Con cái chính là tài sản vô giá được ví như “của trời cho”. Người ta thường nói, cách dạy con của đại gia với cách dạy con của người không có tiền khác nhau một trời một vực. Vậy khác nhau như thế nào thì sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về đại gia dạy con thế nào nhé!

1. Dạy con về tiền bạc

Một số quan điểm của các đại gia dạy con về tiền bạc là: 

Ví dụ:

Shark Hưng đã từng chia sẻ trong việc dạy con về tiền bạc. Ông nói: “Bản thân tôi luôn hướng những đứa trẻ tiếp cận với quản lý tài chính cá nhân từ khi còn sớm. Đầu tiên chính là bằng những bài học về việc tiết kiệm tiền.” Ví dụ ở nhà, shark Hưng khuyên các con mình nên bỏ lợn trước khi ra khỏi nhà. Nếu hôm nay các con định bỏ bao nhiêu tiền thì phải bỏ ngay từ buổi sáng. Sáng dậy là phải ra quyết định luôn và đút lợn luôn. 

Buffett (tỷ phú nắm trong tay nhiều công ty SPAC nhất Thế giới) cũng có cùng quan điểm với shark Hưng cũng từng chia sẻ về quan điểm của ông trong cách dạy con về tiền bạc. Ông nói:”Thường xuyên tiết kiệm tiền, dù chỉ là một chút tiền nhỏ, cũng sẽ mang lại một kết quả tốt.Thay vì chi tiền để mua một chai nước ngọt mà bạn không thực sự cần, hãy để tiền đó vào mục tiết kiệm và nhờ có lãi suất, nó sẽ giúp cho bạn có nhiều tiền hơn”.

Bill Gate- tỷ phú giàu nhất thế giới cũng từng chia sẻ quan điểm dạy con về vấn đề tiền bạc. Đó là, ông sẽ chỉ cho các con một khoản tiền vừa đủ để tự khởi nghiệp. Thay vào đó, ông sẽ dành nhiều thời gian ở bên con, dẫn dắt và tôn trọng mọi ý tưởng của con. Ông từng nói: ” Việc để lại toàn bộ gia sản trị giá hơn 140 tỷ của mình sẽ làm cho các con mất động lực làm việc và đóng góp cho xã hội…Không phải cho trẻ một khối tài sản khổng lồ mà tốt cho chúng. Điều đó sẽ làm méo mó những gì trẻ có khả năng tự làm được để tạo con đường riêng của mình.”

2. Dạy con tư duy

Một số tư duy của các đại gia dạy con như:  

Ví dụ:  

Đại gia Phạm Nhật Vượng cũng từng chia sẻ trong cách dạy con tư duy là: sẽ không ép con làm việc của mình. Và ông nói: “Tôi muốn cho con nếm trải đủ các vị trí trong hoạt động kinh doanh của gia đình từ đó học hỏi từ thực tiễn. Tôi hiểu sai lầm là những người thầy tuyệt vời, cho nên tôi cho phép con mình có cơ hội “được” mắc sai lầm.”

3. Dạy con ra quyết định

Đại gia dạy con ra quyết định thường theo 4 bước sau: 

Một trong những chiến lược để đưa ra quyết định hiệu quả nhất, đó chính là theo dõi mục tiêu. Điều này đơn giản hóa có nghĩa là xác định mục đích quyết định của bạn bằng cách tự hỏi. Như là tự hỏi chính xác vấn đề mà bản thân cần giải quyết là gì? Và tại sao vấn đề này mình cần giải quyết? 

Khi bạn biết câu trả lời rồi, nó sẽ phục vụ bạn tốt hơn trong việc xác định mục tiêu và bảo vệ nó. 

Khi bạn đưa ra quyết định tốt, tốt nhất là nên thu thập thông tin cần thiết, Những thông tin có liên quan trực tiếp đến vấn đề. Làm điều này sẽ giúp cho bạn hiểu rõ hơn những gì mà bạn cần phải làm để giải quyết vấn đề. Từ đó, sẽ giúp nảy sinh những ý tưởng cho một giải pháp khả thi. Trong quá trình thu thập thông tin, bạn có thể tìm kiếm ý kiến của những người mà bạn tin tưởng hoặc là nói chuyện với các chuyên gia. 

Cách đưa ra quyết định đúng đắn nhất đó chính là xem xét những hậu quả mà có thể xảy ra. Bước này khá là quan trọng vì nó sẽ giúp bạn xác định quyết định của mình sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bản thân và những những người xung quanh. Trong bước này, bạn nên tự hỏi mình rằng điều gì có khả năng sẽ là kết quả của quyết định của bạn. Và nó sẽ ảnh hưởng đến bạn trong hiện tại và tương lai như thế nào? 

Bây giờ bạn đã xác định được mục tiêu, thu thập đầy đủ tất cả thông tin cần thiết và cân nhắc hậu quả xả ra rồi. Và đã đến lúc bạn phải đưa ra lựa chọn và thực hiện quyết định cuối cùng của bản thân. Bạn nên hiểu rằng bước này có thể khiến một số người lo lắng, nhưng bạn phải tin tưởng vào bản thân và quyết định của mình. 

4. Dạy con giao tiếp và đàm phán thương lượng

Những điều cơ bản mà cốt lõi các đại gia đã truyền cho con mình trong việc giao tiếp là cách đàm phán và thuyết phục người khác:

5. Dạy con lãnh đạo và quản lý người khác 

Một số ví dụ về cách lãnh đạo và quản lý người khác của đại gia dạy con là:

6. Kết luận 

Trên đây mình đã giúp các bạn tổng hợp về những cách đại gia dạy con hiệu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình dạy con cái và chúc gia đình bạn hạnh phúc và thành công.  

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

 

 

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *