Với những gia đình có con đầu lòng, giây phút con cất tiếng gọi ba, gọi mẹ vô cùng thiêng liêng và quý giá. Thế nhưng chờ mãi, chờ mãi mà con yêu không nói khiến ba mẹ hoang mang lo lắng và không biết tại sao. Bài viết dưới đây của mình sẽ cung cấp các nguyên nhân khiến trẻ bị chậm nói để bố mẹ tham khảo nhé!

1. Trẻ bị chậm nói do đâu

Trẻ có kỹ năng nói và giao tiếp chậm hoặc kém hơn so với các bé cùng trang lứa; trẻ không có các biểu hiện bi bô tập nói khi đến tuổi; trẻ không thích giao tiếp, tương tác với bạn bè thậm chí là bố mẹ, trẻ chỉ thích dùng hành động, cử chỉ để miêu tả mong muốn… Tất cả các trường hợp trên được coi là trẻ bị chậm nói.

2. Các nguyên nhân khiến trẻ bị chậm nói

2.1 Nguyên nhân chủ quan

2.2 Nguyên nhân khách quan

3. Cách nhận biết trẻ bị chậm nói

3.1 Trẻ được 3 đến 4 tháng tuổi

3.2 Trẻ được 7 tháng tuổi

3.3 Trẻ được 12 tháng tuổi

3.4 Trẻ được 24 tháng tuổi

3.5 Trẻ được 3 tuổi

4. Cách khắc phục vấn đề chậm nói ở trẻ

4.1 Trẻ bị chậm nói đơn thuần

4.2 Trẻ bị chậm nói do các bệnh lí

Trong trường hơp này thì bố mẹ cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra. Tùy theo mức độ chậm nói và độ tuổi của trẻ, các bác sĩ sẽ có hình thức can thiệp khác nhau như tư vấn, hướng dẫn cha mẹ huấn luyện ngôn ngữ tại gia đình hoặc cần kết hợp chuyên gia ngôn ngữ, tâm lý và bác sĩ để thúc đẩy ngôn ngữ ở trẻ.

Trên đây mình đã chỉ ra nguyên nhân, cách nhận biết cũng như cách khắc phục trẻ bị chậm nói, các bậc phụ huynh có thể đọc và tham khảo. Chúc mọi người thành công. Xin chân thành cảm ơn !

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *