Nhận biết các chữ số và học toán là bộ môn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic, tính toán một cách linh hoạt hơn. Đây cũng là phương pháp phát triển trí thông minh một cách tuyệt vời nhất. Tuy nhiên trên thực tế cho thấy, không phải đứa trẻ nào cũng yêu thích học toán và có khả năng tính toán linh hoạt ngay từ lúc bắt đầu, mà phải qua quá trình đào tạo lâu dài và rèn luyện mỗi ngày.

Cách dạy trẻ học toán
Cách dạy trẻ học toán

Ở độ giai đoạn 3 tuổi đến 6 tuổi, trẻ có thể ghi nhớ và học hỏi rất nhanh những kiến thức mà bố mẹ hướng dẫn. Vì thế, bố mẹ nên bắt đầu dạy trẻ học những khái niệm cơ bản nhất về toán học cũng như dạy trẻ nhận biết về những con số. Tuy nhiên, không phải lúc nào bố mẹ cũng kiên nhẫn để dạy trẻ cho đến khi trẻ có thể nhận viết được các chữ số. Vậy làm thế nào để dạy trẻ học toán và nhận biết chữ số một cách đơn giản và dễ dàng nhất? Bố mẹ cùng UMIT tham khảo một số phương pháp sau đây:

1. Dạy trẻ đọc số theo thứ tự đúng

Các số từ 1 đến 10 là những số cơ bản và quan trọng trẻ cần học. Để làm cho trẻ nhận biết các số một cách dễ dàng hơn, bố mẹ hãy bắt đầu với việc đến số lượng đồ chơi của trẻ.

Ví dụ: khi bố mẹ dắt trẻ đi siêu thị, bố mẹ có thể tham khảo ý trẻ để dẫn dắt trẻ vào câu chuyện của mình như hôm nay nhà ta ăn táo con nhé! Sau đó bố mẹ cùng trẻ đếm số táo và bỏ vào xe đẩy, hành động này sẽ giúp cho trẻ nhận biết số dễ dàng hơn.

2. Sử dụng bộ đồ chơi gỗ để dạy trẻ nhận biết số, phép toán

Cách dạy trẻ 3-6 tuổi học toán, nhận biết số
Dạy trẻ học toán bằng bộ đồ chơi gỗ

Đây là phương pháp được khá nhiều bố mẹ dùng để dạy trẻ cách nhận biết các chữ số, phép tính. Trên thị trường hiện này, các bộ đồ chơi toán học bằng gỗ này khá phổ biến và hầu như được thiết kế với nhiều màu sắc sinh động, gần gũi với môi trường sống xung quanh trẻ. Điều này giúp trẻ sớm tập quen và ghi nhớ các con số một cách dễ dàng.

Ngoài ra, bố mẹ có thể phóng to chữ sao dán khắp nơi xung quanh phòng và góc học tập của trẻ để trẻ dễ dàng nhìn thấy, bất chợt bố mẹ hỏi bé về những chữ số để trẻ trả lời, nếu trẻ trả lời sai, bố mẹ nên chỉ ra cái sai và dạy lại cho trẻ. Chỉ cần sau vài lần, trẻ sẽ ghi nhớ những con số một cách tự nhiên.

3. Dạy trẻ nhận biết số qua việc tô màu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sách tô màu về những con số giúp trẻ học toán, bố mẹ nên kết hợp cho trẻ tô màu các con số và khi trẻ tô màu sẽ giúp trẻ nhanh chóng nhận diện các chữ con số. Đây là một trong những phương pháp vừa chơi, vừa học lại giúp trẻ rèn luyện tính kiên nhẫn và khéo léo hơn.

Dạy trẻ học toán thông qua việc tô màu

4. Dạy trẻ nhận biết hình dáng và phân loại đồ vật

Đây cũng là một trong những phương pháp quan trọng mà bố mẹ nên dạy cho trẻ ở giai đoạn 4 tuổi. Bố mẹ tạo cho trẻ tiếp xúc với những đồ vật từ nhỏ đến lớn, màu sắc và những hình dạng giống và khác nhau.

Bố mẹ sử dụng những đồ chơi của trẻ, sau đó để trẻ tìm ra những đồ vật từ nhỏ đến lớn, đồng thời bố mẹ dạy trẻ màu sắc chi tiết của từng món đồ chơi. Hoặc đơn giản hơn, trong bữa ăn bố mẹ khuyến khích trẻ phụ giúp sắp xếp bàn ăn, bố mẹ nhờ trẻ lấy tô to để đựng canh, tô nhỏ để đựng cơm. Bằng cách này, bố mẹ sẽ giúp trẻ định hình được sự so sánh, phân biệt các hình dạng của đồ vật nhanh chóng, giúp trẻ phát triển khả năng logic nhiều hơn. 

5. Dạy trẻ nhận biết toán học trong các vấn đề của cuộc sống

Mong muốn trẻ học ghi nhớ tốt và nhận biết nhanh nhạy, bố mẹ nên dạy trẻ biết sử dụng kiến thức đã học để áp dụng trong cuộc sống hằng ngày. 

Phương pháp này áp dụng cụ thể cho trẻ lên 5 tuổi. Ví dụ trẻ muốn ăn bánh, bố mẹ có thể hỏi trẻ: “bánh con thích ăn có giá 2 nghìn, vậy nếu bố/mẹ mua cho con 2 cái thì sẽ có giá bao nhiêu tiền?”. Khi bố mẹ đưa ra những tình huống thực tế, sẽ giúp bố mẹ đánh giá được mức độ nhận biết và khả năng giải quyết tình huống của trẻ có tốt không, sau đó có những phương án tiếp theo để điều chỉnh cho phù hợp với mỗi trẻ.

6. Không tạo căng thẳng, áp lực cho trẻ

Không quát mắng nếu trẻ thờ ơ với việc học
Không quát mắng nếu trẻ thờ ơ với việc học

Ở độ tuổi từ 3 đến 6 tuổi, khả năng nhận thức và tư duy của trẻ chưa được hoàn thiện. Bên cạnh đó, trẻ còn ham chơi nhiều hơn nên bố mẹ chưa vội đánh giá mức độ chịu học của trẻ bởi đôi lúc trẻ còn thờ ơ với những gì bố mẹ dạy. Điều cần nhất ở giai đoạn này là sự kiên trì, động viên trẻ, khuyến khích trẻ học mỗi ngày. 

Tuyệt đối không được quát mắng, la hét và gây áp lực cho trẻ, nếu bố mẹ làm điều này, trẻ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý dẫn đến việc chán nản khi học.

Để động viên trẻ, bố mẹ nên thường xuyên khen thưởng cho trẻ từ việc mua những món quà vặt trẻ thích, mua đồ chơi,… hoặc cho phép trẻ xem tivi hoặc ipad có thời gian quy định rõ ràng để tránh trẻ lạm dụng sự khen thưởng của bố mẹ.

Dạy trẻ giai đoạn từ 3 đến 6 tuổi học toán và nhận biết số là một quá trình đòi hỏi tính kiên nhẫn, sự tinh tế của bố mẹ để trẻ không cảm thấy bị áp lực và thoải mái tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng và dễ dàng. Dù áp dụng phương pháp nào đi nữa, bố mẹ hãy đặt mục tiêu vui vẻ và thoải mái khi dạy trẻ học để đối với trẻ, sau mỗi giờ học trẻ có được những sự trải nghiệm thú vị mà đầy mới mẻ, kích thích ý thức tự giác và yêu thích giờ học của trẻ. Chúc bố mẹ thành công!

Bài viết cùng chủ đề:

➤ 11 kỹ năng sống quan trọng cha mẹ nên dạy khi bé 5 tuổi

➤ Thấu hiểu “con trẻ” nhờ công nghệ sinh trắc vân tay?

➤ Cách dạy trẻ 1 tuổi tập nói siêu nhanh siêu dễ làm

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *