Khi trẻ lên 5 tuổi, chuẩn bị bước vào cấp tiểu học, bố mẹ nên cho trẻ làm quen với bảng chữ cái. Tất nhiên, việc bố mẹ dạy trẻ tập làm quen với những chữ cái từ nhỏ sẽ giúp trẻ nhận biết tốt mặt chữ, giúp trẻ dễ thích nghi hơn với việc đi học cấp tiểu học. Tuy nhiên, việc học bảng chữ cái này cũng không phải đơn giản, nếu bố mẹ không phát huy được sự kết hợp các trò chơi và chữ cái để kích thích trẻ học tập thì có thể gây sự nhàm chán, tạo thói quen không tốt cho trẻ về sau. 

Để hiểu rõ hơn những cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái siêu nhanh, bố mẹ có thể tham khảo một số phương pháp dưới đây!

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái siêu nhanh
Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái siêu nhanh

1. Dạy trẻ học thuộc bảng chữ cái thông qua flashcard, bài hát,…

Thời buổi công nghệ hiện đại, bố mẹ tận dụng những video trên youtube kid để mở cho trẻ nghe và dạy trẻ hát theo bài hát về bảng chữ cái hằng ngày, cùng lúc bố mẹ hát theo với trẻ: “a,b,c,d,…” để giúp trẻ ghi nhớ những âm thanh được nghe, đồng thời hát đến đâu, dùng bộ thẻ flashcard chỉ cho trẻ nhận biết được các chữ cái.

Dạy trẻ học bảng chữ cái thông qua flashcard

 

Trên thực tế, khi trẻ lên 3 tuổi, bố mẹ không cần đặt nặng vấn đề trẻ ghi nhớ được bao nhiêu chữ cái khi được dạy. Bởi thế khi lên 5 tuổi, bố mẹ nên hệ thống lại bảng chữ cái theo thứ tự của bộ dụng cụ flashcard để giúp trẻ tăng khả năng ghi nhớ từng chữ cái. Tuy nhiên, bố mẹ không nên nhồi nhét trẻ, mỗi ngày có thể dạy trẻ từ 1-2 chữ, mỗi lần học từ 15-30 phút, sau đó tăng dần theo mức độ tiếp thu của trẻ để đạt được hiệu quả tối đa.

2. Dạy trẻ học thông qua tập tô màu các chữ cái

Để chuẩn bị bước vào giai đoạn tiểu học, một trong những cách dạy trẻ học chữ cái siêu nhanh chính là dạy trẻ tập tô màu các chữ cái. Khi bước vào giai đoạn này, tư duy của trẻ bắt đầu phát triển khá nhanh và ở trẻ hình thành sự tò mò và mong muốn học hỏi nhiều thứ. 

Bố mẹ có thể tham khảo các sách tập tô về chữ cái trong các nhà sách để cho trẻ thực hành, những loại sách tập tô không chỉ kích thích trí não của trẻ, còn giúp trẻ làm quen nhiều với thế giới màu sắc, làm quen với những nét chữ cơ bản qua những bài tập tô chữ, đồ nét.

3. Đọc sách cho trẻ mỗi ngày

Ở độ tuổi lên 5, trẻ đã phát ẩm chuẩn và có khả năng ghi nhớ những mẫu chuyện đơn giản, sau đó kể lại cho bố mẹ nghe. Bố mẹ nên chọn mua cho trẻ những sách có mẫu truyện ngắn qua đó giúp trẻ rèn luyện kỹ năng đọc chữ của trẻ.

Cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái siêu nhanh
Dạy trẻ học chữ cái thông qua việc đọc sách với trẻ

 

Tuy nhiên, bố mẹ nên chọn những sách có những câu chuyện bằng tranh ảnh, ít chữ và có những nội dung phù hợp với lứa tuổi của trẻ, ví dụ như về con vật,… thông qua lời kể, bố mẹ nhấn nhá phát âm, đồng thời thay đổi giọng điệu, hóa thân vào nhân vật để câu chuyện thêm phần sinh động, điều này tạo ấn tượng cho trẻ, giúp trẻ dễ dàng tiếp thu, nhớ lâu hơn, thậm chí có thể về sau, khi cầm lại cuốn sách ấy, trẻ sẽ có thể kể lại nội dung cho bố mẹ nghe.

4. Chuẩn bị, cùng trẻ xây dựng góc học tập

Bố trí góc học tập cho trẻ
Bố trí góc học tập cho trẻ

 

Góc học tập của trẻ nên chọn nơi có đầy đủ ánh sáng, ít tiếng ồn và tránh xa những thiết bị điện tử giải trí như tivi, Ipad, điện thoại,… Bố mẹ nên giúp trẻ trang bị góc học tập với sách vỡ, bút viết,… việc trang trí và sắp xếp góc học tập giúp cho trẻ nhận thức việc học cần phải thực hiện nghiêm túc và tập trung để hình thành thói quen học tập sau này cho trẻ.

Ngoài ra, bố mẹ chỉ nên bắt đầu giờ học và kéo dài cho trẻ không quá 30 phút và nhất định phải tạo không khí vui vẻ trong lúc học tập để trẻ thoải mái, và hứng thú với việc học tập. 

5. Dạy trẻ vừa học vừa chơi

Trẻ con không thích ép buộc bất cứ điều gì, nắm bắt tâm lý đó, bố mẹ nên tạo ra một vài trò chơi lồng ghép vào việc học nhằm thu hút trẻ, để việc học chữ trở nên thú vị hơn. 

Ví dụ, bố mẹ cùng trẻ vẽ những chữ cái vào giấy A4, dùng băng keo dán cố định trên sàn nhà, sau đó bố mẹ cho bé đứng tại vị trí trung tâm và nhảy qua lại các chữ cái mà bố mẹ hô to. Trò chơi này, giúp trẻ ghi nhớ các mặt chữ đồng thời trò chơi này không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng ghi nhớ và tư duy mà còn giúp trẻ vận động bổ ích.

6. Tạo liên kết giữ chữ cái với môi trường xung quanh trẻ

Có rất nhiều thế giới quan xung quanh trẻ. Vì thế khi cho trẻ đi những nơi có những bảng quảng cáo hoặc những bảng hiệu chữ to,… bố mẹ hãy hỏi trẻ đọc những chữ cái đó rồi nói trẻ đọc cho bố mẹ nghe. 

Điều này giúp trẻ phát huy tối đa trí nhớ và học được nhanh hơn bằng hình ảnh cụ thể. Qua đó mặc dù chưa hiểu ý nghĩa nhưng trẻ sẽ đọc được những từ đó.

Khả năng ngôn ngữ của trẻ cần được phát triển là thiết yếu, tuy nhiên bố mẹ đừng nên đặt quá nhiều áp lực cho bản thân và con trẻ về vấn đề khi lên 5 phải thông thạo bảng chữ cái. Ở độ tuổi của các trẻ, trẻ vẫn cần được vui chơi và học hỏi từ từ, từng chút một. Bố mẹ nên học cách kiên nhẫn khi dạy trẻ học chữ cái. Thay vì đe dọa, sử dụng hình phạt khi trẻ không chịu học, thì bố mẹ nên khuyến khích mỗi khi trẻ làm đúng. Lời khen của bố mẹ là động lực để các trẻ cố gắng và tự tin vào bản thân. Qua bài đọc này, chúc cho bố mẹ sẽ có được cách dạy trẻ 5 tuổi học chữ cái siêu nhanh phù hợp với từng trẻ. Chúc bố mẹ thành công!

 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ 11 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ nên dạy khi bé 5 tuổi

➤ Thấu hiểu “con trẻ” nhờ công nghệ sinh trắc vân tay?

➤ Những cách dạy con hay nhất của người Nhật theo từng độ tuổi

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *