Dạy Trẻ Tự Lập Từ Nhỏ Như Thế Nào

Việc dạy con tự lập ngay từ nhỏ là điều rất cần thiết. Nhất là khi trẻ ở giai đoạn cấp 1, 6 tuổi trở lên. Trẻ có tính tự lập sẽ có thể tự làm mọi công việc của mình mà không cần ỷ lại hay dựa dẫm vào người khác. Do đó mà bố mẹ nên thực hiện điều này càng sớm càng tốt. Bài viết sau đây mình sẽ cho bạn biết một vài cách giúp dạy trẻ tự lập sớm. Vậy những cách đó là gì, hãy cùng mình tham khảo qua bài viết này nhé!

dạy trẻ tự lập từ nhỏ

Những cách giúp dạy trẻ tự lập từ nhỏ 

Dạy trẻ tự vệ sinh cá nhân

Cách nuôi dạy con tự lập từ sớm vừa khỏe cho bố mẹ, vừa có lợi cho con. Chính vì vậy bạn hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất.

  • Đầu tiên ba mẹ nên tập cho con tự vệ sinh cá nhân như là rửa mặt, đánh răng, thay quần áo.
  • Tập cho con mình dọn dẹp chỗ đi ngủ, lấy những đồ dùng cần thiết như là: gối, mền, nệm trước khi đi ngủ. Sau khi dậy thì tự thu xếp, dọn dẹp giường ngủ gọn gàng.

Mẹ dạy bé đánh răng

Dạy trẻ phụ giúp làm việc nhà

Ba mẹ có thể nói cho trẻ biết rằng phụ giúp người khác chính là một việc tốt. Với cách này vừa giúp cho bé nâng cao tinh thần trách nhiệm lại vừa có tính tự lập.

Trẻ có thể tự làm một số công việc nhà đơn giản như là: cho quần áo vào máy giặt, lau nhà, quét nhà, dọn dẹp đồ chơi. Đối với dạy con 6 tuổi tự lập làm việc nhà có thể rửa chén bát, gấp quần áo bỏ vào tủ, xếp chăn mền sau khi ngủ dậy và nấu những món ăn đơn giản,..

dạy trẻ làm việc nhà

Dạy cho trẻ biết cách tự chăm sóc bản thân

Không phải lúc nào ba mẹ cũng có thể kè kè ở bên cạnh con. Đặc biệt khi đến giai đoạn đi học cấp 1, lúc trẻ 6 tuổi trở lên. Thì việc tập cho con tự chăm sóc bản thân là điều vô cùng cần thiết.

  • Ví dụ như khi con bị ngã thay vì lao đến động viên thì phải dạy con tự đứng dậy, lần sau phải cẩn thận hơn. 
  • Khi con được 8 tuổi trở lên, có thể nhớ được các thông tin, dữ liệu. Thì nên dạy trẻ một số thông tin như là: số điện thoại của ba mẹ, địa chỉ nhà ở, phòng những trường hợp cần dùng tới. 

Dạy cho trẻ rèn luyện kĩ năng và cách ứng xử

Đối với trẻ 3 tuổi trở lên đã bắt đầu ý thức được nhiều điều. Trong đó có việc phân biệt những người thân trong gia đình và người ngoài gia đình cũng như phân biệt được nhà mình và những nơi công cộng.

Hãy nói cho con biết việc gì được phép làm và không nên làm ở nơi công cộng.

Do vậy, từ việc dạy con cách điều chỉnh cảm xúc khi ở nhà và ở nơi công cộng. Điều đó dần dần sẽ rèn cho con cách ứng xử, đặc biệt cách tôn trọng và lễ phép với người lớn là điều rất cần thiết.

Dạy cho trẻ khả năng tự vệ và kĩ năng sinh tồn

Tuy là trẻ còn nhỏ lại rất vụng về và nhút nhát nhưng mà ba mẹ vẫn phải tập cho con trẻ một số điều cơ bản như là.

  • Hãy dặn con biết rằng không được phá, nghịch ổ điện và không lại gần bình nước sôi vì nó nguy hiểm như thế nào.
  • Không được tự ý bỏ đi chơi khi không có sự cho phép hay ba mẹ đi cùng. Không được tự ý nhận đồ của người lạ đem cho.
  • Nếu ba mẹ có việc đi ra ngoài thì hãy khóa cổng cẩn thận. Nhưng cũng đừng quên dặn con trẻ khi ở nhà một mình thì không nên mở cửa cho người lạ vào nhà, …
  • Nếu có gặp trường hợp nguy hiểm thì phải tìm người lớn giúp đỡ ngay.

Dạy trẻ phải biết chia sẻ và giúp đỡ người khác

Nếu bạn muốn dạy trẻ tự lập thì không nên bỏ qua điều này. Bởi vì đây là một trong những bước quan trọng và cần thiết để giúp con trẻ hoàn thiện hơn trong tính cách. Đó là dạy cho con cách biết chia sẻ và giúp đỡ người khác.

Theo phương châm đó là dạy trẻ tự lập từ sớm và không tư hữu cá nhân, không ích kỷ đòi hỏi. Thì cha mẹ phải rèn con mình cách chia sẻ và giúp đỡ người khác bằng các cách, như là: chia sẻ đồ chơi với bạn, có bánh kẹo thì cũng nên chia sẻ cho bạn. Đó cũng chính là một trong những cách dạy con tự lập của người Nhật.

Hãy bắt đầu hình thành cho trẻ thói quen đó bằng cách trao yêu thương và đón nhận lại yêu thương từ con mình. Dạy con từ cách quan tâm hỏi thăm và chăm sóc ông bà, cha mẹ, những người thân trong gia đình rồi mới tới những người xung quanh.

Tại sao bố mẹ cần dạy trẻ tự lập từ nhỏ?

Lý do thứ 1

Cuộc sống không phải lúc nào cũng hạnh phúc và không phải lúc nào trẻ cũng có thể tận hưởng trọn vẹn mọi thứ xung quanh. Sẽ có những lúc trẻ không làm được những thứ như chúng mong đợi. Nhưng nếu là một đứa trẻ có tính tự lập, thì trẻ sẽ tự nhận ra sai lầm của mình. Sau đó tìm đến bạn để được hỗ trợ và được hướng dẫn để hoàn thành tốt hơn.

Lý do thứ 2

Sách chứa thông tin những kiến ​​thức chỉ thu lượm được qua những hành động. Sự khác biệt giữa việc cảnh báo trẻ về một mối nguy hiểm và thực tế khi mà trẻ đối mặt với nó là rất lớn. Tự lập cho phép trẻ bắt đầu học hỏi mọi thứ một mình và nhận thức tốt hơn bằng chính bản thân.

Lý do thứ 3 

Lòng tự trọng trong con người được phát triển từ khá sớm. Và điều này có thể sẽ mạnh hơn nếu một đứa trẻ bắt đầu có niềm tin vào bản thân và tin vào quyết định của chính mình. Sự tự lập sẽ giúp ích cho điều này và khiến cho đứa trẻ cảm nhận được giá trị của bản thân ngay từ đầu.

Kết luận 

Bài viết trên đây mình đã chia sẻ cho các bạn những cách giúp dạy trẻ tự lập từ nhỏ. Cũng như đưa ra các lý do tại sao bố mẹ cần dạy trẻ tự lập từ nhỏ?. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bố mẹ trong việc dạy dỗ con cái. 

 

 

Viết bình luận