Cách dạy con thông minh sớm của người Nhật

Khi nhắc đến Nhật Bản, cả thế giới đều biết đến nền văn hóa và giáo dục văn minh. Khi nói đến con người thì mọi người đề nghĩ ngay đến cách sống của người Nhật cực kỳ thông minh,  tự lập và tính kỷ luật rất tốt. Để hình thành nên những tính cách đặc trưng khi nhắc đến con người xứ mặt trời mọc này, là cả một quá trình đào tạo của bố mẹ người Nhật đối với con cái của họ. 

Cách dạy con thông minh sớm của người Nhật

Dạy trẻ thông minh sớm

Hiện nay, đa số bố mẹ người Việt thường có xu hướng học hỏi các phương pháp giáo dục của người Nhật để dạy con thông minh. Vậy, bố mẹ có bao giờ tìm hiểu tầm quan trọng vì sao phải dạy con thông minh sớm theo cách của người Nhật chưa?

Các bậc phụ huynh đều gửi gắm những hi vọng của bản thân vào những đứa con của mình. Bố mẹ hi vọng trẻ con sau này thành công, có vị trí trong xã hội và được mọi người tôn trọng. Ở từng độ tuổi, trẻ sẽ được giáo dục một cách khác nhau để đáp ứng được nhu cầu phát triển não bộ và hành vi theo nhu cầu riêng của từng trẻ.

Giai đoạn từ lúc mới sinh cho đến 3 tuổi, các tế bào não của trẻ phát triển rất nhanh. Trong giai đoạn này, các tế bào thần kinh não sẽ sinh trưởng mỗi ngày và sự hình thành các liên kết giữa các tế bào thần kinh não càng lớn thì giúp trẻ nhận thức các kiến thức về ngôn ngữ, âm nhạc, môi trường xung quanh trẻ,… một cách rõ ràng thông qua việc võ não của trẻ được bố mẹ kích thích mỗi ngày.

Trẻ em đã có thể phân biệt các âm thanh và bắt chước những biểu hiện của bố mẹ. Đó là năng lực của trẻ, giúp trẻ học tập và thích nghi với môi trường một cách dễ dàng. Mỗi trẻ em sinh ra đều có là một thiên tài với những năng lực khác nhau và chúng diễn ra rất mạnh mẽ. Tuy nhiên khi lớn lên, những loại năng lực này sẽ giảm dần. Chính vì thế mà bố mẹ nên dạy con thông minh sớm để trẻ thể hiện mọi thứ theo năng lực, rèn luyện và phát huy tất cả khả năng của mình.

Khi trẻ bắt đầu sang giai đoạn từ 3 tuổi, bố mẹ nên tập trung dạy trẻ phát triển tư duy. Bố mẹ sẽ bắt đầu thay đổi phương pháp dạy trẻ bằng cách thay đổi các loại đồ chơi thông thường bằng các loại đồ chơi thông minh khó hơn như lắp ráp, lego,… để kích thích sự phát triển về mặt tư duy của trẻ.

Bài viết dưới đây chia sẻ những phương pháp dạy con thông minh sớm của người Nhật để bố mẹ tham khảo và áp dụng đối với trẻ khoa học hơn. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu:

1. Không cho trẻ tiếp xúc quá sớm với các thiết bị điện tử

Không cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử quá sớm

Không cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử quá sớm

Bố mẹ người Nhật cho rằng việc cho trẻ xem các thiết bị điện tử như tivi, ipad không mang cho trẻ nhiều lợi ích, ngược lại việc bố mẹ lạm dụng thiết bị điện tử để trẻ em ngoan ngoãn ngồi xem để bố mẹ có nhiều thời gian làm việc cá nhân là việc làm lãng phí thời gian của trẻ, đồng thời gây ảnh hưởng đến khả năng phát triển của trẻ. 

Theo một nghiên cứu, nếu cho trẻ tiếp xúc thiết bị điện tử quá sớm sẽ dẫn đến khá nhiều cấu trúc của đại não bị phát vỡ, các dòng điện âm cực phát ra từ điện áp 20.000V sẽ gây ảnh hưởng xấu đến thùy não trước (đây là phần não tạo ra năng lực suy nghĩ) của con người.

2. Kích thích trí tưởng tượng của trẻ thông qua việc kể chuyện cổ tích

Bố mẹ người Nhật thường dạy cho trẻ những bài học hằng ngày thông qua việc kể chuyện cổ tích cho trẻ nghe. Bố mẹ sẽ kể chuyện cho trẻ khi có thời gian rảnh rỗi hoặc trước lúc trẻ đi ngủ, điều này giúp trẻ phát huy khả năng tưởng tượng, sáng tạo trong suy nghĩ của trẻ.

Trong truyện cổ tích, thường sẽ có nhiều nhân vật, có người tốt, kẻ xấu, thể hiện tình cảm gia đình, bạn bè,… qua đó, giúp trẻ nhận thức rằng mình sẽ phải trở thành những người tốt để giúp đỡ người khác, phân biệt được xấu, tối. Nếu làm kẻ xấu, sẽ bị mọi người ghét bỏ, không được yêu thương,… Còn nếu làm người tốt sẽ được khen ngợi và ngưỡng mộ. Chính vì thế, trẻ em Nhật lớn lên đều có xu hướng làm người tốt, có ích cho xã hội.

3. Khen ngợi trẻ một cách cụ thể

Bố mẹ Việt thường khen con mình một cách chung chung sau mỗi việc làm của trẻ. Ví dụ: “con thật đáng khen”, “con làm tốt lắm”,… những lời khen chưa chuẩn xác sẽ làm cho trẻ trở nên tự cao, và nghĩ mình thật vĩ đại. Bố mẹ nên dành cho trẻ những lời khen theo từng hành vi cụ thể của trẻ. Ví dụ, nếu trẻ tự xúc cơm thật nhanh trong bữa ăn, bố mẹ có thể khen “hôm nay con tự xúc cơm ăn thật cừ” hoặc khi trẻ tự gấp gọn quần áo thì bố mẹ nên khen “ai mà tự gấp gọn quần áo giỏi thế ta?”. 

Khi trẻ được khen đúng hành động, đúng thời điểm, trẻ sẽ trở nên vui vẻ và trẻ sẽ tiếp tục làm tốt những việc được khen ở những lần kế tiếp để được bố mẹ hài lòng. Khen ngợi cũng là một nghệ thuật đó nha, vừa làm cho trẻ thỏa mãn với việc mình làm, vừa kích thích trẻ làm tốt ở những lần sau.

4. Không chỉ trích sai phạm của trẻ

Bố mẹ Nhật không bao giờ chỉ trích những sai phạm của con trẻ. Họ sẽ thường xuyên cổ vũ, động viên trẻ sau những lần trẻ vấp ngã. Họ quan niệm rằng, việc chỉ trích sai phạm của trẻ, không giúp trẻ tốt hơn mà ngược lại còn khiến cho trẻ trở nên chán nản và cảm thấy vô cùng áp lực khi làm một việc gì đó.

Không chỉ trích sai lầm của trẻ

Không chỉ trích sai lầm của trẻ

Tôn trọng con trẻ, hãy trở thành người bạn của trẻ, luôn động viên, lắng nghe và đồng hành cùng trẻ sẽ giúp con trẻ phát triển bản thân một cách tối ưu đồng thời xây dựng được tình cảm gia đình hạnh phúc nhất.

5. Dạy trẻ cách tìm tòi những thứ chưa biết

Đây là phương pháp mà bố mẹ người Nhật thường áp dụng để dạy con thông minh sớm. Chẳng hạn như việc bố mẹ nên để trẻ tự mình tìm ra cách giải quyết các vấn đề xung quanh trẻ, sau đó bố mẹ sẽ hướng dẫn lại cho trẻ một cách chi tiết hơn. Vì theo quan niệm rằng, trẻ em sẽ dễ tiếp thu kiến thức và ghi nhớ lâu hơn nếu trẻ tự tìm ra đáp án hơn là những kiến thức do bố mẹ hướng dẫn trực tiếp. 

Bài viết chia sẻ một số phương pháp dạy con thông minh sớm của người Nhật. Bố mẹ chỉ nên tham khảo và áp dụng tùy vào mức độ và khả năng phát triển của trẻ. Nhiều bồ mẹ có thể hiểu sai việc giáo dục trẻ thông minh và giáo dục tri thức của trẻ. Giáo dục trẻ thông minh sớm không phải là dạy trẻ nhận biết cách đếm số, phân biệt màu sắc,… mà là bố mẹ nên khuyến khích trẻ tự do khám phá thế giới xung quanh thông qua các hoạt động của trẻ, bố mẹ truyền đạt, giải thích và định hướng cho trẻ hiểu và phát triển toàn diện hơn qua việc thúc đẩy quá trình phát triển của đại não và dạy trẻ thông minh sớm như cách của người Nhật. Chúc bố mẹ thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ 11 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ nên dạy khi bé 5 tuổi

➤ Thấu hiểu “con trẻ” nhờ công nghệ sinh trắc vân tay?

➤ Cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói siêu nhanh siêu dễ làm

 

Viết bình luận