Sinh trắc vân tay là gì?
Sinh trắc học vân tay là gì?

Biometric (Sinh trắc học) là công nghệ thông qua những đặc tính sinh học riêng biệt của mỗi người như khuôn mặt, dấu vân tay,…để đưa ra các nhận định về đặc điểm, tính cách.

sinh trắc vân tay (Dermatoglyphics) là một bộ phận thuộc bộ môn Sinh trắc học.

Sinh trắc vân tay là công nghệ hiện đại được ứng dụng dựa trên mối liên hệ giữa hình dạng dấu vân tay với cấu trúc, đặc điểm não bộ, từ đó đưa ra các kết luận về bản chất, đặc điểm tính cách cũng như các thông tin liên quan về khả năng tư duy của mỗi người.

1. Lịch sử hình thành và phát triển của Sinh trắc vân tay

Mặc dù công nghệ Sinh trắc học vân tay mới được du nhập và phát triển tại Việt Nam trong thập kỷ vừa qua, tuy nhiên bộ môn này đã trải qua lịch sử phát triển lâu dài trên thế giới, được cả y học và cả di truyền học áp dụng.

Có thể phân chia lịch sử hình thành và phát triển của Sinh trắc dấu vân tay thành ba giai đoạn

1.1 Giai đoạn con người bắt đầu nhận biết và ứng dụng dấu vân tay trong cuộc sống 

Từ những năm đầu của thế kỷ 14, người Ấn Độ và người Trung Hoa đã biết ứng dụng dấu vân tay để nhận dạng con người bằng cách tô mực vào tay sau đó in lên giấy. Họ cũng biết dùng vân tay như một dạng chữ ký để in lên bản thoả thuận, hợp đồng, giao kèo..

Tới thế kỷ 19, một số nhà khoa học ở Mỹ đã có những phát hiện, nghiên cứu chuyên sâu hơn về dấu vân tay.

Năm 1923, Johannes E. Purkinje có phát hiện mới về thời gian hình thành dấu vân tay là từ khi thai nhi từ tuần thứ 13.

Vào cuối thế kỷ 19, cụ thể là năm 1880, Tiến sĩ Henry Faulds đã đưa ra lý luận về số lượng vân tay TFRC. TFRC đưa ra những phân tích về hệ thống gen mà con người được thừa kế có liên quan mật thiết tới tiềm năng và đặc điểm trí tuệ của mỗi người .

>> Xem thêm: Sinh Trắc Chủng Vân Tay Đại Bàng Whorl

1.2 Giai đoạn đặt nền móng cho sự ra đời của công nghệ test sinh trắc vân tay

Năm 1962, Công nghệ Sinh trắc học vân tay được chính thức khai sinh dưới sự đặt nền móng của Tiến sĩ Harold Cummins (1893 –  1976). Ông đã đề xuất “Dermatoglyphics” (Sinh trắc học vân tay) trở thành một thuật ngữ chuyên ngành nghiên cứu dấu vân tay.

Giai đoạn đặt nền móng cho sự ra đời của Sinh trắc vân tay
Giai đoạn đặt nền móng cho sự ra đời của STVT

Ông lý luận và chứng minh thành công luận điểm: Có tồn tại sự liên hệ giữa cường độ dấu vân tay với trí tuệ của con người. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra kết luận rằng vân tay được hình thành đồng thời với sự hình thành của não bộ từ tuần 13 đến tuần 21 của thai kỳ.

Năm 1958, Noel Jaquin nghiên cứu và phát hiện mỗi chủng vân tay tương ứng với một loại tính cách nhất định.

Năm 1967, Beryl Hutchinson phát hiện ra rằng dấu vân tay có thể chỉ ra tiềm năng bẩm sinh, thế mạnh của con người.

Năm 1983, Tiến sĩ Howard Gardner thuộc đại học Harvard công bố thuyết đa thông minh, ông chứng minh được có tới 8 loại hình trí thông minh thay vì chỉ một chỉ số thông minh là IQ.

>> Xem thêm: Đặc Trưng Tính Cách Của Chủng Peacock Eye

1.3 Giai đoạn phát triển sinh trắc học dấu vân tay

Năm 1985, Tiến sĩ Chen Yi Mou (đại học Harvard) nghiên cứu công nghệ sinh trắc học vân tay dựa trên Thuyết Đa Thông Minh của tiến sĩ Howard Gardner. Đây là lần đầu tiên công nghệ Sinh trắc vân tay được áp dụng trong lĩnh vực giáo dục.

Năm 2004, Trung tâm IBMBS đã xuất bản hơn 7000 luận án chi tiết về Sinh trắc dấu vân tay. Đây là nguồn tài liệu vô cùng giá trị chứng minh cho tính xác thực của công nghệ này.

Năm 2010, ADRC – Asian Dermatoglyphics Research Centre – Trung tâm Sinh trắc học dấu vân tay Châu  Á đã được thành lập, từ đây, hệ thống máy vi tính hiện đại đã được sử dụng để hỗ trợ cho quá trình thống kê, nghiên cứu về vân tay.

2. Tác dụng và lợi ích của làm sinh trắc vân tay là gì?

Quay trở lại với câu hỏi phần giới thiệu “Làm thế nào để tìm ra tiềm năng sẵn có trong bạn?”. Sinh trắc vân tay sẽ đưa ra câu trả lời bằng chính những tác dụng, lợi ích của nó.

Bằng tính năng hiện đại được nghiên cứu bởi những chuyên gia khoa học trong các lĩnh vực y học, sinh trắc học, di truyền học, STVT sẽ cung cấp những thông tin cụ thể chi tiết nhất về tính cách, tiềm năng nổi bật của bạn. 

Không chỉ vậy, Sinh trắc học vân tay còn cung cấp những đặc điểm trong phương thức tư duy, tiếp nhận thông tin, độ nhạy bén trong phản xạ,….

Với những kết luận đó, bạn sẽ xác định được đâu là thế mạnh của mình, từ đó tìm cách phát huy chúng, chọn cho mình lối đi phù hợp trong tương lai.

Bất cứ ai cũng có ưu, nhược điểm riêng, và chỉ khi hiểu rõ bản thân, hiểu rõ những ưu nhược điểm ấy để tìm cách tối ưu hoặc khắc phục, chúng ta mới có thể trở nên tốt đẹp hơn.

Công nghệ STVT ra đời chính là cơ hội tuyệt vời để bạn tìm ra, thấu hiểu, thay đổi và phát triển bản thân, dẫn lối tới một tương lai tươi sáng.

“Thay đổi chẳng bao giờ dễ, nhưng luôn luôn có thể.” – Barack Obama

Lợi ích của sinh trắc vân tay
Lợi ích của STVT là gì?

>> Xem thêm: Lợi Ích Của Sinh Trắc học Vân Tay Cho Trẻ Em

3. STVT đánh giá những chỉ số nào?

Sinh trắc học vân tay là phương pháp phân tích hình ảnh các chủng vân tay thông qua mật độ dày đặc, độ dài ngắn, các khúc quanh, hình dạng của vân tay để đưa ra các đánh giá:

 

 
cơ sở khoa học sinh trắc vân tay - 5 thùy não của UMIT
cơ sở khoa học sinh trắc vân tay – 5 thùy não của UMIT

4. Cơ sở khoa học sinh trắc vân tay và não bộ

Não phải

R1 – Khả Năng Quản Lý

Thể hiện khả năng quản lí bản thân, hoạch định lên các kế hoạch cụ thể cái gì làm trước và cái gì làm sau, tổ chức và kiểm soát tốt.


R2 – Khả Năng Phân Tích, Logic

Tư duy logic là hoạt động của não bộ để giải quyết một vấn đề, khả năng lập luận, suy luận đánh giá về ngôn ngữ.


R3 – Khả Năng Vận Động Tinh

Khả năng điều khiển bàn tay và các ngón tay, phát triển khả năng nghệ thuật của đôi tay như sự tỉ mỉ, khéo léo.


R4 – Khả Năng Ngôn Ngữ

Giải mã khả năng về âm thanh, định hình về ngôn ngữ và khả năng tiếp nhận thông tin bằng âm thanh.


R5 – Khả Năng Quan sát

Khả năng tập trung quan sát chi tiết, so sánh hình ảnh và ước lượng được khoảng cách.

 

 

 

 

 

 

Não Trái

L1 – Khả Năng Lãnh Đạo

Khả năng lãnh đạo, nói lên tầm nhìn xa trông rộng của một vấn đề, suy nghĩ và nhìn nhận vấn đề tốt, dẫn dắt người khác cùng làm việc với mình, hướng ngoại và có các mối quan hệ rất tốt.

 

L2 – Khả Năng Tưởng Tượng

Khả năng tưởng tượng nói lên sự sáng tạo, tư duy không gian, hình thành ý tưởng mới và logic.

 

L3 – Khả Năng Vận Động Thô

Khả năng vận động thô thể hiện khả năng vận động toàn thân, sự uyển chuyển của cơ thể khi chơi các môn thể thao, chỉ số trong sinh trắc vân tay nói lên sức bền của cơ thể cũng như sức khỏe của người đó. 

 

L4 – Khả Năng Âm Thanh

Khả năng âm thanh thể hiện sự cảm âm của thính giác, cảm thụ âm nhạc, các loại âm thanh tiếng ồn, chỉ số càng cao càng thể hiện nhạy cảm âm thanh của người đó.

 

L5 – Khả Năng Phẩm Mỹ

Là khả năng quan sát tổng quan về màu sắc, phối màu, phối đồ, nhìn vào tổng thể bức tranh, khung cảnh thấy đẹp hay không. Người có khả năng thẩm mỹ cao thường có biểu hiện từ lúc còn nhỏ về việc tô màu, cách ăn mặc, yêu thích thiên nhiên.

5. Các loại vân tay cơ bản

5.1. Chủng vân tay núi Arch

  • Chủng vân tay AS (Simple Arch): Có các lớp núi chồng lên nhau, sẽ cong ở đỉnh và không có hình tam giác nào.
  • Chủng vân tay AT (Tented Arch): Có hình dáng xếp chồng lên nhau như lều trại có đầu nhọn chính giữa, thẳng đứng và không có tâm điểm.
  • Chủng vân tay AU: Các đường vân tay xếp chồng lên nhau giống như ngọn núi, nhưng có xu hướng nghiêng sang ngón tay cái.
  • Chủng vân tay AR: Hình dáng tương tự vân tay chủng Au, nhưng có khác biệt so với Au là hình núi nghiêng sang ngón tay út.
Phân loại các chủng vân tay Arch
Phân loại các chủng vân tay Arch

5.2. Chủng vân tay Loop

  • Chủng nước xuôi UL (Ulnar Loop): Vân tay chủng nước xuôi có hình dáng gần giống với móc câu úp xuống dưới, có 1 tâm chạy dài và có xu hướng xuôi về ngón út.
Sự khác nhau giữa chủng UL và RL
Sự khác nhau giữa chủng UL và RL

5.3. Chủng vân tay Whorl

Chủng vân tay Whorl
Chủng vân tay Whorl

6. Quy trình cung cấp dịch vụ làm sinh trắc vân tay tại UMIT

Quy trình bài báo cáo sinh trắc vân tay UMIT
Quy trình bài báo cáo sinh trắc vân tay UMIT

7. Ứng dụng của công nghệ test sinh trắc vân tay trong đời sống

Ứng dụng của công nghệ Sinh trắc vân tay trong đời sống
Ứng dụng của công nghệ STVT trong đời sống

Được xuất phát từ Mỹ vào những năm giữa thế kỷ 19, công nghệ Sinh trắc học vân tay từ đó đã được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống ở đất nước này. 

Dưới tác động của xu thế toàn cầu hoá, hội nhập hoá kinh tế quốc tế, công nghệ Sinh trắc học vân tay không chỉ nhận được sự đón nhận nồng nhiệt ở các nước phương Tây như Úc, New Zealand, Nga, các nước Đông Âu mà còn lan tỏa mạnh mẽ sang các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc.

Những lĩnh vực áp dụng công nghệ Sinh trắc vân tay cũng hết sức đa dạng. Từ việc hướng nghiệp, chọn nghề, chọn ngành cho tới góp phần giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình, tuyển chọn nhân sự phù hợp…

>> Xem thêm: Cách định hướng nghề nghiệp cho ngành tài chính

8. Thành tựu đạt được khi áp dụng công nghệ này

Trong những ứng dụng của Sinh trắc vân tay thì giáo dục và đào tạo nghề là 2 lĩnh vực sử dụng công nghệ này rộng rãi nhất. Rất nhiều trẻ em và học sinh tiểu học được cha mẹ tiến hành kiểm tra STVT từ nhỏ với mong muốn cải thiện chất lượng giảng dạy và nâng cao hiệu quả học tập. Gia đình và nhà trường sẽ xác định các thế mạnh, phương thức tiếp thu thông tin của học sinh, từ đó lựa chọn phương pháp giảng dạy, giáo dục phù hợp nhất.

Và không có gì ngạc nhiên khi chính đó là lí do mà những nước áp dụng xem Sinh trắc vân tay trong giáo dục như Mỹ, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc có nền giáo dục chất lượng cao và phát triển mạnh mẽ.

Có thể thấy, sự phát triển của giáo dục, hay con người chính là tiền đề cho sự phát triển về kinh tế, xã hội của các quốc gia này.

Và mới đây, trong thập kỷ vừa qua, STVT đã xuất hiện tại Việt Nam.

Được cho là công nghệ đột phá tiên phong trong lĩnh vực khái phá tiềm năng, sức mạnh con người, công nghệ STVT đã và đang chứng minh tính ưu việt của mình trong việc giúp cho hàng nghìn con người Việt Nam khai thác đúng thế mạnh của mình, đưa sức mạnh dân tộc vươn tầm thế giới.

>> Xem thêm: Sinh Trắc học Vân Tay Định Hướng Nghề Nghiệp Cho Con

9. Khám phá các năng lực và khả năng của con người 

Từ xưa đến nay, định hướng nghề nghiệp cho con cái không phải là chuyện dễ dàng. Đặc biệt là việc định hướng tương lai từ sớm cho con em mình là việc rất khó khăn.

Đã có khi nào các quý bậc phụ huynh đã từng tự đặt ra câu hỏi: “Tại sao có những người có thể thành công trong việc một cách thuận lợi hơn những người khác? Làm sao những con người thành công đó có thể bứt phá lên trên những người bạn cùng chăng lứa trong khi những người bạn đó vẫn còn đang loay hoay với định hướng đầu ra cho bản thân?”

Câu trả lời vô cùng đơn giản, chính là vì những con người đã thành công ngoài đã nhận ra khả năng thực sự của bản thân ngay từ tấm bé. Nếu có thể lấy một vài ví dụ điển hình có thể kể đến như Bill Gates, Warren Buffet, Mari Quyrie , Fabre…

Khám phá bản thân của mỗi cá nhân
Khám phá bản thân của mỗi cá nhân

10. Làm sinh trắc vân tay dành cho đối tượng nào?

Hiện nay, với công nghệ sinh trắc vân tiên tiến có thể kiểm tra nhanh chóng các mẫu vân tay trong thời gian nhanh nhất nhưng lại có kết quả vô cùng chính xác. Điều này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều đối với mọi lứa tuổi trong xã hội từ trẻ em sơ sinh đến những người trưởng thành đã có công việc ổn định.

SINH TRẮC VÂN TAY DÀNH CHO TRẺ EM

Sinh trắc vân tay cho trẻ em
Sinh trắc vân tay cho trẻ em

SINH TRẮC VÂN TAY DÀNH CHO NGƯỜI LỚN

11. Tổng hợp các câu hỏi thường gặp khi làm sinh trắc vân tay

11.1. Sinh trắc vân tay có phải bói toán không?

Sinh trắc vân tay không giống với bói toán!

Sinh trắc học vân tay là dựa vào mối liên kết giữa dấu vân tay và não bộ, để đưa ra các phân tích chính xác nhất về tiềm năng gì? Trí thông minh thuộc loại nào, phát triển mạnh trong lĩnh vực gì? Giúp bạn có thể hiểu rõ con mình hơn, tránh suy nghĩ, mất thời gian và tiền bạc cho các môn học mà con không thích.

11.2. Độ chính xác của sinh trắc vân tay là bao nhiêu? Có nên tin vào sinh trắc vân tay?

Độ chính xác lên tới 95% nhờ công nghệ AI và khâu kiểm tra sàn lọc các thông tin cuối cùng đến từ chuyên gia sinh trắc. Bài phân tích này sẽ không đưa cho khách hàng, nếu như kết quả từ máy học AI và từ chuyên gia là khác nhau.

11.3. Dấu vân tay có thay đổi theo thời gian không?

Dấu vân tay tồn tại suốt cuộc đời của một con người và nó sẽ không bị thay đổi về cấu trúc, đường nét theo thời gian. Nếu có thể thay đổi theo thời gian thì chắc chắn chỉ là sự thay đổi lớn lên của các mô mà thôi. Chính vì vậy, dấu vân tay là cơ sở khoa học quan trọng khám phá tiềm năng của con người

11.4. Cháu nhà chị mới 3 tuổi, còn nhỏ thế này làm xong rồi lỡ lớn lên vân tay cháu thay đổi thì sao?

Dấu vân tay của mỗi người là duy nhất và không thay đổi theo thời gian. Do đó, khi làm sinh trắc vân tay cho bé lúc 3 tuổi cũng sẽ không khác gì so với lúc bé trưởng thành. Những lợi ích lớn nhất khi làm sinh trắc học vân tay sớm đó là:

  • Bé có theo đuổi đúng ngành nghề.
  • Vui vẻ, hứng thú khi làm điều mình thích.
  • Dành nhiều thời gian, công sức để phát triển vượt bậc cho lĩnh vực phù hợp.

11.5. Làm sinh trắc học vân tay ở đâu uy tín nhất?

Umit là trung tâm STVT hàng đầu Việt Nam, với những công nghệ AI hiện đại. Chúng tôi mang đến những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực sinh trắc học vân tay. Cùng với đội ngũ chuyên viên tư vấn, hệ thống chuyên gia có tầm ảnh hưởng trong ngành.

Kết hợp với việc dùng phần mềm sinh trắc vân tay hiện đại hàng đầu, hệ thống Umit đảm bảo các kết quả như ý, chính xác, khách quan.

Chưa dừng ở đó, bạn còn có cơ hội nhận được tư vấn định hướng phát triển trong tương lai từ các chuyên gia của chúng tôi.

11.6. Sinh trắc vân tay có thể đoán trúng tương lai? Tại sao nên làm sinh trắc vân tay?

Có thực tế rằng khi cha mẹ được nghe kết quả phân tích dấu vân tay của con mình, rằng con sở hữu dấu vân tay hiếm, có khả năng làm nhà lãnh đạo, nhà nghiên cứu thì cha mẹ đều tin chắc chắn con sẽ trở thành người như thế trong tương lai.

Thực tế, điều này hoàn toàn là SAI LẦM của cha mẹ. Bởi STVT không hề chỉ ra rằng tương lai của đứa trẻ sẽ như thế nào.

Giải mã dấu vân tay con người là giải mã bộ não khi bắt đầu hình thành từ thai kỳ. Điều này có ý nghĩa rằng dấu vân tay sẽ chỉ ra những THIÊN HƯỚNG BẨM SINH ngay từ ban đầu của con người. Nó sẽ bao gồm tính cách nội tâm, tính cách giao tiếp đặc trưng, những trí thông minh vượt trội ở mặt nào và có những nhược điểm như thế nào.

Sau khi có hết những yếu tố đó, từ kết quả của STVT cũng sẽ định hướng cho cha mẹ con đường nào nên đi, cách phát triển nào sẽ là đúng đắn để đứa trẻ được theo đuổi đúng đam mê và phát huy hết được tiềm năng của nó. Nó giống như một tấm bản đồ chỉ cha mẹ và trẻ con đường nhanh và đúng nhất để “về đích”.

Nhưng chuyện cha mẹ và trẻ đi con đường khác thì đây là điều không phải không có. Bởi vì sẽ có rất nhiều yếu tố tác động tới sự phát triển của trẻ: môi trường, gia đình, nhà trường, bạn bè, cách trẻ suy nghĩ. Nếu như không đảm bảo được môi trường bên ngoài và ý chí của trẻ bên trong thì tiềm năng không được sử dụng cũng sẽ sớm mai một.

Cho nên sinh trắc vân tay không hề có khả năng nhìn thấy trước tương lai hay thay đổi số mệnh như lời đồn thổi.

Bài viết cùng chủ đề:

Cách hoạt động của vân tay và não bộ

Các chủng vân tay Whorl – Loop – Arch

Sinh trắc vân tay có chính xác không?

STVT Người Lớn Là Gì?

5/5 - (7 votes)