Không thể phủ nhận rằng hướng nghiệp là bước chuẩn bị quan trọng cho những sinh viên đang chập chững rời khỏi ghế nhà trường. Thế nhưng để định hướng được con đường rõ ràng và biết được ngành nghề phù hợp với bản thân dường như lại là một công việc không hề dễ dàng. Vậy đâu là nguyên nhân cho thực trạng này và có những phương pháp nào hạn chế được điều này? Cùng theo dõi bài viết của Umit nhé. 

1. Hiện trạng định hướng nghề của sinh viên hiện nay

Trên các phương tiện truyền thông, thi thoảng chúng ta vẫn thường bắt gặp những thông tin nói về câu chuyện sinh viên ra trường không có việc làm, sự mất cân đối giữa số lượng sinh viên tốt nghiệp với nhu cầu thị trường. Sinh viên đại học tốt nghiệp nhưng không đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của nhiều công ty.

Trong một buổi phỏng vấn với ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM, ông chia sẻ rằng qua khảo sát tại một số trường đại học, tỷ lệ sinh viên học không đúng sở thích lên tới khoảng 60%, chỉ có 5% học sinh trong số đó có hiểu biết về ngành mình học.

Tại Việt Nam, việc lựa chọn nghề nghiệp của người trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bên ngoài thay vì mong muốn thật sự của sinh viên. Ví dụ như với bậc cha mẹ thường mong con đỗ các ngành được xã hội trọng vọng như bác sĩ, kỹ sư, quản lý,… để thỏa mãn tâm lý an toàn. Hoặc các bạn trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi xu thế thị trường, các bạn dễ bị ảnh hưởng bởi sự biến động của các ngành “Hot”, ngành mới nổi và đi theo số đông để học chứ không tìm kiếm ngành đúng sở trường của mình.  

 

2. Hệ quả của việc định hướng sai

Ước tính rằng chúng ta tốn gần 30 năm để học những kiến thức chung, kiến thức chuyên môn và có những trải nghiệm thực tế… trải qua thăng trầm trong công việc thì mới có thể đi tới đỉnh cao sự nghiệp. Đó là khi bạn có được một định hướng đúng đắn và bạn đi theo đúng con đường ấy. Chọn sai đường đi, lỡ dở cả thanh xuân. Một bước đi sai như bước đi của quân domino – sẽ dẫn đến nhiều hậu quả khó lường như:

2.1 Lãng phí thời gian

Hiển nhiên với bạn chọn sai đường thì số thời gian bỏ ra để làm lại từ đầu sẽ lớn hơn nhiều so với những bạn đi đúng lộ trình. Ví dụ như nhiều bạn chọn ngành học và nghề nghiệp như bố mẹ mong muốn và cố gắng học cách “sống” cùng nghề đó, thời gian trôi đi có bạn sẽ thấy thật nhàm chán và muốn bỏ cuộc khi sống theo cách bị áp đặt như vậy. Sau nhiều năm, bạn ấy lại quay về tìm kiếm ngành theo sở thích, đó là một điều tốt khi bạn ấy có thể làm lại nhưng bạn đã đánh mất thời gian tuổi trẻ quý báu khi lãng phí nó để sống theo mong muốn của cha mẹ. 

Trên thực tế, cũng sẽ có một vài người bằng lòng chấp nhận lựa chọn, đã “đâm theo lao thì phải theo lao”. Ở diễn biến khác, nhiều bạn sẽ quyết định làm lại từ đầu để sống đúng với bản thân, không phải hối hận nhiều trong tương lai.

2.2 Lãng phí chất xám

Chất xám cũng là một yếu tố quan trọng bên cạnh việc bỏ lỡ thời gian. Trong thời gian đại học, bạn cần tập trung toàn bộ trí óc để tiếp thu, ghi nhớ kiến thức; ôn tập cho các kỳ thi cũng như thực tập và hoàn thành khóa luận. Nhưng sau khi ra trường, những kiến thức ấy lại bị bỏ quên, không ứng dụng được nhiều vào tương lai thì liệu đây có phải lựa chọn tốt? 

2.3 Không xác định được thế mạnh

Ra trường nhưng làm việc trái ngành dễ khiến sinh viên lúng túng và tự ti thời gian đầu. Vì không muốn thất nghiệp nên hầu hết những người trong số này đều chấp nhận làm những công việc không phù hợp, hoặc công việc có mức lương thấp. Họ sẽ gặp khó khăn khi xác định điểm mạnh, không lượng được sức của bản thân nên về lâu dài sẽ sinh ra cảm giác chán nản, tự ti. Thiếu đi sự say mê và nhiệt huyết trong công việc liệu các bạn trẻ có đủ sức tồn tại trong môi trường cạnh tranh khốc liệt như hiện nay? Liệu đây có phải kết quả gián tiếp của “chảy máu chất xám”?

 

3. Thấu hiểu bản thân hơn với Sinh trắc vân tay

Để làm chủ cuộc đời thì đầu tiên, mỗi sinh viên cần hiểu chính mình muốn gì, bản thân mạnh và có năng khiếu ở lĩnh vực nào rồi mới có thể làm định hướng nghề nghiệp được.

Lựa chọn nghề theo sở thích và đam mê là điều đúng, chúng ta luôn được khuyên như vậy nhưng nó chưa đủ. Con người có thể thay đổi theo năm tháng, sở thích bây giờ có thể chỉ là nhất thời, đến một giai đoạn khác của cuộc đời, con người sẽ tìm được đam mê mới phù hợp hơn. Nhưng tính cách thì khác, nó sẽ gắn bó với chúng  ta lâu hơn. Chính vì thế, chúng ta nên chọn ngành nghề dựa trên những phẩm chất đặc trưng và giá trị của bản thân. Hiện nay có rất nhiều cách để tìm hiểu ngành nghề phù hợp với sở thích cá nhân như các bài trắc nghiệm IQ, EQ, MBTI… Bên cạnh đó, có một phương pháp khoa học hơn để hỗ trợ cho các bạn sinh viên rất đắc lực đó chính là Sinh trắc vân tay.

10 năm trở lại đây, phương pháp sinh trắc học vân tay đang rất được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Đây là ngành khoa học nghiên cứu mối quan hệ giữa vân tay với nơron của não bộ, và được tổng hợp các kết quả từ thần kinh học, vân tay học, di truyền học và phôi thai học. Thông qua các đặc điểm này, hình dáng vân tay sẽ giải mã những chức năng, tiềm năng trên não bộ của con người. 

Sinh trắc học vân tay là bộ môn khoa học có tính chính xác lên tới hơn 90%, các chỉ số kết quả của sinh trắc vân tay sẽ giúp cho chúng ta khám phá về tính cách bẩm sinh của bản thân, hiểu về chỉ số IQ, EQ, AQ, và CQ. Bên cạnh đó bạn sẽ được tiết lộ những tiềm năng, năng khiếu bẩm sinh, hiểu được giá trị bản thân mình là ai. Qua đây, bạn sẽ có tiềm lực vững chắc để có thể hiểu rõ bản thân và xác định được công việc, ngành tiềm năng nhất để bạn theo đuổi trong tương lai.

Các bạn sinh viên đang còn băn khoăn, gặp khó khăn khi xác định tiềm năng của bản thân và có sự hứng thú, quan tâm tới phương pháp sinh trắc vân tay thì hãy đến UMIT. 

Với hơn 5 năm hình thành và phát triển, Umit tự hào là người đồng hành đáng tin cậy khi hỗ trợ giúp đỡ cho rất nhiều khách hàng, giúp họ khám phá phẩm chất năng lực bản thân để họ phát triển và hoàn thiện theo hướng tối ưu nhất.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Tìm kiếm điểm mạnh của bản thân

Nhận thức các nguy cơ đối với bản thân

12 cách định hướng nghề nghiệp trong 5 phút

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

2 bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *