Sinh trắc vân tay là gì? Tác dụng và lợi ích của STVT

Biometric (Sinh trắc học) là công nghệ thông qua những đặc tính sinh học riêng biệt của mỗi người như  khuôn mặt, dấu vân tay,…để đưa ra các nhận định về đặc điểm, tính cách.

Và sinh trắc vân tay (Dermatoglyphics) là một bộ phận thuộc bộ môn Sinh trắc học.

Sinh trắc vân tay là công nghệ hiện đại được ứng dụng dựa trên mối liên hệ giữa hình dạng dấu vân tay với cấu trúc, đặc điểm não bộ, từ đó đưa ra các kết luận về bản chất, đặc điểm tính cách cũng như các thông tin liên quan về khả năng tư duy của mỗi người.

1. Lịch sử hình thành và phát triển của Sinh trắc học vân tay

Mặc dù công nghệ Sinh trắc vân tay mới được du nhập và phát triển tại Việt Nam trong thập kỷ vừa qua, tuy nhiên bộ môn này đã trải qua lịch sử phát triển lâu dài trên thế giới, được cả y học và cả di truyền học áp dụng.

Có thể phân chia lịch sử hình thành và phát triển của Sinh trắc vân tay thành ba giai đoạn

1.1 Giai đoạn con người bắt đầu nhận biết và ứng dụng dấu vân tay trong cuộc sống 

Từ những năm đầu của thế kỷ 14, người Ấn Độ và người Trung Hoa đã biết ứng dụng dấu vân tay để nhận dạng con người bằng cách tô mực vào tay sau đó in lên giấy. Họ cũng biết dùng vân tay như một dạng chữ ký để in lên bản thoả thuận, hợp đồng, giao kèo..

Tới thế kỷ 19, một số nhà khoa học ở Mỹ đã có những phát hiện, nghiên cứu chuyên sâu hơn về dấu vân tay.

Năm 1923, Johannes E. Purkinje có phát hiện mới về thời gian hình thành dấu vân tay là từ khi thai nhi từ tuần thứ 13.

Vào cuối thế kỷ 19, cụ thể là năm 1880, Tiến sĩ Henry Faulds đã đưa ra lý luận về số lượng vân tay TFRC. TFRC đưa ra những phân tích về hệ thống gen mà con người được thừa kế có liên quan mật thiết tới tiềm năng và đặc điểm trí tuệ của mỗi người .

1.2 Giai đoạn đặt nền móng cho sự ra đời của công nghệ Sinh trắc vân tay

Năm 1962, Công nghệ Sinh trắc vân tay được chính thức khai sinh dưới sự đặt nền móng của Tiến sĩ Harold Cummins (1893 –  1976). Ông đã đề xuất “Dermatoglyphics” (Sinh trắc học vân tay) trở thành một thuật ngữ chuyên ngành nghiên cứu dấu vân tay.

người đặt nền móng cho công nghệ STVT

 

Ông lý luận và chứng minh thành công luận điểm: Có tồn tại sự liên hệ giữa cường độ dấu vân tay với trí tuệ của con người. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra kết luận rằng vân tay được hình thành đồng thời với sự hình thành của não bộ từ tuần 13 đến tuần 21 của thai kỳ.

Năm 1958, Noel Jaquin nghiên cứu và phát hiện mỗi chủng vân tay tương ứng với một loại tính cách nhất định.

Năm 1967: Beryl Hutchinson phát hiện ra rằng dấu vân tay có thể chỉ ra tiềm năng bẩm sinh, thế mạnh của con người.

Năm 1983 Tiến sĩ Howard Gardner thuộc đại học Harvard công bố thuyết đa thông minh, ông chứng minh được có tới 8 loại hình trí thông minh thay vì chỉ một chỉ số thông minh là IQ.

1.3 Giai đoạn phát triển 

Năm 1985, Tiến sĩ Chen Yi Mou (đại học Harvard) nghiên cứu sinh trắc vân tay dựa trên Thuyết Đa Thông Minh của tiến sĩ Howard Gardner. Đây là lần đầu tiên công nghệ Sinh trắc vân tay được áp dụng trong lĩnh vực giáo dục.

Năm 2004: Trung tâm IBMBS đã xuất bản hơn 7000 luận án chi tiết về Sinh trắc vân tay. Đây là nguồn tài liệu vô cùng giá trị chứng minh cho tính xác thực của công nghệ này.

Năm 2010: ADRC – Asian Dermatoglyphics Research Centre – Trung tâm Sinh trắc học dấu vân tay Châu  Á đã được thành lập, từ đây, hệ thống máy vi tính hiện đại đã được sử dụng để hỗ trợ cho quá trình thống kê, nghiên cứu về vân tay.

2. Tác dụng và lợi ích của Sinh trắc vân tay

Quay trở lại với câu hỏi phần giới thiệu “Làm thế nào để tìm ra tiềm năng sẵn có trong  bạn?”. Sinh trắc vân tay sẽ đưa ra câu trả lời bằng chính những tác dụng, lợi ích của bộ môn này.

Bằng tính năng hiện đại được nghiên cứu bởi những chuyên gia khoa học trong các lĩnh vực y học, sinh trắc học, di truyền học, Sinh trắc vân tay sẽ cung cấp những thông tin cụ thể chi tiết nhất về tính cách, tiềm năng nổi bật của bạn. 

Không chỉ vậy, Sinh trắc vân tay còn cung cấp những đặc điểm trong phương thức tư duy, tiếp nhận thông tin, độ nhạy bén trong phản xạ ....

Với những kết luận đó, bạn sẽ xác định được đâu là thế mạnh của mình, từ đó tìm cách phát huy chúng, chọn cho mình lối đi phù hợp trong tương lai.

Bất cứ ai cũng có ưu, nhược điểm riêng, và chỉ khi hiểu rõ bản thân, hiểu rõ những ưu nhược điểm ấy để tìm cách tối ưu hoặc khắc phục, chúng ta mới có thể trở nên tốt đẹp hơn.

Công nghệ Sinh trắc vân tay ra đời chính là cơ hội tuyệt vời để bạn, chứ không ai khác, tìm ra, thấu hiểu, thay đổi và phát triển bản thân, dẫn lối tới một tương lai tươi sáng.

"Thay đổi chẳng bao giờ dễ, nhưng luôn luôn có thể." - Barack Obama

3. Ứng dụng của công nghệ Sinh trắc vân tay trong đời sống

Được xuất phát từ Mỹ vào những năm giữa thế kỷ 19, công nghệ Sinh trắc vân tay từ đó đã được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống ở đất nước này. 

Dưới tác động của xu thế toàn cầu hoá, hội nhập hoá kinh tế quốc tế, công nghệ Sinh trắc vân tay không chỉ nhận được sự đón nhận nồng nhiệt ở các nước phương Tây như Úc, New Zealand, Nga, các nước Đông Âu mà còn lan tỏa mạnh mẽ sang các nước châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc.

Những lĩnh vực áp dụng công nghệ Sinh trắc vân tay cũng hết sức đa dạng. Từ việc hướng nghiệp, chọn nghề, chọn ngành cho tới góp phần giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình, tuyển chọn nhân sự phù hợp…

4. Thành tựu đạt được khi áp dụng công nghệ này

Trong những ứng dụng của Sinh trắc vân tay thì giáo dục và đào tạo nghề là 2 lĩnh vực sử dụng công nghệ này rộng rãi nhất. Rất nhiều trẻ em và học sinh tiểu học được cha mẹ tiến hành kiểm tra Sinh trắc vân tay từ nhỏ với mong muốn cải thiện chất lượng giảng dạy và nâng cao hiệu quả học tập. Gia đình và nhà trường sẽ xác định các thế mạnh, phương thức tiếp thu thông tin của học sinh, từ đó lựa chọn phương pháp giảng dạy, giáo dục phù hợp nhất.

Và không có gì ngạc nhiên khi chính đó là lí do mà những nước áp dụng Sinh trắc vân tay trong giáo dục như Mỹ, Úc, New Zealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc có nền giáo dục chất lượng cao và phát triển mạnh mẽ.

Có thể thấy, sự phát triển của giáo dục, hay con người chính là tiền đề cho sự phát triển về kinh tế, xã hội của các quốc gia này.

Và mới đây, trong thập kỷ vừa qua, Sinh trắc vân tay đã xuất hiện tại Việt Nam.

Được cho là công nghệ đột phá tiên phong trong lĩnh vực khái phá tiềm năng, sức mạnh con người, công nghệ Sinh trắc vân tay đã đã và đang chứng minh tính ưu việt của mình trong việc giúp cho hàng nghìn con người Việt Nam khai thác đúng thế mạnh của mình, đưa sức mạnh dân tộc vươn tầm thế giới.

5. Khám phá các năng lực và khả năng của con người 

Từ xưa đến nay, định hướng nghề nghiệp cho con cái không phải là chuyện dễ dàng. Đặc biệt là việc định hướng tương lai từ sớm cho con em mình là việc rất khó khăn.

Đã có khi nào các quý bậc phụ huynh đã từng tự đặt ra câu hỏi: “Tại sao có những người có thể thành công trong việc một cách thuận lợi hơn những người khác? Làm sao những con người thành công đó có thể bứt phá lên trên những người bạn cùng chăng lứa trong khi những người bạn đó vẫn còn đang loay hoay với định hướng đầu ra cho bản thân?”

Câu trả lời vô cùng đơn giản, chính là vì những con người đã thành công ngoài đã nhận ra khả năng thực sự của bản thân ngay từ tấm bé. Nếu có thể lấy một vài ví dụ điển hình có thể kể đến như Bill Gates, Warren Buffet, Mari Quyrie , Fabre…

 

6. Sinh trắc vân tay dành cho đối tượng nào?

Hiện nay, với công nghệ sinh trắc vân tiên tiến có thể kiểm tra nhanh chóng các mẫu vân tay trong thời gian nhanh nhất nhưng lại có kết quả vô cùng chính xác. Điều này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều đối với mọi lứa tuổi trong xã hội từ trẻ em sơ sinh đến những người trưởng thành đã có công việc ổn định.

SINH TRẮC VÂN TAY DÀNH CHO TRẺ EM

  • Giúp gia đình hiểu rõ hơn những thế mạnh mà con em mình đang sở hữu. Qua đó khơi gợi hứng thú đối với những ngành học thế mạnh trong tương lai.
  • Tăng cường sự tự tin cũng như động lực vào quyết định lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai của con.
  • Tạo ra môi trường và những thói quen tốt cho con trẻ, dần dần hình thành nhân cách sống tốt đẹp trong trẻ.
  • Giúp mọi thành viên trong gia đình thấu hiểu lẫn nhau, nâng cao quan điểm của mỗi thành viên trong gia đình.

 

SINH TRẮC VÂN TAY DÀNH CHO NGƯỜI LỚN

  • Giúp định hướng và phát triển những năng lực sẵn có trong bản thân để áp dụng trong công việc cũng như đời sống.
  • Cải thiện những mối quan hệ đối với mọi người xung quanh
  • Thấu hiểu và nhận biết những hành vi, đặc điểm của những người xung quanh mình
  • Vun vén, phát triển tình cảm tốt đẹp trong gia đình

 

Bài viết cùng chủ đề:

Cách hoạt động của vân tay và não bộ

Các chủng vân tay Whorl - Loop - Arch

Sinh trắc vân tay có chính xác không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sinh trắc vân tay có đáng tin không?

Sinh trắc vân tay có đáng tin không?

Bởi UMIT Vietnam | 29/08/2021

Trong vòng 5 năm trở lại đây, dịch vụ làm sinh trắc vân tay, tức là phân tích những đường vân tay để biết điểm mạnh, điểm yếu, cũng như tính cách của trẻ đang được rất nhiều phụ huynh ưa chuộng. Nhưng bên cạnh đó cũng có không ít hoài nghi cho rằng sinh…

ý nghĩa của sinh trắc vân tay

Ý Nghĩa Và Mục Đích Của Sinh Trắc Vân Tay

Bởi UMIT Vietnam | 11/08/2021

Bạn đang không biết là liệu mình có nên làm sinh trắc vân tay hay không? Mục đích của sinh trắc vân tay có thật sự như quảng cáo hay không? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được trả lời ngay trong bài viết này. Mục đích của sinh trắc vân tay luôn…

điểm đặc biệt của vân tay đại bàng

Chủng vân tay Đại Bàng (Whorl) có gì đặc biệt ?

Bởi UMIT Vietnam | 21/06/2018

Bạn có tò mò muốn biết những người thuộc chủng vân tay đại bàng (Whorl) có gì đặc biệt không? Những điểm đặc biệt đó ảnh hưởng gì đến tính cách và lối sống của họ. Nếu bạn muốn biết thì hãy lướt xuống và theo dõi ngay bài viết này nhé.   Nội dung…