Không giống như những thế hệ trước đây, ngày nay phụ nữ không chỉ đóng vai trò quan trọng trong gia đình mà còn góp phần xây dựng và phát triển xã hội. Trong xã hội ngày nay không khó để tìm được những người phụ nữ vô cùng thành công ở nhiều lĩnh vực nghề nghiệp khác nhau, từ y học, kinh doanh cho đến quân đội hay đầu bếp. Tuy nhiên, do sự khác biệt về thể chất, tâm lý, tư duy,… nên tiêu chí chọn ngành nghề giữa hai giới sẽ có sự khác biệt. Vậy thì những ngành nghề nào dành cho phái nữ được ưa chuộng hiện nay và tiêu chí chọn ngành mà các bạn nữ cần tham khảo là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây. 

1. Tài chính – Ngân hàng 

Đối với những bạn sinh viên nữ hay kể cả những người lao động muốn tìm một công việc ổn định ngay tại quê nhà, không phải làm việc ở những thành phố lớn xa nhà thì những công việc trong lĩnh vực tài chính hay ngân hàng chắc chắn là lựa chọn hàng đầu. Với sự phát triển kinh tế và nhu cầu giao dịch của người dân tăng cao, gần như có thể tìm thấy nhiều ngân hàng ở bất cứ địa phương nào. Bên cạnh đó, tính chất công việc ngân hàng không đòi hỏi phải di chuyển nhiều nên được nhiều bạn nữ ưu tiên lựa chọn. 

Dù thế, công việc về tài chính hoặc nhân viên ngân hàng cũng đòi hỏi nhiều yếu tố. Nhân viên nếu muốn phát triển trong ngành cần trang bị kiến thức chuyên môn vững chắc cùng nhiều kỹ năng như giao tiếp, ngoại ngữ và kể cả tin học văn phòng. Bên cạnh đó là khả năng chịu áp lực tốt. Đổi lại bạn sẽ có một môi trường làm việc đa kỹ năng, có cơ hội làm việc với nhiều phòng ban, được trao đổi kiến thức cũng như xây dựng các mối quan hệ. Không chỉ thế, mức lương trong ngành này có thể lên đến 30 triệu đồng/tháng và kèm theo nhiều đãi ngộ hấp dẫn tùy vào chức vụ cũng như quy mô của ngân hàng. 

2. Hàng không

Nhắc đến những ngành nghề cho nữ thì hàng không là cái tên không thể bỏ qua, cụ thể là nghề tiếp viên hàng không. Khi là một tiếp viên hàng không, bạn không chỉ có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp mà còn có cơ hội tiếp xúc nhiều hơn, mở rộng mối quan hệ. Bên cạnh đó còn là cơ hội trải nghiệm nhiều nền văn hóa ở nhiều quốc gia khác nhau. Đối với mỗi hãng hàng không sẽ có những mức lương và ưu đãi khác nhau, nhưng nhìn chung mức lương trung bình dao động từ 30 đến 100 triệu/tháng. Thế nhưng để có được những điều đó, ứng viên phải đáp ứng nhiều điều kiện khắt khe của các hãng hàng không. Trong đó có thể kể đến như khả năng ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp và đặc biệt là ngoại hình. Không chỉ vậy, những tác phong, quy tắc ứng xử khi phục vụ cũng đòi hỏi tiếp viên phải luôn chăm chỉ rèn luyện bản thân để có thể hoàn thành tốt. 

3. Quan hệ công chúng 

Trong những năm gần đây, truyền thông nói chung và ngành quan hệ công chúng nói riêng được xem là tiềm năng phát triển rất lớn và thu hút sự chú ý từ phía nhiều bạn trẻ hiện nay cũng như những người lao động. Đây cũng được xem là cái tên hàng đầu trong danh sách những ngành nghề cho nữ hiện nay. 

Một người làm quan hệ công chúng có nhiệm vụ cải thiện hình ảnh của cá nhân hay tổ chức đối với công chúng, thu hút sự chú ý và tăng cường nhận diện thương hiệu. Mặc dù hiệu quả không thể nhìn thấy hay chạm vào được nhưng đây là một khâu vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến doanh thu và sự phát triển của cá nhân hay doanh nghiệp. 

Làm việc trong ngành này bạn sẽ được trải nghiệm môi trường vô cùng năng động. Tuy nhiên tiêu chí đầu vào cũng rất hà khắc bao gồm kiến thức chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, khả năng ngoại ngữ, kỹ năng tin học,… 

Một sinh viên ngành quan hệ công chúng có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí liên quan như lên kế hoạch truyền thông, biên tập, đại diện phát ngôn, xử lý các vấn đề về truyền thông,… Song, mức lương khởi điểm cho một chuyên viên PR là 7 – 15 triệu/tháng, được đánh giá là cao hơn nhiều ngành khác hiện nay. Khi làm việc cho những tập đoàn lớn hơn, mức lương có thể nâng lên từ 12-20 triệu/tháng và 30-50 triệu/tháng đối với những quản lý cấp cao.

4. Dược sĩ

Đây là ngành được đánh giá là vô cùng linh hoạt cả về công việc lẫn nơi làm việc. Một sinh viên tốt nghiệp ngành dược có thể làm nhiều công việc liên quan từ làm dược sĩ, giảng dạy, kinh doanh thuốc. Không chỉ thế, bạn có thể chọn làm việc tại các bệnh viện, các cơ sở y tế, trường đại học hoặc kinh doanh tại nhà. Nhìn chung, đây là một sự lựa chọn hoàn hảo đối với những bạn nữ yêu thích công việc y tế nhưng lại không muốn làm bác sĩ.

 

Đối với một dược sĩ mới ra trường, mức lương khởi điểm có thể từ 5 -10 triệu/tháng nếu bạn tốt nghiệp bậc Cao đẳng và 12-20 triệu/tháng cho bậc Đại học. Tuy nhiên, nếu lựa chọn kinh doanh quầy thuốc tại nhà, mức thu nhập có thể lên đến 30-60 triệu/tháng tùy vào quy mô của nhà thuốc. 

5. Thiết kế thời trang 

Thiết kế thời trang có lẽ là ngành nghề cho nữ vẫn luôn giữ được độ “hot” ở bất kỳ thời điểm nào. Đây là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo dành cho những bạn nữ yêu thích ngành công nghiệp thời trang và có sự sáng tạo cũng như năng khiếu hội họa. Bên cạnh đó, do xu hướng luôn có sự thay đổi nên khi chọn ngành học này, bạn cần thường xuyên cập nhật tin tức trên toàn thế giới để những thiết kế của mình luôn mới mẻ, độc đáo và hợp thời đại. 

Nhiều người cho rằng học ngành này chỉ có thể làm nhà thiết kế nhưng thật ra vẫn còn nhiều vị trí khác như quản lý sản xuất, marketing thời trang, chuyên viên buying giúp tìm kiếm vật liệu hay làm một blogger về lĩnh vực thời trang…

Nhìn chung, một nhân viên trong ngành công nghiệp thời trang tại Việt Nam có mức lương khởi điểm trung bình từ 7 – 15 triệu/tháng tùy vào năng lực cũng như quy mô doanh nghiệp. Đối với nhân sự cấp cao có thể hưởng mức lương từ 25-30 triệu/tháng. Không chỉ vậy, nếu bạn có đam mê, sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể tự tạo dựng một thương hiệu thời trang riêng với mức thu nhập cao hơn.

Dù làm trong bất cứ lĩnh vực nào, dù là nam hay nữ thì cũng đều đòi hỏi những yêu cầu nhất định. Thế nhưng sẽ có những ngành nghề có tiêu chí đầu vào hà khắc hơn. Đặc biệt, trong năm ngành nghề gợi ý trên, ngành hàng không với mức lương vô cùng hấp dẫn có lẽ là thử thách lớn đối với nhiều bạn nữ. Không chỉ yêu cầu về kiến thức chuyên môn mà còn đòi hỏi ứng viên đáp ứng những yêu cầu về ngoại ngữ, tác phong, giọng nói và đặc biệt là ngoại hình. Bên cạnh đó, ngành dược sĩ cũng có những yêu cầu rất cao về kiến thức chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp.

6. Những tiêu chí chọn ngành nghề dành cho nữ giới 

Ngày nay mọi người đã có cái nhìn cởi mở hơn đối với những ngành nghề dành cho nữ giới và những định kiến khi xưa cũng không còn quá nặng nề. Thế nên cơ hội phát triển trong sự nghiệp luôn rộng mở đối với mọi người dù là nam hay nữ. Tuy nhiên do sự khác nhau về suy nghĩ, tác phong, thể chất, tư duy, tâm lý,… giữa hai giới tính nên những tiêu chí chọn nghề cũng sẽ khác nhau. Sau đây là những tiêu chí cần đáp ứng khi chọn nghề mà các bạn sinh viên nữ hoặc người lao động có nhu cầu chuyển ngành có thể tham khảo: 

6.1 Chọn ngành nghề phù hợp với năng lực và sở thích 

Tiêu chí này có lẽ dành cho tất cả mọi người, không phân biệt giới tính. Chỉ khi chọn được ngành nghề mình yêu thích và thật sự phù hợp với mình chúng ta mới có động lực làm việc, sáng tạo và cơ hội phát triển trong ngành cũng cao hơn. 

Các ngành nghề được ưa chuộng dành cho nữ

6.2 Chọn ngành nghề có thể theo đuổi lâu dài 

Đối với nữ giới, việc kết hôn và sinh con là một rào cản lớn cho việc phát triển trong sự nghiệp, đặc biệt đối với những công việc đòi hỏi phải di chuyển nhiều hay thường xuyên đi công tác. Sau khi có gia đình, thời gian của nữ giới dành cho công việc không còn nhiều như trước và có thêm nhiều điều phải lo lắng, bận tâm. Thế nên nếu như có đam mê và yêu thích một lĩnh vực nào, phái nữ có thể tìm những công việc liên quan có thể chủ động về thời gian hoặc có thể linh hoạt thay đổi, không đòi hỏi di chuyển hay công tác nhiều. Như thế dù đã có gia đình nhưng bạn vẫn có khả năng theo đuổi ước mơ của mình mà vẫn dành nhiều thời gian cho gia đình. 

6.3 Chọn nghề lương cao hay lương ổn định 

Đây cũng là một câu hỏi mà rất nhiều bạn băn khoăn trong lúc tìm công việc cho mình. Đối với những công việc lương cao đòi hỏi rất nhiều tiêu chí đầu vào khắt khe như kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm làm việc, ngoại ngữ, các kỹ năng liên quan,… Thế nên nếu bạn là người có đam mê và tham vọng phát triển đối với một lĩnh vực nhất định bạn hãy thử sức mình, dành nhiều thời gian học tập, rèn luyện và tăng cường va chạm thực tế để có thêm kinh nghiệm làm việc để có được vị trí mà bạn mong muốn. 

Trái lại, nếu bạn muốn có cuộc sống ổn định, không muốn làm việc trong môi trường quá áp lực, cạnh tranh thì một công việc lương ổn định và lâu dài sẽ là lựa chọn tốt. 

6.4 Chọn ngành nghề không đòi hỏi yếu tố thể chất 

Về cơ bản, bên cạnh công việc vận động viên thể thao thì gần như mọi công việc đều đòi hỏi bạn phải có thể chất tốt để làm việc thật năng suất. Tuy nhiên, vẫn có nhiều ngành nghề nhẹ nhàng hơn, đòi hỏi kỹ năng chuyên môn nhiều hơn. Do yếu tố về thể chất nên nữ giới có lẽ sẽ phù hợp hơn với những công việc như thế.

Dù là nữ giới hay nam giới thì đều có cơ hội được chọn công việc mình yêu thích cũng như cơ hội phát triển trong sự nghiệp là như nhau. Bên cạnh đó, mọi người dần ý thức và hiểu hơn về sự bình đẳng nam nữ nên cơ hội nghề nghiệp cho phái nữ ngày nay dần trở nên lớn hơn. Tuy nhiên, để có thể đạt được ước mơ, có được công việc mình mong muốn, dù là nam hay nữ cũng đều nên cố gắng rèn luyện, trau dồi kiến thức và kỹ năng cho bản thân để phát triển bản thân mình cũng như tìm kiếm nhiều cơ hội cho bản thân.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Chọn nghề phù hợp với bản thân thông qua Sinh trắc vân tay

Các công việc phù hợp cho người hướng nội

Lắng nghe bản thân để chọn 1 lối đi phù hợp

TOP những ngành học lương cao nhất hiện nay

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *