“Chán ghét bản thân”: Mọi thứ cần biết để yêu lại chính mình (P1)

Ở bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về mọi thứ mà bạn nên biết – những lý do tại sao bạn không yêu chính bản thân mình, và cách làm thế nào để xoay chuyển bánh xe tình yêu theo ý bạn.

Yêu bản thân mình nhiều hơn nhé
Ảnh: Unsplash

Chán ghét bản thân, chuyện này có thể xảy ra tại mọi thời điểm

Có thể sau nhiều ngày bối rối vì bị từ chối, hoặc có thể sau khi trải qua biến cố cuộc đời. Một mảnh ghép nào đó trong bạn vỡ ra, và bạn tự nhủ “tôi ghét chính mình”.

Đó là một nhận thức khó khắn để có được.

Điều gì đã xảy ra với bạn? Có phải những người khác cũng ghét chính bản thân họ hay không? Liệu cả thế giới này đang chống lại bạn? Tại sao tôi cảm thấy ghét bản thân mình, và điều đó có ý nghĩa gì?

Hôm nay bạn có thể không yêu bản thân mình, nhưng nó không phải ngày tận thế. Thực hiện các đề xuất trong bài viết này. Bạn sẽ học được cách yêu thương và tin tưởng vào bản thân mình một lần nữa.

Trước khi bắt đầu, tôi sẽ nói về yêu bản thân là gì và tại sao rất nhiều người trong chúng ta hiểu sai khái niệm này.

Yêu bản thân: Sự thật đằng sau từ thông dụng này

Mọi người có xu hướng nói về bản thân rất nhiều trên các mạng xã hội.

Đó là một loại từ thông dụng được đăng trên Facebook, hay những cái hastag trên Instragram. Nhưng không ai thực sự giải thích được yêu bản thân là gì.

Đó có thể là lý do tại sao quan điểm văn hóa của chúng ta về tình yêu thương bản thân mình có chút sai lệch và mâu thuẫn. Vậy nên chúng ta hãy lùi lại 1 bước và cố gắng hiểu lòng tự yêu bản thân thực sự là gì.

 Nghĩ về cách bạn đối xử với bạn bè và yêu mọi người:

 •  Bạn có thể là một người tốt bụng, hào phóng và sẵn sàng giúp đỡ mọi người.
 •  Bạn không soi mói và chỉ trích họ một cách quá đáng.
 •  Bạn ngưỡng mộ họ vì khả năng của họ, tha thứ cho họ những điều kỳ quặc hoặc thiếu sót của họ, và luôn nói rằng họ xứng đáng những điều tốt nhất.

Nói một cách ngắn gọn, yêu bản thân mình là khi bạn đối xử với chính mình như đối xử với người bạn thân nhất của bạn. “Yêu bản thân” là trạng thái đánh giá cao bản thân. Nó bắt nguồn từ những hành động hỗ trợ sự phát triển về thể chất, tâm lý và thậm chí là tinh thần của chúng ta.

Điều đó có nghĩa rằng chấp nhận bản thân hoàn toàn. Coi trọng hạnh phúc của chính bạn. Chúng ta có thể nghĩ về tình yêu bản thân bao gồm 2 phần. Tự chăm sóc bản thân và lòng trắc ẩn.

Lòng trắc ẩn

Lòng từ trắc ẩn đối với bản thân không khác với lòng trắc ẩn đối với người khác.

Sự thật là, lòng trắc ẩn đối với người khác có thể cảm thấy dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi vì điều đó đã được nhiều người trong chúng ta biết đến khi lớn lên. Tuy nhiên, chúng tôi không thực sự được dạy để hướng lòng trắc ẩn đó về phía bản thân. Lòng trắc ẩn trông như thế nào?

Dưới đây là một vài ví dụ để cung cấp cho bạn ý tưởng:

 •  Nói chuyện với bản thân và về bản thân một cách tích cực và yêu thương
 •  Không cho phép người khác lợi dụng hoặc lạm dụng bạn
 •  Ưu tiên sức khỏe, nhu cầu và hạnh phúc tổng thể của bạn
 •  Tha thứ cho bản thân khi bạn làm rối tung lên
 •  Từ bỏ sự tức giận hoặc mối hận thù đang kìm hãm bạn
 •  Đặt ra những kỳ vọng và ranh giới thực tế cho bản thân
 •  Nhận ra điểm mạnh, cảm xúc và sự tiến bộ của bản thân

Lòng trắc ẩn là giúp bản thân thoát khỏi điều gì? Là sự tự đánh giá bản thân, kỳ vọng cao, oán giận và những điều tiêu cực khác cản trở bạn phát triển và hạnh phúc.

Đó là về việc trở thành người bạn tốt nhất của chính bạn.

Cảm xúc tích cực đối với bản thân là một phần quan trọng trong việc yêu thương bản thân.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải luôn cảm thấy tích cực về bản thân. Sẽ là quá viển vông nếu nghĩ rằng lòng trắc ẩn có nghĩa là bạn sẽ không bao giờ thất vọng hay tức giận với bản thân. Tuy nhiên, lòng trắc ẩn cho phép bạn tha thứ cho bản thân và bước tiếp bất cứ khi nào bạn vấp ngã. Đó là về xây dựng khả năng phục hồi để dẫn đến tăng trưởng lâu dài.

Tự chăm sóc bản thân


Một khái niệm khác liên quan đến việc yêu thương bản thân là tự chăm sóc bản thân.

Điều này có thể quen thuộc hơn với bạn vì nó luôn được các chuyên gia về lối sống và những người có ảnh hưởng ném xung quanh.

Bất kỳ hoạt động nào chúng ta cố tình thực hiện để chăm sóc sức khỏe thể chất, tinh thần và tình cảm đều được coi là tự chăm sóc bản thân.

Tự chăm sóc bản thân là chìa khóa để cải thiện tâm trạng của bạn, giảm lo lắng và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với bản thân và những người khác.

Chăm sóc bản thân bao gồm làm những việc như:

 • Lắng nghe cơ thể của bạn
 • Nghỉ làm
 • Làm một cái gì đó sáng tạo
 • Kết nối trực tiếp với mọi người
 • Ngủ đủ giấc hàng ngày
 • Ăn uống lành mạnh (nhưng thỉnh thoảng hãy thưởng thức những món ăn yêu thích của bạn)

Một số dấu hiệu phổ biến cho thấy bạn đang xem nhẹ việc tự chăm sóc bản thân là bỏ bữa, ngủ vào giờ lẻ hoặc thậm chí bỏ bê việc vệ sinh cá nhân cơ bản.

Ngay cả khi đó là một khái niệm đơn giản như vậy, nhiều người trở nên bận rộn đến mức quên chăm sóc bản thân. Nếu không tự chăm sóc bản thân, bạn rất dễ kiệt sức và suy sụp.

Ở đầu bên kia của phạm vi, một số người hiểu sai về việc chăm sóc bản thân là một mục đích ích kỷ hoặc theo đuổi cảm giác khoái lạc.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng chăm sóc bản thân là thứ sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn, thay vì lấy đi của bạn.

Tự chăm sóc bản thân đúng cách là giải quyết các nhu cầu của bạn một cách lành mạnh, không tự hủy hoại bản thân.

Tóm lại, yêu bản thân có nghĩa là chấp nhận bản thân ngay tại thời điểm này, sau đó nỗ lực có ý thức để đặt bản thân lên hàng đầu. Tất cả là nhằm duy trì sự cân bằng lành mạnh trong cuộc sống của bạn: chỗ cho bạn, rồi chỗ cho người khác. Những lầm tưởng phổ biến mà bạn có thể từng mắc phải về lòng tự ái.

Rất dễ hiểu sai ý nghĩa của tự yêu bản thân. Rất nhiều người hiểu sai về khái niệm này nhưng vẫn không ngừng quảng bá nó. Nhiều người trong chúng ta ngày càng nghe nhiều hơn về tình yêu bản thân và các vấn đề của chúng ta xảy ra như thế nào vì chúng ta không đủ yêu bản thân.

Đã đến lúc lật tẩy những huyền thoại xung quanh bí ẩn đó là yêu thương bản thân.

Chú thích:

*Yêu bản thân được dịch nguyên gốc từ “self-love”

Bài viết được Việt hóa với Keivy Le

Bài gốc: https://hackspirit.com/i-dont-love-myself-everything-you-need-to-know-if-you-feel-this-is-you/

* Lưu ý cuối cùng: Bài viết mang quan điểm cá nhân của tác giả, hãy đọc và cảm nhận theo một cách khách quan nhất.

Viết bình luận