Muốn Nuôi Dạy Con Tốt Phải Làm Thế Nào?

Bạn đang không biết làm như thế nào để nuôi dạy con mình tốt, đúng cách. Bạn áp dụng rất nhiều nhưng chưa có kết quả thiết thực. Hãy theo dõi bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn các “mẹo” hiệu quả nhất.

Làm thế nào để nuôi dạy con tốt hơn? Luôn là câu hỏi thường trực của rất nhiều các bậc phụ huynh. Vì không phải ai cũng biết cách và áp dụng đúng. Hiểu được tâm tư đó, UMIT sẽ cung cấp 3 phương pháp nuôi dạy con chuẩn chỉ nhất đã được các nhà khoa học nghiên cứu và xác thực.

Muốn Nuôi Dạy Con Tốt Phải Làm Thế Nào?
Muốn Nuôi Dạy Con Tốt Phải Làm Thế Nào?

1. Tóm tắt chung về vấn đề dạy con của cha mẹ hiện nay

Là những bậc cha mẹ thì ai cũng muốn đem lại cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Để làm được điều đó thì cần phải có cách nuôi dạy con phù hợp. Đó là một điều rất cần thiết khi nuôi dạy trẻ.

Phương pháp nuôi dạy con là những cách thức mà cha mẹ hướng dẫn áp dụng cho con mình. Nó đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong suốt quá trình trưởng thành của con. Nó có thể hình thành nên tính cách, thói quen của đứa trẻ. Vì thế đã là cha mẹ thì nên có một cách giáo dục trẻ phù hợp và đúng đắn nhất, làm những điều tốt và cần thiết cho con.

Hiện nay những phương pháp nuôi dạy con được chia sẻ nhưng không phải phương pháp nào cũng đúng và hiệu quả. Hơn nữa không phải cha mẹ nào cũng áp dụng đúng phương pháp đó.

Cách nuôi dạy con của cha m
Cách nuôi dạy con của cha mẹ thời hiện đại

Thậm chí có những cha mẹ không quan tâm đến phương pháp mà chỉ dạy theo cách nghĩ cá nhân và ép buộc. Điều đó chưa chắc là không tốt nhưng nó đôi khi nó sẽ ảnh hưởng xấu đến cho mình mà cha mẹ không hề biết. Vì thế cha mẹ cần phải có cho mình một phương pháp nuôi dạy con khoa học và phù hợp.

2. Ba phương pháp nuôi dạy con hiệu quả nhất

2.1. Luôn luôn bên cạnh con đúng lúc

Đồng hành cùng con nghĩa là bên cạnh con những lúc cần thiết những khi nhỏ nhất như dạy con cách đánh răng, tập xe đạp, đồng hành cùng con vào buổi học đầu tiên, lúc con cảm thấy bế tắc cũng như là lúc con vui nhất,… Có rất nhiều điều mà một đứa bé luôn cần bố mẹ bên cạnh mình.

Tuy nhiên đồng hành không phải là làm hộ con tất cả mọi việc mà điều quan trọng ở đây là luôn dõi theo con, có thể hướng dẫn giúp đỡ con nhưng đừng làm hộ bé toàn bộ. Điều đó sẽ tạo ra tâm lý ỉ lại và hình thành tính cách phụ thuộc vào người khác. Nó rất nguy hiểm.

Nếu các bố mẹ đồng hành cùng con đúng cách thì sẽ giúp ích rất nhiều trên con đường trưởng thành của con. Nó sẽ giúp bố mẹ hiểu được con mình hơn, có thể ngăn chặn những nguy cơ xấu ảnh hưởng đến con và cũng là để con cảm nhận được tình yêu thương của bố mẹ dành cho mình. Đó là cách dạy con thông minh nhất.

Luôn luôn bên cạnh con đúng lúc
Luôn luôn bên cạnh con đúng lúc

2.2. Cần phải lắng nghe và thấu hiểu con nhiều hơn

Tôn trọng ý kiến của con đó là bố mẹ cần phải luôn lắng nghe những gì con nghĩ và cảm nhận. Vì càng lớn thì trẻ càng tiếp xúc với rất nhiều nguồn thông tin khác nhau. Các bậc phụ huynh không nên dạy con trẻ bằng cách áp đặt dập khuôn theo cách của mình mà phải tôn trọng, lắng nghe cách suy nghĩ của con, cho con đưa ra những quan điểm của mình và cố gắng thấu hiểu nó.

Tôn trọng ở đây không phải là chiều chuộng tất cả những gì con đòi hỏi mà là thấu hiểu những suy nghĩ đó. Nếu suy nghĩ quan điểm đó đi lệch hướng với thực tế thì cần phải giải thích cho con hoặc có thể cùng còn đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Nếu các bậc cha mẹ có được điều này trong cách dạy con thì cha mẹ đã nắm trong tay 50% sự thành công trong việc nuôi dạy trẻ. Đó là phương pháp nuôi dạy con tốt thông thái.

>> Xem thêm: [Phương pháp] Các trò chơi giúp trẻ phát triển trí tuệ và tăng cường trí nhớ

2.3. Luôn là người mẫu mực của con

Để trở thành tấm gương tốt cho con noi theo thì các bậc phụ huynh cần phải làm những điều tốt, chuẩn mực mà muốn con mình hướng tới. Không thể nào dạy con mình tốt trong khi bố mẹ, ông bà luôn làm trái với những điều đó. Trẻ em là những tờ giấy trắng, muốn tô lên đó màu tối hay màu sáng phụ thuộc rất nhiều vào cách giáo dục. Trẻ nhỏ có sự nhận thức rất nhanh và thời điểm vàng đó là từ 3 – 5 tuổi.

Vì thế các bậc phụ huynh cần phải rất lưu ý khi nói chuyện và hành động sao cho đúng đắn, tránh để những điều tiêu cực xuất phát từ chính những người thân thiết bên cạnh con. Những điều đó ảnh hưởng và con sẽ bắt chước rất nhanh.

Ngoài 3 phương pháp nổi bật này ra thì còn có rất nhiều cách nuôi dạy trẻ hiệu quả như kiên nhẫn với con, làm bạn cùng con, khích lệ động viên con,… Tất cả những điều này sẽ giúp con rất nhiều trên con đường trưởng thành của mình. Các bậc phụ huynh nên lưu ý nhé.

Luôn là người mẫu mực của con
Luôn luôn bên cạnh con đúng lúc

3. Áp dụng phương pháp phù hợp cho từng lứa tuổi

Mỗi lứa tuổi của trẻ đều có những cảm nhận và tính cách khác nhau nên cần phải áp dụng những cách thức khác nhau ngay trong cùng một phương pháp để phù hợp nhất. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cho bạn các cách áp dụng ba phương pháp trên cho trẻ theo từng lứa tuổi khác nhau.

Áp dụng phương pháp phù hợp cho từng lứa tuổi
Áp dụng phương pháp phù hợp cho từng lứa tuổi

3.1. Trẻ từ 0 – 3 tuổi

Ở độ tuổi này thì trẻ còn rất là nhỏ nhưng cũng đã bắt đầu có những sự tiếp thu nhận thức và đặc biệt là bắt chước rất nhanh. Vì thế ba mẹ cần phải rất lưu ý trong việc nuôi dạy con thời điểm này.

Cha mẹ luôn luôn có sự giao tiếp với con (trẻ từ 0 -1.5 tuổi) có thể qua cử chỉ và hành động. Tuy có thể không nói được những con có thể cảm nhận được. Cha mẹ cần phải có những hướng dẫn cụ thể cho trẻ hiểu được và hình thành thói quen về sau như cách để đồ đạc như thế nào cho đúng?

Ở độ tuổi này trẻ đôi khi bộc lộ những cá tính riêng vì thế chúng ta các bậc cha mẹ cần phải để con phát triển một cách tự nhiên nhất. Không nên gò bó con vào một sở thích hay là một tính cách nào đó quá. Nó sẽ tạo ra phản ứng ngược là con ương bướng, quấy khóc. Chúng ta luôn là tấm gương sáng cho trẻ noi theo.

3.2. Trẻ từ 3 – 5 tuổi

Với một lứa tuổi lớn hơn như thế này thì chúng ta cần phải áp dụng phương pháp theo một cách thức khác. Lúc này thì đồng hành cùng bé là việc hướng dẫn bé nhiều hơn. Chỉ cho bé những việc tốt, đơn giản có thể làm như vứt rác đúng nơi quy định, cần phải biết giúp đỡ người khác…

Lứa tuổi này cũng đang trong giai đoạn pháp triển tính cách nên để cho bé lớn lên một cách tự nhiên nhất thì chúng ta luôn phải tôn trọng những sở thích của bé. Đơn giản là bé thích chơi gì, có thói quen gì mà không xấu thì cha mẹ nên thoải mái cho con chơi và theo dõi để có thể hiểu con hơn.

Ở độ tuổi này vẫn tiếp tục đang tiếp thu rất nhanh và đã bắt đầu có sự phân biệt giữa đúng và sai, tốt và xấu. Vì thế người lớn cần phải chú ý đến những cử chỉ và lời nói làm sao cho trẻ thấy được sự an tâm, quý mến và tôn trọng người lớn.

3.3. Trẻ từ 5 – 10 tuổi

Khác với lứa tuổi nhỏ hơn thì ở lứa tuổi này trẻ đã có nhận thức nhiều hơn vì thế đồng hành là chia sẻ những buồn vui như vấn đề việc học, vấn đề thường nhật… Vẫn luôn theo chiều hướng hướng dẫn và chỉ bảo con. Lúc này con đã cảm nhận được và hiểu được mức độ quan tâm của cha mẹ dành cho mình. Bạn nên bắt đầu dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi, vì điều này sẽ giúp trẻ tự tin và tự vệ tốt hơn.

Cần phải để con đưa ra những ý kiến của mình, coi con như một thành viên quan trọng trong nhà. Điều đó sẽ làm cho con cảm thấy được tôn trọng và sẽ tiếp thu những lời khuyên, hướng dẫn một cách chủ động.

3.4. Trẻ từ 10 tuổi trở lên

Nếu trong giai đoạn từ 0 – 10 tuổi, phương pháp giáo dục trẻ thiêng về hướng dẫn nhiều hơn thì khi trẻ đã từ 10 tuổi trở lên, phương pháp đó cần phải thay đổi theo hướng tôn trọng và chia sẻ nhiều hơn.

Trong độ tuổi này trẻ đã bắt đầu lớn và có thời gian nhạy cảm đó là tuổi dậy thì vì thế bố mẹ cần phải đồng hành, chia sẻ cùng con nhiều hơn để hiểu được con mình đang nghĩ gì, đang gặp phải vấn đề gì và đồng thời cũng nên tôn trọng những sở thích, quan điểm riêng của con, không quá ép buộc về chuyện học hành hay nghề nghiệp tương lai làm con áp lực.

Chính ở lứa tuổi này trẻ lại cần sự đồng hành của bố mẹ nhiều hơn nhưng theo cách là một người hướng dẫn thay vì là một bảo mẫu hay “bà tiên, ông bụt”. Đồng hành trên bước đường trưởng thành của con.

luôn đồng hành cùng con
Cách nuôi dạy con là thấu hiểu mong muốn của con

Nuôi dạy một đứa trẻ không phải là vấn đề ngày một ngày hay có thể thành công được mà cần sự kiên trì và thấu hiểu từ những bậc phụ huynh. Hãy dành cho con những điều tốt nhất theo cách phù hợp nhất.

Như vậy, UMIT đã cung cấp cho bạn ba phương pháp nuôi dạy con hữu hiệu nhất đã được kiểm chứng mà bất kỳ bố mẹ nào cũng nên áp dụng. Nuôi dạy con trẻ không phải là điều dễ dàng. Hãy trở thành những ông bố, bà mẹ thông thái và cho con định hướng nghề nghiệp tốt nhất nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi.

Bài viết cùng chủ đề:

Mách cha mẹ 7 bí quyết nuôi dạy con kiểu Nhật

Cách dạy con tự lập cực dễ của người Nhật

Trẻ bướng bỉnh phải dạy thế nào

Rate this page

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!