CÁCH CHỌN NGHỀ NGHIỆP TƯƠNG LAI PHÙ HỢP CHO SINH VIÊN

Định hướng nghề nghiệp tương lai cho sinh viên luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để có thể tìm được một công việc ổn định sau khi tốt nghiệp, mỗi sinh viên đều cần phải định hướng được nghề nghiệp phù hợp với chính mình. Đặc biệt, khi thị trường lao động gen Z ngày càng có nhiều sự chuyển biến đa dạng, điều này lại càng trở nên quan trọng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bước để có thể tự định hướng nghề nghiệp tương lai và trả lời câu hỏi muôn thuở “Sinh viên sau khi tốt nghiệp nên làm gì?”

Việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên – Vấn đề nan giải 

Rất nhiều sinh viên hiện nay vấp phải sai lầm to lớn là chọn sai ngành học. Thế nên các sinh viên cảm thấy 4 năm Đại học trôi qua vô nghĩa và vẫn chưa tìm được định hướng đúng đắn cho bản thân. Từ những năm học đầu tiên cho đến khi tốt nghiệp, nhiều sinh viên vẫn luôn loay hoay tìm hướng đi dành cho mình. Do đó, nhiều người lựa chọn tìm những ngành nghề có thu nhập ổn định để sống qua ngày. Nếu tình trạng này tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt là đối với nguồn nhân lực trẻ đầy tiềm năng hiện nay. 

Các bước định hướng nghề nghiệp tương lai cho sinh viên 

Xác định lĩnh vực phù hợp với bản thân 

Nhiều sinh viên vẫn chưa có hướng đi phù hợp dành cho mình phần lớn là do không biết bản thân phù hợp với lĩnh vực nào. Thế nên việc xác định tính cách và năng lực riêng là vô cùng quan trọng để giúp sinh viên hiểu rõ bản thân, có được định hướng đúng đắn. 

Một trong những cách thức để tìm hiểu tính cách và năng lực nghề nghiệp được nhiều bạn trẻ gen Z lựa chọn là trắc nghiệm nghề nghiệp trực tuyến. Hình thức này giúp sinh viên đánh giá nhanh năng lực của bản thân và đưa ra đánh giá khách quan về nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Có nhiều bài trắc nghiệm hiện nay nhưng sau đây là hai hình thức phổ biến và được đánh giá cao nhất. 

Trắc nghiệm tính cách Holland

Đây là mô hình dựa trên hình thức phân loại tính cách của tiến sĩ, bác sĩ tâm lý John Holland. Bài kiểm tra này vô cùng đơn giản, không tốn nhiều thời gian nhưng mang lại hiệu quả cao. Trắc nghiệm tính cách Holland hiện được ưa chuộng tại nhiều quốc gia và đặc biệt là được tin tưởng bởi nhiều người trẻ đang tìm kiếm hướng đi riêng.

Trắc nghiệm tính cách MBTI 

Đây là hình thức trắc nghiệm được phát triển bởi hai mẹ con người Mỹ nhằm giúp người dùng khám phá tâm lý và tính cách riêng. Hình thức này khá phổ biến trên thế giới nhưng tương đối mới mẻ tại Việt Nam, được nhiều trường học áp dụng để học sinh khám phá năng lực của riêng mình. Từ bài trắc nghiệm, MBTI phân loại tính cách người dùng và xác định nghề nghiệp phù hợp. Bạn có thể kết hợp MBTI và Holland để cho ra kết quả chính xác hơn. 

Trắc nghiệm Big Five

Bài trắc nghiệm này được phát triển từ 100 năm trước. Với 300 câu hỏi, người dùng sẽ xác định được tính cách của mình trong 5 loại tính cách. Từ đó sẽ tìm được mảng nghề phù hợp cũng như môi trường lý tưởng để phát triển.

Tìm hiểu về thị trường và ngành nghề đang hướng đến 

Nhằm định hướng nghề nghiệp tương lai tốt nhất, sinh viên cần hiểu rõ về thị trường lao động hiện nay. Thị trường luôn có những biến đổi linh hoạt phù hợp với nhu cầu xã hội nên việc luôn nắm bắt tốt những thay đổi, biết được những lĩnh vực có tiềm năng sẽ giúp ích cho việc tìm được những ngành nghề có thu nhập ổn định và phù hợp với bản thân. 

Khi đã chọn được hướng đi riêng, sinh viên cũng cần tìm hiểu nhiều hơn về hướng đi mình đã chọn. Như thế sẽ giúp xác định được những kỹ năng cần thiết cho công việc tương lai cũng như có thời gian để trau dồi thêm kinh nghiệm cần thiết. 

Trau dồi thêm kinh nghiệm và phát triển bản thân 

Hãy dành thời gian để tìm kiếm những công việc thực tập phù hợp với bản thân ngay từ khi còn học Đại học. Đừng quá tập trung vào những công việc làm thêm. Tuy như thế sẽ giúp sinh viên trang trải cuộc sống và va chạm với xã hội nhưng lại không có quá nhiều kinh nghiệm và kỹ năng chuyên ngành. 

Thay vào đó, vào năm ba Đại học, hãy tìm cho mình công việc thực tập phù hợp với định hướng nghề nghiệp sau này. Như thế không chỉ giúp sinh viên có cơ hội thực hành sau những bài lý thuyết ở lớp mà còn là cơ hội học hỏi từ những người đi trước cũng như trải nghiệm môi trường làm việc. Bên cạnh đó còn được va chạm với những tình huống thực tế mà bạn phải trải qua nếu làm việc trong ngành nghề đấy. 

Ngoài ra, khi có những kinh nghiệm chuyên ngành sẽ là một điểm cộng lớn giúp bạn làm đẹp CV sau này và sẽ được những nhà tuyển dụng đánh giá cao đấy. Vậy nên hãy cố gắng thật nhiều trong khoảng thời gian thực tập, tận dụng thời gian để trau dồi cho bản thân và cọ xát với thực tế. 

Xây dựng chiến lược phát triển trong tương lai 

Khi đã xác định được ngành nghề phù hợp và có những trải nghiệm thực tế, sinh viên cần xây dựng kế hoạch phát triển cho riêng mình. Khi có được chiến lược đúng đắn, bạn sẽ biết mình cần làm gì tiếp theo và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. 

Mong rằng bài viết trên đã giúp những sinh viên đang loay hoay trong hành trình định hướng nghề nghiệp tương lai tìm được hướng đi cho riêng mình. Đây là một bàn đạp vô cùng quan trọng giúp mỗi sinh viên tiến xa hơn trong hành trình của riêng mình. 

Bài viết cùng chủ đề:

TOP nghề nghiệp có thu nhập khủng nhất hiện nay

Những nghề có thu nhập ổn định và bền vững

Các ngành dễ thất nghiệp trong tương lai

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!