Sinh trắc vân tay là một ngành công nghệ mới và phát triển tại Việt Nam được hơn 10 năm. Sinh trắc vân tay nhận được rất nhiều sự ủng hộ của phụ huynh khi muốn tìm hiểu những khả năng bẩm sinh của con trẻ. Bên cạnh đó, không ít người cho rằng Sinh trắc vân tay là điều phản khoa học, chỉ với đường vân tay ngoằn ngoèo mà đoán được tương lai của con người là không thể? Vậy đâu là lời giải thích chính xác cho nguồn gốc và tác dụng của Sinh trắc vân tay? 

Trước hết, cha mẹ hãy cùng UMIT tìm hiểu một số khái niệm cơ bản nhất về vân tay và sinh trắc vân tay trước.

1. Dấu vân tay và Sinh trắc vân tay là gì?

Dấu vân tay là những đường vân được thể hiện trên các ngón tay. Khi thai nhi ở tuần thứ 19 thì dấu vân tay được hình thành cùng thời điểm não và tủy sống phát triển. Trong giai đoạn này, các dấu vân tay xuất hiện là sự phản ánh chính xác về số các nếp nhăn đang được hình thành trong não của trẻ. 

Sinh trắc học (dermatoglyphics) là gì? Chữ dermatoglyphics trong tiếng Anh đến từ 2 chữ của Hy Lạp (derma nghĩa là skin (da), và glyphe nghĩa là carve (khắc, chạm trổ). Sinh trắc học dấu vân tay là một lĩnh vực khoa học nghiên cứu về dấu vân trên các bàn tay con người. 

Cơ sở khoa học của STVT

Thuật ngữ này lần đầu tiên được đề xuất từ Tiến sĩ Harold Cummins – người được mệnh danh là cha đẻ của ngành phân tích dấu vân tay ở Mỹ.

2. Ngành công nghệ sinh trắc vân tay là gì?

Dựa trên những thành tựu nghiên cứu về tiềm năng con người; các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu thêm về ngành khoa học dấu vân tay. Và họ đã phát hiện ra mối liên hệ giữa dấu vân tay với sự phát triển và hình thành não bộ con người. Từ  những bằng chứng khoa học đã được xác thực, sinh trắc vân tay là phương tiện để giải mã những bí ẩn của não bộ con người. 

Nhờ ứng dụng của sinh trắc vân tay vào thực tế, các nhà khoa học có thể giúp cha mẹ khám phá ra các vị trí, đặc điểm tiềm năng vượt trội được phân bổ trên cấu trúc não bộ của con trẻ. Từ đó có thể xác định được điểm mạnh và điểm yếu, cấu trúc, đặc điểm của các thùy não để xác định, định hướng cách phát triển phù hợp.

Dấu vân tay là độc nhất của mỗi cá nhân. Xác suất hai cá nhân – thậm chí ngay cả anh em (hoặc chị em) sinh đôi cùng trứng – có dấu vân tay trùng nhau là cực kỳ thấp (1 trên 64 tỷ).  

Không có dấu vân tay trùng nhau từ đó sẽ không có cấu trúc hoạt động não bộ nào giống nhau. 

Sinh trắc dấu vân tay sẽ giúp tìm hiểu sự đặc biệt tiềm ẩn trong mỗi cá nhân

3. Những thành tựu tiêu biểu của Sinh trắc vân tay trên thế giới

Trong hơn 200 năm phát triển, các nhà khoa học và chuyên gia y học đã nghiên cứu về sinh trắc vân tay thông qua việc cách quan sát, ghi chép, so sánh. Từ đó UMIT xin được liệt kê một trong số những thành tựu tiêu biểu đã được ứng dụng thành công trên thế giới như sau:

Thành tựu tiêu biểu của sinh trắc vân tay

Năm 1970: Liên Xô chọn thí sinh tham gia Thế vận hội bằng cách áp dụng sinh trắc vân tay và giành được hơn 50 huy chương vàng.

Năm 1976: Cuốn sách “Dermatoglyphics in Medical Disorders” của Schaumann và Alter được xuất bản, nhờ sinh trắc vân tay ông đã xác định được những dấu hiệu của những bệnh bẩm sinh như bệnh tim bẩm sinh, bệnh bạch cầu, ung thư, rubella phôi, bệnh Alzheimer, tâm thần phân liệt,… Từ đó các nghiên cứu sinh trắc vân tay lồng vào nghiên cứu gen di truyền và kết quả sẽ chẩn đoán các khuyết tật nhiễm sắc thể.

Năm 2000: Stowens – Trưởng khoa bệnh lý tại bệnh viện St Luke ở New York – đã tuyên bố nhờ sinh trắc vân tay có thể chẩn đoán tâm thần phân liệt và bệnh bạch cầu với độ chính xác tới 90%. Ở Đức, Tiến sĩ Alexander Rodewald có thể xác định những bất thường bẩm sinh ở thai nhi với độ chính xác 90%.

Năm 2004: Tổ chức IBMBS (Hiệp hội Nghiên cứu Y học và Hành vi Quốc Tế) được thành lập và xuất bản hơn 7000 tài liệu, báo cáo và luận án về Sinh Trắc Học Vân Tay.

Năm 2010: ADRC (Asian Dermatoglyphics Research Centre) Trung tâm nghiên cứu Vân tay học châu Á được thành lập với mục đích dùng hệ thống máy vi tính hiện đại để hỗ trợ cho nhà khoa học công tác thống kê, nghiên cứu chuyên sâu của ngành sinh trắc vân tay.

Ngày nay, các nước tiên tiến phát triển nhất trên thế giới như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan đã áp dụng sinh trắc vân tay trong các lĩnh vực giáo dục với mong muốn nâng cao chất lượng giảng dạy và nâng cao hiệu quả học tập của thế hệ mới.

4. Sinh trắc vân tay đóng vai trò như thế nào với cha mẹ Việt Nam?

Trong mỗi đứa trẻ đều tiềm ẩn những tài năng, năng khiếu khác nhau cùng với sự phát triển riêng biệt, và không đứa trẻ nào giống đứa trẻ nào.

Nhưng hiện nay thực trạng cha mẹ “quyết định” tương lai thay cho con vẫn còn khá nhiều ở Việt Nam. Khi người làm cha làm mẹ vẫn còn quá “yêu thương” và cảm tính để nuôi dạy con và làm hết mọi thứ. 

Bác sĩ, luật sư, giảng viên,… những con đường xa hoa được bố mẹ trải sẵn cho các con khi trưởng thành nhưng liệu đây có phải tiềm năng cho các con phát triển? Những mong muốn này của ba mẹ có thể khiến trẻ không thực hiện được dẫn tới rất nhiều hậu quả như mối quan hệ gia đình sứt mẻ, trẻ mất niềm tin vào bản thân, mất định hướng và không thể phát triển bản thân một cách tốt nhất. 

Sinh trắc vân tay ra đời chính là để ba mẹ có thể hiểu thêm về chính đứa con của mình. Bằng những sự phân tích khoa học, con số dữ liệu được nghiên cứu hơn 200 năm để đứa trẻ tìm thấy được con người, năng khiếu, những chỉ số thông minh, trí nhớ và khả năng tư duy, và cách hai bán cầu não hoạt động. Từ đó để người làm cha mẹ định hướng, tạo điều kiện để trẻ phát huy tối đa khả năng bản thân.

Cha mẹ định hướng, tạo điều kiện để trẻ phát huy tối đa khả năng bản thân

Thay vì cho con học rất nhiều các kỹ năng để rồi không có kết quả như cha mẹ mong muốn thì tại sao không chỉ tập trung vào một hoặc một vài thứ mà trẻ có năng khiếu nhất. Điều đó không chỉ mang lại thành công và niềm đam mê, hào hứng cho con mà còn tiết kiệm rất nhiều cả về thời gian và tiền bạc cho bố mẹ.

Tổng kết, lịch sử phát triển sinh trắc vân tay là một quá trình nghiên cứu khoa học có lịch sử lâu đời, đến tận ngày nay các nhà khoa học vẫn không ngừng tìm tòi thêm. Với nỗ lực để hình thành và phát triển của sinh trắc vân tay, chúng ta có thể khẳng định rằng, sinh trắc vân tay không phải là bói toán như nhiều người thường nói, mà nó là một hành trình nghiên cứu khoa học, và hiện tại công trình vẫn được tiếp tục phát triển để ngày càng trở nên hoàn thiện hơn.

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *