Montessori và Glenn Doman là hai phương pháp giáo dục sớm được rất nhiều bố mẹ tin tưởng và áp dụng. Vấn đề đặt ra ở đây là áp dụng hai phương pháp này cùng lúc có được không? Vậy thì sau đây chúng ta cùng nhau đi so sánh phương pháp Montessori và Glenn Doman để đưa ra câu trả lời nhé.  

1. Phương pháp Montessori

Ưu điểm 

Nhược điểm

2. Phương pháp Glenn Doman

Ưu điểm

Nhược điểm 

3. Trường hợp nào thì nên áp dụng cho trẻ? Các phương pháp kiểm tra sự phù hợp cho trẻ

Đối với phương pháp Montessori 

Phương pháp Montessori nên áp dụng trong trường hợp bố mẹ muốn khai thác khả năng và tiềm năng sẵn có của mỗi đứa trẻ mà không áp đặt, dựa trên tính cách của chúng. Bởi vì phương pháp này có đặc điểm nổi bật là tôn trọng cá tính riêng biệt, tính tự lập và tự do. Ngoài ra, phương pháp này còn rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của các con em. Chính vì vậy, nếu như tính cách của con em chúng ta không phù hợp với cuộc sống tự lập thì không nên áp dụng.

Phương pháp thử: Bố mẹ có thể ở nhà xem các video trên Youtube hoặc lên trên web tra tài liệu dạy con bằng phương pháp Montessori rồi áp dụng dạy bé 1 thời gian. Nếu như bé ngày càng tự lập, sáng tạo, thông minh hơn thì bố mẹ có thể dạy tiếp tại nhà hoặc cho con đến trường có phương pháp Montessori để được giáo dục tốt nhất nhé! Còn bé phát triển ngược lại, thì bố mẹ cần thay đổi phương pháp dạy ngay nha. 

Đối với phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman nên áp dụng trong trường hợp bố mẹ muốn hướng dẫn học đọc và làm toán sớm cho con dựa trên trí thông minh và khả năng ghi nhớ của con. Bởi vì phương pháp này là phương pháp dạy trẻ thông minh bằng các bộ thẻ flashcards. 

Phương pháp thử: Bố mẹ có thể order bộ thẻ flashcards về. Mỗi ngày bố mẹ cho con nhìn khoảng 3-5 thẻ và tráo thật nhanh để con ghi nhớ. Việc học này bố mẹ nên duy trì khoảng 15-20 phút mỗi ngày đều đặn. Nếu như sau vài ngày mà con vẫn không nhớ được nội dung thẻ và không chịu hợp tác thì bố mẹ nên chuyển sang phương pháp khác nhé! Còn nếu con nhớ được, thái độ lại hứng thú, vui vẻ thì bố mẹ nên tiếp tục dạy con, vì lợi ích của phương pháp này đáng gờm đó. 

4. Có nên áp dụng 2 phương pháp Montessori và Glenn Doman cùng lúc?

Sau khi đã so sánh phương pháp Montessori và Glenn Doman rồi, sau đây chúng ta sẽ đi giải đáp thắc mắc phía trên. Theo mình, chúng ta có thể áp dụng 2 phương pháp này cùng lúc. Bởi mỗi phương pháp sẽ có một đặc điểm riêng, nhưng về cơ bản chúng đều có chung mục đích. Đó chính là không chỉ giúp trẻ phát triển não bộ, kích thích niềm say mê, học hỏi mà còn giúp trẻ đến với tri thức một cách vô cùng chủ động.

Tuy nhiên, việc giáo dục sớm bằng cả 2 phương pháp này chỉ diễn ra khi bố mẹ và con cùng cảm thấy vui vẻ và thoải mái. 

5. Kết luận 

Trên đây mình đã đem đến cho các bố mẹ những thông tin để làm căn cứ so sánh phương pháp Montessori và Glenn Doman. Hơn hết, mình đã đưa ra câu trả lời cho vấn đề cần giải quyết có nên áp dụng 2 phương pháp Montessori và Glenn Doman cùng lúc không. Mong những thông tin này giúp ích cho các ông bố bà mẹ trong việc áp dụng các phương pháp dạy con đúng cách, khoa học cho con nhà mình nhé! 

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *