Trên thực tế, vẫn luôn tồn tại một ranh giới vô hình phân chia nghề nghiệp thành công việc phù hợp với nam và phù hợp với nữ. Do có tư duy khác nhau, thể lực khác nhau cũng như những ưu nhược điểm riêng biệt mà mỗi giới tính sẽ phù hợp với những ngành nghề nhất định. Trong bài viết sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này và trả lời câu hỏi con gái nên chọn nghề gì phù hợp nhất để phát huy hết khả năng của mình. 

mở đầu - con gái nên chọn công việc nào (1)

1. Ưu điểm của phái nữ trong công việc 

Để biết được con gái nên chọn nghề gì, trước tiên ta phải hiểu rõ phái nữ sở hữu những điểm mạnh nào, phù hợp với những lĩnh vực nào? 

1.1 Nhạy cảm và khéo léo 

Đa phần phụ nữ sẽ vô cùng nhạy cảm với những thứ xung quanh nên có thể dễ dàng phát hiện được sở thích hay hiểu được phần nào suy nghĩ của đối phương. Nhờ vậy mà có thể đưa ra những quyết định mang lại lợi ích cho cả đôi bên cũng như xử lý tình huống khéo léo, giải quyết kịp thời các mâu thuẫn…

Trong công việc, sự khéo léo của phái nữ cũng sẽ làm không khí dịu đi đối với những cuộc tranh cãi, mâu thuẫn, đồng thời đưa ra được những hướng giải quyết đúng đắn, tránh những hậu quả không đáng có, mang lại lợi nhuận cao hơn và hạn chế rủi ro.

1.2 Tỉ mỉ và tinh tế

So với phái nam, phụ nữ có phần cẩn thận và tỉ mỉ hơn. Họ luôn để ý đến những chi tiết dù là nhỏ nhất nên có thể dễ dàng tìm ra được lỗi sai hay những điều còn thiếu sót để nhanh chóng xử lý, tránh gây hậu quả về sau. Trong công việc, đức tính này giúp kết quả cuối cùng hoàn hảo nhất có thể, hạn chế tối đa các rủi ro. 

1.3 Tính cách ôn hòa

Đa phần phái nữ sẽ dễ tiếp cận với môi trường làm việc cũng như tính chất công việc hơn so với phái nữ. Nguyên nhân là nhờ tính cách ôn hòa, ít khi tranh luận hoặc phản bác những ý kiến của cấp trên. Nhờ đó mà trong công việc ít xảy ra mâu thuẫn.

Không chỉ vậy, họ cũng yêu thích sự ổn định và lâu dài nên ít khi nhảy việc. Điều này giúp phái nữ có thể mang lại nhiều kinh nghiệm cho mình trong một lĩnh vực nhất định và khả năng thăng tiên cao hơn. 

1.4 Kiên nhẫn, khiêm tốn và ham học hỏi 

Nhờ tâm lý ổn định, siêng năng, chịu khó nên phụ nữ dễ tiếp thu công việc, thích nghi tốt với môi trường mới. Bên cạnh đó, với xu hướng “chậm mà chắc”, họ có thể có những bước tiến chậm hơn so với nam giới nhưng luôn chắc chắn. 

Sự nhẫn nại đáng ngưỡng mộ kết hợp cùng đức tính khiêm tốn và tinh thần học hỏi cao giúp phái nữ tìm được cho mình nhiều cơ hội vô cùng quý giá cũng như nhận được sự giúp đỡ, yêu mến từ cấp trên hay đồng nghiệp.

2. Nhược điểm của phái nữ trong công việc 

nhược điểm của phái nữ trong công việc

Bên cạnh những điểm nổi trội trên, phái nữ cũng tồn tại một số yếu điểm thường gặp, đặc biệt là trong môi trường công việc. 

2.1 Quá nhẹ dạ, cả tin

Trong môi trường làm việc vô cùng cạnh tranh như hiện nay khó tránh khỏi những người không từ thủ đoạn để có thể đạt được mục tiêu cá nhân. Bởi thế, với tâm lý nhẹ nhàng, tin người và không có sự cảnh giác, phái nữ rất dễ bị người khác lợi dụng. 

2.2 Thiếu tự tin

Nhiều bạn nữ vẫn còn bị ảnh hưởng bởi tư tưởng trọng nam khinh nữ nên ngại hay sợ khi đưa ra ý kiến cá nhân. Vì vậy mà không thể hiện được tiềm năng của mình, đánh mất nhiều cơ hội cũng như khó thăng tiến. 

2.3 Quá nhạy cảm, bị cảm xúc chi phối 

Sự nhạy cảm và đa cảm của phụ nữ là một thế mạnh nhưng đồng thời cũng là điểm yếu rất lớn. Họ khó có thể để lý trí quyết định hành động của mình và phụ thuộc nhiều vào cảm xúc hay linh cảm cá nhân. Việc này ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả công việc. Nếu công việc phụ thuộc nhiều vào cảm xúc, không có chiến lược nào cụ thể rất dễ dẫn đến quyết định sai lầm, không lường trước được những rủi ro cũng như có thể bị thất bại. Đặc biệt đối với những vị trí nhân sự cấp cao, việc để cảm xúc chi phối là vô cùng nguy hiểm, mang lại nhiều hậu quả đối với doanh nghiệp. 

3. Con gái nên chọn nghề gì là phù hợp nhất? 

Con gái nên chọn nghề gì là tốt nhất

Từ những ưu, nhược điểm trên chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số công việc vô cùng phù hợp với phái nữ. 

3.1 Ngành ngoại giao

Tính chất đặc thù của những nghề thuộc lĩnh vực ngoại giao là giao tiếp nhiều, tiếp xúc với nhiều người khác nhau. Để có thể mang lại hiệu quả công việc tốt nhất đòi hỏi người làm lĩnh vực này phải thật khôn khéo khi xử lý tình huống, biết nắm bắt tâm lý đối phương và hành động thật tinh tế. 

Những bạn nữ hoàn toàn đáp ứng được những điều kiện nêu trên. Với sự nhạy cảm, đầu óc tinh tế và tính cách ôn hòa của mình, phái nữ có thể đưa ra những quyết định phù hợp, đúng đắn cũng như mang lại lợi ích cho đôi bên. 

3.2 Quản lý nhân sự 

Đối với các doanh nghiệp, đây là vị trí vô cùng quan trọng. Bộ phận quản lý nhân sự sẽ quản lý cũng như sắp xếp hệ thống nhân lực, khảo sát nhân viên,… Những bạn nữ với sự nhạy bén, nhạy cảm, tinh tế sẽ có thể đánh giá nhân sự tốt hơn so với phái nam. 

Chẳng hạn như một nhân viên nhân sự nữ sẽ dễ dàng nhìn ra được năng lực, tính cách thật cũng như đánh giá một nhân viên thực tập chính xác hơn so với phái nam nhờ sự nhạy cảm, tính tỉ mỉ, quan sát cẩn thận cũng như sự tinh tế của mình. 

3.3 Kế toán

Công việc kế toán tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự chính xác cao. Các bạn nữ với đức tính cẩn thận, tỉ mỉ trong từng tiểu tiết sẽ giúp hạn chế tối đa những sai lầm khi làm việc với số liệu. Bên cạnh đó, với khả năng xử lý tình huống khéo léo sẽ giúp giải quyết vấn đề nhanh chóng và ổn thỏa hơn, giúp công việc đạt hiệu quả cao hơn. 

Hiện nay nguồn nhân lực trong lĩnh vực kế toán cũng có tỉ lệ nữ cao hơn hẳn so với nam giới. 

3.4 Truyền thông

Thời đại ngày nay là thời đại của kỹ thuật số, của truyền thông đại chúng, bất cứ thông tin nào cũng được truyền đi nhanh chóng với sức mạnh của truyền thông. Để làm tốt công việc này đòi hỏi rất cao tính sáng tạo, chịu áp lực tốt, nhẫn nại và giao tiếp tốt.

Với tính kiên nhẫn và chịu khó học hỏi của mình, phái nữ hoàn toàn phù hợp với lĩnh vực này. Với sự kiên trì ấy, học sẽ chịu áp lực vô cùng tốt. Bên cạnh đó, sự khéo léo và tinh tế giúp hình thành nhiều mối quan hệ tốt cũng như xử lý tốt những vấn đề truyền thông. 

4. Phái nữ cần lưu ý điều gì khi tìm công việc? 

4.1 Hãy luôn tin vào bản thân

Nhiều bạn nữ luôn tự ti, không tin vào năng lực của bản thân và bỏ lỡ những cơ hội “vàng”. Vậy nên hãy luôn tin vào chính mình, tăng cường trải nghiệm và thử sức ở những lĩnh vực mình đam mê. Có như vậy mới tìm được hướng đi đúng đắn cho bản thân. 

4.2 Đừng ngại trải nghiệm những thứ mới 

Không chỉ riêng các bạn nữ mà nhiều bạn nam cũng ngại thử những công việc mới sau khi đã tìm được công việc ổn định. Nếu bạn còn trẻ và không vướng bận quá nhiều lo âu, hãy cho bản thân mình cơ hội được trải nghiệm. Chỉ khi thử qua nhiều lĩnh vực, bạn mới có thể tìm được đâu là công việc tốt nhất cho mình. 

Dù là nam hay nữ cũng đều có cơ hội tìm được và làm tốt công việc mình mơ ước dù đó là lĩnh vực nào đi chăng nữa. Hãy luôn chịu khó học hỏi, chăm chỉ rèn luyện, phát triển bản thân và trải nghiệm nhiều để có thể tìm được ngành nghề phù hợp nhất với bản thân mình. 

 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Các ngành nghề được ưa chuộng dành cho nữ

➤ 12 cách định hướng nghề nghiệp trong 5 phút

➤ Lập kế hoạch lựa chọn công việc thích hợp

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *