MÁCH CHA MẸ 7 BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON KIỂU NHẬT

Nhật Bản vốn là một quốc gia nổi tiếng về việc coi trọng chất xám. Đất nước này cũng biết cách đào tạo và giáo dục con người theo quy cách truyền thống, rất nề nếp. Không ít những bậc cha mẹ người Việt muốn học hỏi và quan tâm đến cách dạy con kiểu Nhật. Nuôi dạy con kiểu Nhật rất hiệu quả sẽ khiến con mình sở hữu một chỉ số trí tuệ và sự thông minh thật tốt hay khả năng nắm bắt mọi kiến thức nhanh nhạy. Đôi khi có thể là những tình huống trong cuộc sống một cách sáng suốt và chắc chắn. Nói đến Nhật Bản thì có rất nhiều câu hỏi được đặt ra. Chẳng hạn như mách cha mẹ bí quyết nuôi dạy con kiểu Nhật như thế nào? Chúng ta hãy cùng đi tìm kiếm và giải đáp thắc mắc về câu hỏi này nhé!

Một số cách mà cha mẹ Việt có thể học hỏi về bí quyết nuôi dạy con kiểu Nhật

Rèn luyện tính tự lập của con ngay từ khi còn bé 

trẻ tự lập đi học

Ở Việt Nam, một hình ảnh thường thấy trong mỗi gia đình là cha mẹ luôn bao bọc và lo lắng con cái của mình từ nhỏ cho đến tuổi trưởng thành. Nhiều người còn có khi bao bọc con suốt đời. Điều này lại hoàn toàn trái ngược với cách dạy con tự lập của người Nhật, ngay từ khi chỉ là một em bé đã phải học cách tự làm việc và không được dựa dẫm vào ai cả. Cha mẹ hoàn toàn không giúp đỡ vì thế mà trẻ tự nhận thức được mình phải hoàn thành thì mới được phần thưởng còn nếu không sẽ bị phạt. Vì vậy mà trẻ em Nhật Bản rất tự lập không hề có xu hướng phụ thuộc và tự mình làm mọi thứ.

Hướng dẫn trẻ ứng xử và giao tiếp khi gặp người lạ

Một trong những cách dạy con tư duy của người Nhật là trong quá trình giao tiếp, cha mẹ hãy tập cho con biết cách quan sát gương mặt hay lắng nghe lời nói cũng như thái độ hoặc biểu cảm của người khác. Mục đích là giúp trẻ có thể nhận biết được sự chân thành và cách giao tiếp sao cho phù hợp.

Cha mẹ  không thể lúc nào cũng bên con bất cứ lúc nào nên cần trò chuyện với con nhiều hơn về những mối quan hệ bên ngoài của trẻ. Ngoài ra, bố mẹ có thể đặt một số câu hỏi để xem trẻ có suy nghĩ và cảm giác như thế nào về sự tốt hay xấu của “người lạ”. Điều này để kịp thời định hướng đúng đắn và chính xác cho trẻ để không gặp phải nguy hiểm. 

Để phát triển trí óc và sự thông thông minh, cha mẹ Nhật cung cấp những dưỡng chất gì cho trẻ?

bổ sung dưỡng chất cho trẻ nhỏ

Thực đơn về chế độ dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển trí tuệ của trẻ về sau. Ở Nhật các bậc cha mẹ đã lên thực đơn cho trẻ ngay từ khi còn trong bụng và cho đến khi trẻ ra đời đến lúc lớn nên. Một thứ không thể thiếu trong các chất dinh dưỡng của trẻ là DHA. Một chất cực tốt để phát triển vỏ não và thị giác cùng chất xám. Chất này có nhiều trong cá. Bên cạnh đó, trong bữa ăn hàng ngày cũng nên đa dạng và phong phú các món ăn để trẻ có thể phát triển toàn diện về mọi khía cạnh. Nuôi dạy con kiểu Nhật theo cách này rất là hợp lý và được đề cao.

Dạy con về tính trung thực từ những điều nhỏ nhất trong cuộc sống 

Ở Nhật Bản, chúng ta có thể thấy những quầy bán hàng đều tự mua và tự giả mà không cần có người bán ở đấy. Trẻ con Nhật khi đi cùng cha mẹ mua hàng đều rất có ý thức tự giác và trung thực giả tiền. Điều này chỉ xuất hiện ở Nhật và hiếm đất nước nào có thể làm được. 

Cha mẹ người Nhật rất kiên nhẫn trong quá trình dạy con học 

Mẹ dạy học cho bé

Trong giai đoạn phát triển, trẻ rất tò mò và muốn tìm hiểu về thế giới quanh. Những câu hỏi trong đầu trẻ được đặt ra rất nhiều. Trẻ có thể ngây thơ hỏi cha mẹ rất nhiều lần. Cha mẹ người Nhật sẽ rất bền bỉ và kiên trì giải thích cho trẻ đến khi hiểu thì thôi và không hề quát mắng vì trẻ hỏi nhiều một vấn đề gì đó. Họ luôn nói chuyện với con một cách nhẹ nhàng với cử chỉ âu yếm và đầy yêu thương để trẻ có thể tìm được đáp án cho mình.Nuôi dạy con kiểu Nhật như thế này sẽ giúp trẻ thích thú và hăng say phát triển các câu trả lời một cách đầy tích cực.

Cha mẹ Nhật không bao giờ bắt ép hay áp đặt con là một việc gì đó

Họ không bao giờ so sánh con với bạn này bạn kia hay mắng con. Bởi vì đó là một hành động tiêu cực. Hầu như cha mẹ Nhật không bao giờ hành xử như vậy. Họ chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng mà thuyết phục con để con hiểu ra vấn đề.

Hướng dẫn cách dạy con của người Nhật khi bị bạn đánh

Cha mẹ Nhật sẽ dạy con cách phòng thủ bảo vệ bản thân khi con đến trường. Nếu bị bạn đánh, con nên thưa với cô giáo hay về nhà bảo với cha mẹ. Mục đích để mọi chuyện có thể giải quyết êm đẹp và không gây mâu thuẫn về sau. 

Tổng kết

Bài viết đã mách cha mẹ cách nuôi dạy con kiểu Nhật rất khoa học mà lại đơn giản. Nuôi dạy con kiểu Nhật như này sẽ giúp trẻ phát triển tối đa về mọi mặt và tương lai sau này. Hy vọng bài viết cung cấp những thông tin và hữu ích để các bậc làm cha mẹ để có thể vận dụng vào trong quá trình nuôi dạy con của mình.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Đại gia dạy con như thế nào

5 Điều cần nhớ khi nuôi dạy trẻ sơ sinh từ 6-12 tháng tuổi

Cách dạy con gái tự tin

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!