So sánh phương pháp giáo dục Montessori và Glenn Doman

Montessori và Glenn Doman là hai phương pháp giáo dục sớm được rất nhiều bố mẹ tin tưởng và áp dụng. Vấn đề đặt ra ở đây là áp dụng hai phương pháp này cùng lúc có được không? Vậy thì sau đây chúng ta cùng nhau đi so sánh phương pháp Montessori và Glenn Doman để đưa ra câu trả lời nhé.  

1. Phương pháp Montessori

Ưu điểm 

 • Giúp bé sáng tạo: Trong môi trường giáo dục này, trẻ sẽ được chủ động khám phá và tự do làm việc theo quy tắc. Điều này sẽ kích thích sự sáng tạo ở bên trong bé, đồng thời bé sẽ cảm thấy hứng thú, vui vẻ. Sự khuyến khích của giáo viên và phụ huynh cũng là một phần giúp cho trẻ có thể phát triển được kỹ năng của bản thân một cách nhanh chóng.
 • Hình thành tính kỷ luật, ngăn nắp cho trẻ: Khi học phương pháp Montessori, bé nhà mình sẽ luyện được tính kỷ luật, ngăn nắp. Sau mỗi cuộc chơi, bé sẽ là người dọn dẹp, sắp xếp đồ vật vào đúng vị trí. Đây mặc dù là việc đơn giản nhưng nó lại rèn cho con một tinh thần tự giác, ý thức kỷ luật sau này. Khi lớn lên, bé sẽ tập trung, chú tâm hơn trong bất kỳ công việc nào.
 • Rèn luyện kỹ năng tập trung và tính kiên nhẫn cho trẻ: Phương pháp giáo dục Montessori giúp cho trẻ tự chọn các hoạt động cũng như thời gian thực hiện của mình. Nhưng vẫn luôn có quy tắc mà cả trẻ lẫn giáo viên đều cần tuân theo. Đây chính là yếu tố quyết định giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng tập trung và tự kiểm soát của mình.
 • Tập trung theo các giai đoạn phát triển của trẻ: Từ lúc sinh ra cho tới lúc trưởng thành, trẻ sẽ được tiếp xúc và rèn luyện các kỹ năng sống cũng như học tập để phát triển toàn diện. Ví dụ như trẻ mầm non sẽ được vận động các nhóm cơ lớn và cải thiện khả năng ngôn ngữ của mình. Hơn nữa, chúng còn được trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa như là vẽ tranh, nấu nướng… Tất cả mọi thứ đều có mục đích giúp trẻ phát triển trí não và cảm xúc.

Nhược điểm

 • Các giáo cụ của phương pháp Montessori này có giá khá cao : Như chúng ta thấy, mức giá của các tài liệu để học Mon không hề nhỏ. Hơn nữa, một lớp học Montessori còn cần rất nhiều đồ chơi cũng như học cụ, tài liệu với thiết kế riêng biệt, để đảm bảo kỹ thuật của phương pháp.
 • Thiết kế lớp học tự do: Mặc dù giảng dạy theo phương pháp Montessori sẽ đảm bảo cho chúng một môi trường học tập quy củ, nề nếp. Nhưng thiết kế lớp học tự do này làm cho trẻ cảm thấy sợ hãi khi phải chuyển cấp vào môi trường học truyền thống.
 • Đề cao tính độc lập quá mức: Khả năng hoạt động độc lập và không cần đến sự giúp đỡ của mọi người xung quanh không phải lúc nào cũng có ích. Đặc biệt, khi trẻ bắt đầu học lên các bậc lớn hơn như bậc đại học và ra trường đi làm thì rất cần tinh thần làm việc nhóm.

2. Phương pháp Glenn Doman

Ưu điểm

 • Tạo mối quan hệ yêu thương, gần gũi giữa người dạy và em bé.
 • Tạo những tiền đề và cơ sở nền tảng để cho bé có thể phát triển toàn diện về mọi mặt, giúp kích thích đầy đủ mọi giác quan. Ngoài ra, phương pháp này còn có giúp khai phá các khả năng đặc biệt khác ở trẻ.
 • Giúp bố mẹ có 1 kiến thức mới trong lĩnh vực dạy con nhỏ theo phương pháp khoa học, đúng cách
 • Qua phương pháp này, bố mẹ cũng có thể hiểu được bé của bạn muốn gì và có thế mạnh ở lĩnh vực nào

Nhược điểm 

 • Đòi hỏi sự kiên nhẫn và sự kết hợp lâu dài giữa bậc phụ huynh với con nhỏ. 
 • Chi phí về học liệu hơi tốn kém. 
 • Muốn thực hiện phương pháp này thành công k đơn giản, cần trải qua một quá trình rèn luyện.

3. Trường hợp nào thì nên áp dụng cho trẻ? Các phương pháp kiểm tra sự phù hợp cho trẻ

Đối với phương pháp Montessori 

Phương pháp Montessori nên áp dụng trong trường hợp bố mẹ muốn khai thác khả năng và tiềm năng sẵn có của mỗi đứa trẻ mà không áp đặt, dựa trên tính cách của chúng. Bởi vì phương pháp này có đặc điểm nổi bật là tôn trọng cá tính riêng biệt, tính tự lập và tự do. Ngoài ra, phương pháp này còn rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của các con em. Chính vì vậy, nếu như tính cách của con em chúng ta không phù hợp với cuộc sống tự lập thì không nên áp dụng.

Phương pháp thử: Bố mẹ có thể ở nhà xem các video trên Youtube hoặc lên trên web tra tài liệu dạy con bằng phương pháp Montessori rồi áp dụng dạy bé 1 thời gian. Nếu như bé ngày càng tự lập, sáng tạo, thông minh hơn thì bố mẹ có thể dạy tiếp tại nhà hoặc cho con đến trường có phương pháp Montessori để được giáo dục tốt nhất nhé! Còn bé phát triển ngược lại, thì bố mẹ cần thay đổi phương pháp dạy ngay nha. 

Đối với phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman nên áp dụng trong trường hợp bố mẹ muốn hướng dẫn học đọc và làm toán sớm cho con dựa trên trí thông minh và khả năng ghi nhớ của con. Bởi vì phương pháp này là phương pháp dạy trẻ thông minh bằng các bộ thẻ flashcards. 

Phương pháp thử: Bố mẹ có thể order bộ thẻ flashcards về. Mỗi ngày bố mẹ cho con nhìn khoảng 3-5 thẻ và tráo thật nhanh để con ghi nhớ. Việc học này bố mẹ nên duy trì khoảng 15-20 phút mỗi ngày đều đặn. Nếu như sau vài ngày mà con vẫn không nhớ được nội dung thẻ và không chịu hợp tác thì bố mẹ nên chuyển sang phương pháp khác nhé! Còn nếu con nhớ được, thái độ lại hứng thú, vui vẻ thì bố mẹ nên tiếp tục dạy con, vì lợi ích của phương pháp này đáng gờm đó. 

4. Có nên áp dụng 2 phương pháp Montessori và Glenn Doman cùng lúc?

Sau khi đã so sánh phương pháp Montessori và Glenn Doman rồi, sau đây chúng ta sẽ đi giải đáp thắc mắc phía trên. Theo mình, chúng ta có thể áp dụng 2 phương pháp này cùng lúc. Bởi mỗi phương pháp sẽ có một đặc điểm riêng, nhưng về cơ bản chúng đều có chung mục đích. Đó chính là không chỉ giúp trẻ phát triển não bộ, kích thích niềm say mê, học hỏi mà còn giúp trẻ đến với tri thức một cách vô cùng chủ động.

Tuy nhiên, việc giáo dục sớm bằng cả 2 phương pháp này chỉ diễn ra khi bố mẹ và con cùng cảm thấy vui vẻ và thoải mái. 

5. Kết luận 

Trên đây mình đã đem đến cho các bố mẹ những thông tin để làm căn cứ so sánh phương pháp Montessori và Glenn Doman. Hơn hết, mình đã đưa ra câu trả lời cho vấn đề cần giải quyết có nên áp dụng 2 phương pháp Montessori và Glenn Doman cùng lúc không. Mong những thông tin này giúp ích cho các ông bố bà mẹ trong việc áp dụng các phương pháp dạy con đúng cách, khoa học cho con nhà mình nhé! 

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Viết bình luận