Sinh trắc vân tay định hướng nghề nghiệp là một khái niệm mới đối với nhiều người, đặc biệt là với cha mẹ có con nhỏ. Trong 10 năm trở lại đây, sinh trắc vân tay rất được ưa chuộng và được ứng dụng rộng rãi, nhưng vẫn còn không ít những hiểu lầm về khả năng của sinh trắc vân tay, những hoài nghi về ứng dụng của ngành khoa học này. Sự thật sinh trắc vân tay là gì, ứng dụng của nó trong lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai ra sao? Cùng UMIT giải mã sinh trắc vân tay định hướng nghề nghiệp ngay trong bài viết nhé!

1. Sinh trắc vân tay là gì?

Sinh trắc học dấu vân tay là một ngành khoa học được nghiên cứu dựa trên sự liên hệ giữa dấu vân tay và não bộ. Các nhà khoa học đã khám phá ra mối liên kết này: vào khoảng tuần 13 tới tuần 19 là quãng thời gian mà não bộ bắt đầu hình thành của thai kỳ: từ việc xuất hiện mạng lưới dây thần kinh neuro tới sự phát triển của thùy não, vỏ não. Đồng thời trong thời gian đó, dấu vân tay được hình thành, các đường vân ngày xuất hiện và rõ nét theo sự phát triển của não bộ.

Từ đây, các nhà khoa học đã kết luận ra rằng: thông qua dấu vân tay, con người có thể khám phá được Tính cách bẩm sinh – Khả năng – Thế mạnh và hoạt động của não bộ. Sau khi có được kết quả phân tích ấy, chúng ta có thể định hướng được phương pháp phát triển, cải thiện điểm yếu và xác định được nghề nghiệp. Đặc biệt trong lĩnh vực như Giáo dục – Định hướng nghề nghiệp – Tuyển dụng – Bố trí nhân sự. Nước Nga đã từng ứng dụng sinh trắc vân tay để tuyển chọn vận động viên chất lượng, kết quả mang lại những vận động viên trở thành nhà vô địch trong cuộc thi. 

Vì những lý do trên mà không hề lạ khi kết quả sinh trắc vân tay thường được ứng dụng như một phương pháp để định hướng nghề nghiệp. Bằng những phân tích thống kê khoa học, bạn sẽ xác định chủng loại vân tay của mình, kết hợp với các kết quả phân tích não bộ như khả năng học hỏi, đặc tính bẩm sinh để chỉ ra các tiềm năng vượt trội, điểm mạnh, điểm yếu của một người. Từ đây, bạn hoàn toàn có thể định hình được loại nghề nghiệp phù hợp với cá tính và năng lực của mình. 

>> Xem thêm: [Bật mí] Top 5 Chủng Vân Tay Hiếm Nhất Thế Giới

2. Các chủng sinh trắc vân tay phổ biến nhất

Trong nhiều năm nghiên cứu về vân tay, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng dẫu vân tay là điểm đặc biệt của con người và không ai giống ai nhưng chúng đều nằm trong 3 chủng vân tay chính là phổ biến: Whorl, Arch và Loop.

Sinh Trắc Vân Tay Định Hướng Nghề Nghiệp phổ biến nhất
Sinh Trắc Vân Tay Định Hướng Nghề Nghiệp phổ biến nhất

Chỉ cần 3 bước đơn giản: quét vân tay; phân tích vân tay (bằng máy móc và phân tích của các chuyên gia); đọc tư liệu và nghe tư vấn, bạn đã có thể biết được vân tay của mình thuộc chủng nào. Dựa vào những thông tin ấy, bạn có thể hiểu rõ hơn về bản thân mình, xác định rõ ước mơ và con đường đi đến ước mơ sao cho ngắn và hiệu quả nhất.

Whorl (có khoảng 5% số người trên thế giới thuộc chủng này): Đặc điểm nhận dạng của dấu vân tay ở chủng này là hình xoáy, hình dáng khá giống hoa tay. Chủng Whorl được ví như chim đại bàng mạnh mẽ, có cá tính, phóng khoáng, tư tưởng lớn và thích sự tự do. Khi có đam mê mạnh mẽ, những người này thường rất kiên quyết, tập trung toàn lực để đạt mục tiêu. 

– Arch (có khoảng 30% số người trên thế giới thuộc chủng này): Vân sóng, không có tam giác điểm, hình dáng khá giống dạng chóp lều hoặc dạng núi. “Chậm mà chắc” là từ miêu tả rõ nhất với những người thuộc chủng này. Đối với họ, mọi thứ đều phải có tính xác thực, chứng cứ rõ ràng, hay hoài nghi nhưng nếu họ đã tin thì niềm tin ấy bền vững. Là người hướng nội nên hơi nhút nhát, là người bạn đáng tin và trung thành. Thường có hai thái cực ở những người này: nếu không phát huy được khả năng thì họ chỉ là số 0, nhưng nếu họ nỗ lực học tập, kiên trì ở mảng nào thì sẽ thành chuyên gia cực kỳ xuất sắc trong lĩnh vực nào đó.

Loop (có khoảng 65% số người trên thế giới thuộc chủng này): Đây là vân chiếm số lượng đông nhất trên thế giới, hình vân móc. Những người này được ví như nước, họ nhẹ nhàng, thân thiện, thích nghi rất tốt, khả năng học hỏi nhanh và bắt chước cũng nhanh. Nhưng đôi khi vì quá linh hoạt khiến họ không kiên định với ý kiến của chính mình, hay thay đổi theo môi trường, đúng như câu nói “ở bầu thì tròn, ở ống thì dài”

Với sự hỗ trợ của ngành sinh trắc học chúng ta có thể hiểu được tính cách bẩm sinh và khả năng tiềm ẩn của mỗi người. Mỗi ngón tay, mỗi dấu vân tay đều đại diện cho khả năng, đặc điểm con người và ý nghĩa khác nhau. Mỗi chúng ta ai cũng sở hữu những tài năng tiềm ẩn – nó giống như một viên kim cương thô chưa được gọt dũa. Nếu biết kích hoạt và định hướng đúng sẽ phát huy hết lợi thế của mình.

Sinh Trắc Vân Tay Định Hướng Nghề Nghiệp phổ biến nhất
Sinh Trắc Vân Tay Định Hướng Nghề Nghiệp phổ biến nhất

3. Những áp lực khi lựa chọn nghề nghiệp

Tháng 8 đến. Đồng hồ báo thức kêu inh ỏi. Những đứa trẻ mất ngủ cùng các bậc cha me vì căng thẳng trong cơn sốt ôn thi. Phương tiện truyền thông xã hội tràn ngập các chiến dịch và nội dung về việc mang lại cho trẻ em sự thoải mái rất cần thiết, không gian phát triển và hướng dẫn để đưa ra lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Hoặc cho phép bọn trẻ đưa ra lựa chọn của riêng mình, mặc dù với sự hướng dẫn đúng đắn. Ngoài ra, sự lo lắng trước kỳ thi khiến các đường dây trợ giúp tư vấn không ngừng máy.

3.1. Sinh trắc vân tay – Áp Lực Ở Thời Điểm Hiện Tại

Sự căng thẳng và lo lắng trong kỳ thi đã trở thành một chuẩn mực và gần như chiếm một không gian thường trực trong cuộc sống của học sinh ngày nay. Số liệu thống kê gần đây của WHO cho thấy căng thẳng đang tàn phá cuộc sống của rất nhiều người khi ngày càng có thêm người được chẩn đoán mắc các chứng rối loạn liên quan đến căng thẳng với con số cứ 10 người thì có 1 người bị stress do các kỳ thi quan trọng của lớp 10 và kỳ thi vào đại học –  nơi quyết định môi trường học tập tương lai là tốt hay không tốt, nhưng thiếu hướng dẫn để đưa ra lựa chọn đúng dựa trên những kỹ năng của họ.

3.2. Sinh trắc vân tay – Áp Lực Ở Thời Điểm Tương Lai

Sinh viên tại Việt Nam, bị áp lực bởi giáo trình và nỗi sợ thất bại. Và ngay cả khi căng thẳng thi cử được giải quyết bằng cách nào đó; thì căng thẳng về việc tìm đúng khóa học và trường đại học sẽ trở thành vấn đề đau đầu tiếp theo ám ảnh cả học sinh và phụ huynh của họ.

Học sinh thường phụ thuộc vào cha mẹ và giáo viên của họ để được hướng dẫn nghề nghiệp. Cha mẹ dựa trên kinh nghiệm và các xu hướng hạn chế mà họ đã thấy trong suốt cuộc đời. Chính trong những lúc như thế này; sự hướng dẫn chuyên nghiệp và tư vấn nghề nghiệp là cần thiết và có thể chứng tỏ mình là người thay đổi cuộc chơi đối với một học sinh đang đứng ở ngã ba đường quan trọng nhất của cuộc đời mình.

Đó là lý do Kiểm tra Sinh Trắc Vân Tay trở nên cần thiết hơn bao giờ hết (Dermatoglyphics Multiple Intelligence Test); để giúp ứng viên hiểu và tìm ra điều gì tốt nhất cho họ .

Khoa học sinh trắc vân tay sử dụng dấu vân tay để tạo ra một báo cáo giúp ứng viên hiểu rõ khả năng của mình và gợi ý hướng đi nghề nghiệp phù hợp nhất với khả năng của họ. Những bản quét sinh trắc học này giúp học sinh xác định điểm mạnh, điểm yếu, đặc điểm; sự thống trị của não trái và não phải; điều này cuối cùng dẫn đến câu hỏi lựa chọn nghề nghiệp của họ là gì? Khoa học được nghiên cứu đằng sau việc phân tích các mẫu dấu vân tay để lập bản đồ não đã giúp mọi người ở mọi nhóm tuổi trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Nhờ đó mà việc sinh trắc vân tay định hướng nghề nghiệp cho con hay người lớn sẽ phản ánh đúng tính cách của người đó.

4. Ứng dụng sinh trắc vân tay trong định hướng nghề nghiệp

Umit sẽ liệt kê một số ngành nghề để bạn có sự tham khảo cho chủng vân tay tiêu biểu. Với từng chủng vân tay, bạn có thể tìm thêm những bài viết có cùng chuyên mục trên trang của Umit nhé.

4.1 Định hướng nghề nghiệp cho vân tay chủng WS

Định hướng nghề nghiệp cho vân tay chủng WS
Định hướng nghề nghiệp cho vân tay chủng WS

Chủng WS nổi tiếng là chú đại bàng chúa “hoàn hảo” với rất nhiều tiêu chuẩn cần hoàn thành, bên cạnh đó với sự độc lập khả năng tập trung cao độ và có thể chịu được áp lực cao thì những công việc như quản trị, kỹ sư, kế toán, tài chính, là những sự lựa chọn tốt nhất cho chủng vân tay WS. 

Tuy nhiên, với những ngành nghề yêu cầu tinh thần làm việc nhóm thì WS cần học cách lắng nghe, đồng cảm với đồng nghiệp và biết cách chia sẻ để tránh “ôm đồm” quá nhiều việc.

4.2 Sinh trắc vân tay định hướng nghề nghiệp cho chủng WD

Khác với sự “hoàn hảo” và kỹ tính của WS thì người mang chủng WD có tính cách cởi mở, thích sự tự do và ngao du kết bạn. Nhờ những đặc điểm ấy, người sở hữu vân WD rất hợp với các ngành nghề mang tính ngoại giao, giáo viên, marketing, quản lý hoặc các nghề kinh doanh dịch vụ. 

Đối với ngành có liên quan tới quản lý thì WD cần học hỏi ở WS sự cẩn thận, tỉ mỉ, biết lập những mục tiêu lớn để theo đuổi. Học cách kiên định, quyết liệt trong những con đường mà bản thân đã lựa chọn. WD hoàn toàn có thể kết hợp với WS để đạt được hiệu quả trong công việc. 

4.3 Sinh trắc vân tay định hướng nghề nghiệp cho chủng Peacock Eye (PE)

PE là chủng vân tay hiếm, có hình dáng đặc biệt nhờ sự kết hợp của kiểu đường cong và đường xoáy, tạo ra đường vân tay giống với đuôi mắt của các chú công nên được gọi là chủng “mắt công”. PE mang trong mình rất nhiều điểm mạnh như: cầu toàn, tinh tế, sắc sảo, có tầm nhìn và có sức hút cá nhân, và cực kì nhạy cảm với nghệ thuật và cái đẹp.

Từ đây ta có thể thấy chủng vân tay PE sinh ra là để dành cho những ngành nghề có liên quan tới nghệ thuật như: thiết kế thời trang, design, marketing, kiến trúc. Là người có tiêu chuẩn cao, đề cao sự chuyên nghiệp và có trách nhiệm nên chủng PE cũng rất phù hợp để trở thành lãnh đạo, quản lý, giáo dục, tâm lý, ngôn ngữ, ngoại giao…

5. Lợi ích của sinh trắc vân tay định hướng nghề nghiệp

Học sinh thường chọn nghề nghiệp dựa trên lời khuyên của cha mẹ, bạn bè, và đôi khi cả hai. Cân bằng kỳ vọng của gia đình trong khi lựa chọn khóa học cũng như nghề nghiệp của họ và tránh áp lực của bạn bè trong khi tập trung vào tiềm năng của họ là tiêu chuẩn. Người ta nên chọn một khóa học và sau đó là một nghề nghiệp phù hợp với cả sở thích và năng khiếu. Và STVT giúp học sinh đưa ra lựa chọn hoàn hảo.

Sinh trắc vân tay giúp sinh viên cân bằng giữa khả năng và đam mê của họ và gợi ý đâu là lựa chọn nghề nghiệp tốt cho họ. Sự lựa chọn cuối cùng thuộc về các ứng viên. Sau khi nhận được bản quét dấu vân tay; chúng sẽ được gửi đến phòng sinh trắc vân tay để phân tích chi tiết, với báo cáo, trải rộng từ 30-50 trang. Sau khi nhận được báo cáo; phòng phân tích sẽ giải thích báo cáo kết quả. Với 230 trường học đang làm việc với công nghệ này, học sinh có thể hy vọng sẽ được hưởng lợi và trải nghiệm việc học tập trong một môi trường ít căng thẳng hơn và đầy đủ thông tin hơn, đồng thời lựa chọn khóa học phù hợp cho tương lai của mình dựa trên thế mạnh cốt lõi của mình.

Bài viết cùng chủ đề:

Ích lợi của STVT cho người lớn

Người lớn làm Sinh trắc vân tay có muộn không?

Làm kiểm tra Sinh trắc vân tay tại UMIT uy tín chất lượng

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *