Tục ngữ có câu: “Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh”, mỗi người là một bông hoa mang một màu sắc, hương vị, dấu ấn, ảnh hình khác nhau. Mỗi đứa trẻ được sinh ra đều có tính cách, tâm lý khác nhau do đó việc nuôi dạy con không nên đặt trọng tâm vào cách của người lớn mà còn tùy vào kiểu người và tâm lý của từng đứa trẻ, có như vậy thì nuôi con mới hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp nuôi dạy trẻ mới nhất hiện nay, các bậc cha mẹ có thể tham khảo để nuôi dạy con phát triển tốt nhất nhé!

1. Phương pháp MontessoriMontessori là một phương pháp giáo dục trẻ em thông qua giáo cụ trực quan, phương pháp được sáng lập bởi một Nhà trị liệu đồng thời là nhà giáo dục người Ý Maria Montessori. Chương trình dạy của Montessori chủ yếu tập trung vào các bé ở mẫu giáo từ 3-5 tuổi, đây là độ tuổi có nhiều dấu mốc quan trọng và bé học được nhiều nhất. 

Thay vì áp đặt con theo cách của mình, ba mẹ và thầy cô nên làm bạn, đồng hành cùng các con, làm bạn với con
Thay vì áp đặt con theo cách của mình, ba mẹ và thầy cô nên làm bạn, đồng hành cùng các con, làm bạn với con

Ở phương pháp này, trẻ học không phụ thuộc quá nhiều vào giáo viên, mà chương trình được thiết kế dựa trên khả năng cụ thể và năng lực của từng bé, một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở, không bị gò ép nhu cầu của người lớn. Các giáo viên chỉ là người giám sát, quan sát và hỗ trợ khi cần thiết. Ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp này là nhấn mạnh vào tính độc lập trong việc hình thành nhân cách trẻ. Những hoạt động của Montessori giúp trẻ trở nên tự lập, có thể tự chăm sóc bản thân, tự dọn dẹp, thậm chí có thể giúp đỡ gia đình. Thông qua những bài học ấy, bé sẽ gia tăng khả năng ghi nhớ, mong muốn học hỏi và thúc đẩy sự sáng tạo của bé. 

2. Phương pháp Glenn Doman

Glenn Doman cũng là một phương pháp giáo dục sớm áp dụng cho trẻ sơ sinh đến 6 tuổi, điểm đặc biệt là phương pháp được thực hiện tại nhà. Cha mẹ sẽ sử dụng học liệu là bộ thẻ flashcard để dạy học con.  Để đi tới ý tưởng dạy cho con bằng flashcard, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra trẻ dưới 3 tuổi có khả năng học tập bằng cách chụp nguyên mảng của não phải. Có nghĩa là mắt trẻ giống như chiếc máy ảnh, trẻ ghi nhớ thông tin bằng hình ảnh chỉ với tốc độ 1 hình/giây nhưng lại rất chính xác. Tận dụng khả năng đó của trẻ, nhà khoa học khuyến khích cha mẹ nên cho con học và làm quen với thế giới qua hình ảnh và dùng flashcard làm phương tiện. 

Tổng hợp các phương pháp nuôi dạy con mới nhất hiện nay
Phương pháp Glenn Doman dùng flashcard để dạy con

Ba mẹ dạy con biết đọc bằng cách cho con xem các thẻ rồi tráo lên, cho con ghi nhớ bằng hình ảnh và kiểm tra hàng ngày. Con chơi mà học, học mà chơi. Chỉ cần cha mẹ kiên nhẫn tạo nên sự hứng thú, tò mò thì con vừa chơi vui và vừa tiếp thu tốt.  Thông qua các bộ thẻ gồm con số, chữ cái, hình ảnh xung quanh sẽ giúp con tăng khả năng ghi nhớ, tư duy, phát triển não bộ ngay từ nhỏ. Đây là điểm khác biệt với các phương pháp giáo dục sớm Montessori khi con cần tới trường, cần nhiều giáo cụ và giáo viên có chuyên môn để học tập.

3. Phương pháp Easy

EASY là viết tắt của bốn hoạt động sau đây: Eat (Ăn) – Activity (Hoạt động) – Sleep (Ngủ) – Your time (Thời gian của mẹ). Đây là một khái niệm về việc tạo chu kỳ sinh hoạt dành cho bé sơ sinh, chu kỳ sẽ được bắt đầu từ sáng khi trẻ vừa thức dậy cho đến tối khi con lên giường đi ngủ.

Easy là phương pháp xây dựng thói quen sinh hoạt cho trẻ sơ sinh
Easy là phương pháp xây dựng thói quen sinh hoạt cho trẻ sơ sinh

Phương pháp EASY được sinh ra nhằm rèn luyện nếp sinh hoạt cho bé ngay từ khi con còn rất nhỏ. Nuôi con bằng EASY cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bé hình thành một nếp sống khoa học, vừa tốt cho sức khỏe của bé vừa tạo khoảng thời gian cho mẹ thay vì suốt ngày phải bên cạnh con. Trẻ sẽ hình thành thói quen khi tỉnh dậy sẽ có mẹ cho ăn, ăn xong bé được chơi và khi mệt thì sẽ được đi ngủ. Và người mẹ cũng hiểu những “tín hiệu” của bé một cách tốt hơn, ví dụ như khi bé khóc không phải vì bé muốn ăn nữa mà bé muốn được chơi… Đây được cho rằng là nền tảng cơ bản nhất để bé xây dựng lòng tin giữa mẹ và bé mẹ.

4. Phương pháp nuôi dạy con theo người Do Thái

Người Do Thái được công nhận là một trong những dân tộc có trí tuệ rất thông minh và sáng suốt nhất. Điều này được gìn giữ qua hàng trăm năm qua một cách bền vững, vậy hẳn lý do được xuất phát phần lớn từ sự giáo dục từ nhỏ.

Người Do Thái cũng rất quan trọng việc giáo dục cho trẻ
Người Do Thái cũng rất quan trọng việc giáo dục cho trẻ

Ngoài rèn luyện trí thông minh IQ, người Do thái còn đặt ra một chỉ số thông minh AQ – chỉ số vượt khó và EQ – thông minh cảm xúc để rèn luyện cho con. Theo họ, thông minh chỉ chiếm một phần rất nhỏ, trẻ biết kiểm soát cảm xúc và có khả năng vượt trên mọi hoàn cảnh mới có thể trưởng thành và độc lập được (20% IQ + 80% (AQ + EQ) = 100% thành công)  Người Do Thái cũng rất quan trọng việc giáo dục cho trẻ, họ cho trẻ đọc chữ từ sớm, cố gắng để con được đi học hoặc học từ cuốn sách. Sự hiểu biết của người Do Thái không chỉ dừng lại ở những kiến thức từ trường học, sách vở mà họ luôn nỗ lực để áp dụng điều học được vào thực tế cuộc sống. Họ luôn học hỏi không ngừng nghỉ, kể cả những đứa trẻ khi bắt đầu đi học cũng đã tạo thói quen học thuộc những cuốn sách dày cộp.  5. Phương pháp dạy con theo người Nhật Bắt đầu từ khi đi học mẫu giáo, trẻ em Nhật Bản đã được dạy cách đối nhân xử thế, cùng các chuẩn mực đạo đức và văn hóa. Thay vì tập trung vào tri thức, người Nhật chú trọng vào nuôi dạy phẩm chất đạo đức cho trẻ đầu tiên, theo họ, đứa trẻ có thể không cần quá thông minh nhưng phải có một phẩm chất thật tốt.

Người Nhật coi trọng việc dạy phẩm chất cho trẻ
Người Nhật coi trọng việc dạy phẩm chất cho trẻ

Sức khỏe cũng là điều mà các bà mẹ rất quan tâm, ngay từ khi trẻ được 2 hoặc 3 tuổi, cha mẹ đã cho trẻ tập đi bộ đều đặn. Những chặng đường đầu tiên sẽ bắt đầu từ 10 mét, 20 mét, tùy theo độ tuổi và thể trạng của trẻ, các bài tập sẽ được điều chỉnh một cách phù hợp. “Một trí tuệ minh mẫn trong cơ thể cường tráng”, có lẽ vì châm ngôn này mà chúng ta có thể thấy một dân tộc vừa chăm chỉ, cần cù vừa có tuổi thọ cao cùng sức khỏe bất chấp tuổi tác. Trên đây là một số tổng hợp của Umit về những phương pháp nuôi con được đông đảo bà mẹ bỉm sữa tin tưởng và ứng dụng. Umit hy vọng rằng qua bài viết này, bạn có thêm nhiều lựa chọn và cách để nuôi dạy cho đứa con của mình thật khỏe mạnh và thông minh.

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *