So Sánh Chủng Vân Tay Nước Xuôi Và Vân Tay Nước Ngược

Bạn đã biết đến hai tên gọi “chủng vân tay nước xuôi và vân tay nước ngược” bao giờ chưa? Tại sao chúng lại có tên gọi đối lập nhau như thế? Những sự khác biệt nổi bật nhất của hai chủng vân tay này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu cùng UMIT ngay nhé!

Chủng vân tay nước

Chủng vân tay nước

1. Thế nào là vân tay chủng nước xuôi (UL) và vân tay chủng nước ngược (RL)

Vân tay chủng nước xuôi (UL) là một nhánh thuộc chủng vân tay Loop. Đây là chủng vân tay mang những đặc điểm nổi bật nhất của chủng Loop. Đó là luôn mang tính thiện lành, tính vun đắp, tính xây dựng. Luôn mang trong mình sự bình yên, an toàn. Được mệnh danh là vua của các chủng vân tay vì tỉ lệ dân số thế giới sở hữu chủng vân tay rất nhiều. Biểu trưng của nó chính là đất, sự bao bọc và trung hòa.

Vân tay chủng nước ngược (RL) cũng là chủng vân tay thuộc nhóm chủng Loop. Nhưng đây là một biến thể đặc biệt và chỉ có khoảng 2% dân số thế giới sở hữu nó. Nó có những đặc điểm khác hoàn toàn với UL và cũng như thuần chủng vân tay Loop. Biểu tượng như một thanh đao sắc nhọn, gai góc. Chủng vân tay này sinh ra với sứ mệnh mang lại sự công bằng. Trong vân tay này có hai đặc tính riêng biệt lành và dữ. Đây cũng là một điểm khác biệt hoàn toàn so với chủng vân tay UL.

Hai chủng vân tay này có sự khác biệt to lớn về cả tính cách lẫn tư duy suy nghĩ, hành động. Có thể nói là đối lập hoàn toàn nhau. 

>> Xem thêm: Chủng sinh trắc vân tay Loop và những hạn chế của nó

2. Sự khác biệt nổi bật giữa hai chủng vân tay nước UL – RL

2.1. Khác biệt về hình dạng

 • Vân tay chủng UL: có hình dáng giống như móc câu úp xuống dưới, có một tâm chạy dài và xu hướng chảy xuôi về ngón út. Do đặc điểm này nên nó được gọi là vân tay chủng nước xuôi. Được thể hiện rõ nhất ở vị trí ngón trỏ. Nhưng để phát huy cao nhất thì cần sự tương hỗ của UL tại các ngón tay khác.
So sánh vân tay nước xuôi và vân tay nước ngược

Chủng vân tay UL

 • Chủng vân tay RL: Sẽ có hình dạng giống y hệt chủng vân tay UL nhưng ngược lại hoàn toàn. Nếu chủng vân tay nước xuôi trong tâm hướng về ngón út thì nước ngược lại hướng về ngón tay cái. Đây cũng là một đặc điểm tạo nên sự khác biệt giữa hai chủng vân tay UL và RL.
Chủng vân tay RL

Chủng vân tay RL

2.2. Khác biệt về tính cách giữa 2 chủng vân tay

2.2.1. Vân tay chủng nước xuôi

 • Đây là một người rất nhẹ nhàng, khiêm tốn. Đôi khi hơi rụt rè và cần có thời gian để thích ứng với môi trường mới.
 • Họ là người không có quá nhiều cái tôi, luôn biết lắng nghe và chất hành rất tốt những việc được giao. 
 • Ít khi gây tổn thương đến người khác, ít khi hờn ghen hay oán hận một ai. Là một người chuộng sự hòa bình, hòa hoãn.
 • Có tư duy tuần tự theo bước, nghĩa là khi học cái gì để có hiệu quả cao nhất thì cần phải làm từng bước một.
 • Họ là những người rất nhiệt tình, chân thành, nhân hậu. Luôn trao đi lòng yêu thương của mình mà không cần nhận lại bất cứ một cái gì.
 • Là một người luôn trọng tình nghĩa, luôn nghĩ cho người khác và thường lấy quyền lợi của người khác để tạo mục tiêu cho mình làm việc và phấn đấu. Làm vì niềm vui, lợi ích của người khác nhiều hơn. Coi niềm vui của người khác là niềm vui của mình. Khi được giúp đỡ một ai đó sẽ làm họ hạnh phúc. Họ là những người đúng nghĩa sống vì người khác.
 • Đây cũng là một người hay suy nghĩ nhiều, nhưng lại thiếu rõ ràng và cụ thể, thiếu chính kiến của bản thân.
 • Điểm đáng chú ý ở những người có vân tay chủng nước xuôi là có sự tác động nào đó (chủ yếu là tác động bên ngoài) thì họ mới bắt đầu suy nghĩ. Hơi có tính bị động. Nghĩa là khi muốn họ làm việc gì đó thì cần phải nói trực tiếp thì họ mới bắt tay vào làm còn nếu không nói gì thì họ coi như không có, không phải làm.

>> Xem thêm: [ Mách Bạn ] 12+ Cách tìm hiểu về những năng lực của bản thân

 • Là một người sao chép nhanh với nhiều môi trường khác nhau. Tuy có sự rụt rè ban đầu nhưng một khi đã quen rồi thì họ thích ứng rất nhanh. Ví dụ họ làm việc trong môi trường năng động văn phòng, họ cũng sẽ năng động theo. Khi ở môi trường tính toán cẩn thận như lĩnh vực chứng khoán chẳng hạn, họ cũng sẽ thích ứng một cách nhanh chóng. Ở môi trường nào thì thích nghi với môi trường đó. Đây cũng là một ưu điểm nổi bật của chủng vân tay này.
 • Bên cạnh đó, họ cũng là một người chỉ có những thay đổi lớn khi có biến cố lớn xảy ra vì họ là người thích sự an nhàn, bình dị, không xô bồ nên chỉ có cái gì tác động rất lớn với họ bắt buộc phải thay đổi thì họ mới thay đổi.
 • Đây là một người khá vô tư, đủng đỉnh, nhẩn nha, đôi khi nước chảy đến chân rồi thì mới bắt đầu làm. Thậm chí phải tạo áp lực cho họ thì họ mới bắt đầu.
 • Là một người biết lắng nghe nhưng khả năng bao quát khá hạn chế. Nếu câu chuyện không có điểm nhấn thì người này rất dễ láng quên, không để ý và không hiểu gì cả.
 • Họ là một người thích quan tâm và cũng thích được quan tâm, có mối quan hệ rất tốt với mọi người xung quanh.

Đây là những đặc điểm nổi bật nhất trong tính cách của người có vân tay chủng nước xuôi. Một chủng thiêng về cảm xúc nhiều hơn.

Tính cách Chủng vân tay nước xuôi

Tính cách vân tay chủng nước xuôi UL

2.2.2. Chủng vân tay nước ngược

Khác với vân tay chủng nước xuôi, tính cách của những chủng vân tay nước ngược lại thiêng về lý chí nhiều hơn. Cụ thể họ là những người như sau:

 • Là một người khá độc lập, chủ động, quyết liệt trong mọi công việc. Đôi khi còn quyệt liệt, mạnh bạo hơn các chủng vân tay Whorl.
 • Họ có xu hướng tách ra đi theo một hướng riêng biệt. Không bị tác động bởi bất cứ điều gì từ môi trường bên ngoài, làm là cứ làm thôi. Đôi khi được mọi người coi là lập dị. Vì họ luôn tìm tòi, phá cách làm theo cách riêng biệt của mình.
 • Người có năng lực nội tại bên trong rất lớn. Người này luôn chứa đựng một sức mạnh tiềm ẩn mà không phải ai cũng có được.
 • Là người tập trung toàn bộ sức lực vào mục tiêu hiện tại, cháy hết mình vì nó, nghĩ là làm.
 • Nếu UL trọng về tình thì RL lại trọng về lý. Họ xử lý bất kỳ một việc gì cũng dựa trên lý trí suy xét một cách kỹ càng. Đó là yếu tố của một người “phán xử”, công bằng.
 • Đây là người mang đến tính sát thương rất mạnh. Trái ngược hoàn toàn với sự thùy mị, nhẹ nhàng của vân tay chủng nước xuôi thì nước ngược một khi đã tức giận thì khả năng sát thương, làm tổn thương người khác rất lớn. Nó y như một thanh đao đâm sâu vào da thịt đối phương. Rất đau, để lại di chứng rất nặng nề.
 • Họ cũng là một người có linh cảm rất nhạy bén, trực giác rất chuẩn khi phân tích một sự việc nào đó. Điểm này hoàn toàn trái ngược với UL.
 • Một người có tầm nhìn xa trông rộng, có tầm bao quát rất lớn. Đặc biệt luôn để ý, chú tâm vào sự khác biệt. Chính sự khác biệt này đã tạo nên khả năng to lớn cho chủng vân tay này. Một chủng vân tay làm việc lớn.
 • Họ là một người cực kỳ thông minh, có tốc độ nhận thức nhanh nhất trong tất cả các chủng vân tay. Vì vậy nó là chủng vân tay đặc biệt và hiếm có.
 • Nếu nước xuôi luôn hướng đến sự chung chung, không tách biệt thì nước ngược là những người luôn thích sự rõ ràng, dứt khoát. Một là một, hai là hai không hề có sự mập mờ.
 • Đây là một người rất nội tâm đặc biệt có cái tôi rất lớn. Thường có xu hướng trọng lý hơn trọng tình.
 • Vân tay nước ngược luôn chú ý vào nguyên nhân hơn kết quả, tư duy ngược với UL và hầu hết các chủng vân tay khác.

>> Xem thêm: Sinh Trắc Vân Tay Chủng Đại Bàng Whorl Và Những Hạn Chế Của Nó.

 • Họ cũng là một người thích nghi với môi trường rất nhanh nhưng luôn sáng tạo làm theo cách riêng của mình chứ không sao chép hoàn toàn lại như vân tay chủng nước xuôi.
 • Họ chớp cơ hội rất nhanh để đạt mục tiêu ngay tức thì.
 • Là một người luôn có xu hướng tích lũy và suy nghĩ tìm tòi nhưng lại có sự khác biệt là thường hướng về mặt trái của vấn đề nhiều hơn. Một người giải quyết tình thế rất tốt.
 • Khác với nước xuôi, nước ngược luôn chủ động làm công việc của mình. Không tương hỗ với người khác khi không có lý do rõ ràng. Nên muốn làm việc với những người này thì bạn cần phải đưa ra lý do tại sao mà họ lại phải làm cùng bạn . Nếu họ thấy hợp lý thì họ sẽ đồng ý, còn không thì họ sẽ không hợp tác.
 • Họ chỉ lắng nghe những người họ cảm thấy có năng lượng và tri thức cao hơn họ thôi. Luôn tập trung cao độ vào điều họ quan tâm.

Đây là những tính cách nổi bật của chủng vân tay nước ngược RL. Hoàn toàn trái ngược với vân tay UL. 

Đặc trưng tính cách của chủng vân tay nước RL

Đặc trưng tính cách của chủng vân tay nước RL

3. Định hướng phát triển và cơ hội nghề nghiệp của vân tay chủng nước xuôi

Dựa vào những đặc điểm nổi bật trong tính cách, tư duy của chủng vân tay nước xuôi, có thể đưa ra những gợi ý định hướng phát triển và nghề nghiệp phù hợp đối với chủng vân tay này như sau:

+ Vì đây là một người có tính chất coi trọng cảm xúc nhưng là cảm xúc của người khác nhiều hơn. Vì thế nếu là trẻ thì cách nuôi dạy con tốt nhất đó là thể hiện cảm xúc của phụ huynh nhiều hơn để con cảm nhận được. Ví dụ như “mẹ rất vui khi con làm được điều này“. Hãy khích lệ bé bằng tình cảm của bố mẹ sẽ khiến bé cố gắng để đạt được kết quả cao nhất. Phương pháp này rất hiệu quả đối với trẻ thuộc chủng vân tay UL.

+ Với ưu điểm nổi bật thích nghi môi trường rất tốt. Vì thế người sở hữu chủng vân tay UL nên được tạo cho cơ hội tiếp xúc với nhiều môi trường khác nhau. Họ sẽ học rất nhanh và làm việc rất tốt. Vì vậy nên các bậc cha mẹ nên cho con học tập, tham gia nhiều hoạt động, nhiều lĩnh vực khác nhau. Điều đó rất tốt cho con.

+ Với những đặc điểm nổi bật của chủng vân tay này thì những nghề nghiệp phù hợp nhất cho họ đó là:

 • Nhóm ngành xã hội vì họ có khả năng tạo dựng và duy trì mối quan hệ rất tốt
 • Nhóm ngành sư phạm, dạy học vì tính cách nổi bật của họ là quan tâm người khác và cũng thích sự ổn định, an toàn nên ngành nghề này rất phù hợp với những người thuộc chủng vân tay UL. 
 • Nhóm ngành bác sĩ. Đặc biệt là các công việc như điều dưỡng, bác sĩ tâm lý,… Rất phù hợp với chủng vân tay UL.
 • Đặc biệt là lĩnh vực chính trị. Đây là một người của chính quyền, có khả năng làm chính trị rất tốt.

Ngoài ra thì những người sở hữu vân tay UL cũng có thể làm tốt các công việc liên quan đến lĩnh vực Marketing giới thiệu sản phẩm hiệu quả. 

Đó là những công việc phù hợp để những người thuộc vân tay chủng nước xuôi phát triển và thành công nhất.

4. Định hướng phát triển và cơ hội nghề nghiệp của chủng vân tay nước ngược

+ Những người có chủng vân tay nước ngược luôn hướng đến sự rõ ràng nên khi làm việc hay học tập thì cần phải vạch ra rõ các bước cần nên làm gì. Trẻ em khi bố mẹ hướng dẫn một việc gì đó thì nên nói rõ mục đích, trình tự và kết quả của công việc đấy ra để trẻ nhận biết được mình cần làm gì.

+ Chủng vân tay nước nước có trí thông minh sáng tạo rất lớn nên rất phù hợp với những công việc nghiêng về sáng tạo như nghệ thuật, phim ảnh, thiết kế. Nếu biết con sở hữu chủng vân tay này thì nên bố mẹ nên đầu tư sớm, đảm bảo sau này sẽ làm nên việc lớn.

Những công việc phù hợp với chủng vân tay nước ngược luôn có liên quan đến sự rõ ràng minh bạch. Cụ thể các công việc như sau: 

 • Lĩnh vực tòa án, pháp luật vì là một người sống lý trí, rõ ràng, bằng chứng cụ thể nên công việc phù hợp tiếp theo đó là. Đặc biệt họ làm rất tốt ở vị trí người “phán xử”.
 • Điều tra phóng sự cũng là một công việc mà chủng vân tay RL làm rất tốt. Có thể làm trong lĩnh vực báo chí hay trinh sát, thám tử. Vì họ là người rất nhạy bén, thông minh. Luôn có cách làm vô cùng độc đáo.

Như vậy tất cả những gì chi tiết nhất về hai vân tay chủng nước xuôi và vân tay nước ngược đều được nói đầy đủ trong bài viết trên đây. Hy vọng chúng tôi có thể giúp bạn trả lời những gì bạn thắc mắc. Nếu bạn đang tò mò mình thuộc chủng vân tay nào? Có định hướng phát triển và cơ hội nghề nghiệp ra sao? Thì hãy để UMIT giúp đỡ bạn.

Xem thêm các bài viết liên quan:

>> [Phương pháp] Cách định hướng nghề nghiệp cho ngành tài chính

>> [Bật mí] Trí thông minh nội tâm làm công việc gì tốt nhất?

>> [ Tác hại ] Hậu quả của việc định hướng sai nghề nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Viết bình luận