1. Người Nhật phân chia ra nhiều giai đoạn khác nhau khi giáo dục trẻ

1.1 Cách dạy con của người Nhật giai đoạn từ 1 đến 6 tuổi

 Trẻ ở giai đoạn từ 1 – 6 tuổi là giai đoạn cực kì quan trọng trong việc hình thành tính cách. Vì vậy, người Nhật chia thành các giai đoạn nhỏ hơn theo từng độ tuổi cụ thể, để việc giáo dục trẻ được xuyên suốt và đạt hiệu quả cao nhất. Đặc biệt trong giai đoạn này, cha mẹ Nhật chủ yếu dùng để xây dựng sự tin tưởng và tạo ra mối quan hệ bền vững giữa họ và con cái của họ.

1.1.1 Từ 0 đến 12 tháng

>> Xem thêm: [Cẩm nang] Phương Pháp Nuôi Dạy Con Theo EASY Hiệu Quả Nhất

1.1.2 Từ 12 đến 18 tháng

Người Nhật cho rằng: Đây là giai đoạn trẻ sẽ học theo hành động của cha mẹ. Trẻ sẽ học từ những việc đơn giản nhất như ăn, uống, cười, nói, phức tạp hơn là nhịp điệu của những bài hát và cũng có thể là các thói quen xấu. Vì vậy trong giai đoạn này, bố mẹ cần phải làm gương cho con để con học được những điều tốt đẹp và tránh các thói quen xấu.

Cách dạy con của người Nhật phân chia ra nhiều giai đoạn khác nhau khi giáo dục trẻ

1.1.3 Từ 18 tháng đến 2 tuổi

1.1.4 Trẻ được 3 tuổi

1.1.5 Trẻ được 4 tuổi

Cách dạy con của người Nhật tập tính tự lập

1.1.6 Từ 4 đến 6 tuổi

1.2 Cách dạy con của người Nhật giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi

Thời gian này, bé chủ yếu tiếp thu kiến thức từ trường học và cộng đồng nhiều hơn ở nhà. Lúc này, vai trò của thầy cô và nhà trường sẽ quyết định một phần cách phát triển của trẻ. Còn mẹ Nhật đề cao khả năng tự quyết và tự chịu trách nhiệm với một vấn đề bất kì thuộc về con của họ.

Ví dụ: Trẻ xảy ra tranh chấp với bạn bè cùng lớp, trẻ phải biết chịu trách nhiệm với hành động của mình, sẵn sàng chịu kỷ luật chứ không để bố mẹ can thiệp vào; trẻ có thể thích nuôi một con thú nhưng trẻ phi tự chăm sóc chúng và tư chịu trách nhiệm đối với tất cả các vấn đề liên quan đến thú nuôi bao gồm trông giữ, cho ăn, dọn vệ sinh,…

>> Xem thêm: Dạy Trẻ Bướng Bỉnh Cần Chú Ý Những điều gì?

Cách dạy con của người Nhật giai đoạn từ 6 đến 12 tuổi

1.3 Cách dạy con của người Nhật giai đoạn 12 đến 18 tuổi

12 đến 18 tuổi là giai đoạn quan trọng giúp trẻ phát triển độc lập về cảm xúc rất mạnh mẽ, bộc lộ cá tính, ước mơ và hoài bão. Trong giai đoạn này, bố mẹ Nhật thường không can thiệp vào cuộc sống của con nữa nhưng vẫn giữ vai trò định hướng, gợi ý những hướng đi cho con. Với những vấn đề phát sinh trong cuộc sống, con sẽ phải tự giải quyết trước khi yêu cầu sự giúp đỡ của bố mẹ. 

Ví dụ: Đến tuổi 18, trẻ Nhật sẽ muốn sống tự lập. Cha mẹ Nhật sẽ thuê cho trẻ một căn hộ để sống và quy định sẽ chỉ chu cấp tiền thuê nhà, còn tiền ăn, tiền sinh hoạt trẻ phải chủ động lao động để kiếm tiền trang trải,…

2. Giai đoạn nào là quan trọng nhất trong cách dạy con của người Nhật, bố mẹ Nhật tập trung chủ yếu nhất?

Đó là giai đoạn đầu tiên, giai đoạn từ 1 đến 6 tuổi là giai đoạn vô cùng quan trọng. Tại sao vậy?

Như vậy, trong giai đoạn này bố mẹ Nhật thường hướng con đến những điều tích cực và tốt đẹp. Điều đó sẽ đem lại lợi ích to lớn về sau.

3. Vậy muốn áp dụng cách dạy con của người Nhật, các mẹ bỉm Việt Nam cần phải ghi nhớ điều gì?

Mỗi đứa trẻ là một cá thể độc lập, đặc biệt và duy nhất. Cũng như mỗi đất nước, mỗi vùng đất sinh sống, sẽ có những chi phối nhất định cả khách quan lẫn chủ quan đến quá trình chăm sóc, giáo dục trẻ. Vì vậy muốn áp dụng cách dạy con của người Nhật theo từng giai đoạn, mẹ Việt cần lưu ý:

>> Xem thêm: 13 Nguyên Tắc Vàng Nuôi Dạy Con Trong Thời Đại Số 4.0

Qua bài viết này, UMIT đã chia sẽ khá chi tiết về cách dạy con của người Nhật. Hy vọng bố mẹ có thể sử dụng những phương pháp này để nuôi dạy con trẻ tốt hơn.

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *