Việc dạy con tự lập ngay từ nhỏ là điều rất cần thiết. Nhất là khi trẻ ở giai đoạn cấp 6 tuổi trở lên. Trẻ có tính tự lập sẽ có thể tự làm mọi công việc của mình mà không cần ỷ lại hay dựa dẫm vào người khác. Do đó mà bố mẹ nên thực hiện điều này càng sớm càng tốt. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết cách giúp dạy trẻ tự lập từ nhỏ. Vậy những cách đó là gì, hãy cùng UMIT tham khảo qua bài viết này nhé!

Dạy trẻ tự lập từ nhỏ sẽ có những lợi ích nào?

1. Những cách giúp dạy trẻ tự lập từ nhỏ 

Dạy trẻ tự vệ sinh cá nhân

Cách nuôi dạy con tự lập từ nhỏ vừa thuận tiện cho bố mẹ, vừa có lợi cho con. Chính vì vậy bạn hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất nhé.

Dạy trẻ tự vệ sinh cá nhân

Dạy trẻ phụ giúp làm việc nhà

Ba mẹ có thể nói cho trẻ biết rằng phụ giúp người khác chính là một việc tốt. Với cách này vừa giúp cho bé nâng cao tinh thần trách nhiệm lại vừa có tính tự lập.

Trẻ có thể tự làm một số công việc nhà đơn giản như là: cho quần áo vào máy giặt, lau nhà, quét nhà, dọn dẹp đồ chơi. Việc dạy trẻ làm việc nhà sẽ giúp con hình thành được tinh thần trách nhiệm hơn với gia đình.

Dạy trẻ phụ giúp làm việc nhà

Dạy trẻ tự lập từ nhỏ về chăm sóc bản thân

Không phải lúc nào ba mẹ cũng có thể ở bên cạnh con. Đặc biệt khi đến giai đoạn đi học cấp 1, lúc trẻ 6 tuổi trở lên. Thì việc tập cho con tự chăm sóc bản thân là điều vô cùng cần thiết.

Dạy cho trẻ rèn luyện kĩ năng và cách ứng xử

Đối với trẻ 3 tuổi trở lên đã bắt đầu ý thức được nhiều điều. Trong đó, việc phân biệt những người thân trong gia đình và người lạ là điều vô cũng quan trọng. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, bạn cần cho trẻ biết là không được tiếp xúc và nhận bất kỳ vật gì từ người lạ.

Hơn thế, hãy nói cho các con biết việc gì được phép làm và không nên làm ở nơi công cộng. Dạy con cách điều chỉnh cảm xúc khi ở nhà và ở nơi công cộng. Điều này sẽ rèn cho con cách ứng xử, đặc biệt cách tôn trọng và lễ phép với người lớn là điều rất cần thiết.

Dạy cho trẻ khả năng tự vệ và kĩ năng sinh tồn

Tuy là trẻ còn nhỏ lại rất vụng về và nhút nhát nhưng mà ba mẹ vẫn phải tập cho con trẻ một số điều cơ bản như là.

Dạy trẻ phải biết chia sẻ và giúp đỡ người khác

Nếu bạn muốn dạy trẻ tự lập từ nhỏ thì không nên bỏ qua điều này. Bởi vì đây là một trong những bước quan trọng và cần thiết để giúp con trẻ hoàn thiện hơn trong tính cách. Đó là dạy cho con cách biết chia sẻ và giúp đỡ người khác.

Theo phương châm đó là dạy trẻ tự lập từ nhỏ và không tư hữu cá nhân, không ích kỷ đòi hỏi. Cha mẹ phải rèn con mình cách chia sẻ và giúp đỡ người khác bằng các cách, như là: chia sẻ đồ chơi với bạn, có bánh kẹo thì cũng nên chia sẻ cho bạn, luôn giúp đỡ người gặp khó khăn. Đó cũng chính là một trong những cách dạy con tự lập từ nhỏ của người Nhật.

Hãy bắt đầu hình thành cho trẻ thói quen đó bằng cách trao yêu thương và đón nhận lại yêu thương từ con mình. Dạy con từ cách quan tâm hỏi thăm và chăm sóc ông bà, cha mẹ, những người thân trong gia đình rồi mới tới những người xung quanh.

>> Xem thêm: MÁCH CHA MẸ 7 BÍ QUYẾT NUÔI DẠY CON KIỂU NHẬT

Cho bé được đóng góp ý kiến cá nhân

Hãy để cho con trẻ được thỏa sức đóng góp ý kiến và những quan điểm cá nhân. Qua việc này, bố mẹ có thể rèn luyện cho trẻ tư duy lập luận và mạnh dạn nêu lên ý kiến riêng của bản thân mình.

Dạy trẻ tính kiên trì trong công việc

Cha mẹ cần tập cho con tính kiên trì trong tất cả các công việc, đồng thời phải thúc đẩy bé cố gắng hoàn thành công việc.

Tuy nhiên, trong quá trình để trẻ nỗ lực tự lập, sẽ không tránh khỏi những lúc con chùn bước, muốn bỏ cuộc. Vì vậy, ba mẹ hãy luôn cổ động tinh thần và khuyến khích con. Với những nhiệm vụ khó hơn so với khả năng của trẻ, cha mẹ đừng áp đặt mà hãy gợi ý để trẻ có thể hiểu thêm vấn đề.

Tuy nhiên, trong quá khi nỗ lực làm việc, sẽ không tránh khỏi những lúc con muốn bỏ cuộc. Ngay lúc này, ba mẹ ơi, con đang cần có sự động viên và cố vấn từ phía phụ huynh. Hãy đồng hành cũng con, ba mẹ đừng vội áp đặt mà hãy gợi ý để con trẻ phát triển hơn nhé!

Tại sao bố mẹ cần dạy trẻ tự lập từ nhỏ?

Lý do thứ 1

Cuộc sống không phải lúc nào cũng hạnh phúc và không phải lúc nào trẻ cũng có thể tận hưởng trọn vẹn mọi thứ xung quanh. Sẽ có những lúc trẻ không làm được những thứ như chúng mong đợi. Nhưng nếu là một đứa trẻ có tính tự lập, thì trẻ sẽ tự nhận ra sai lầm của mình. Sau đó tìm đến bạn để được hỗ trợ và được hướng dẫn để hoàn thành tốt hơn.

Lý do thứ 2

Sách chứa thông tin và những kiến ​​thức chỉ thu lượm được qua hành động. Sự khác biệt giữa việc cảnh báo trẻ về một mối nguy hiểm và thực tế khi mà trẻ đối mặt với nó là rất lớn. Tự lập cho phép trẻ bắt đầu học hỏi mọi thứ một mình và nhận thức tốt hơn bằng chính bản thân.

Lý do thứ 3 

Lòng tự trọng trong con người được phát triển từ khá sớm. Và điều này có thể sẽ mạnh hơn nếu một đứa trẻ bắt đầu có niềm tin vào bản thân và tin vào quyết định của chính mình. Dạy trẻ tự lập từ nhỏ sẽ giúp ích cho điều này và khiến cho đứa trẻ cảm nhận được giá trị của bản thân ngay từ đầu.

Kết luận 

Bài viết trên đây UMIT đã chia sẻ cho các bạn những cách giúp dạy trẻ tự lập từ nhỏ. Cũng như đưa ra các lý do tại sao bố mẹ cần dạy trẻ tự lập từ nhỏ. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bố mẹ trong việc dạy dỗ con cái. 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *