Cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói siêu nhanh siêu dễ làm

Ngôn ngữ của trẻ được hình thành từ khi chào đời, trẻ thể hiện kỹ năng này thông qua tiếng khóc hoặc cách sử dụng các phụ âm bập bẹ khác. Từ 6 tháng đến 12 tháng, trẻ làm quen nhiều với môi trường xung quanh chúng và khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng sẽ phát triển và trở nên điêu luyện hơn. Tuy vậy, phụ thuộc vào những phương pháp dạy trẻ tập nói khác nhau từ các phụ huynh sẽ giúp cho tốc độ phát triển ngôn ngữ ở mỗi trẻ sẽ khác nhau. Sau đây là một số phương pháp dạy trẻ tập nói siêu nhanh, đơn giản và dễ áp dụng không phải bố mẹ nào cũng biết và áp dụng cho trẻ

1. Gọi tên trẻ

Bố mẹ nên tạo sự chú ý trước khi bắt đầu nói chuyện với trẻ bằng hình thức lặp đi lặp lại tên trẻ, điều này giúp trẻ hiểu được đây là thời gian giúp trẻ tương tác với bố mẹ và giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên giao tiếp bằng ánh mắt với trẻ, tránh trường hợp khi đang tương tác với trẻ nhưng lại nhìn hoặc tập trung vào việc khác. Cách làm này, sẽ giúp trẻ dễ dàng nhận ra ý nói của bố mẹ.

2. Trò chuyện thường xuyên với trẻ bằng những từ ngữ đơn giản

Bố mẹ thường dùng những âm thanh láy đôi như “baba”, “mama” để trẻ tập theo để nói về bố mẹ, hoặc những từ khác như “măm măm” để trẻ hiểu rằng đã đến giờ ăn,…. Trò chuyện với trẻ một cách đơn giản, rõ ràng, dù trẻ không hiểu cũng không sao vì giai đoạn này, trẻ rất thích được nhận sự chú ý của bố mẹ.Những câu đơn ngắn gọn sẽ giúp trẻ tập nói nhanh và dễ dàng.

Chỉ cần dành thời gian và tương tác nhiều với trẻ, bố mẹ sẽ nhận lại những nụ cười và tiếng nói bập bẹ của trẻ. Nếu bố mẹ để ý xem biểu hiện hứng thú hoặc không hài lòng của trẻ, như vậy bố mẹ sẽ hiểu trẻ hơn.

3. Hành động và lời nói song song với nhau

Bên cạnh hành động thay quần áo cho trẻ đi tắm, bố mẹ nên đi kèm thêm câu “Để bố (mẹ) tắm thay quần áo cho con đi tắm nhé” hoặc “Đi tắm nào!” để kích thích tư duy của trẻ. Bố mẹ kết hợp vừa nói vừa hành động thế này sẽ giúp trẻ ghi nhớ nhanh và sâu hơn, cũng như biết được ngôn trong từng hoàn cảnh phù hợp với ngữ điệu. Những lần sau, khi bố mẹ lập lại hành động này, trẻ sẽ hiểu là trẻ phải đi tắm hoặc trẻ sẽ phản ứng bằng ngôn ngữ bặp bẹ của mình như “tắm tắm” như cách thể hiện mong muốn cá nhân của mình.

4. Sử dụng flashcard (thẻ từ vựng)

Flashcard là những tấm thẻ có kích thước vừa tay có in những hình ảnh minh họa theo nhiều chủ đề như đồ vật, con vật, màu sắc,…

Cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói siêu nhanh siêu dễ làm

Mỗi ngày, bố mẹ nên dạy trẻ theo một chủ đề nhất định bằng những hình ảnh trong thẻ với số lượng tăng dần theo cấp độ và phụ thuộc và khả năng và sở thích của trẻ. Bố mẹ gợi ý cho trẻ gọi từng thẻ và bắt đầu gọi tên hình ảnh trên thẻ và bảo trẻ đọc theo

5. Xem và đọc sách với trẻ nghe mỗi ngày

Để phát triển khả năng ngôn ngữ tích cực của trẻ mỗi ngày, bố mẹ nên đọc một số sách, ưu tiên những loại sách có nhiều tranh ảnh dành cho các trẻ em để kích thích khả năng tư duy, lắng nghe câu chuyện thông qua một số hình ảnh trong sách. Điều này giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ nội dung và sau mỗi câu chuyện, bố mẹ đặt một số câu hỏi liên quan để giúp trẻ diễn đạt các ý của mình thành lời.

Dạy trẻ nói bằng cách đọc và xem sách

Trong khi đọc, bố mẹ vừa mô tả bằng âm thanh cho trẻ, ví dụ như trong khi nói “meo meo” thì bố mẹ có thể chỉ vào chú mèo trong tranh sẽ giúp trẻ hiểu và kích thích sự tò mò tham gia việc đọc sách

6. Trau dồi kỹ năng âm nhạc cho trẻ

Thường xuyên cho trẻ nghe nhạc có giai điệu dễ nhớ và phù hợp với lứa tuổi. Điều này là cách rèn luyện kỹ năng nghe, cảm nhận và lặp lại những phát âm trong bài hát mà trẻ được nge. Khi các trẻ bi bô theo lời bài hát, bố mẹ nên cùng thưởng thức và động viên các bé hát theo để khích lệ trẻ phát huy tối đa ngôn ngữ của mình. Ngoài ra, âm nhạc còn giúp kích thích não bộ tại tiền đề cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ.

7. Tạo cơ hội cho trẻ quan sát nhiều hơn

Bố mẹ dắt trẻ đi công viên, khu vui chơi,… vào những dịp cuối tuần, điều này không chỉ giúp trẻ kích thích óc quan sát, khả năng hiểu biết ngôn ngữ mà còn giúp trẻ được hòa nhập với thiên nhiên và bố mẹ có cơ hội giới thiệu đến trẻ những điều mới tại môi trường mới.

Chỉ cần bố mẹ quan tâm đến trẻ, nghe và nói cùng trẻ, trẻ sẽ nhanh chóng có được vốn từ vựng phong phú. Qua quá trình tìm hiểu từ thực tế thông qua việc vui chơi ngoài trời sẽ giúp trí não trẻ phát triển hơn.

Cho trẻ tham gia khu vui chơi

 

8. Không nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử thông minh

Không cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử

Theo một nghiên cứu của Học viên Nhi khoa Hoa Kỳ, Bố mẹ không nên cho trẻ dưới 2 tuổi xem truyền hình và không dùng quá 2 giờ để xem truyền hình hoặc sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng đối với trẻ trên 2 tuổi. 

Bố mẹ trò chuyện cùng trẻ nhiều hơn thay vì cho trẻ xem truyền hình hoặc thiết bị thông minh với mục đích cho trẻ ngồi yên. Khi được giao tiếp với bố mẹ, trẻ sẽ đáp ứng được cả hai nhu cầu cơ bản là nghe và nói.

Bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ của trẻ dẫn đến trẻ chậm nói.

 

Viết bình luận