Rèn luyện tư duy, sự tập trung, sáng tạo và tăng khả năng giao tiếp trước đám đông cho con trẻ đang là những vấn đề mà bố mẹ đang tìm kiếm các phương pháp hỗ trợ trẻ. Những từ khóa như: bán cầu não, sự cân bằng hai bán cầu não… luôn được bố mẹ luôn quan tâm và search nhiều trên Google để phát triển não bộ cho con trẻ.

1. Chức năng của hai bán cầu não

Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý thông tin ngôn ngữ, tư duy, sắp xếp, ghi nhớ và tri giác,… Còn bán cầu não phải lại có vai trò như xử lý những khái niệm không gian, phân biệt hình ảnh, khả năng cảm thụ âm nhạc và là cơ năng mang tính tổng thể, sáng tạo, tạo thái độ, tình cảm và ý chí của mỗi con người. Hai bán cầu não đều có chức năng khác nhau song chúng lại hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình hoạt động của mỗi người.

Ở Việt Nam, trẻ em thường được bố mẹ, thầy cô dạy cách viết chữ bằng tay phải thay vì dạy trẻ viết chứ bằng tay trẻ thuận. Nếu duy trì giáo dục cho trẻ theo hướng này, trẻ sẽ dần mất đi sự cân bằng phát triển của cả hai bán cầu não và điều này sẽ gây hiện tượng phụ thuộc quá nhiều vào bán cầu não trái, kìm hãm khả năng sáng tạo linh động của trẻ. Bố mẹ nên bắt đầu với những tiềm năng và sở thích cá nhân của trẻ để khuyến khích con trẻ nâng cao khả năng sáng tạo tư duy của trẻ.

Đột phá tư duy cân bằng hai bán cầu não
Đột phá tư duy cân bằng hai bán cầu não

Giai đoạn từ lúc mới sinh cho đến khi trẻ lên 6 tuổi là giai đoạn cực kỳ quan trọng đối với phát triển và cân bằng cả hai bán cầu não cho trẻ. Trên thực tế, có khá nhiều trẻ có khả năng tư duy toán học rất tốt tuy nhiên trẻ lại bị thụ động khi hát theo một bài hát nào đó và ngược lại. Vậy việc cân bằng và phát triển hai bán cầu não cho trẻ mang lại lợi ích như thế nào?

Theo thống kê, những người trở nên thành đạt đều có khả năng vận dụng rất tốt cả não trái và não phải. Việc cân bằng hai bán cầu não sẽ giúp trẻ cân bằng cuộc sống, dễ tìm thấy nhiều ý tưởng hơn, góp phần tạo nên tính cách thú vị cho từng cá nhân của trẻ đồng thời giúp trẻ giảm mức độ đối diện với căng thẳng và áp lực trong cuộc sống. Ngoài ra, khi cả hai não hỗ trợ lẫn nhau, chúng tạo cho trẻ phát triển tư duy logic, tư duy sáng tạo rất cao, mạnh dạn giao tiếp trước đám đông,… điều này giúp ích rất nhiều trong công việc tương lai của trẻ.

2. Phương pháp, trò chơi luyện não dành cho trẻ

Theo các nhà nghiên cứu, người bình thường chỉ sử dụng từ 5% đến 10% tiềm năng của não. Do khi còn nhỏ, trẻ em có thể phát triển cân bằng hai bán cầu não dễ dàng hơn người lớn, chính vì thế, bố mẹ nên tham khảo một số phương pháp, trò chơi luyện não dưới đây để phù hợp với các trẻ nhé!

Rèn luyện bán cầu não phải
Rèn luyện bán cầu não phải

2.1 Ghép đôi

Tầm khoảng 1 tuổi rưỡi, trẻ sẽ có sự hiếu kỳ mạnh mẽ với mọi thứ xung quanh, giai đoạn này bố mẹ có thể xây dựng cho trẻ những trò chơi ghép đôi đơn giản bằng những tấm thẻ chữ cái. Bố mẹ nên bắt đầu với vài thẻ chữ cái đơn giản, sau đó tăng dần số lượng để khuyến khích trẻ tìm những tấm thẻ giống nhau để chung lại thành đôi. Nếu trẻ chọn không đúng, bố mẹ không nên chê trách trẻ mà thay vào đó hãy trợ giúp, hướng dẫn trẻ sự khác biệt giữa hai tấm thẻ trẻ chọn không đúng, sau một lúc, hãy yêu cầu trẻ chọn lại cho đúng.

Khi trẻ lên 2 tuổi rưỡi, bố mẹ có thể thay thế những tấm thẻ hình, chữ thành những vật dụng thực tế hơn để tạo trò chơi ghép đôi mới lạ gần gũi với môi trường xung quanh như ghép đôi những loại bánh, kẹo,… Trò chơi này hỗ trợ trẻ phát triển toàn diện trong việc phân biệt hình dáng, màu sắc, chủng loại.

2.2 Quan sát mây

Ngắm mây cùng trẻ, kích trí não bộ tưởng tượng
Ngắm mây cùng trẻ, kích trí não bộ tưởng tượng

Giai đoạn trẻ lên 3 tuổi, bố mẹ cho trẻ tiếp xúc với môi trường ngoài trời để vận động thể chất, cũng như cho trẻ có cơ hội mạnh dạn tiếp xúc với những thứ mới mẻ. Trong lúc chơi ngoài trời, hãy tận dụng thời gian nghỉ giữa buổi, bố mẹ dẫn dắt trẻ nhìn lên bầu trời, cùng ngắm những đám mây đồng thời bố mẹ hãy khuyến khích khả năng tưởng tượng của trẻ, cùng nhau tưởng tượng hình ảnh của những đám mây thành những hình động vật, hoa,… Đây là một trong những hoạt động tận dụng tốt thiên nhiên xung quanh để rèn luyện não phải cho trẻ.

2.3 Thúc đẩy, kích thích tổng hợp

Kích thích tổng hợp có thể nói là quá trình thúc đẩy các giác quan của trẻ, đặc biệt là thính giác, thị giác và ngôn ngữ để có lợi cho quá trình kích thích phát triển não phải của trẻ. Vì thế, bố mẹ không nên quá làm dụng những bài tập chỉ để rèn luyện cho trẻ, thay vào đó, bố mẹ nên cố gắng kết hợp thêm những bài tập rèn luyện thêm cả về não trái, vận độ thể chất để trẻ được phát triển toàn diện.

2.4 Kể chuyện cho trẻ mỗi ngày

Các trò chơi luyện não giúp trẻ phát triển cân bằng 2 bán cầu não
Kể chuyện cho trẻ nghe mỗi ngày

Gia đoạn trẻ bắt đầu lên 3 tuổi, bố mẹ nên chọn kể cho trẻ nghe những mẫu truyện ngắn, có nội dung đơn giản để kể cho trẻ nghe mỗi ngày. Trong khi kể chuyện, bố mẹ nên chọn cách kể chuyện thật chậm, nhấn nhá những chi tiết để giúp trẻ có ấn tượng, sau đó hỏi lại trẻ một số chi tiết đó. 

2.5 Giải các bài toán bằng nhiều cách

Bài tập này áp dụng cho trẻ từ 5 tuổi trở lên để kích thích tư duy về bán cầu não trái của trẻ. Hoạt động này giúp kết nối hai bán cầu não giúp cân bằng phát triển não bộ của trẻ

2.6 Sơ đồ tư duy

Hướng dẫn trẻ vẽ sơ đồ tư duy
Hướng dẫn trẻ vẽ sơ đồ tư duy

Khi bắt đầu cấp tiểu học, bố mệ nên khuyến khích trẻ sử dụng sơ đồ tư duy nhiều nhất có thể để áp dụng vào các bài tập trong lớp. Trẻ thường sẽ sử dụng não phải để tưởng tượng, đồng thời sử dụng não trái để phân loại nội dung có tính logic nhất để thực hiện sơ đồ tư duy.

Mỗi trẻ em sinh ra đều luôn mong muốn được phát triển theo khả năng của chính trẻ. Hi vọng thông qua bài biết này, bố mẹ có thể tham khảo một số bài tập, phương pháp trên để luyện não giúp trẻ phát triển cân bằng hai bán cầu não. Đừng quá ép buộc trẻ phải phát triển tư duy theo các đứa trẻ khác. Hãy để trẻ phát triển toàn diện theo cách mà trẻ mong muốn!

Bài viết cùng chủ đề:

➤ 11 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ nên dạy khi bé 5 tuổi

➤ Thấu hiểu “con trẻ” nhờ công nghệ sinh trắc vân tay?

➤ Cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói siêu nhanh siêu dễ làm

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *