Trong cuộc sống, có khi nào bạn cảm thấy hồi hộp, lo lắng cho tương lai sắp đến, thời điểm mà bạn phải đưa ra quyết định lựa chọn trước hàng trăm nghề nghiệp. Thật sự không ai biết chắc chắn cuối con đường sẽ có những gì đang chờ đón và bạn cần phải bước tiếp để tìm ra câu trả lời.

Đối với những bạn học sinh cuối cấp sự lựa chọn nghề nghiệp tương lai là vô cùng quan trọng vì chỉ cần một bước đi nhỏ cũng đủ làm thay đổi cả cục diện. Vậy bạn đang là học sinh 12 mà không biết nên chọn ngã rẽ nào? Con đường sự nghiệp nào sẽ phù hợp với bạn?

Đôi khi, ở những giây phút này, bạn hãy học cách bước chậm lại, hoặc dừng tất cả những việc bạn đang đảm nhiệm một chút để học cách tiếng nói bên trong của chính mình. Có nhiều cách để nhận ra mong muốn bên trong, chỉ khi bạn có một phương pháp lắng nghe bản thân phù hợp.

1. Mỗi người đều có một hành trình riêng

Mỗi người sinh ra không ai giống ai, điều có những suy nghĩ của riêng mình nên đừng dành quá nhiều thời gian lo lắng bạn bè cùng trang lứa đang làm gì trong trường trung học. Cũng đừng để ý kiến, giấc mơ, hoài bão của người khác làm ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Điều quan trọng là nhận ra bạn là ai và những gì bạn muốn làm trên chặng đường đi đến thành công.

Mọi người đều phát triển, đúng, nhưng phát triển theo tốc độ của riêng họ, do đó, đưa ra quyết định vội vàng trong thời điểm quan trọng này đôi khi sẽ làm bạn đi chệch hướng. Tuy nhiên, đừng dùng nó như một cái cớ làm trễ nải công việc học tập, nghiên cứu vì cho rằng bạn vẫn còn nhiều thời gian.

Mỗi người đều có một hành trình riêng
Mỗi người đều có một hành trình riêng

2. Thoát khỏi những giới hạn

Đừng quá thiển cận khi cho rằng đi theo số đông luôn đúng mà đánh mất cơ hội tuyệt vời khác, bởi chưa chắc độc bước đồng nghĩa với thất bại. Bên cạnh đó, cũng không nên quá cứng nhắc với lựa chọn mà bạn đã quyết trước đó bởi nếu không phù hợp với khả băng của bạn thân, hãy cứ thay đổi.

Hãy mạnh dạn bước đi nhưng nếu bạn lựa chọn chỉ vì theo hiệu ứng số đông thì hãy dừng lại

Có những con đường sự nghiệp chưa thể bắt đầu hôm nay mà cần chờ đợi thêm vài năm nữa, chờ đợi tại một thời điểm thích hợp sẽ xuất hiện nên hãy bình tĩnh để lựa chọn.

Trong cuốn sách “Nhà giả kim”, Paulo Coelho từng nói rằng: “Không bao giờ bạn có thể trốn thoát khỏi trái tim mình. Vì vậy, tốt hơn hết là hãy lắng nghe những gì nó nói.

Lắng nghe bản thân
Lắng nghe bản thân

3. Đừng để ai điều khiển giấc mơ và mong muốn của chính bạn

Khi bạn bị ép buộc phải làm một việc mà bạn không yêu thích thì có thể bạn sẽ làm qua loa mà không chuyên tâm tuyệt đối. Bạn chỉ cố gắng ép mình trong một giới hạn chịu đựng, nếu đã vượt qua ranh giới, nó sẽ thay đổi.

Một vài người sẽ cảm thấy áp lực khi phải tuân theo con đường sự nghiệp của bố mẹ, một thành viên nào đó trong gia đình, đặc biệt nếu bạn chọn nghề nghiệp hay trường đại học chỉ để làm hài lòng người khác. Nên để không bị mắc kẹt giữa một bên là đam mê, một bên là sự vâng lời thì hãy trình bày với phụ huynh những suy nghĩ của riêng bạn, những gì bạn muốn thực hiên để họ hiểu được tâm tư của bạn.

Bạn có thể tin vào những giấc mơ của mình, nhưng bạn phải hành động để biến những giấc mơ ấy thành hiện thực.

Lắng nghe tiếng nói bên trong
Lắng nghe tiếng nói bên trong

4. Chưa bao giờ là muộn để lắng nghe bản thân

Không có vấn đề gì để bạn nghĩ rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để lên kế hoạch trong và hậu năm cuối cấp trung học phổ thông. Đầu tiên, bạn cần xác định và nghiên cứu kỹ lưỡng về loại hình trường học sau khi tốt nghiệp 12 để đặt ra mục tiêu cho tương lai. Bước đi này cực kỳ quan trọng để bạn chuẩn bị cho các bài kiểm tra trong năm học và đặc biệt là kỳ thi THPT Quốc gia sắp đến.

Và tiếp theo là lập kế hoạch hành động bằng cách điền chi tiết nội dung cần phải làm vào những khoảng trống trong bảng kế hoạch chung đã và đang thực hiện của mình ví dụ nếu bạn có ý định xin học bổng du học ở nước ngoài hãy làm đẹp bảng điểm của mình, hồ sơ cá nhân bằng tham gia nhiều hoạt động tình nguyện – xã hội, trao dồi ngoại ngữ hay nếu bạn quyết định chọn khối khoa học tự nhiên, hãy chăm chỉ luyện tập nhiều hơn môn Toán, Lý, Hóa, Sinh để bồi đắp cho giấc mơ của mình…

Không quá trễ hay cũng không quá sớm để đánh dấu các mục tiêu mà mình cần đạt trên con đường đi đến thành công, bạn sẽ chỉ lạc lối nếu không xác định rõ phương hướng phải đi như thế nào.

Một câu nói rất nổi tiếng trong cuốn sách Nhà giả kim đã viết rằng: “Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt điều đó.” Khi mong muốn đủ về lượng và chất, cả vũ trụ sẽ tạo mọi điều kiện để bạn hoàn thành nó.

Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt điều đó
Khi bạn khao khát một điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp lực giúp bạn đạt điều đó

5. Luôn luôn học hỏi và mở rộng tâm trí

Đừng từ chối các cơ hội được học hỏi, trao dồi thêm kiến thức bổ ích cho bản thân và trải nghiệm những điều mới mẻ. Trong năm học cuối cấp, nhà trường và giáo viên luôn tạo cơ hội để học sinh tham gia các khóa học thêm phụ đạo cho các môn nằm trong danh mục thi THPT quốc gia các nên hãy cố gắng tận dụng triệt để những cơ hội này.

Bạn đọc càng nhiều, bạn càng biết nhiều bởi kiến thức là nguồn sức mạnh vô tận để bạn chinh phục đỉnh vinh quang. Bạn có biết bộ não con người là một cỗ máy kỳ diệu, cũng giống như lưỡi gươm, nếu được mài dũa đúng cách, thường xuyên thì nó sẽ luôn sắt bén, hữu dụng cho bất kỳ trường hợp nào.

Cuộc sống muôn màu nên hãy chắt lọc những điều tuyệt vời nhất để học, để nghe, để thấu hiểu.

Luôn luôn học hỏi và mở rộng tâm trí
Luôn luôn học hỏi và mở rộng tâm trí

Năm học cuối cấp là khoảng thời gian chuyển đổi quan trọng đánh dấu một bước đi vào độ tuổi trưởng thành đủ để có những quyết định lớn cho công việc, nghề nghiệp tương lai. Bên cạnh sự tuyệt vời thì đây cũng là khoảng thời gian thử thách, nhưng hãy luôn vui vẻ, lạc quan đón nhận mọi thứ theo chiều hướng tốt nhất có thể để tận dụng tất cả tiềm năng vốn có của bạn.

Con đường đại học sẽ rộng mở nếu bạn không ngừng học tập. Nếu nhận ra giá trị của chính mình và bạn biết mình cần phải làm gì thì con đường dẫn đến thành công sẽ ngày càng rút ngắn.

 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Thấu hiểu bản thân nhờ sinh trắc vân tay

Sinh trắc vân tay là gì?

➤ Các công việc phù hợp cho người hướng nội

Tìm hiểu những năng lực bản thân đang sở hữu

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *