Có nhiều người cho rằng thấu tỏ bản thân, quay về với chính mình là một vấn đề khá phức tạp, mang tính triết học sâu sắc và chỉ có những người tu hành mới cần hiểu chính mình. Thế nhưng, khả năng này thực sự không hề quá cao siêu, hay xa vời với chính bạn. Chỉ cần bạn hiểu đúng định nghĩa, lý do thực sự của việc tìm hiểu chính mình và đầu tư thời gian, sức lực một cách nghiêm túc thì bạn hoàn toàn có thể thấu tỏ bản thân và sống một cuộc đời hạnh phúc.  

1. Thế nào là thấu hiểu bản thân?

Thấu hiểu bản thân là một khái niệm trừu tượng và có khá nhiều định nghĩa được diễn giải xung quanh nó. Nhưng bạn có thể hiểu rằng, thấu tỏ bản thân là đáp án xoay quanh câu hỏi :”Tôi là ai?”

Câu hỏi Tôi là ai

Thấu hiểu bản thân là quá trình bạn nghĩ về bản thân, là biết rõ ưu điểm, nhược điểm của mình. Là khi bạn hiểu rõ những gì mình thật sự yêu thích và mong muốn cũng như những điều khiến mình không hài lòng trong cuộc sống. Mục đích của việc hiểu bản thân không phải để bạn chỉ trích hay ghét bỏ chính mình, mục đích sâu xa của nó chính là để bạn thừa nhận, cởi mở và chấp nhận mọi khía cạnh của chính mình. Nó rất quan trọng, bởi có thể lý giải nguồn gốc sâu xa của hành động của mình. Hành động phản chiếu những gì ta nghĩ. Hiểu được điều này, bạn sẽ biết điều chỉnh hành vi và suy nghĩ của bản thân một cách hợp lý hơn. Có điều, rất ít người chịu dừng bước và tự vấn về những gì họ nghĩ, và không mặn mà lắm để tìm hiểu lý do vì sao họ nghĩ về những điều như vậy.

 

2. Tại sao cần thấu hiểu bản thân?

Trong thời đại 4.0, khi mà đa số chúng ta có xu hướng đắm chìm vào vòng xoáy của công việc, của những mưu cầu vật chất, thế giới ảo… thì đâu là bến đỗ cho bạn để nghỉ ngơi? Khi bạn bị hao mòn năng lượng bởi sự tranh đấu, lạc lối, hoang mang  và bế tắc ở thế giới bên ngoài thì bạn tái tạo năng lượng cho bản thân ở đâu? Hay bạn lại tiếp tục gồng sức, tạo ra “nỗ lực ảo” để vượt qua những khó khăn ấy mà quên mất hiện tại bạn đang bị tổn thương? 

Tại sao cần thấu hiểu bản thân

Theo một khảo sát gần đây, người dân Mỹ sử dụng 46,9% thời gian thức dậy buổi sáng chỉ để suy nghĩ về những điều không liên quan trực tiếp đến công việc hằng ngày của họ. Tất nhiên, nhiều suy nghĩ mông lung không đầu không đuôi sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Thấu hiểu chính mình là cách giải quyết cho những vấn đề “không tên” của bạn.

2.1 Thỏa mãn tinh thần và thể chất

Hiểu bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy thỏa mãn về thể chất và tinh thần. Phần lớn khoảng thời gian chúng ta vô định với chính mình là khi bạn không hiểu nguồn gốc cảm xúc trong bạn. Bạn không biết được “chúng” tới từ đâu, tại sao “chúng” lại xảy ra và làm thế nào để ngăn chặn “chúng”. Như đã nói ở trên, hiểu bản thân là quá trình đi vào bên trong, bạn sẽ có cơ hội “đọc” những cảm xúc ấy trong lòng. Ví dụ, bạn luôn cảm thấy cần phải đứng đầu toàn trường ở tất cả các bài kiểm tra, nhưng khi bạn là người có điểm số cao nhất thì bạn không cảm thấy vui? Điều nghịch lý là bạn nghĩ mình cần đứng đầu toàn trường nhưng khi đạt được bạn không thấy thích thú? Có lẽ khi hiểu được bản thân, bạn có thể phát hiện ra thực sự sự mưu cầu bên trong của bạn không phải là thứ hạng mà là nỗi sợ bị bỏ lại. Khi nỗi sợ bị bỏ rơi lớn và lấn át, con người sẽ cố gắng tránh hoặc làm điều gì khác để chạy trốn chúng. Hiểu được điều này cũng giống như gỡ được mối tơ giăng trong lòng của mình.

2.2 Kiểm soát được cảm xúc

Cảm xúc là điều tự nhiên của con người. Nhưng khi con người cần kiểm soát là do họ có quá nhiều phần của cảm xúc bị nghiêng về một bên, thường sẽ là cảm xúc tiêu cực.  Hiểu được chính mình sẽ giúp bạn đi tới bước mới hơn: kiểm soát cảm xúc. Bằng cách lắng nghe tiếng lòng sâu thẳm, biết được lý do bản thân tức giận hoặc buồn về điều gì, bạn sẽ không để chính mình bị kéo theo cảm xúc, tránh được nhiều rắc rối. 

Kiểm soát được cảm xúc

2.3 Hoàn thiện và phát triển bản thân một cách đúng đắn

Biết được điểm yếu, tiềm năng và mong muốn của bản thân, bạn có thể định hướng được tương lai của chính mình một cách đúng đắn hơn.

Định hướng được tương lai nhờ thấu hiểu chính mình

Giống như cầu thủ đắt giá nhất, người sở hữu nhiều kỷ lục và nhiều danh hiệu nhất: Cristiano Ronaldo, chàng trai với biệt danh huyền thoại “CR7” lại là người từ nhỏ đi học chuyên trốn học, hạnh kiểm kém và bị đuổi học. Điều này chứng tỏ rằng Cristiano Ronaldo không có điểm mạnh ở sự logic mà mọi người thường kì vọng ở học sinh. Nếu như Ronaldo toàn tâm toàn ý, quyết tâm theo đuổi ngành Toán học, chịu đựng sự tiêu chuẩn đánh giá thường thấy của mọi người thì liệu bây giờ chúng ta có được thấy bóng dáng cầu thủ mang áo số 7 giành rất nhiều danh hiệu quý giá ở lĩnh vực bóng đá không? Hoặc nếu Bill Gates theo đuổi ngành luật như mong muốn của cha mẹ thì Microsoft có được ra đời? Cho nên điều quan trọng đối với chúng ta chính là cần phải theo đuổi điểm mạnh. Là cá thì phải tìm đến đại dương để tự do vẫy vùng thay vì tham gia vào cuộc đua leo cây với những chú khỉ.

 

3. Thấu hiểu bản thân nhờ sinh trắc vân tay

Tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình sẽ giúp bạn sớm trả lời được câu hỏi: “Tôi là ai?”. Hiện nay, có khá nhiều phương pháp để khám phá bản thân như MBTI, DISC…Nhưng có một phương pháp mới hơn, phương pháp hoàn toàn dựa trên nền tảng khoa học được nghiên cứu hơn 200 năm, rất khách quan để tìm ra năng khiếu thật sự.

Đó chính là sinh trắc vân tay, một bộ môn khoa học khám phá tiềm năng não bộ thông qua dấu vân tay. Bạn có thể hiểu đơn giản là sinh trắc vân tay là ngành khoa học nghiên cứu về mối quan hệ giữa vân tay và não bộ. Qua những phân tích so sánh, đúc rút của những nhà khoa học thì nhờ vào những đường vân trên ngón tay, bạn sẽ biết được tiềm năng não bộ, biết những điểm mạnh, điểm yếu của chính mình.

Sinh trắc vân tay

Một số thông tin có thể giúp bạn đọc vị được bản thân qua kết quả phân tích sinh trắc vân tay: hiểu được tính cách tiềm ẩn của bản thân, ưu và nhược điểm cá nhân, biết về phong cách phù hợp để tiếp nhận thông tin trong học tập và làm việc, tiềm năng não bộ để định hướng ngành nghề phát triển phù hợp. 

Qua những điều trên, bạn sẽ có một cái nhìn mới về bản thân, học cách chấp nhận chính mình, và giao tiếp, cải thiện mối quan hệ với vợ chồng, con cái, với bạn bè, đồng nghiệp, với Sếp… để đạt được những thành công cả trong cuộc sống và trong sự nghiệp.

 

4. Phương pháp sinh trắc vân tay mang lại nhiều trải nghiệm thú vị

Chúng ta đã hiểu sinh trắc học dấu vân tay là phương pháp phân tích mối liên hệ giữa dấu vân tay và não bộ từ đó phát hiện những tố chất và tính cách bẩm sinh của con người. Và nhờ phương pháp này chúng ta cũng có thể biết bản thân mình mang dấu vân tay chủng nào, từ đó có những định hướng cho bản thân. Và thường thì sinh trắc vân tay dựa vào 3 chủng cơ bản sau:

Chủng vân tay WHORL ( Vân xoáy, Đại bàng).

Chủng vân tay LOOP ( Vân móc, nước).

Chủng vân tay ARCH ( Vân sóng, núi).

 

Thấu hiểu bản thân nhờ phương pháp sinh trắc vân tay
Thấu hiểu bản thân nhờ phương pháp sinh trắc vân tay

 

1. Với người có chủng vân tay Đại Bàng : Họ khá đam mê, nhiệt huyết trong công việc. Khi mục tiêu đã đặt ra thì họ luôn hoàn thành. Là người thông minh, nhanh nhẹn, giàu sức sống.

2. Chủng loop: Với người mang dấu vân tay chủng vân móc họ là người có tính cách khá nhẹ nhàng thân thiện trong các mối quan hệ, ghét sự tranh cãi. Thích giao du bạn bè nhưng lại khá thụ động.

3. Với người mang dấu vân tay chủng núi : Với người mang chủng này họ làm việc rất có kế hoạch, khi tiếp nhận kiến thức và đã vạch định được kế hoạch cho bản thân thì họ là người làm việc rất có tránh nhiệm.

 

5. Sinh trắc vân tay giúp hiểu mình, hiểu người, hiểu đời.

Như vậy, nếu bạn là người mang vân tay chủng núi bạn sẽ không thể là một nhân viên Maketing tốt. bởi những người mang chủng này thường e dè với những thông tin mới, những công việc đòi hỏi sự mạo hiểm.

Ngược lại nếu bạn mang vân tay chủng Đại Bàng bạn sẽ cảm thấy nhàm chán khi mình chỉ làm nhân viên văn phòng…

Và như vậy khi bạn đã xác định được mình thuộc chủng vân tay nào. Bạn sẽ có những định hướng tốt cho tương lai của mình. Hoặc cũng từ phương pháp này bạn cũng sẽ có những định hướng và sự dung hòa cho công việc của mình tốt hơn.

Tầng hiểu biết đầu tiên của một người trong đời là nhìn thấu bản thân mình. Biết rõ mình để rèn luyện vun đắp kỹ năng cho bản thân, biết rõ mình yếu ở đâu mà cố gắng thay đổi hay bù đắp biến yếu thành mạnh. Chờ thời cơ thích hợp, người khác sẽ tin tưởng mà đặt cơ hội vào bạn.

Tầng hiểu biết thứ hai là biết coi nhẹ những gì cuộc đời đem đến cho mình. Dù xấu hay tốt cũng học được cách giữ được nguyên tắc lẽ phải, vẫn giữ được lòng tin của mình với người khác. Không vì một viên gạch xấu mà coi rẻ cả bức tường. Hay nói cách khác là biết chịu thiệt về mình nhưng không lay động.

Tầng hiểu biết cuối cùng là nhìn rõ ràng được mục đích của người khác. Ai đến bên cạnh mình vì tình cảm thật sự, ai ở bên cạnh mình vì lợi lạc mà họ có được. Từ ấy cũng biết cách mà cho – nhận sao cho đủ đầy, tự tạo ra một môi trường sống tự chủ của riêng họ. Hay còn nói là tự do thực sự trong đời.

 

Bài viết cùng chủ đề:

Tìm hiểu những năng lực bản thân đang sở hữu

Cách xác định sứ mệnh của mỗi cá nhân

Những bí ẩn về tiềm năng của não bộ

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *