Như chúng ta đã biết, phương pháp Glenn Doman là một phương pháp giáo dục sớm và được du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây. Cùng với sự xuất hiện của phương pháp này là các câu hỏi được đặt ra như: Phương pháp Glenn Doman nổi bật với những ưu điểm nào? nguồn gốc từ đâu? Nên áp dụng phương pháp này cho trẻ mấy tuổi? Vậy sau đây chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu để trả lời cho những vấn đề trên nhé!

1. Giới thiệu tổng quát về phương pháp Glenn Doman 

1.1 Nguồn gốc xuất xứ của phương pháp Glenn Doman

Phương pháp này do chính vị giáo sư cùng tên Glenn Doman đã sáng lập ra. Ông được coi là cha đẻ của các phương pháp giáo dục con nhỏ và là người đã đặt nền móng cho việc giáo dục tại nhà.

Giáo sư Glenn Doman đã sống và cống hiến toàn bộ khả năng của mình cho sự phát triển của thế hệ trẻ. Suốt cuộc đời ông luôn luôn trăn trở với mong muốn hoàn thiện hơn nữa những phương thức để tất cả những thiên thần – những em bé trên thế giới được phát triển một cách đầy đủ nhất, toàn diện nhất và tự nhiên nhất.

1.2 Đặc điểm của phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman là một phương pháp không khắt khe về độ tuổi. Tuỳ thuộc vào độ tuổi của trẻ mà sẽ có những bài tập phù hợp và thích hợp với từng giai đoạn phát triển đó của trẻ. 

Đối với việc dạy chữ và dạy đọc, phương pháp này thường được áp dụng cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên. Dụng cụ được sử dụng nhiều nhất cho việc dạy đọc bằng phương pháp này đó chính là Flashcard. Flashcard là một dạng thẻ hình chữ nhật giống như những quân bài lơ khơ được in hình chữ cái hay đồ vật lên. Flashcard sẽ được chia theo các chủ đề giúp việc dạy trẻ dễ dàng hơn.

1.3 Lợi ích của phương pháp Glenn Doman mang lại

Giáo dục sớm Glenn Doman không chỉ giúp trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất mà mà phát triển cả trí thông minh, trí tuệ cảm xúc và cả năng lực vượt qua nghịch cảnh. 

bé gái thành công giải được toán nhờ phương pháp Glenn Doman

2. Nên áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ mấy tuổi?

Phương pháp Glenn Doman được khuyến khích nên áp dụng cho trẻ từ 0-6 tuổi. Đây là giai đoạn vàng để giúp kích thích sự phát triển não phải và là thời gian quan trọng nhất để kích thích trí thông minh và khả năng còn ẩn chứa bên trong não bộ của bé. 

Tuy nhiên, theo giáo sư Glenn Doman, phương pháp này được bắt đầu càng sớm càng tốt bởi vì trẻ càng nhỏ thì phát triển sẽ càng nhanh, ngay từ khi trẻ mới sinh ba mẹ đã có thể bắt đầu áp dụng phương pháp. 

Trẻ dưới 5 tuổi dễ dàng có những khát khao tìm hiểu số lượng thông tin lớn. Nếu trẻ dưới 4 tuổi thì việc tiếp nhận thông tin càng dễ hơn và hiệu quả hơn, dưới 3 tuổi thì lại càng dễ và hiệu quả và dưới 2 tuổi là đơn giản và hiệu quả nhất đó. Vậy nên, ba mẹ đừng bao giờ nói rằng “Con tôi còn quá nhỏ” mà hãy tận dụng  từng phút, từng giây và đừng lãng phí cơ hội phát triển của con.

Áp dụng phương pháp Glenn Doman cho bé 1 tuổi

3. Các bài tập của phương pháp Glenn Doman

3.1 Bài tập vận động

Phụ huynh và thầy cô có thể bắt đầu từ khi bé sinh ra đến khi bé tầm 6 tuổi. Các vận động không chỉ đơn thuần giúp cho trẻ phát triển về sức khỏe, sự dẻo dai mà còn giúp chúng trở nên thông thái và nhanh nhẹn hơn rất nhiều. Bởi vận động sẽ giúp các bé trở nên khéo léo hơn, xử lý vấn đề thông minh hơn đồng thời cũng hình thành khả năng nhận diện không gian và đồ vật tốt hơn.

3.2 Bài tập về ngôn ngữ và lượng số 

Trong phương pháp Glenn Doman, các bé sẽ được làm quen với các con số và chữ cái. Phương pháp này có một hệ thống giáo cụ mới lạ đi kèm cùng những cách thức tiếp cận trẻ thú vị nên cực hiệu quả trong việc dạy trẻ thông minh hơn.

4. Nên dùng dụng cụ nào để dạy con phương pháp Glenn Doman?

Các chuyên gia khuyên dùng dụng cụ thẻ với 2 dạng: Thẻ chấm và Flashcard để dạy trẻ. Thẻ chấm dùng để dạy trẻ phân biệt, nhận diện các con số và học các bài toán. Flash Card giúp trẻ nhận biết và nhớ nhiều từ. Những thẻ này đại diện cho những chủ đề khác nhau như hình ảnh, động vật,cây cối, số, …

Ban đầu ba mẹ chọn chủ đề để dạy bé, tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ cho bé học nhiều hay ít. Ban đầu, mẹ có thể chọn 3 thẻ khác nhau và đặt trước mặt bé với khoảng cách hợp lý. Để cho bé nhìn trong vòng 1-3 giây rồi đổi sang thẻ khác và cứ thế lặp lại 3 lần một ngày.

Bộ thẻ chữ cái

5. Nên cho con đến trường học phương pháp Glenn Doman hay dạy con tại nhà sẽ tốt hơn?

Phương pháp Glenn Doman nhấn mạnh vào tình cảm giữa các thành viên gia đình, khẳng định giáo dục gia đình là nền tảng tuyệt vời nhất để con  phát triển. Không phải là thầy cô và trường học mà chính là bố mẹ và môi trường xung quanh con mới quyết định con lớn lên như thế nào và có nhân cách ra sao. 

Chính vì vậy, phương pháp Glenn Doman nên được áp dụng tại nhà, chính cha mẹ sẽ là người thầy, người cô dạy trẻ. Những đứa trẻ lớn lên dưới tình yêu thương của cha mẹ và được dạy bảo không chỉ phát triển ở thể chất, trí tuệ mà còn ở cảm xúc, nhân cách. 

6. Nhược điểm của phương pháp Glenn Doman là gì?

Giải pháp: Thay vì ép con làm theo ý mình, ba mẹ nên dạy con phát huy những điểm nổi bật của bản thân. Phương pháp Glenn Doman này chỉ là một trong những cách giáo dục trẻ từ khi còn nhỏ, vì thế ba mẹ không cần ép mình và bé. Mà bạn chỉ cần dành thêm thời gian, sự kiên nhẫn và tình yêu thương cho bé mà thôi.

7. Những nước tiên tiến nào đang sử dụng phương pháp Glenn Doman?

Phương pháp Glenn Doman được áp dụng rộng rãi trên 180 quốc gia, đặc biệt là Mỹ, Nhật Bản . Tại Việt Nam, phương pháp này đã xuất hiện được hơn 7 năm và được hơn 300.000 cha mẹ áp dụng thành công. 

Kết luận 

Trên đây mình đã chia sẻ những thông tin về phương pháp Glenn Doman. Đây là một phương pháp thật sự hữu ích cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ ở giai đoạn 0-6 tuổi. Vậy ba mẹ còn chần chờ gì mà không áp dụng ngay phương pháp này cho con mình nhỉ, hãy thử và cảm nhận nhé!

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *