mình đến khi trẻ muốn đổi qua hoạt động khác.

Với phương pháp giáo dục con này, các bậc phụ huynh không can thiệp quá nhiều, đặc biệt là việc áp đặt tư tưởng, quan điểm, cách nhìn của phụ huynh với trẻ. Trẻ sẽ tiếp thu cái mới một cách tự nhiên, dễ dàng nắm bắt được thông tin một cách có ý thức và chủ động.

 

2. Phương pháp nuôi dạy con sớm Glenn Doman

Phương pháp nuôi dạy con Glenn Doman là phương pháp mà chính các bậc phụ huynh sẽ là người thầy sẽ dẫn lối và đi theo các trẻ trong quá trình học. Phương pháp giáo dục con này được giáo sư Glenn Doman đưa ra . Glenn Doman giúp sẽ phát triển toàn diện về cả thể chất, trí thông minh, trí tuệ cảm xúc và cả năng lực vượt qua nghịch cảnh qua những bài học về vận động, ngôn ngữ, lượng số và cả thế giới xung quanh. Đó đều là những kiến thức cần thiết, những hành trang quan trọng cho trẻ trong suốt chặng đường phía trước.

Phương pháp giáo dục con Glenn Doman dựa trên một số nguyên tắc mà trong đó nguyên tắc đầu tiên và quan trọng nhất chính là “cha mẹ là người thầy đầu tiên của trẻ”. Điều quyết định sự thành công của phương pháp này chính là sự đồng hành của cha mẹ. Cùng với đó là các nguyên tắc như bắt đầu càng sớm càng tốt, khơi gợi đam mê của trẻ, ngầm khích lệ động viên, ngăn cấm trách mắng, biến khó thành dễ và cuộc sống là một trường học, không cần giáo trình, thứ tự.

 

3. Phương pháp nuôi dạy con sớm Reggio Emilia 

Phương pháp nuôi dạy con Reggio Emilia là một cách tiếp cận giúp trẻ tham gia vào phương pháp giáo dục mà trong đó việc học của trẻ sẽ chuyển thành một tổ hợp thống nhất giữa cha mẹ – con – giáo viên, cha mẹ và giáo viên đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển học tập

Phương pháp giáo dục sớm này được xây dựng và bắt nguồn từ quan điểm rằng trẻ luôn có một tiềm năng lớn và tiềm năng đó chỉ có thể phát triển nhờ trí tò mò của trẻ.

Trẻ sẽ là người tìm ra lời giải cho các câu hỏi của mình bằng cách quan sát, tìm hiểu thế giới xung quanh. Bố mẹ và giáo viên sẽ chỉ là người hướng dẫn giúp trẻ tìm được câu trả lời. Đây được các nước phương tây đánh giá là phương pháp giáo dục có tính nhân văn, gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ.

 

4. Phương pháp nuôi dạy con sớm STEAM

STEAM là sự kết bởi hai thuật ngữ STEM và ART (nghệ thuật) trong đó STEM là viết tắt của Science – khoa học, Technology – công nghệ, Engineering – kỹ thuật và Mathematics – toán học.

Đây là một phương pháp tiếp cận giáo dục kiểu mới, sự kết hợp hoàn hảo của khoa học, công nghệ, kỹ thuật, nghệ thuật, và toán học. Tất cả những bộ môn này được giảng dạy cùng nhau. STEAM là một sự chuyển đổi từ cách thức giáo dục truyền thống, dựa theo tiêu chuẩn điểm số để đánh giá năng lực sang một phương pháp giáo dục hiện đại và lý tưởng

Trên đây là 4 phương pháp giáo dục con nổi bật và hiệu quả nhất hiện nay. Thông qua bài viết này của chúng tôi, các bậc phụ huynh đã phần nào hiểu được cách thức hoạt động cũng như hiệu quả của các phương pháp giáo dục con này. Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho quý phụ huynh trong quá trình giáo dục và định hướng cho con trẻ

 


TRUNG TÂM SINH TRẮC VÂN TAY UMIT

Hotline : 0903 629196

Website chính thức : umit.vn

Viết bình luận