Hiện nay có nhiều phương pháp giáo dục dành cho trẻ em từ bậc sơ sinh tới bậc mầm non và tiểu học. Trong đó, Reggio Emilia là một trong những phương pháp tập trung vào trẻ mầm non được quan tâm và ứng dụng khá nhiều. Trong bài viết này, Umit sẽ cung cấp các thông tin hữu ích để bạn hiểu rõ hơn về Reggio Emilia cũng như các điểm cốt lõi của phương pháp giáo dục này.

Phương pháp Reggio Emilia là gì

1. Phương pháp Reggio Emilia là gì?

Reggio Emilia là phương pháp giáo dục có cái tên trùng với một thành phố của Ý. Có một câu chuyện kể lại về sự ra đời của phương pháp này rằng: sau khi trải qua cuộc chiến thế giới thứ 2 khốc liệt thì trẻ em của thành phố Reggio Emilia ở Ý không thể đến trường được. Những người lớn trong thành phố đã cùng nhau nỗ lực dựng lại trường và thay phiên nhau dạy những đứa trẻ ấy những gì họ biết. Đó không phải những kiến thức trên sách vở theo những tiêu chuẩn sẵn có mà trẻ được học qua những hoạt động thực tế, môi trường xung quanh. 

Và phương pháp này được phát triển bởi một nhà tâm lý người Ý tên là Loris Malaguzzi. Ông và cộng sự của mình đã quan sát những hoạt động dạy học tại Reggio Emilia, ở đó trẻ được tự do sáng tạo, tự do trải nghiệm những kiến thức của bản thân. Qua giai đoạn nghiên cứu ấy, hiện nay phương pháp Reggio Emilia đã rất phát triển và được ứng dụng trên nhiều nước trên thế giới. 

Người phát triển phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia thích hợp xây dựng trẻ ở những độ tuổi đầu đời. Nhất là giai đoạn trẻ từ 3-5 tuổi bởi đây được xem là giai đoạn vàng để hình thành mọi kỹ năng, suy nghĩ, phát triển của con sau này.

Lợi ích mà phương pháp Reggio Emilia đem lại :

 

2. Những yếu tố cốt lõi của phương pháp Reggio Emilia

2.1 Trẻ em là trung tâm của việc giáo dục

Theo Reggio Emilia thì triết lý của giáo dục chính là tập trung vào trẻ, trẻ em chính là gốc rễ của phương pháp. Nghĩa là mọi hoạt động, hoặc bất kỳ sự thay đổi nào cũng sẽ xuất phát từ lợi ích dành cho trẻ. Phương pháp thừa nhận trẻ có nhiều cách suy nghĩ, phản xạ và tư duy khác nhau. Và các phương pháp áp dụng sẽ khuyến khích trẻ bộc lộ sự khác biệt và tôn trọng sự thể hiện của bản thân. 

2.2 Thầy cô và cha mẹ là người hướng dẫn của bé

Phương pháp dành cho giáo dục mầm non nên ngoài thầy cô thì cha mẹ cũng đóng vai trò quan trọng. Thầy cô và cha mẹ có sẽ là người đồng hành và là người hướng dẫn cho trẻ, là người lắng nghe và đặt câu hỏi giúp trẻ tiếp cận gần hơn mục tiêu. Trẻ được khuyến khích đặt câu hỏi, tự tìm hiểu, tự trải nghiệm và sẵn sàng mắc lỗi để có đa dạng trải nghiệm bổ sung cho cuộc sống của chính trẻ thêm thật nhiều màu sắc. 

Yếu tố cốt lõi của Reggio Emilia

2.3 Môi trường học tập mở và tự do

Qua 2 thông tin trên, bạn có thể nghĩ đến môi trường học tập mở và tự do. Điều này hoàn toàn chính xác, đây cũng là yếu tố cốt lõi của Reggio Emilia. Phương pháp không bó buộc không gian học tập cứng ngắc và nhàm chán mà sẽ tạo điều kiện cho trẻ sinh hoạt và khám phá. Một không gian mở rộng lớn giúp trẻ vừa trải nghiệm các hoạt động sinh hoạt thân thiện, tiện lợi vừa tạo sự liên kết chặt chẽ với môi trường xung quanh.

 

3. Lợi ích của phương pháp giáo dục Reggio Emilia

Hiện nay, phương pháp giáo dục Reggio Emilia được đón nhận và áp dụng tại nhiều trường mầm non trên toàn thế giới bởi rất nhiều những thành quả đạt được từ việc áp dụng phương pháp Reggio Emilia đã được công nhận. Một thế hệ trẻ nhỏ được dạy dỗ từ phương pháp này có nền móng vững chãi từ kiến thức đến trải nghiệm cùng các kỹ năng sống để mạnh dạn đi tiếp các chặng đường phát triển của bản thân ở những bậc học cao hơn và trong tương lai.

Những lợi ích thực sự của phương pháp Reggio Emilia tạo ra là gì?

– Hình thành ý thức tự học thông qua hoạt động tự quan sát, thử nghiệm và thể hiện của bản thân. Sự tự giác sẽ tạo thành thói quen đi theo trẻ suốt cuộc đời từ đó giúp ích cho cuộc sống tương lai của trẻ.

Lợi ích của phương pháp Reggio Emilia

– Phương pháp tạo điều kiện cho trẻ có cơ hội thể hiện bản thân bằng chính năng lực, sự sáng tạo vốn có mà không bị ép vào một khuôn khổ, tiêu chuẩn khép kín, nhàm chán. 

Ví dụ như khi trẻ phải xây tòa nhà bằng những mảnh ghép có sẵn. Giáo viên chỉ cung cấp nguyên vật liệu cần thiết còn màu sắc, hình dáng của tòa nhà để cho trẻ tự quyết định

– Trẻ luôn nhận được sự tôn trọng trong phương pháp giáo dục từ đó giúp trẻ kết nối bản thân với môi trường và mọi người xung quanh, hình thành sự tự tin một cách rõ rệt

– Phát triển tư duy, sự phản biện cho trẻ trong quá trình trải nghiệm mọi hoạt động. Bé tham gia các hoạt động dựa trên sự tự nguyện, tự giác, không bị gò bó 

 

4. Một số ưu điểm và nhược điểm của phương pháp

4.1 Ưu điểm

Rèn luyện tư duy sáng tạo và các kỹ năng xã hội tốt có thể lựa chọn, bởi trẻ sẽ có rất nhiều hoạt động liên quan tới kỹ năng hợp tác và giải quyết vấn đề từ đó tạo thói quen ứng biến linh hoạt giải quyết xung đột thông qua rất nhiều dự án học tập.

Trẻ có thể giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ. Ngôn ngữ ở đây không phải là ngoại ngữ như chúng ta thường thấy mà đó là ngôn ngữ cơ thể, cảm xúc… Thông qua những hoạt động như vẽ tranh, điêu khắc, trồng cây,.. trẻ được khuyến khích thể hiện cảm xúc và suy nghĩ khác nhau của mình. Hiểu, nắm bắt được cảm xúc của mình và người xung quanh là chìa khóa của sự thành công.

Ưu điểm của phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, phân tích và tổng hợp thông tin và vấn đề rất tốt 

4.2 Nhược điểm của phương pháp Reggio Emilia

Phương pháp Reggio Emilia đòi hỏi không gian học tập lớn, mở với rất nhiều học cụ, dự án sáng tạo nên chi phí thường khá cao nên cha mẹ phải cân nhắc. 

Giáo viên được đào tạo để theo dạy phương pháp Reggio Emilia không nhiều vì tiêu chuẩn khá cao. Giáo viên cần có khả năng quan sát, thấu hiểu trẻ, có thể giao tiếp với trẻ trong nhiều trường hợp, có phương pháp dẫn dắt mà không giới hạn sự sáng tạo của trẻ. Đây là điều khác rất nhiều so với một giáo viên dạy theo giáo trình có sẵn.

Thông tin tìm hiểu về phương pháp Reggio Emilia thường ít, nên phụ huynh nên cân nhắc về phương pháp này.

 

5. Những lưu ý quan trọng khi tiếp cận phương pháp Reggio Emilia

Giáo viên chỉ đóng vai trò hỗ trợ trẻ khám phá , không được phép áp đặt suy nghĩ cho trẻ, chỉ hướng dẫn và đồng hành cùng bé.

Giáo viên cũng phải là những người nhiệt huyết, vui vẻ và đặc biệt yêu thích thiên nhiên. Nguyên nhân là chính những giáo viên này là cầu nối trẻ đến với hành trình tự khám phá.

Môi trường đóng vai trò quan trọng trong phương pháp Reggio Emilia, vì trẻ sẽ khám phá, học hỏi kiến thức thông qua thiên nhiên.

Phương pháp Reggio Emilia là một phương pháp mang đến cho trẻ sự tự do thể hiện bản thân, thoải mái phát huy tiềm năng còn ẩn sâu . Chính vì vậy, nếu các bậc phụ huynh quyết định lựa chọn phương pháp giáo dục sớm này đừng áp đặt hay ràng buộc trẻ. Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phương pháp  Reggio Emiliamột phương pháp giáo dục rất tốt cho trẻ. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Các trò chơi luyện não giúp trẻ phát triển cân bằng 2 bán cầu não

Tổng hợp những cách dạy con hay của người Nhật theo từng độ tuổi

Tìm hiểu về phương pháp Montessori

So sánh phương pháp Reggio Emilia và Steam

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *