Môn Toán là một môn đặc biệt quan trọng trong chương trình giáo dục của các bé. Đây là môn học đòi hỏi các bé phải có tư duy logic và  mạch lạc để có thể giải được những bài tập toán từ đơn giản cho tới phức tạp. Bài viết dưới đây, UMIT sẽ chia sẻ cách dạy con học toán theo giai đoạn và 9 cách dạy con học giỏi toán mà cha mẹ nên biết. Các bố mẹ hãy theo dõi bài viết chi tiết sau đây nhé!

Cách Dạy Con Học Giỏi Toán Mà Bố Mẹ Cần Biết

Cách dạy con học giỏi toán theo giai đoạn  

Con sơ sinh 1 – 6 tuổi 

Thời điểm tốt nhất để dạy con học toán trong giai đoạn này là khi thấy con bắt đầu nhạy cảm với các con số. Như bố mẹ thấy bé bắt đầu đếm các con số, hỏi về định lượng lượng và số lượng đồ vật…

Nên bắt đầu dạy con học toán từ lúc con 4 tuổi. Bởi dạy toán lúc này sẽ giúp con rèn luyện trí nhớ, khả năng tư duy và đặc biệt kích thích phát triển trí thông minh cho con sau này.

Lúc này con chưa có nhiều hiểu biết, kỹ năng còn vụng về nhưng mà con hoàn toàn có khả năng tiếp nhận và học toán cực nhanh. Cho nên, việc dạy con về toán học ở lứa tuổi 1-6 này là vô cùng dễ dàng. Bố mẹ không cần phải khiên cưỡng hay áp đặt mà có thể lồng ghép phương thức “học mà chơi, chơi mà học”. Hãy dùng những vật dụng hằng ngày để biến thành các giáo cụ trực quan để có cách dạy con học giỏi toán nhanh nhất nhé!

>> Xem thêm: 5 Điều cần nhớ khi nuôi dạy trẻ sơ sinh từ 6-12 tháng tuổi.

Con lên cấp 1 

Kiến thức môn toán cấp 1 sẽ được mở rộng hơn rất nhiều. Nhiều trẻ sẽ cảm thấy dễ nản lòng, không muốn học. Vì vậy bố mẹ hãy đồng hành cận kề cùng con trong quá trình cấp 1 này nhé!

Đặc biệt trong giai đoạn trẻ lên lớp 1, lớp 2, bố mẹ hãy kiên nhẫn nếu như trẻ chưa kịp hiểu những gì bạn nói. Nếu giải thích nhiều lần mà trẻ vẫn chưa tiếp thu được thì bố mẹ hãy đổi nhiều phương pháp: tính toán bằng cách vẽ, dùng que tính, đếm hạt, dùng tay,… Tóm lại là hãy thử đổi nhiều phương pháp để xem cách nào hiệu quả với bé nhất, chứ đừng bắt ép, đay nghiến con để chạy đua thành tích lấy điểm cao.  

Con lên cấp 2  

Thay vì lúc nào cũng có người ở bên cạnh để dạy trẻ phải học cái này và phải học cái kia. Thì bây giờ bố hãy dành ra cho trẻ một khoảng thời gian riêng để trẻ tự học, nhưng vẫn cần theo dõi sát sao con nhé. 

Cha mẹ của bé có thể hướng dẫn sơ bộ cho con mình về phương pháp tự học cũng như cách tự học và nội dung tự học để bé có thể phát triển và học toán tốt nhất.   

9 cách dạy con học giỏi toán 

1. Dạy trẻ lắng nghe và ghi chép đầy đủ bài giảng 

Cha mẹ cần dạy các con mình phải chú ý nghe bài giảng của thầy cô. Nó không chỉ giúp con nắm chắc kiến thức ngay ở lớp mà còn giúp con trong quá trình giải bài toán ở nhà. Cần dặn dò trẻ phải ghi chép cẩn thận những bài giảng của thầy cô. Bởi vì nếu chỉ nghe không thì sẽ quên rất nhanh sau đó. 

2. Hãy chắc chắn rằng trẻ đã hiểu các khái niệm toán học 

Nếu trẻ không hiểu các khái niệm toán học, đặc biệt từ cấp 1 trở lên . Thì toán sẽ trở thành một hoạt động vô nghĩa với việc rèn luyện cũng như học thuộc lòng và ghi nhớ các quy tắc. 

Hãy giúp con của bạn sẽ thao tác các đối tượng để tìm ra các khái niệm cơ bản. Ngoài ra, khi con bạn có thể làm một, hai hay nhiều hơn các bài toán, các vấn đề rộng hơn có liên quan đến các khái niệm. Thì bạn có thể kiểm tra các khái niệm đó qua những gì mà con bạn được học. Đây được xem là cách dạy con học giỏi toán khiến trẻ ghi nhớ lâu nhất.

Hãy chắc chắn rằng trẻ đã hiểu các khái niệm toán học

3. Giúp con nắm vững thông tin cơ bản 

Trẻ cần luyện tập để trả lời nhanh những thông tin cơ bản trong 3 giây. Vì vậy, bố mẹ có thể sử dụng thẻ flash card (một câu hỏi nằm ở mặt trước và câu trả lời nằm ở mặt sau) để giúp trẻ ôn lại kiến thức đã học. Giúp các em tự học và tìm ra câu trả lời, đây cũng chính là cách ôn luyện quan trọng để nhớ kiến thức. 

4. Dạy cho các em viết các con số, chữ viết rõ ràng và gọn gàng 

Có 25% tất cả những phần sai trong việc giải quyết bài toán nguyên nhân là do cẩu thả. Nên cải thiện kỹ năng viết số, cách sắp xếp thứ tự, vị trí thẳng hàng ngay ngắn,… là điều cha mẹ cần nhắc nhở và chỉnh đốn cho con. 

5. Cho trẻ học nhóm 

Quá trình học nhóm sẽ có đôi lúc sẽ tranh luận về đáp án đúng sai, công thức được áp dụng như thế nào cho thật hợp lý. Thông qua những buổi tranh luận ấy giúp trẻ hiểu được bản chất vấn đề và nhớ kiến thức lâu hơn. 

Không những học nhóm là cách dạy con học giỏi Toán hơn, mà còn giúp trẻ hình thành kĩ năng làm việc nhóm hiệu quả và có được những người bạn tuyệt vời nhất. 

>> Xem thêm: 13 Nguyên Tắc Vàng Nuôi Dạy Con Trong Thời Đại Số 4.0

6. Cho con luyện bài tập thật nhiều từ cơ bản đến nâng cao 

Ông bà ta có câu: “Mưa dầm thấm lâu” và “Học đi đôi với hành”, với hàm ý để đề cao tầm quan trọng của việc luyện thật nhiều. Khi giải bài toán thường xuyên thì bộ não của con được vận động liên tục giúp con nhớ công thức lâu hơn. Hơn nữa, việc này sẽ giúp con hiểu được bản chất của vấn đề thay vì chỉ học thuộc hay học vẹt một cách thụ động ở trong sách giáo khoa. 

7. Bố mẹ dạy con liên hệ toán học vào thực tiễn cuộc sống 

Nếu toán học chỉ để áp dụng vào việc giải các bài tập ở trong sách giáo khoa hay bài kiểm tra thì quả thật là nhàm chán và đơn điệu. Muốn trẻ có hứng thú để học môn toán thì cha mẹ cần phải nói và dạy cho biết tầm quan trọng của toán học với thực tiễn cuộc sống. Những điều mà con và bố mẹ đều áp dụng chúng hàng ngày vô cùng bổ ích cho cách dạy con học giỏi toán.

Cách dạy con học giỏi toánthông qua liên hệ với thực tiễn cuộc sống

8. Bố mẹ nên thuê gia sư dạy kèm cho trẻ 

Gia sư là những người có rất nhiều kinh nghiệm và có kỹ năng truyền đạt tốt, giúp cho trẻ hiểu bài một cách nhanh chóng. Vì thời gian trên lớp có hạn, thầy cô giáo cũng không thể giảng cho từng em hiểu hết. Chính vì vậy mà việc thuê gia sư dạy toán là cách dạy con thông minh của các bậc phụ huynh thời hiện nay. 

9. Cách dạy con học giỏi toán thông qua sáng tạo

Cách học có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cũng như kết quả học tập của trẻ. Nếu trẻ có cách học đúng và khoa học thì dù trẻ chỉ cần học trong khoảng thời gian ngắn nhưng lượng kiến thức được tiếp thu lớn. Khiến cho việc giải bài toán sẽ trở nên vô cùng dễ dàng. 

Ngược lại, nếu trẻ học thiếu khoa học thì sẽ mất rất nhiều thời gian, các bài tập đôi khi giải còn sai đáp án. Bởi vậy mà cha mẹ là người cần động viên và cùng con mình tìm ra những phương pháp học sáng tạo. 

Kết luận 

Trên đây UMIT đã chia sẻ cho các bạn những thông tin về dạy con học toán. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích, chúc các bố mẹ sẽ tìm được cách dạy con học giỏi toán hiệu quả nhất nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *