Phương pháp Glenn Doman có thật sự tốt cho trẻ không? Ngày nay ngày càng có nhiều nghiên cứu về sự phát triển của trẻ nhỏ, nếu như phương pháp Montessori tập trung vào phát triển tiềm năng, sự độc lập của trẻ thì phương pháp Glenn Doman nổi bật khi phát triển trí thông minh từ nhỏ cho các bé. Vậy cụ thể thì Glenn Doman là gì và trẻ sẽ có được gì khi cha mẹ áp dụng phương pháp ấy? Phụ huynh cần lưu ý gì khi sử dụng phương pháp này? Cùng Umit tìm hiểu chi tiết về phương pháp này qua bài viết sau đây nhé! 

phương pháp Glenn Doman là gì

1. Phương pháp Glenn Doman là gì?

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm dành cho trẻ sơ sinh đến 6 tuổi được đặt theo tên nhà sáng lập Glenn Doman. Là một nhà vật lý trị liệu, ông cũng là người tiên phong trong lĩnh vực chữa trị và phát triển trí tuệ ở trẻ nhỏ. Sau nhiều năm nghiên cứu cùng các cộng sự của mình, ông đã thành công khi cho ra đời phương pháp giáo dục Glenn Doman. Hơn 7 năm qua kể từ ngày phương pháp này xuất hiện và ứng dụng ở Việt Nam thì đã có rất nhiều phụ huynh đã áp dụng thành công phương pháp này cho con của mình. 

cha đẻ của Glenn Doman

2. Lợi ích khi áp dụng phương pháp Glenn Doman cho con

Phương pháp Glenn Doman mang lại cho con bạn.

 

3. Cơ sở phương pháp Glenn Doman, điểm khác biệt với phương pháp truyền thống

Vậy từ cơ sở khoa học nào để có phương pháp Glenn Doman?

Nhiều nghiên cứu cho thấy, một người thông minh ở mức độ nào đều quyết định phần nhiều ở não phải, gần 80% các nhà khoa học nổi tiếng đều nổi bật khi họ phát triển não phải hơn những người bình thường, tiêu biểu như thiên tài như Einstein, Leonardo Da Vinci. Não phải đảm nhiệm vai trò ghi nhớ hình ảnh, liên kết sự vật trừu tượng mà không cần cố gắng phân tích, tư duy quá nhiều. Tuy nhiên não phải phát triển mạnh nhất trong 6 năm đầu đời. Giáo sư cũng cho biết, khi sinh ra thì trẻ sử dụng não phải rất nhiều. Nếu như người lớn mất một lượng thời gian để ghi nhớ bức tranh thì trẻ em chỉ cần MỘT giây (thời gian này giống với nguyên lý của máy ảnh). Khi trẻ lớn hơn, chúng bắt đầu sử dụng nhiều não trái hơn do đó khả năng này dần mai một đi.

cơ sở của phương pháp Glenn Doman

Thêm một thông tin nữa mà cha mẹ nên biết, đó là lúc mới sinh, não của một đứa trẻ chỉ ở mức 25% so với người lớn. Nhưng khi trẻ lên 3 tuổi, bộ não phát triển lên tới 90% so với người trưởng thành. Nhưng đến khi 5 tới 6 tuổi, não của trẻ chỉ còn phát triển được thêm 10%. Chính vì những yếu tố này nên 6 năm đầu đời được coi là GIAI ĐOẠN VÀNG trong phát triển trí thông minh của trẻ. 

Và phương pháp Glenn Doman ra đời chính là để giúp não phải phát triển một cách toàn diện nhất trong 6 năm đó, từ đó song song hỗ trợ cho não trái của mỗi đứa trẻ về sau. Thay vì người học ở thế bị động và phải có sự dẫn dắt của thầy cô giáo thì với phương pháp giáo dục mới này trẻ sẽ nắm phần chủ động. Thông qua các giáo cụ trực quan như thẻ flashcard, dotcard thì trẻ sẽ thích thú tìm hiểu và xử lý thông tin hơn. Ngoài ra, dinh dưỡng cho trẻ cũng là một yếu tố quan trọng hàng đầu không thể bỏ qua trong giai đoạn phát triển của não bộ này.

 

4. Ưu và nhược điểm của phương pháp Glenn Doman 

4.1 Ưu điểm

 

– Phương pháp khuyến khích được sử dụng khi trẻ sơ sinh nên cha mẹ có thể áp dụng tại nhà. Vừa học vừa chơi cùng con tại nhà khiến tình cảm gia đình càng khăng khít hơn và cha mẹ có thể quan sát sự trưởng thành của con một cách dễ hơn.

Ưu điểm của phương pháp Glenn Doman

– Các bài tập của phương pháp sẽ tập trung phát triển não phải của trẻ, khiến trẻ vận dụng và phát huy được khả năng liên kết, tưởng tượng và nâng cao trí nhớ. Cho nên khuyến khích cha mẹ không nên bắt ép con học khi trẻ không thích. Cái gì bé thích thì bé làm, cái gì bé không thích thì bé sẽ không chú ý nữa và rất khó để cho bé tiếp thu lúc đó. 

– Tập trung kích thích vùng não bộ về ngôn ngữ và chữ viết bằng các hoạt động khác nhau như chơi flashcards, chơi ghép hình, ghép tranh. Trẻ em dưới 3 tuổi chủ yếu sử dụng não phải nên cần tập trung kích thích trí nhớ, linh hoạt của não bộ ở giai đoạn này thì sẽ giúp vùng não phải phát triển tốt và mạnh nhất khi chuyển sang giai đoạn phát triển não trái khi trẻ lên 4- 5 tuổi.

– Tận dụng được GIAI ĐOẠN VÀNG phát triển não bộ của trẻ, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển trí lực sau này. Việc biết đọc chữ sớm, cũng có thể khiến các bé tự đọc sớm và phát triển tình yêu với sách. 

4.2 Nhược điểm

– Ba mẹ phải dành rất nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu về một số cách dạy của phương pháp. Tư liệu và nguồn để cha mẹ tìm và đọc không quá nhiều mà nhiều phụ huynh phải tìm những quyển sách có bản tiếng Anh để đọc. Đây là một trở ngại với nhiều bậc phụ huynh nên cha mẹ cũng cần cân nhắc khả năng và sự phù hợp của phương pháp.

Nhược điểm của phương pháp Glenn Doman

– Chi phí dành cho phương pháp khá lớn. Một số cha mẹ nhận định rằng theo đuổi phương pháp Doman không hề rẻ. Nhiều bộ flashcards, bộ dạy con học toán hoặc bộ dạy con chữ viết khá đắt tiền. Với số tiền đó thay vì những bộ flashcards thì cha mẹ có thể mua cho con nhiều sách truyện hay, hoặc đồ chơi rèn luyện trí não.

– Cần phải thật kiên trì và tin tưởng phương pháp thì mới có kết quả như mong đợi. Trong sách của Doman có nói cha mẹ nên thực hành phương pháp này khi thực sự tâm đắc với nó. Phương pháp này đòi hỏi sự kiên nhẫn và theo đuổi trong thời gian lâu dài cho nên nếu cha mẹ còn nghi ngờ, còn ko thấy thoải mái thì sẽ rất khó cho ba mẹ theo đuổi và không đạt được kết quả như ban đầu phụ huynh mong muốn. Bất kì phương pháp giáo dục nào cũng cần sự tin tưởng và đan xen ở mục tiêu thực hiện của cha mẹ. Sự thiếu nhiệt tình và nghi ngờ của bố mẹ trong khi dạy con cái cũng là cách nhanh nhất để ngăn cản và giết chết hứng thú học hành trong các bé.

Trên đây là những ích lợi của giáo dục sớm và giới thiệu cho các bạn về phương pháp Glenn Doman. Chúng tôi rất mong muốn có thêm nhiều trẻ có thể áp dụng phương pháp giáo dục này để thế hệ tương lai của đất nước ngày một toàn diện, ngày một vững chắc. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian đọc bài viết của chúng tôi.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Nên áp dụng phương pháp Glenn Doman cho trẻ mấy tuổi là tốt nhất

So sánh phương pháp Montessori và Glenn Doman

Tìm hiểu về phương pháp Montessori tại sao lại được ưa chuộng

Phương pháp Reggio Emilia – Khơi dậy tò mò của trẻ

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *