Trẻ Bướng Bỉnh Phải Dạy Thế Nào?

Dạy trẻ bướng bỉnh là cả một quá trình khó khăn. Nhưng nếu ba mẹ biết có phương pháp thì mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản hơn nhiều.  Khi đó ba mẹ vừa có thể nuôi dưỡng tính độc lập cho con vừa uốn nắn được những điểm chưa tốt ở trẻ. Với sự dẫn dắt của ba mẹ, trẻ không những sẽ hợp tác hơn mà còn rất thông minh và có chính kiến nữa đấy. Vậy trẻ bướng bỉnh phải dạy làm thế nào thì trước tiên chúng chúng ta đi tìm hiểu về nguyên nhân tại sao trẻ lại bướng bỉnh nhé! 

mẹ tâm sự cùng con

Nguyên nhân tại sao trẻ lại bướng bỉnh

Cha mẹ gia trưởng và gây áp lực cho con cái

Khi cha mẹ đòi hỏi những điều vượt xa khả năng của bé, đương nhiên bé không thể thực hiện và sẽ làm trái lời cha mẹ.

Nếu cha mẹ không dạy con thế nào là đúng, thế nào là sai mà lại sử dụng quá nhiều đòn roi, la mắng hay ép buộc trẻ thái quá sẽ làm cho bé bất mãn và quay lại phản kháng.

Do được nuông chiều quá mức

Việc nuông chiều quá mức của bố mẹ hoặc người thân có thể lập trình vô thức để trẻ sau này không nghe lời. Điều này khiến chúng nghĩ rằng cuộc sống này luôn màu hồng, cứ yêu cầu là sẽ được đáp ứng. Một khi những yêu cầu của bé không được đáp ứng, bé rất khó chấp nhận. Sau đó sẽ có những hành động phản kháng và ăn vạ để đạt được mong muốn.

Trẻ bị tác động bởi môi trường xung quanh chúng

Môi trường sống, học tập và vui chơi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến rất nhiều đến tính cách của trẻ. Vì vậy ngay từ khi con còn nhỏ, cha mẹ cần phải dạy con biết nghe lời, tạo cho con một môi trường vừa vặn để phát triển về tư duy cũng như cách ứng xử với mọi người xung quanh.  

Cha mẹ không làm gương

Trẻ nhỏ thường thích bắt chước những hành vi của người lớn, và chưa phân biệt được đâu là đúng sai. Vì vậy cha mẹ sẽ khó có thể đòi hỏi con ngoan, lễ phép trong khi bản thân mình lại có những hành vi cư xử chưa đúng.

Dạy trẻ bướng bỉnh cần phải làm sao?

Dạy trẻ bướng bỉnh, trẻ không nghe lười phải phải làm sao? Câu trả lời chính là những phương pháp sau, các bạn đừng bỏ lỡ phương pháp nào nhé!

Cố gắng lắng nghe

Giao tiếp là phương tiện mang tính hai chiều. Nếu muốn con lắng nghe mình, thì trước tiên bạn phải sẵn sàng lắng nghe bé.

Trẻ bướng bỉnh có thể sẽ có ý kiến riêng và thường sẽ tranh luận với người khác. Tính cách bé có thể trở nên ngang tàng nếu cảm thấy mình không được lắng nghe. Vì vậy, ba mẹ hãy thật sự lắng nghe ý kiến và băn khoăn của con. Hơn nữa phải trò chuyện với bé cởi mở để bé ngoan ngoãn hơn.

mẹ lắng nghe con gái

Tôn trọng con

Nếu bạn muốn con bạn tôn trọng bạn và những quyết định của bạn, thì bạn phải học cách tôn trọng con. Con bạn sẽ không chấp nhận thẩm quyền của bạn nếu như bạn ép buộc chúng. Dưới đây là một số ví dụ về cho bạn về cách bạn có thể bày tỏ và nhận lại sự tôn trọng trong mối quan hệ với con:

- Thiết lập các quy tắc và ranh giới cho con, không nên cẩu thả khi thực hiện.

- Tìm kiếm sự hợp tác với con thay vì bắt con làm theo hướng dẫn

- Không nên từ chối cảm xúc và ý kiến của con, cũng không nên đánh giá thấp.

- Để con làm những việc mà con có thể tự làm thay vì làm mọi thứ cho con. Hãy nói với con rằng bạn tin tưởng vào con.

- Hãy là tấm gương cho con mình học hỏi và làm theo.

Không ép buộc con

Khi bạn ép trẻ làm một điều gì đó, trẻ thường có tâm lý chống đối bạn và làm ngược lại những gì bạn nói. Đây là tâm lý rất thường thấy ở các trẻ bướng bỉnh, đặc biệt là con trai.

Vậy cách dạy trẻ, cách dạy con trai bướng bỉnh bạn cần làm ở đây là bạn cần kết nối được với con. Ví dụ như khi con vẫn ngồi xem tivi hoặc chơi điện thoại mặc dù đã đến giờ đi ngủ. Thì thay vì ép buộc bé tắt tivi, tắt điện thoại ngay bạn hãy ngồi xem và chơi cùng con để thể hiện sự quan tâm của mình đến những gì con đang xem. Hãy cùng bé bàn luận về chương trình tivi hoặc các game trên điện thoại để có được sự chú ý của bé và dần dần hướng sự chú ý này sang việc đi ngủ. Con sẽ hợp tác dễ dàng hơn khi thấy bạn quan tâm như vậy đấy.

Trò chuyện với con

Đôi khi, trẻ trở nên bướng bỉnh vì không đạt được thứ mình muốn. Vậy nên, dạy trẻ bướng bỉnh ở đây là bạn cần trò chuyện nhiều với con để xem con có mong muốn, khó chịu hay buồn bực gì không. Bạn có thể hỏi con một số câu như là: “Con có đang khó chịu chuyện gì không vậy?” hay “Con có đang thích món đồ nào không thế?”. Việc này cũng cho bé cảm thấy bạn có tôn trọng và lắng nghe con.

Tuy nhiên, việc trò chuyện với con không có nghĩa là bạn cần nhượng bộ và chiều theo những mong ước chưa hợp lý của con. Mục đích của cuộc trò chuyện ở đây là để ba mẹ hiểu con hơn và để trẻ cảm thấy mình được quan tâm. Vậy nên, nếu con có mong muốn hay ý kiến chưa hợp lý. Thì bạn có thể cùng bé tìm ra một phương án tốt hơn, phù hợp hơn.

Ví dụ như nếu bé không muốn đi ngủ vào giờ đã quy định. Bạn hãy hỏi xem bé muốn đi ngủ vào lúc mấy giờ và cùng thảo luận để tìm ra một giờ phù hợp với cả hai nhất.

mẹ tâm sự cùng con gái

Kết luận 

Các cách nuôi dạy trẻ bướng bỉnh mình chia sẻ ở trên cần rất nhiều sự kiên nhẫn và tình thương từ ba mẹ. Dạy trẻ bướng bỉnh bạn cần thể hiện sự quan tâm, thấu hiểu và tôn trọng con. Qua thời gian, bé sẽ dần dần hợp tác, ngoan ngoãn hơn mà còn phát huy được cá tính, sự độc lập, thông minh của mình.

Viết bình luận