Đôi khi trong cuộc sống, con người ta vẫn thường cảm thấy chán chường, tự ti về bản thân khi không giỏi giang và thành công bằng những người khác. Phần nhiều những cảm xúc đó xuất phát từ việc không hiểu bản thân, không biết bản thân thích gì và ghét gì và mất định hướng về bản thân. Thực tế mỗi người đều có những đặc điểm tính cách phù hợp với ngành này và không phù hợp với ngành khác. Do đó thay vì suy nghĩ tiêu cực về bản thân, hãy thử xác định năng lực và mong muốn của bản thân qua bài trắc nghiệm MBTI nhé, bạn sẽ bất ngờ về tính ứng dụng của nó đấy. 

1. Trắc nghiệm MBTI là gì?

MBTI có tên đầy đủ là Myers-Briggs Type Indicator, đây là phương pháp trả lời các câu hỏi trắc nghiệm để kiểm tra tính cách, đánh giá tâm lý trên cơ sở là đáp án được chọn. Bài kiểm tra sẽ sắp xếp bạn vào 1 trong 4 cặp yếu tố tâm lý, bao gồm

– Cách bạn giao tiếp với xã hội: hướng ngoại – hướng nội 

– Cách bạn tìm hiểu và nhận thức thế giới: cảm nhận – trực giác

– Cách bạn đưa ra quyết định: lý trí – cảm xúc

– Cách bạn hành động với thế giới: đánh giá – nhận thức 

 

Trắc nghiệm MBTI là gì

Dưới 4 yếu tố đó, MBTI chia ra thành 16 kiểu tính cách. Mục đích của trắc nghiệm MBTI là người làm hiểu bản thân và phát triển một cách phù hợp và lâu dài hơn

2. Sử dụng trắc nghiệm MBTI để chọn nghề nghiệp 

Trắc nghiệm MBTI có thể dự đoán hành vi, cách bạn chọn để tương tác, cách xử lý thông tin và đưa ra những quyết định quan trọng tại nơi làm việc. Bạn có thể tham khảo kết quả trắc nghiệm MBTI để:

2.1. Nghiên cứu kiểu tính cách của bạn

Như đã  nói ở trên, MBTI sẽ phân tích những tính cách của bạn dựa trên 4 tiêu chí. Nhận được kết quả, bạn có thể nhận ra những điểm như mong đợi hoặc trái với suy nghĩ của bạn. Nhưng bạn hãy thử ứng dụng những đặc điểm ấy trong tình huống cụ thể, bạn sẽ thấy được bản thân tương tác với mọi người xung quanh ra sao. Thử làm ví dụ với UMIT nhé: 

Nghiên cứu kiểu tính cách của bạn

– Hướng nội hay hướng ngoại: Nếu bạn mang những đặc điểm của người hướng nội thì dù ở văn phòng hay lúc ăn trưa, bạn thích cảm giác được ở một mình, có không gian riêng cho chính mình. Trong các buổi họp của công ty, bạn sẽ dành nhiều thời gian để suy nghĩ, cân nhắc các trường hợp của phương án đó. Người ngoài hay nhận xét bạn là ít nói, lạnh lùng. Trong khi đó, người hướng ngoại thường sôi nổi, nhiều năng lượng, thích giao tiếp, không thích cảm giác một mình, cô đơn, khó kiểm soát cảm xúc hơn người hướng nội.

Cảm nhận so với trực giác: Nhìn nhận thế giới qua cảm nhận được hiểu là bạn thường lấy thông tin bằng các giác quan cụ thể, như màu sắc, hình ảnh, mùi vị, âm thanh. Nếu nhận thức thế giới thông qua trực giác, thì não bộ là bộ phận chính có trách nhiệm tìm hiểu, thu thập thông tin, phân tích, lí giải rồi liên hệ chúng lại với nhau. Từ đây, kiểu tính cách này giúp bạn nhìn sâu vào vấn đề, liên kết các ý nghĩa một cách logic ở nơi làm việc. 

– Lý trí so với cảm xúc: Người lý trí thường đưa ra quyết định dựa vào suy luận, câu trả lời cho các vấn đề của họ thường là đúng sai, trái phải, rạch ròi giữa việc công và tư. Ngược lại, người cảm xúc thì hay dành thời gian suy nghĩ các khía cạnh của vấn đề ở mức yêu ghét, có nhiều yếu tố cảm xúc đan xen. 

– Nguyên tắc hay linh hoạt: Cách thức hoạt động này để hiện sự khác biệt phong cách tổ chức tại nơi làm việc. Những người nguyên tắc thường làm việc theo kỷ luật, nguyên tắc rõ ràng, có kế hoạch, thường khó thay đổi. Trong khi đó, linh hoạt nghĩa là bạn có khả năng thích ứng nhanh, thay đổi phù hợp trong từng điều kiện cụ thể.

16 kiểu tính cách

2.2. Nghiên cứu công việc phù hợp với kiểu tính cách 

Trong kết quả MBTI cũng gợi ý cho bạn một số ngành nghề phù hợp trên những kiểu tính cách ấy. Bạn có thể tham khảo một số nghề nghiệp cho 4 kiểu tính cách: 

Nghiên cứu công việc phù hợp với kiểu tính cách

2.3. Sử dụng MBTI để tìm đam mê nghề nghiệp của bạn

Trắc nghiệm MBTI chỉ là một công cụ hỗ trợ bạn hiểu bản thân từ đó có những quyết định đúng đắn hơn chứ không phải bạn cần bắt buộc phải nghe theo. Bạn hãy nhớ đây là bài trắc nghiệm để tham khảo. Biết cách kết hợp giữa sở thích và tính cách để tìm được nghề nghiệp mới là điều bạn nên tập trung.Vậy nên mỗi ngày thử làm những điều mới cho bản thân từ những gợi ý có trong MBTI, cách này không những giúp cuộc sống của bạn trở nên thú vị hơn mà còn giúp bạn hoàn thiện bản thân theo xu hướng và tính cách của chính mình.

Có nên làm trắc nghiệm MBTI để lựa chọn nghề nghiệp tương lai cho mình

3. Có nên làm trắc nghiệm MBTI hay không?

Thấu hiểu bản thân đến nay là một chủ đề khó khăn nhất của đời người. Một nhà triết học vĩ đại của Hy Lạp – Thales khi được hỏi về điều khó khăn nhất trên đời thì ông liền trả lời rằng “Là tự thấu hiểu bản thân mình!”. Do vậy, nếu đã có một số công cụ để giúp bạn định nghĩa bản thân, giá trị, tính cách thì Umit khuyên bạn nên làm và ứng dụng thử. Nhưng phương pháp này có độ chính xác không cao, nên nó chỉ có thể mang tính chất tham khảo.

Còn nếu bạn muốn có 1 kết quả chính xác hơn về tính cách, các điểm mạnh, điểm yếu, hay tiềm năng của bản thân cũng như định hướng nghề nghiệp của mình thì bạn nên làm kiểm tra Sinh trắc vân tay sẽ cho ra kết quả chính xác và trực quan hơn rất nhiều vì nó sẽ kiểm tra được các liên kết giữa các đường vân trên 10 đầu ngón tay và não bộ từ đó đưa ra các phân tích chính xác về tiềm năng, năng lực của người đó.

 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Cách chọn nghề phù hợp với bản thân thông qua STVT

➤ Làm sao chọn được nghề nghiệp phù hợp với đam mê và sở thích

➤ Những nghề có thu nhập ổn định và bền vững

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *