Trí thông minh logic là một trong những khả năng quan trọng của con người, điều này giúp con người có sự tiến hóa vượt trội hơn những loài động vật khác. Với những khả năng đa dạng, con người có thể nhìn nhận, đánh giá vấn đề và tìm cách giải quyết phù hợp. Vậy câu hỏi đặt ra là: Người có trí thông minh logic cao thì phù hợp làm nghề gì? Cùng tìm hiểu với Umit qua bài viết này nhé. 

1. Nét đặc trưng của người sở hữu trí thông minh logic cao

Sở hữu ưu thế về trí thông minh logic, đặc điểm này sẽ mang lại lợi thế vô cùng lớn, những người thuộc nhóm này rất giỏi lý luận, nhận dạng tốt các sự vật, vấn đề và có thể phân tích logic sự việc. Đây là nhóm người thường suy nghĩ các khái niệm thiên về con số, công thức, trật tự và mô hình.

Người thích phân tích các vấn đề và phép tính toán học

Một số đặc điểm nhận diện như:

– Thích suy nghĩ về những ý tưởng liên quan tới công thức, con số, khoa học, đặc biệt hứng thú với phân tích dữ liệu. Nghiên cứu nguồn thông tin ở các dạng khác nhau và tìm hiểu sâu ý nghĩa của nó. Áp dụng toán học và thống kê để tìm ra xu hướng

– Tính nhẩm nhanh và chính xác

– Nhạy với những vấn đề, mâu thuẫn, thường đưa ra những giải pháp nhanh và logic 

– Hứng thú với việc kinh doanh. Bạn thường đặt ra những vấn đề và tìm cách để thử giải quyết nó.

– Thường hay sử dụng những nguyên tắc, lý luận trong toán học, vật lý, thống kê và logic để giải quyết vấn đề

– Có niềm đam mê và thường đam mê với quan sát và tiến hành thí nghiệm

2. Điểm mạnh của trí thông minh – logic

– Có tư duy và khả năng sử dụng các kỹ năng toán học, vật lý và khoa học trong phân tích, giải quyết vấn đề từ đời sống như giải ô chữ, làm mô hình,… tới công việc chuyên môn

 

– Lên kế hoạch và biết sắp xếp hợp lý. Bạn có thể lên các phương án lịch trình, thời gian biểu, dự trù rủi ro và ước lượng các chi phí một cách hợp lý nhất 

– Có khả năng quản lý nguồn lực như tài chính, nguyên liệu, sản phẩm, dịch vụ, lao động, nhân viên nỗ lực để tối ưu quy trình lao động và đạt được kết quả tối đa.

– Khả năng trong kinh doanh/quản lý tài chính tốt, bạn biết sử dụng và quản lý dòng tiền ra và vào hiệu quả đối với từng công việc và mục đích khác nhau. 

– Có thể làm tốt và nhạy bén trong việc thu thập và phân tích thông tin.

3. Hướng nghiệp cho người sở hữu trí thông minh – logic cao 

Sở hữu những kỹ năng nổi bật như tư duy logic, có thể vận dụng tốt toán học, lập kế hoạch, tư duy phản biện. Thì một số nghề nghiệp có thể tham khảo cho nhóm năng lực phân tích – logic này là: Nhà kinh tế học, kế toán, chuyên viên ngân hàng, chuyên viên đầu tư và phát triển, lập trình máy tính,…

3.1 Kế toán

Một kế toán sẽ làm khá nhiều công việc liên quan tới các con số như: thu thập chứng từ, ghi giao dịch vào sổ và lên báo cáo, nhập dữ liệu vào phần mềm… Những công việc này đòi hỏi khả năng quan sát, tỉ mỉ và sự ứng biến linh hoạt trước những công việc phát sinh. Từ đó lên phân tích, làm tổng hợp chúng một cách hợp lý. Ngoài ra, bạn cần tích lũy thật nhiều kinh nghiệm cho bản thân, chủ động và học hỏi để có thể dự đoán thị trường tiền tệ, tình hình tài chính của công ty, các vấn đề liên quan để có thể tham mưu cho người lãnh đạo để ra quyết định đúng đắn.

Kế toán sẽ khá phù hợp cho người thích những con số

Kỹ năng và kinh nghiệm là hai yếu tố dường như quyết định khi bạn đến với nghề này. Một số kỹ năng bạn cần trau dồi như nhận dạng hóa đơn chứng từ, khả năng lập báo cáo, thống kê, phân tích tài chính, tìm nguyên nhân tới sự thay đổi dòng tiền, xử lý con số, quản trị tài chính doanh nghiệp và trình bày báo cáo kế toán và sử dụng thành thạo phần mềm kế toán.

3.2 Chuyên viên đầu tư và phát triển 

Nhà phân tích đầu tư là người đưa ra lời khuyên đầu tư (mua, bán, giữ) cho khách hàng hoặc người quản lý danh mục đầu tư sau khi tiến hành phân tích tài chính kỹ lưỡng, chuẩn bị vốn, tham khảo các mô hình tài chính, các điều kiện của các thị trường và mối quan hệ, sự tác động của điều kiện kinh tế đối với khoản đầu tư liên quan.

Chuyên viên đầu tư và phát triển

Người theo đuổi ngành nghề này thì cần hiểu biết tốt về Tài chính và Kinh tế, đồng thời cần đầu óc phân tích và tư duy chiến lược tốt, khả năng nhạy và phán đoán nhanh trước các tình huống có thể xảy ra trên thị trường tài chính. Đồng thời họ cũng cần nhanh nhẹn cập nhật kiến thức về sự thay đổi của thị trường như tỷ giá ngân hàng, thông báo của chính phủ, chính sách thuế, điều luật, quản lý của công ty…

3.3 Chuyên viên nhân hàng 

Chuyên viên ngân hàng sẽ có những đặc thù công việc khác nhau tùy từng vị trí. Nếu bạn mong muốn được làm người giao dịch chuyên nghiệp thì cần nắm vững kỹ năng chuyên môn, có khả năng tính nhẩm nhanh và chính xác, nắm chắc quy trình xử lý và thực hiện giao dịch, kỹ năng giao tiếp và cư xử đúng mực, cập nhật và vận dụng linh hoạt trước sự thay đổi của chính sách. Hoặc nếu bạn muốn được tiếp xúc sâu với con số thì có thể tham khảo một nhân viên phân tích tín dụng. Công việc chính của họ là phân tích, đánh giá hồ sơ tín dụng có nguy cơ nợ xấu hay không và lập tờ trình đề xuất tín dụng theo đúng phạm vi, có biện pháp kiểm tra tín dụng theo yêu cầu. 

3.3 Lập trình viên

Lập trình viên là một nghề có thể tham khảo cho người có trí thông minh logic cao

Đây là ngành nghề mà luôn trong trạng thái “khát” nguồn nhân lực trong vòng 2 năm trở lại đây, nên nếu bạn muốn đi theo ngành nghề này thì cần chắc chắn bản thân có sự phù hợp vì những đặc điểm của nghề khá đặc thù, nó cần phù hợp với sở thích và tính cách của bạn thì mới có thể đồng hành lâu dài được. Đầu tiên, bạn cần phải là người say mê công nghệ, công nghệ thay đổi liên tục theo từng giờ trong ngày nên bạn cần sự cập nhật nhanh chóng, liên tục theo dõi những diễn biến của công nghệ thì mới có thể bắt kịp được. Khả năng tư duy logic đặc biệt quan trọng trong lập trình, lập trình thực ra là bạn phải học cách liên kế các điểm nhỏ với nhau thành một chuỗi liên kết, xảy ra xảy ra A thì mới xảy ra B. Sử dụng kĩ năng lý luận và phân tích logic để tính toán, liên kết các điểm và tìm ra những điểm, giải pháp của vấn đề là yêu cầu với bất kỳ một lập trình viên nào.

Hy vọng qua bài viết này, bạn – người may mắn sở hữu được năng lực thông minh logic cao thì có thể tìm được gợi ý cho định hướng nghề nghiệp sau này. Song song với việc định hướng sự nghiệp thì việc rèn luyện tư duy logic mỗi ngày, tích lũy thêm kiến thức là điều không nên bỏ qua. Chúc bạn đạt được nhiều thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Thuyết đa thông minh

➤ Sở hữu trí thông minh nội tâm nên làm nghề gì?

➤ Phương pháp tiếp nhận thông tin VAK

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *