Ngôn ngữ của trẻ được hình thành từ khi chào đời, trẻ thể hiện kỹ năng này thông qua tiếng khóc hoặc cách sử dụng các phụ âm bập bẹ khác. Từ 6 tháng đến 12 tháng, trẻ làm quen nhiều với môi trường xung quanh chúng và khả năng ngôn ngữ của trẻ cũng sẽ phát triển và trở nên điêu luyện hơn.

Tuy vậy, phụ thuộc vào những phương pháp dạy bé 1 tuổi tập nói khác nhau từ các phụ huynh sẽ giúp cho tốc độ phát triển ngôn ngữ ở mỗi trẻ sẽ khác nhau. Bài viết sau đây, UMIT sẽ chia sẻ một số phương pháp dạy bé 1 tuổi tập nói siêu nhanh, đơn giản và dễ áp dụng không phải bố mẹ nào đang nuôi dạy con cũng nên áp dụng.

Cách Dạy Bé 1 Tuổi Tập Nói Siêu Nhanh Siêu Dễ Làm
Cách Dạy Bé 1 Tuổi Tập Nói Siêu Nhanh Siêu Dễ Làm

1. Dạy bé 1 tuổi tập nói bằng cách gọi tên con thường xuyên

Bố mẹ nên tạo sự chú ý trước khi bắt đầu nói chuyện với trẻ bằng hình thức lặp đi lặp lại tên trẻ, điều này giúp trẻ hiểu được đây là thời gian giúp trẻ tương tác với bố mẹ và giúp trẻ ghi nhớ lâu hơn.

2. Dạy bé 1 tuổi tập nói bằng cách trò chuyện thường xuyên với trẻ bằng những từ ngữ đơn giản

Bố mẹ thường dùng những âm thanh láy đôi như “baba”, “mama” để trẻ tập theo để nói về bố mẹ, hoặc những từ khác như “măm măm” để trẻ hiểu rằng đã đến giờ ăn,…. Trò chuyện với trẻ một cách đơn giản, rõ ràng, dù trẻ không hiểu cũng không sao vì giai đoạn này, trẻ rất thích được nhận sự chú ý của bố mẹ.Những câu đơn ngắn gọn sẽ giúp trẻ tập nói nhanh và dễ dàng.

>> Xem thêm: [Cẩm nang] 5 Điều Cần Nhớ Khi Nuôi Dạy Trẻ Sơ Sinh 6-12 Tháng Tuổi.

3. Dạy bé 1 tuổi tập nói bằng cách hành động và lời nói song song với nhau

Cách để dạy bé 1 tuổi tập nói là bạn cần thống nhất hành động và lời nói với nhau. Hãy cho trẻ nhận được các thông điệp, hình ảnh sự vật và hành động phù hợp và có gợi lên sự liên tưởng. Từ đó, trẻ sẽ tập nói được nhanh hơn.

4. Dạy bé 1 tuổi tập nói bằng cách sử dụng flashcard (thẻ từ vựng)

Flashcard là những tấm thẻ có kích thước vừa tay có in những hình ảnh minh họa theo nhiều chủ đề như đồ vật, con vật, màu sắc,…

Mỗi ngày, bố mẹ nên dạy trẻ theo một chủ đề nhất định bằng những hình ảnh trong thẻ với số lượng tăng dần theo cấp độ và phụ thuộc và khả năng và sở thích của trẻ. Bố mẹ gợi ý cho trẻ gọi từng thẻ và bắt đầu gọi tên hình ảnh trên thẻ và bảo trẻ đọc theo.

Dạy bé 1 tuổi tập nói bằng cách sử dụng flashcard (thẻ từ vựng)
Dạy bé 1 tuổi tập nói bằng cách sử dụng flashcard (thẻ từ vựng)

5. Dạy bé 1 tuổi tập nói bằng cách xem và đọc sách với trẻ nghe mỗi ngày

Để dạy bé 1 tuổi tập nói thì vào mỗi ngày, bố mẹ nên đọc một số sách, ưu tiên những loại sách có nhiều tranh ảnh dành cho các trẻ em để kích thích khả năng tư duy, lắng nghe câu chuyện thông qua một số hình ảnh trong sách. Điều này giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ nội dung và sau mỗi câu chuyện, bố mẹ đặt một số câu hỏi liên quan để giúp trẻ diễn đạt các ý của mình thành lời.

>> Xem thêm: [Cẩm nang] Phương Pháp Nuôi Dạy Con Theo EASY Hiệu Quả Nhất.

6. Dạy bé 1 tuổi tập nói bằng cách trau dồi kỹ năng âm nhạc cho trẻ

7. Dạy bé 1 tuổi tập nói bằng cách tạo cơ hội cho trẻ quan sát nhiều hơn

Bố mẹ dắt trẻ đi công viên, khu vui chơi,… vào những dịp cuối tuần, điều này không chỉ giúp trẻ kích thích óc quan sát, khả năng hiểu biết ngôn ngữ mà còn giúp trẻ được hòa nhập với thiên nhiên và bố mẹ có cơ hội giới thiệu đến trẻ những điều mới tại môi trường mới.

Chỉ cần bố mẹ quan tâm đến trẻ, nghe và nói cùng trẻ, trẻ sẽ nhanh chóng có được vốn từ vựng phong phú. Qua quá trình tìm hiểu từ thực tế thông qua việc vui chơi ngoài trời sẽ giúp trí não trẻ phát triển hơn.

Cho trẻ tham gia khu vui chơi
Cho trẻ tham gia khu vui chơi

8. Không nên cho trẻ tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử thông minh

Không cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử
Không cho trẻ tiếp xúc quá nhiều với thiết bị điện tử

Theo một nghiên cứu của Học viên Nhi khoa Hoa Kỳ, Bố mẹ không nên cho trẻ dưới 2 tuổi xem truyền hình và không dùng quá 2 giờ để xem truyền hình hoặc sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng đối với trẻ trên 2 tuổi. 

Bố mẹ trò chuyện cùng trẻ nhiều hơn thay vì cho trẻ xem truyền hình hoặc thiết bị thông minh với mục đích cho trẻ ngồi yên. Khi được giao tiếp với bố mẹ, trẻ sẽ đáp ứng được cả hai nhu cầu cơ bản là nghe và nói.

Bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với thiết bị điện tử quá sớm sẽ gây ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ của trẻ dẫn đến trẻ chậm nói. Đây cũng là việc gây rất nhiều khó khăn trong việc dạy con thời hiện đại 4.0.

Kết Luận

Trên đây là toàn bộ cách dạy bé 1 tuổi tập nóiUMIT đã thu thập được. Các cha mẹ nên áp dụng các cách này để có thể tập cho bé nói chuyện nhanh hơn nhé!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *