Đối với những bạn yêu thích các môn học khoa học tự nhiên thì nhóm ngành kỹ thuật có lẽ là chủ đề không thể bỏ qua. Bên cạnh đó, với nhu cầu tuyển dụng cao, mức lương tương đối ổn định nên đây cũng là mục tiêu của rất nhiều bạn học sinh – sinh viên. Nếu bạn cũng đang nhắm đến các ngành kỹ thuật hot thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các ngành này, nhu cầu tuyển dụng cũng như mức lương của chúng. 

1. Nhóm ngành kỹ thuật là gì? 

Các ngành kỹ thuật HOT không thể bỏ qua

 

Để hiểu rõ hơn về kỹ thuật, người ta định nghĩa như sau: Ngành này được sử dụng các nguyên tắc khoa học để thiết kế và chế tạo máy móc, kết cấu và các hạng mục khác như cầu, đường xá, các tòa nhà,…

Người làm trong ngành kỹ thuật (hay các kỹ sư) có nhiệm vụ ứng dụng khoa học để tìm ra nguyên lý của mọi thứ và tìm ra những ứng dụng có thể áp dụng trong thực tiễn và nâng cao chất lượng cuộc sống. 

Một số ngành kỹ thuật tiêu biểu như cơ khí, kỹ thuật hoá học, kỹ thuật sinh học, kỹ thuật điện, kỹ thuật hàng hải,… 

2. Các ngành kỹ thuật HOT hiện nay

Có rất nhiều ngành thuộc nhóm ngành kỹ thuật nhưng dựa theo nhu cầu của xã hội cũng như xu hướng phát triển hiện nay, một số ngành sẽ có tiềm năng phát triển cao hơn trong tương lai và đang được nhiều người quan tâm. 

2.1 Kỹ thuật cơ khí 

Kỹ thuật cơ khí liên quan trực tiếp đến những giai đoạn thiết kế, sản xuất, kiểm tra và bảo trì các loại máy móc, linh kiện và hệ thống điều khiển đối với các lĩnh vực như máy móc thiết bị, nông nghiệp, công nghiệp,…

Đây là ngành được xem là rộng nhất trong các ngành kỹ thuật và gắn liền với đời sống của chúng ta. Những máy móc, thiết bị, xe cộ trên đường hay các linh kiện trong nhà máy, xí nghiệp đều liên quan đến cơ khí. Cũng vì vậy mà dù qua bao lâu, kỹ thuật cơ khí vẫn luôn là ngành được quan tâm nhiều nhất. 

Cũng vì vậy mà nhu cầu tuyển dụng của ngành này khá cao và đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, công nghiệp, điện, hàng hải,… Tuy nhiên do là ngành HOT nên số lượng sinh viên tìm việc cũng rất cao, để có thể tìm được công việc tốt đòi hỏi bạn phải luôn chăm chỉ rèn luyện, có kiến thức cơ bản tốt và đa dạng lĩnh vực để cạnh tranh với hàng trăm nghìn đối thủ khác. 

Về thu nhập, nhìn chung lương của nhân viên trong ngành không quá cao nhưng tương đối ổn định. Mức lương tối thiểu cho sinh viên mới ra trường dao động từ 5.000.000 – 7.000.000 đồng. Tùy theo trình độ, kinh nghiệm làm việc, mức lên cao nhất có thể lên đến 30.000.000 đồng/tháng. 

2.2 Kỹ thuật điện

kỹ thuật điện

 

Tương tự cơ khí, điện cũng là lĩnh vực gắn liền với đời sống của chúng ta. Kỹ thuật điện đảm nhận vai trò tương tự với cơ khí nhưng lĩnh vực được gói gọn trong hệ thống tải điện. Hệ thống này có quy mô khác nhau, từ những linh kiện nhỏ cho đến hệ thống tải điện trong gia đình, thành phố hoặc của quốc gia. 

Ngày nay điện có mặt ở khắp mọi nơi. Cũng vì thế mà sinh viên ngành kỹ thuật điện khi ra trường có thể dễ dàng tìm được những thông báo tuyển dụng từ nhiều nơi khác nhau. Mức lương cho ngành kỹ thuật điện cũng tương đối ổn định. đối với sinh viên chưa có kinh nghiệm, thu nhập cơ bản từ 4.000.000 – 5.000.000 đồng/tháng. Khi có 1-2 năm kinh nghiệm, mức lương có thể đạt 7.000.000 – 9.000.000 đồng/tháng. Đối với những nhân sự cấp cao, thu nhập mỗi tháng có thể lên đến 15.000.000 – 25.000.000 đồng.

2.3 Công nghệ thông tin

Nhắc đến các ngành kỹ thuật HOT nhất thì không thể bỏ qua công nghệ thông tin. Trong thời đại của kỹ thuật số, thời đại 4.0, công nghệ thông tin gần như có mặt trong mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó, khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin, bạn có rất nhiều cơ hội việc làm ở nhiều mảng khác nhau từ quản trị an ninh mạng, phát triển web, kỹ sư lập trình,… Nhờ đó mà nhu cầu tuyển dụng hay cơ hội tìm được việc cũng cao hơn. 

Do vai trò quan trọng của ngành đối với sự phát triển kinh tế toàn cầu nên mức lương nhìn chung tương đối cao hơn các ngành kỹ thuật khác. Với những cử nhân mới ra trường, mức lương khởi điểm dao động từ 8.000.000 – 10.000.000 đồng/tháng. Không chỉ vậy, nếu bạn có năng lực nổi trội, mức lương có thể lên đến 1000 USD/tháng. 

Về sau, thu nhập sẽ tăng dựa theo năng lực làm việc cũng như kinh nghiệm cá nhân. Đối với các vị trí nhân sự cấp cao như quản lý, mức lương có thể lên đến hơn 3000 USD/tháng. 

2.4 Công nghệ kỹ thuật ô tô

công nghệ ô tô

 

Nhu cầu sử dụng xe ô tô tăng cao dẫn đến sự phát triển vượt bậc của ngành kỹ thuật ô tô ở nước ta. Do đó, sinh viên với kiến thức vững chắc liên quan đến ngành có cơ hội tìm được việc ổn định rất cao. 

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực chất lượng cho ngành kỹ thuật ô tô ở nước ta vẫn còn khá khan hiếm. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức, đòi hỏi các sinh viên phải nỗ lực nhiều hơn để tìm được vị trí mong muốn. 

Tương tự công nghệ thông tin, thu nhập cho ngành này vô cùng ổn định. Mức lương khởi điểm cho bậc cử nhân, chưa có kinh nghiệm dao động từ 7.000.000 – 12.000.000 đồng/tháng. Đối với nhân sự cấp cao hoặc kinh nghiệm dày dặn, thu nhập có thể lên đến 25.000.000 – 30.000.000 đồng/tháng. 

Những ngành trên chỉ được xem là tương đối. Nhu cầu xã hội luôn có những sự thay đổi ảnh hưởng đến đến nhu cầu tuyển dụng của các ngành nghề. Bạn nên thường xuyên cập nhật tin tức để nắm bắt thông tin nhanh chóng hơn. 

3. Lưu ý gì khi chọn các ngành kỹ thuật HOT hiện nay? 

Không chỉ khi quyết định theo các ngành kỹ thuật mà đối với quá trình hướng nghiệp, bạn cần lưu ý những điều sau để tránh chọn sai ngành.

3.1 Tình trạng thừa nhân lực đối với các ngành HOT

thừa nhân lực đối với các ngành hot (1)

 

Vì tầm quan trọng, cơ hội việc làm cao nên những ngành HOT thu hút rất nhiều bạn học sinh thi tuyển vào. Từ đó dẫn đến hằng năm có đến hàng nghìn sinh viên tốt nghiệp trên cả nước. Số lượng này cao hơn cả so với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp dẫn đến tình trạng thừa nhân lực. Đối với những bạn sinh viên thật sự có đam mê, năng lực sẽ rất dễ tìm được việc. Nhưng nếu bạn chỉ chạy theo xu hướng thì nguy cơ làm trái ngành là rất cao. 

3.2 Cần hiểu rõ năng lực, sở thích của bản thân

Đừng mãi chạy theo xu hướng, bạn bè mà quên đi bản thân mình thật sự mong muốn điều gì. Hãy tăng cường trải nghiệm để biết bản thân giỏi ở mảng nào, yêu thích lĩnh vực nào để đưa ra quyết định đúng nhất. Nếu chọn sai ngành học, bạn không chỉ tốt nhiều chi phí mà còn tốn rất nhiều thời gian và công sức. 

3.3 Luôn tìm kiếm những cơ hội

luôn tìm kiếm những cơ hội

Những ngành kỹ thuật HOT nói riêng hay các ngành đang là xu hướng hiện nay nói riêng không chỉ được ưa chuộng ở nước ta mà là trên toàn thế giới. Vậy nên nếu bạn yêu thích ngành học đó, mong muốn sự thăng tiến về sau thì hãy săn lùng, tìm kiếm thật nhiều cơ hội. Đó có thể là cơ hội thực tập ở những tập đoàn lớn, học tập tại nước ngoài hay làm việc tại nước ngoài. Không chỉ mang lại nguồn thu nhập tốt mà còn có thêm kinh nghiệm làm việc. 

3.4 Không ngừng cố gắng

Khi theo học ngành HOT nên quá trình tìm việc có tính cạnh tranh cao do có nhiều thí sinh ứng tuyển. Vậy nên để mình trở nên nổi bật trong mắt nhà tuyển dụng, hãy luôn chăm chỉ học hỏi, tìm tòi và phát triển toàn diện chính mình.

Các ngành kỹ thuật HOT mở ra một tương lai tươi sáng cho những ai có đam mê, năng lực và ham học hỏi nhưng cũng đem lại áp lực rất lớn. Cơ hội chỉ đến với những ai biết cố gắng. Vậy nên đừng lãng phí thời gian mà hãy tận dụng thật tốt thời gian của mình, cố gắng phát triển bản thân, tích lũy kinh nghiệm để có thể tìm được công việc mơ ước.

 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Hướng dẫn chọn nghề theo tính cách

➤ Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với SWOT

➤ Cách chọn nghề phù hợp với bản thân thông qua STVT

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *