Trên thị trường hiện nay có rất nhiều ông bố bà mẹ áp dụng các phương pháp giáo dục sớm cho con cái, điển hình phải kể đến phương pháp Reggio Emilia và Steam. Vậy hai phương pháp này có gì mà được ưa chuộng đến như vậy. Sau đây mình sẽ giúp các bạn lý giải vấn đề này bằng cách đi so sánh chúng nhé! 

So sánh phương pháp Reggio Emilia và Steam
Giáo dục sớm cho trẻ bằng 2 phương pháp Reggio Emilia và Steam

1. Nguồn gốc của phương pháp Reggio Emilia và Steam

1.1 Nguồn gốc của Reggio Emilia 

Phương pháp Reggio Emilia được xuất xứ từ nước Ý. Đây là một trong những phương pháp giáo dục sớm có tính nhân văn và cực kỳ gần gũi do nhà giáo Loris Malaguzzi nghiên cứu và phát triển. Cho đến thời điểm hiện tại, phương pháp này ngày càng phổ biến rộng rãi và được các trường mầm non khắp trên Thế giới đưa và giảng dạy.  

Phương pháp Reggio Emilia là phương pháp giúp trẻ phát triển dựa trên những sở thích trong quá trình học tập, vui chơi của chúng. Chính vì vậy, các phụ huynh và thầy cô luôn tạo ra những cuộc vui chơi, bài học bổ ích cho trẻ trải nghiệm và khám phá.  

1.2 Nguồn gốc của Steam

Phương pháp giáo dục sớm Steam có nguồn gốc từ Hoa Kỳ – là nơi tạo ra những biến đổi lớn trong sự nghiệp giáo dục trẻ em trên toàn Thế giới. Là một phương pháp giúp trẻ tập trung vào các môn tự nhiên dựa trên nền tảng Stem nhưng lại không thể thiếu Art, cho nên phương pháp này đã đem đến lợi ích đáng kể.    

Steam được tạo ra do sự kết hợp khéo léo, tinh tế của các môn khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán học và nghệ thuật. Phương pháp này được chuyển đổi từ phương pháp giáo dục truyền thống, cho nên khá quan trọng về điểm số và tất nhiên điểm số không phải là yếu tố quan trọng nhất. 

2. Ưu – nhược điểm của hai phương pháp Reggio Emilia và Steam 

2.1 Ưu –  nhược điểm của Reggio Emilia

Phương pháp giáo dục Reggio Emilia

2.1.1 Ưu điểm

Môi trường học tập thân thiện, không bị gò bó, khép kín mà tương tác trực tiếp với thiên nhiên ( như là hoạt động làm vườn, nặn đất,…) giúp cho trẻ phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn tinh thần. Cơ sở vật chất, dụng cụ trong lớp học được thiết kế linh hoạt, thẩm mỹ cao khơi dậy nguồn sáng tạo trong trẻ một cách tốt nhất.

Giáo viên hướng dẫn được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm dày dặn luôn tận tình chỉ dạy và cùng các bé tham gia các hoạt động vui chơi, học tập. Hơn nữa, thầy cô luôn hợp tác và liên lạc với cha mẹ nhằm đưa ra những phương pháp giáo dục tốt nhất cho trẻ. 

Trong quá trình học tập, trẻ không chỉ được khích lệ bộc lộ cảm xúc và thể hiện ý tưởng của bản thân mà còn được học tập và làm việc theo nhóm một cách hiệu quả.   

2.1.2 Nhược điểm  

Dụng cụ học tập khá đắt tiền bởi vì trong quá trình thực hiện phương pháp này cần những vật liệu từ thiên nhiên để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bé trong quá trình vui chơi và học tập. 

Theo như dự án triển khai phương pháp này thì giáo viên không những phải cởi mở, có khả năng quan sát và thấu hiểu mà còn cần có phương pháp hướng dẫn, dạy bảo trẻ. Đặc biệt là không được giới hạn sự sáng tạo của chúng. Việc này khi áp dụng vào thực tế thì cực kỳ khó. 

2.2 Ưu –  nhược điểm của Steam

Phương pháp giáo dục Steam

2.2.1 Ưu điểm

Phương pháp này có tính thực tiễn cao. Trẻ không những được học theo các chủ đề, dự án bài bản mà còn được rèn luyện, nâng cao các kỹ năng cũng như những hiểu biết về đời sống. Phương pháp Steam được kết hợp giữa việc giảng dạy lý thuyết và hoạt động trải nghiệm thực tế.

Ngoài ra, áp dụng Steam trẻ sẽ được lĩnh hội kỹ năng làm việc nhóm. Với mỗi bài tập, nhiệm vụ được giao trẻ có thể tự thực hiện hoặc thảo luận tương tác với bạn bè trong lớp một cách thoải mái. Điều này giúp cho trẻ thêm hứng khởi và yêu thích đối với mỗi môn học. Từ đó, tạo điều kiện cho bé phát triển tư duy cũng như biết nỗ lực hơn.    

2.2.2 Nhược điểm  

Cũng giống như phương pháp Reggio Emilia, chi phí học tập của phương pháp này cũng rất đắt. Bởi để đảm bảo cho quá trình tiếp thu kiến thức của các bé tốt nhất thì cần phải có các thiết bị khoa học công nghệ hiện đại và giáo viên hướng dẫn có chuyên môn cao.   

Steam là phương pháp giảng dạy mới tích hợp rất nhiều kiến thức với nhau. Chính vì vậy, hiện nay lực lượng giáo viên khá khan hiếm để có thể truyền tải phương pháp này đến với các bé. 

3. Phương pháp nào hiệu quả hơn?

Đây là một câu hỏi được rất nhiều bố mẹ quan tâm khi lựa chọn áp dụng phương pháp giáo dục sớm cho con mình. Thật ra thì không có phương pháp nào là hiệu quả hay ưu việt hơn cả, phương pháp Reggio Emilia và Steam cũng vậy. Bởi vì chỉ có phương pháp nào phù hợp với trẻ và giúp trẻ phát triển tốt nhất thôi. Vậy muốn tìm phương pháp nào phù hợp với trẻ thì bố mẹ cần am hiểu con mình cũng như đặc điểm của phương pháp mà bố mẹ muốn áp dụng cho con trước đã nha. 

Ví dụ với Reggio Emilia, một phương pháp giáo dục sớm được tạo ra với niềm tin cho rằng ở trong mỗi đứa trẻ đều chứa đựng một tiềm năng lớn và tiềm năng đó sẽ được phát triển nhờ vào trí tò mò vốn có của trẻ. Vậy thì một đứa trẻ thích tìm hiểu, khám phá những điều mới mẻ sẽ rất phù hợp để áp dụng phương pháp này.

Đối với Steam, một phương pháp giáo dục luôn tôn trọng, đề cao sự sáng tạo của trẻ và  giáo viên chỉ là người đưa ra vấn đề, dẫn dắt, còn các bé mới chính là người giải quyết vấn đề đó. Chính vì vậy trẻ có tính tự lập, quyết đoán và trí tưởng tượng tốt sẽ rất phù hợp với phương pháp này.  

4. Kết luận 

Trên đây mình đã chia sẻ những thông tin về phương pháp Reggio Emilia và Steam. Tóm lại, tuy khác nhau về triết lý giáo dục nhưng mà đích đến chung của hai phương pháp này đều là nuôi dưỡng tố chất và cung cấp kiến thức cũng như kỹ năng sống cần thiết cho trẻ trong giai đoạn đầu đời.  

Bài viết cùng chủ đề:

8 loại trí thông minh 

Phương pháp tiếp nhận thông tin VAK

Các trò chơi luyện não giúp trẻ phát triển cân bằng 2 bán cầu não

Tổng hợp những cách dạy con hay của người Nhật theo từng độ tuổi

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *