Chọn nghề nghiệp luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm, kể cả là sinh viên mới ra trường hay những người lao động có mong muốn chuyển ngành khác phù hợp hơn với mình. Bên cạnh đó, nhiều người vẫn chưa thật sự biết được bản thân phù hợp với lĩnh vực nào dẫn đó rất khó tìm được công việc phù hợp. Để khắc phục tình trạng này, nhiều người đã quyết định chọn nghề theo tính cách của mình. Vậy thì tại sao nên chọn nghề theo tính cách, có những tính cách nào và công việc phù hợp ra sao? Hãy cùng UMIT tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây. 

1. Có những nhóm tính cách nào? Công việc nào phù hợp với mỗi nhóm tính cách? 

Có những nhóm tính cách nào? Và cách để chọn nghề theo tính cách là gì?
Có những nhóm tính cách nào? Và cách để chọn nghề theo tính cách là gì?

Trên thực tế, mọi người dù thuộc nhóm tính cách nào đều có thể làm tốt ở tất cả lĩnh vực. Song, luôn có những ngành nghề với tính chất công việc đặc thù và sẽ phù hợp với một số tính cách nhất định. 

1.1 Chọn nghề theo tính cách – Nhóm người thích sáng tạo

Những người thuộc nhóm này có xu hướng yêu thích những điều mới mẻ, độc đáo và có một chút khác thường. Họ là người khéo léo, có lối suy nghĩ của riêng mình và luôn muốn thể hiện nét đặc biệt của bản thân. 

Nhờ đầu óc tưởng tượng phong phú cùng những sáng kiến táo bạo, những người thuộc nhóm thích sáng tạo có thể thử sức với những công việc như: thiết kế ấn phẩm, viết nội dung, sáng tạo nội dung trên các phương tiện truyền thông, thiết kế đồ họa, thông dịch viên,… Với môi trường làm phép cho phép sự sáng tạo cũng như đòi hỏi những ý tưởng mới, họ sẽ có cơ hội để thể hiện hết khả năng của mình. 

1.2 Chọn nghề theo tính cách – Nhóm người thích suy nghĩ 

Những người thích suy nghĩ là những người luôn muốn tìm tòi, phân tích, nghiên cứu những kiến thức, lĩnh vực nào đó. Họ có khả năng suy luận logic và tư duy tốt, biết cách phân tích cũng như giải quyết các vấn đề theo hướng tối ưu nhất. Nhờ vậy mà họ sẽ thích hợp với những công việc liên quan đến nghiên cứu hay phát triển hệ thống như: phát triển phần mềm, nghiên cứu thị trường, chuyên viên phân tích tài chính, phân tích dữ liệu, kế toán kiểm toán,… 

1.3 Chọn nghề theo tính cách – Nhóm người thích tổ chức 

Đúng với tên gọi của nhóm tính cách này, họ là người có đầu óc tổ chức tốt, khả năng lập kế hoạch và định hướng nhạy bén. Nhờ đó họ biết cách sắp xếp công việc hợp lý, có thể làm nhiều việc cùng lúc nhưng vẫn luôn đảm bảo đúng thời hạn và chất lượng. Từ đó, những công việc liên quan đến quản lý, sắp xếp kế hoạch sẽ rất phù hợp với nhóm tính cách này. Có thể kể đến một số vị trí như: quản trị hệ thống, quản lý hoạt động xã hội, quản trị sự kiện, quản lý tài chính,…

Chọn nghề theo tính cách
Chọn nghề theo tính cách

1.4 Chọn nghề theo tính cách – Nhóm người thích hành động 

Đây là nhóm người vô cùng năng động, thực tế, không thích bị gò bó trong môi trường làm việc chật hẹp và thụ động. Với cá tính mạnh, yêu thích sự tự do và đầu óc nhanh nhẹn, họ sẽ phù hợp với một số công việc có môi trường làm việc năng động, giờ giấc linh hoạt như: phi công, giám sát công trình, phát triển web,… 

1.5 Chọn nghề theo tính cách – Nhóm người thích đàm phán 

Đây là những người luôn lạc quan, tự tin, nhanh nhẹn. Đặc biệt họ có khả năng giao tiếp cũng như đàm phán tốt, tính cách hướng ngoại và có tham vọng. Qua đó, họ sẽ phù hợp với những công việc đòi hỏi sự giao tiếp, tiếp xúc nhiều và cần sự nhanh nhẹn: quản trị marketing, truyền thông, quan hệ công chúng, cố vấn tài chính,… 

1.6 Chọn nghề theo tính cách – Nhóm người thích giúp đỡ

Những người thuộc nhóm tính cách này luôn mong muốn giúp đỡ và mang lại niềm vui cho mọi người. Họ luôn cảm thông và muốn hỗ trợ, giảm đi một phần khó khăn cho những người xung quanh và chung tay phát triển cộng đồng. 

Một số công việc như y tá, chuyên gia tư vấn tâm lý, bác sĩ, nhân viên bộ phận nhân sự,… sẽ là lựa chọn phù hợp cho nhóm tính cách này. 

2. Tại sao nên chọn nghề phù hợp với tính cách? 

Tại sao nên chọn nghề theo tính cách
Tại sao nên chọn nghề theo tính cách

Rất nhiều sinh viên hiện nay cũng như những người lao động lựa chọn nghề theo tính cách cá nhân. Tuy nhiên, khi bạn thích lĩnh vực nào đó không có nghĩa bạn sẽ làm tốt hoặc phù hợp với lĩnh vực đó. Không chỉ vậy, sở thích còn dễ thay đổi. Có thể hiện tại chúng ta quan tâm đến một lĩnh vực nào đó vì độ phổ biến của nó lúc đó nhưng về sau mối quan tâm sẽ chuyển sang một chủ đề khác được nhiều người chú ý hơn.

Bên cạnh đó, tính cách đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành sở thích cũng như năng lực của chúng ta trong một lĩnh vực nhất định. Khi chọn công việc phù hợp với tính cách, chúng ta sẽ nhanh chóng thích nghi được với môi trường làm việc cũng như những công việc liên quan. Do tính chất công việc và hành vi thường ngày có sự tương đồng nên sẽ nhanh chóng làm quen và khả năng làm tốt công việc này cũng cao hơn so với việc chọn nghề theo tính cách và sở thích. Vì vậy việc chọn nghề theo tính cách sẽ giúp dễ dàng tìm được công việc phù hợp hơn.

3. Làm thế nào thì công việc yêu thích lại không phù hợp với tính cách? 

Không thể phủ nhận khi làm công việc yêu thích thì năng suất cũng như ý chí trong công việc sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên sẽ thật khó để làm quen và thích nghi nếu công việc yêu thích không phù hợp với tính cách của bản thân. Lúc này thay vì cố gắng làm quen với công việc, bạn có thể thử sức với vị trí khác cùng lĩnh vực nhưng tính chất công việc phù hợp với cá tính riêng của bản thân hơn. 

Chẳng hạn bạn là người rất đam mê lĩnh vực trò chơi điện tử nhưng lại không yêu thích việc nghiên cứu, tìm tòi và không phù hợp với việc ngồi hàng giờ đồng hồ để lập trình game. Thế nhưng bạn lại yêu thích sự sáng tạo, có nhiều ý tưởng độc đáo thì có thể thử sức với vị trí thiết kế đồ họa cho game. Hãy cố gắng cân bằng giữa sở thích và tính cách của bản thân thì hiệu suất và niềm vui khi làm việc sẽ tăng lên rất nhiều lần. 

4. Cách nào để cân bằng ba yếu tố: tài chính, đam mê và tính cách của bản thân? 

Cách cân bằng và chọn nghề theo tính cách
Cách cân bằng và chọn nghề theo tính cách

Tìm được một công việc đáp ứng cả ba yếu tố trên luôn là ước mơ của vô số người. Một công việc với mức lương hấp dẫn, thỏa mãn đam mê và phù hợp với tính cách sẽ mang lại niềm vui khi làm việc cũng như tăng năng suất và động lực trong công việc. Thế nhưng không phải ai cũng làm được điều này khi còn trẻ. Hãy cùng điểm qua một vài cách để cân bằng được ba yếu tố về tài chính, đam mê và tích cách riêng. 

4.1 Kiên trì trau dồi bản thân và tìm ngành nghề phù hợp với tính cách

Tuy rất khó nhưng không phải là không có khả năng. Thế nhưng để tìm được công việc phù hợp với tính cách, sở thích mà vẫn đáp ứng được nhu cầu về tài chính đòi hỏi rất nhiều yếu tố về chuyên môn cũng như những kỹ năng liên quan. Vì vậy hãy không ngừng học tập, tăng cường trải nghiệm và theo đuổi đam mê của mình. 

4.2 Tìm công việc làm thêm phù hợp với sở thích

Khi tìm một công việc toàn thời gian, yếu tố tài chính đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy nếu không tìm được công việc phù hợp thì hãy thử tìm một vị trí với thu nhập cao cũng như phù hợp với tính cách. Sau đó, ngoài giờ làm việc hãy thử tìm một công việc bán thời gian phù hợp với sở thích cá nhân.

Lưu ý rằng hãy tìm việc với thời gian linh hoạt, không quá gò bó về thời hạn. Như vậy bạn vừa có thể chi trả cho cuộc sống, có một môi trường làm việc phù hợp mà vẫn có thể thỏa mãn sở thích vào thời gian rảnh rỗi và kiếm thêm thu nhập.

4.3 Tham gia những hoạt động yêu thích 

Nếu bạn không muốn sở thích cá nhân bị gò bó bởi thời hạn hay chất lượng công việc thì hãy thử tham gia những hoạt động yêu thích hoặc tìm một thú vui thay vì một công việc làm thêm. Việc này sẽ giúp bạn xua tan được phần nào áp lực trong công việc, cuộc sống và đáp ứng được những sở thích cá nhân. 

Chọn nghề phù hợp với tính cách sẽ là bước đệm vô cùng vững chắc để bạn ngày càng phát triển trong tương lai và làm việc năng suất hơn rất nhiều. Vậy nên hãy xác định đúng tính cách của mình, cố gắng thấu hiểu bản thân. Bên cạnh đó hãy luôn cố gắng, nỗ lực phát triển bản thân. Như vậy thì một ngày nào đó thành công sẽ tìm đến bạn. 

Bài viết cùng chủ đề:

Chọn nghề phù hợp với bản thân bằng Sinh trắc vân tay

Các công việc phù hợp cho người hướng nội

Tìm hiểu những năng lực bản thân đang sở hữu

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *