Trong lịch sử nhân loại đã chứng kiến rất nhiều con người phi thường. Những con người đó có người thì phát triển bình thường nhưng lại có số phận vô cùng khổ đau, lại có người khuyết tật. Tuy vậy ở điểm chung nhất của họ là đã khám phá tài năng bản thân để vượt lên trên số phận của mình.

1. Nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven

Nhạc sĩ thiên tài Beethoven bị khiếm thính nhưng vẫn để lại cho đời những tác phẩm âm nhạc tuyệt vời. Giáo sư Stephen Hawking bị khuyết tật nhưng vẫn có nhiều đóng góp lớn cho vật lý lý thuyết thế giới. Beethoven (17/12/1770 – 26/3/1827) là nhà soạn nhạc cổ điển người Đức. Hồi nhỏ, ông bị khiếm thính, sau đó bị điếc hoàn toàn. Tuy vậy, ông vẫn trở thành một nhà soạn nhạc vĩ đại, nổi tiếng thế giới. Ông là hình tượng âm nhạc quan trọng trong giai đoạn giao thời, từ thời kỳ âm nhạc cổ điển sang âm nhạc lãng mạn. Beethoven được coi là một trong những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất và có ảnh hưởng tới rất nhiều nhà soạn nhạc, nhạc sỹ và khán giả về sau.

Thiên tài soạn nhạc Beethoven - tự khám phá tài năng bản thân để vượt lên số phận

2. Bill Gates

Một cái tên không quá xa lạ khi nhắc tới IT, nền công nghệ của thế giới. Bill Gates mặc dù là con trai của luật sư nổi tiếng nhưng ông không theo nghề luật như cách mà gia đình muốn. Ông chọn theo đuổi đam mê, khi phát hiện ra tài năng của chính mình.

Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã bộc lộ sự hứng thú, niềm vui với các loại máy tính. 13 tuổi, ông đã viết chương trình phần mềm đầu tiên trên máy tính của trường trung học, 4 năm sau, Bill Gates đã cùng Paul Allen hợp tác thành lập liên doanh có tên Traf-O-Data. Một năm sau đó, ông đỗ vào Đại học Harvard với số điểm tại kỳ thi SAT gần như tuyệt đối, nhưng 2 năm sau, Bill Gates dừng học để tập trung vào sự nghiệp của mình. Bill Gates và Paul Allen tiếp tục hợp tác để thành lập Microsoft, chỉ sau hơn 5 năm thành lập, sản phẩm của Bill Gates được biết tới rộng rãi, các sản phẩm của doanh nghiệp luôn nhận được sự ủng hộ của người dùng trên khắp thế giới. Luôn luôn đổi mới, được đánh giá cao về độ hữu ích khiến cho thị phần các sản phẩm của Microsoft luôn chiếm đến gần 90% thị trường thế giới.

Bill Gates
Bill Gates

3. Jeff Bezos

Hay còn được biết tới cái tên nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới Amazon. Chúng ta đã quá quen thuộc với thương hiệu Amazon đình đám – thương hiệu bán lẻ lớn nhất của World Wide Web và là mô hình cho rất nhiều doanh nghiệp theo đuổi trên sàn thương mại điện tử. 

Ngày nhỏ, Jeff Bezos từng dành hơn 10 năm để chăm sóc trang trại cùng ông ngoại, tại đây, ông được chính người ông của mình dạy rất nhiều thứ, và đây cũng là nơi ông nảy sinh ý tưởng cho Amazon sau này. Jeff cũng học được rất nhiều phẩm chất đáng quý từ người ông của mình. Ông chia sẻ rằng “độc lập và tháo vát” chính là hai phẩm chất bản thân học được từ ông và đó cũng là sức mạnh giúp Amazon có được hào quang như ngày hôm nay. Ngay cả khi mọi thứ đều khó khăn, có những buổi đấu giá thất bại thì ông vẫn vững vàng kiên trì thử lại nhiều lần, chính sự tháo vát là chìa khóa thấu hiểu khách hàng hơn. Và từ đây ta cũng thấy được ngày nay Amazon xứng đáng với sự nỗ lực ấy lớn như thế nào. 

Jeff Bezos

4. Giáo sư vật lý Stephen Hawking

Stephen William Hawking là nhà vật lý người Anh, là “ông hoàng” vật lý lý thuyết của thế giới. Hawking mắc bệnh thần kinh có tên Lou Gehrig, khiến ông gần như mất hết khả năng cử động. Sau đó, ông phẫu thuật cắt khí quản và không thể nói chuyện bình thường. Ông luôn gắn chặt với chiếc xe lăn, chỉ có thể nói được qua một thiết bị tổng hợp tiếng gắn với một máy tính mà ông gõ chữ vào đó. Hawking hiện là Giáo sư Lucasian, chức danh dành cho Giáo sư Toán học của Đại học Cambridge. Từng đảm nhiệm vị trí này là những nhà khoa học xuất chúng như Isaac Newton và Paul Dirac.

Giáo sư vật lý Stephen Hawking

5. Nhà văn Helen Keller

Helen Keller là một nhà văn, nhà hoạt động xã hội người Mỹ, bà cũng là người mù điếc đầu tiên trên thế giới tốt nghiệp đại học. Tuy sống trong thế giới không ánh sáng, không âm thanh nhưng Keller vẫn là một phụ nữ tràn đầy tinh thần lạc quan, thiết tha yêu cuộc sống. Từ thời niên thiếu, bà đã bộc lộ tài năng viết lách và có mong muốn mãnh liệt được rèn giũa ngòi bút của bản thân. Cuốn sách đầu tay là tự truyện của bà, có tên “The Story of My Life” (câu chuyện về cuộc đời tôi) đã được dịch ra hơn 50 thứ tiếng và được coi là sách gối đầu giường của nhiều thế hệ trẻ. Trong suốt cuộc đời, Helen Keller đã viết tổng cộng 12 cuốn sách, bà cũng có gần 500 bài diễn văn về những đề tài như đức tin, sự lạc quan, chiến tranh, giáo dục, phân biệt chủng tộc,…Trong Thế chiến thứ I và thứ II, bà đến hơn 70 bệnh viện để an ủi bệnh nhân, động viên họ. 

Nhà văn Helen Keller

6. Sơn Tùng M-TP

Sinh ra ở quê hương Thái Bình, Sơn Tùng từ nhỏ đã bộc lộc niềm đam mê với âm nhạc, anh tham gia rất nhiều hoạt động biểu diễn văn nghệ ở trường khi mới học lớp 2. Sau đó, Tùng thành lập một nhóm nhạc có tên là Over Band, thành viên là một số bạn trong lớp, bắt đầu sáng tác và đăng tải các bài hát của mình lên một website chuyên về lĩnh vực âm nhạc có tên là LadyKillah. Nhưng cha mẹ phản đối anh theo con đường âm nhạc, chỉ muốn anh tập trung vào sự nghiệp học hành. 

Tới năm 17 tuổi, anh chuyển hướng sang thể loại underground và nổi tiếng khi phát hành hai đĩa đơn “Cơn mưa ngang qua” và “Em của ngày hôm qua”. Cùng năm đó, Tùng đỗ Thủ khoa Nhạc viện Hồ Chí Minh với số điểm 25,5 – cao nhất trong lịch sử nhạc viện. 4 năm sau, tài năng của anh được biết tới rộng rãi hơn qua chương trình “Hòa âm ánh sáng”, cùng năm đó anh đạt được rất nhiều giải danh giá, tổ chức chuyến lưu diễn đầu tiên.

Sơn Tùng M-TP
Sơn Tùng M-TP

Chỉ mới 25 tuổi nhưng chàng ca sĩ tạo nên một “album khủng” với hàng loạt những bản hit tạo nên cơn sốt, góp phần tạo dấu ấn tên tuổi của mình như: Chắc ai đó sẽ về, Không phải dạng vừa đâu, Em của ngày hôm qua, Thái Bình mồ hôi rơi, Khuôn mặt đáng thương, Ấn nút nhớ… Thả giấc mơ, Âm thầm bên em, Lạc trôi, Nơi này có anh,…  Sở hữu giọng hát nam cao, bắt tai của giới trẻ, các sản phẩm của anh luôn tạo ra được chất riêng với sự hòa hợp từ nhiều dòng nhạc khác nhau, tạo rất nhiều sự thu hút cho người nghe và điều này cũng đem tới cho anh lượng fan hâm mộ trẻ tuổi đông nhất nhì Việt Nam.

7. Marie Curie

Là người có đóng góp cực kì lớn với khoa học, Marie Curie được coi là người tiên phong trong việc nghiên cứu về tính phóng xạ. Marie Curie là phụ nữ đầu tiên và duy nhất trên thế giới vinh dự nhận được hai Giải Nobel trong hai lĩnh vực vật lý và hóa học. Bà cũng là nữ giảng viên đại học đầu tiên tại Đại học Paris (Sorbonne). Marie Curie học rất giỏi từ ngày bé, bà mặc kệ cho những định kiến con gái, phụ nữ không thể học cao, hay làm nhà bác học. Tình yêu hóa học ấy cứ thế lớn lên, bà cùng chồng tìm ra nguyên tố phóng xạ mới, là polonium, radium, sau khi chồng mất, bà vẫn tiếp tục nghiên cứu áp dụng tia X-quang và xạ trị chống lại căn bệnh ung thư. Trong Chiến tranh Thế giới lần thứ nhất, bà đã chế tạo hơn 200 thiết bị chụp X-quang cầm tay để hỗ trợ bác sĩ điều trị, người ta ước tính rằng đã có hơn 1 triệu binh lính bị thương trên chiến trường được cứu nhờ phát minh của bà.

Marrie Currie
Nữ khoa học đầu tiên Marrie Currie

8. Charlie Puth

Charlie Puth là một minh chứng hoàn hảo cho việc khám phá ra tài năng cho thế hệ trẻ ngày nay. Anh may mắn được sinh ra trong gia đình mẹ là một giáo viên thanh nhạc, nên tình yêu âm nhạc trong anh xuất hiện rất sớm. Được thừa hưởng dòng máu Do Thái từ người mẹ của mình nên ngay từ bé, Charlie đã có khả năng thẩm âm hoàn hảo, anh có thể xác định được cao độ chỉ bằng tai và có thể chơi lại một bản nhạc sau khi nghe mà không cần đọc các nốt nhạc. Mẹ bắt đầu cho Charlie nghe nhạc cổ điển và hướng dẫn chơi piano từ khi anh được 4 tuổi. Khi lên 10 tuổi, vì tò mò và đam mê “nốt nhạc”, Charlie đã học chơi nhạc jazz và tham gia các nhóm nhạc ở trường học. Lên lớp 6, Charlie tự thử thu một album nhạc Giáng Sinh có tên “Have a Merry Charlie Christmas”, rồi đem đến cửa từng nhà rao bán, anh thu về cho mình 600 USD.

Charlie Puth
Thần đồng âm nhạc Charlie Puth

Charlie Puth lập kênh Youtube cho bản thân và bắt đầu sự nghiệp bằng những đoạn video cover trên YouTube. Sau mấy năm sau phát hành một vài album nhưng chưa được chú ý nhiều, Charlie Puth bắt đầu bùng nổ qua ca khúc “See You Again” do anh tự sáng tác. Tên tuổi của anh cũng phất lên như diều gặp gió qua các bản hit sau đó như “One Call Away”, “We Don’t Talk Anymore”, “Attention”, “How Long”, những bài hát đều đạt được vị trí khá cao trên các bảng xếp hạng trên thế giới.

Với thái độ nghiêm túc, cầu toàn, Charlie Puth sẽ tiếp tục đem tài năng thiên bẩm của mình cống hiến hết mình cho âm nhạc. 

9. Nick Vujicic

Nick Vujicic – Khuyết tật từ nhỏ nhưng anh chính là ánh sáng giúp cho rất nhiều người khám phá tài năng bản thân

Nick Vujicic sinh năm 1982, là người Australia. Từ khi sinh ra, anh mắc một căn bệnh cực kì hiếm gặp khiến anh bị khuyết tật: không chân, không tay. Anh có một tuổi thơ rất cực khổ, cô độc khi bị mọi người hắt hủi, bạn bè xa lánh, thậm chí ban đầu luật pháp Australia không cho phép anh đi học ở trường chính thống vì khuyết tật thể chất. Tới năm 15 tuổi, anh biết tới câu chuyện người đàn ông mù trong sách Kinh Thánh cũng có hoàn cảnh nghiệt ngã như mình. Quan niệm về cuộc sống của anh đã thay đổi, kể từ đó anh bắt đầu ấp ủ ước mơ được đi khắp nơi để mang hy vọng, niềm tin cuộc sống đến với từng con người có những hoàn cảnh khó khăn.

Anh bắt đầu có những buổi phát biểu truyền cảm hứng đầu tiên khi là một thiếu niên, cho đến nay, Nick đã có hơn 1600 bài nói chuyện trên 57 quốc gia để chia sẻ câu chuyện cho hơn 400 triệu khán giả. Ngoài diễn thuyết, anh cũng nổi tiếng với việc xuất bản sách, sách của anh cũng được in và dịch ra hơn 30 thứ tiếng. Nick Vujicic trở thành một biểu tượng mãnh liệt của tài năng, và truyền cảm hứng mạnh mẽ cho tất cả đối tượng nói chung.

Nick Vujicic
Nick Vujicic

10. Ngô Thanh Vân

Ngô Thanh Vân là một cái tên không quá xa lạ với chúng ta, hẳn chúng ta khó có thể quên được tình mẫu tử ấm áp trong “Hai Phượng” nổi đình đám một thời hoặc vai mẹ Cám tác phẩm “Tấm Cám” của cô. Cô là một trong những nữ diễn viên thành công và có chỗ đứng của nền điện ảnh Việt, nhưng đằng sau sự thành công ấy không phải là sự dễ dàng có được, tất cả đều được ghi dấu bằng sự nỗ lực, vươn lên không ngừng.

Ngô Thanh Vân
Ngô Thanh Vân

Tuổi thơ của cô rất là chuỗi ngày rất khốn khó. Những bữa cơm hàng ngày của gia đình cũng tằn tiện, chỉ với cơm trộn khoai mì cho ba anh em. Những hôm nhà hết gạo thì khoai mì sẽ được độn nhiều hơn. Sau những tháng ngày ấy, Ngô Thanh Vân quyết định vươn lên nghịch cảnh để đổi đời, xuất thân từ một ca sĩ trong thế giới âm nhạc, sau đó cô bén duyên với lĩnh vực truyền hình điện ảnh quốc tế từ năm 24 tuổi nhưng vẫn được công chúng biết tới nhiều hơn trong vai trò ca sĩ. Phải tới 2 năm sau, thành công mới tới với cô ở vai trò diễn viên.với bộ phim “Chuyện tình Sài Gòn” ,”Dòng máu anh hùng”. Thuận buồm xuôi gió, cô tiếp tục đạt được nhiều thành tựu trong diễn xuất, âm nhạc, tới năm 2014 cô bắt đầu đảm nhiệm vai trò sản xuất của tác phẩm điện ảnh. Tới tận ngày nay, những nỗ lực của cô luôn được công chúng ghi nhận bởi sự tận tâm, tâm huyết với nghề và sự cố gắng bền bỉ của cô gái ngoan cường này.

Trên đây là những con người tiêu biểu nhất trong quá trình khám phá tài năng bản thân của nhân loại. Mỗi con người trong chúng ta có xuất phát điểm khác nhau, dùng nhiều cách khác nhau nhưng đều có chung một mục đích là tìm kiếm và khám phá tài năng bản thân.

 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ 42 năng lực kiểu Harvard giúp bạn khám phá tài năng của mình

Vân tay của thiên tài có gì đặc biệt?

Cách nhận biết bạn thuận não trái hay não phải

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *