Đại học không phải con đường duy nhất để thành công. Chúng ta đều biết điều đó. Nhưng nếu không có bằng đại học thì người trẻ nên làm nghề gì để đảm bảo thu nhập? Đây là sự trăn trở của rất nhiều bạn trẻ khi đứng trước ngưỡng cửa chọn nghề. Bên cạnh những công việc chuyên môn cao cần bằng đại học thì trên thị trường vẫn có những công việc chỉ cần nhân viên chăm chỉ, cầu tiến thì vẫn mang lại thu nhập tốt. Cùng khám phá với Umit trong bài viết dưới đây nhé.

Làm nghề gì lương cao không cần bằng cấp

1. Những công việc HOT không cần bằng cấp

1.1 Bán hàng online

Bán hàng trên trang thương mại điện tử đang là xu hướng mới ở đất nước đang phát triển như Việt Nam. Khác với nhân viên bán hàng trực tiếp, bán hàng online không tiếp xúc trực tiếp với khách hàng mà sẽ trao đổi chủ yếu trên các kênh như tổng đài, Facebook, Instagram, Zalo… Bạn chỉ cần có kiến thức cơ bản về tin học, nếu có chính chỉ thì là một lợi thế. Hiểu biết về Internet, mạng xã hội, sở hữu giọng nói lưu loát, phản ứng và xử lý tình huống linh hoạt thì có thể làm nghề này mà không cần bằng cấp.

Hiện nay số lượng bạn trẻ khởi nghiệp bằng cách bán hàng Taobao, bán Local Brand trên các Shoppee, Facebook, Lazada,… không phải ít mà thu nhập đạt được khá cao, dao động trung bình từ 3-20 triệu, thậm chí cao hơn cả vậy.

Bán hàng online

1.2 Chạy xe ôm công nghệ, giao hàng 

Giá rẻ, linh hoạt giờ làm việc, nhanh chóng, dịch vụ xe ôm công nghệ của Grab, Be, Beamin, Gojek cũng là một xu hướng và được nhiều người sử dụng thay vì xe ôm truyền thống. Chỉ cần có xe máy, điện thoại thông minh và một chút thông thạo đường đi thì bạn có thể đăng ký làm “bác xe ôm” công nghệ 4.0 một cách nhanh chóng. Nhân viên giao hàng online cũng là một hình thức khác của “bác xe ôm”. Điểm chung của những công việc này là không cần bằng cấp, linh hoạt, riêng với “bác xe ôm” công nghệ thì bạn có thể lựa chọn thời gian làm phù hợp với lịch cá nhân của mình. Chỉ cần bạn chăm chỉ, chở được nhiều khách thì thu nhập cũng không quá thấp, trung bình 10-15 triệu/tháng. Đây cũng là một trong những công việc part time yêu thích nhất của sinh viên nam lúc rảnh.

Chạy xe ôm công nghệ

1.3 Thiết kế đồ họa

Các bạn trẻ năng động có niềm đam mê với sự sáng tạo độc đáo ở kiểu chữ, màu sắc, hình ảnh, bố cục, thì thiết kế đồ họa là một lựa chọn tiềm năng để theo đuổi mà không cần đi theo con đường đại học. Thay vì học đại học ở các trường dạy mĩ thuật, bạn có thể tham gia các lớp học ở trung tâm đào tạo, biết cách sử dụng thành thạo các phần mềm Photoshop, Lightroom, AI,…biết cách khai thác các ý tưởng, ứng dụng khiếu thẩm mỹ,… thì các nhà tuyển dụng sẵn sàng chi trả mức lương hậu hĩnh từ 5-20 triệu để chiêu mộ nhân sự có năng lực.

Thiết kế đồ họa

Hiện nay xu thế Digital Marketing đang rất phát triển đi kèm với nhu cầu với các bạn ở lĩnh vực design, thiết kế, sáng tạo,… không kể ở Việt Nam mà còn ở nước ngoài. Cơ hội làm việc trong các công ty nước ngoài là hoàn toàn có thể nếu bạn nỗ lực theo đuổi ngành nghề này.

1.4 Thợ trang điểm

Bằng cấp không quá quan trọng với thợ trang điểm bởi kỹ năng thành thục và mắt thẩm mỹ mới là hai yếu tố chính để đánh giá khi tuyển chọn. Bàn tay khéo léo, có sự hiểu biết sâu về mỹ phẩm, các sản phẩm làm đẹp, cập nhật được xu hướng làm đẹp thịnh hành thì bạn chắc chắn sẽ thành công. Thợ trang điểm hầu như có mặt ở khắp nơi: các sự kiện văn hóa, nghệ thuật, phim trường, sự kiện thời gian, đám cưới… nên không khó để tìm việc làm cho thợ trang điểm ngày nay.

Thợ trang điểm

1.5 Nghề bếp

Với các bạn trẻ đam mê nấu ăn, muốn được trải nghiệm nhiều văn hóa ẩm thực thì bạn không nên bỏ qua nghề bếp. Hầu hết các nhà hàng, khách sạn không yêu cầu bằng cấp hay chứng chỉ đối với vị trí Đầu bếp. Bạn chỉ cần tham gia khóa học 3 – 6 tháng là sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để tham gia ứng tuyển vào nhà hàng, khách sạn. Thu nhập bình quân của một phụ bếp mới vào nghề dao động khoảng 8 – 10 triệu/tháng, trở thành đầu bếp chính bạn sẽ có mức lương khoảng 20 – 30 triệu/tháng. Thu nhập sẽ tỉ lệ thuận với tay nghề, kĩ năng của bạn.  

Nghề bếp

1.5 Sửa chữa điện tử, đồ gia dụng

Nhiều bạn trẻ bắt đầu đi làm bằng cách chọn học nghề từ sửa chữa điện tử, đồ gia dụng. Trải qua thời gian học nghề ngắn hạn từ 3-6 tháng thì học viên sẽ có đầy đủ kỹ năng và kiến thức để sửa chữa tivi, tủ lạnh, điều hòa, máy tính, điện thoại, …Trên thực tế, đây là nghề có nhu cầu tuyển dụng rất cao trên thị trường lao động hiện nay và nhu cầu cũng xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ hộ gia đình, nhà trường, nhà máy, công xưởng…  Nhân viên càng lành nghề thì cơ hội làm việc với mức lương cao là điều dễ dàng. Với những nhân viên sửa chữa lâu năm, khi tích đủ vốn thì họ có thể mở một cửa tiệm cho riêng mình.

2. Có nên học thêm kỹ năng ngoài để tăng thu nhập?

Đây là việc nên làm, không chỉ với các bạn không học đại học mà các bạn sau khi tốt nghiệp cũng rất năng động đi học thêm. Dù bạn đang ở chặng nào của sự nghiệp thì cũng nên nâng cấp bản thân hàng ngày, và học thêm kỹ năng là một cách. Dưới sự phát triển của công nghệ tự động, trí tuệ nhân tạo AI đang dần thay thế con người ở một số ngành nghề nhất định thì bản thân bạn cũng không nên để mình bị tụt hậu với thị trường.

Việc học thêm các chứng chỉ không những giúp bạn thích nghi sự thay đổi của thị trường mà còn giúp bạn tăng thu nhập cá nhân. Ví dụ, bạn làm công việc trang điểm tại các sự kiện, nếu bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh thì cơ hội được đi làm ở các show thời trang quốc tế, sự kiện nước ngoài là cực kì lớn. Mức thu nhập có thể tăng gấp đôi, gấp ba khi bạn sang nước ngoài làm việc. 

 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Cách chọn nghề phù hợp với bản thân thông qua Sinh trắc vân tay

➤ Làm sao chọn được nghề nghiệp phù hợp với đam mê và sở thích

➤ Những ngành nghề nào sẽ biến mất vĩnh viễn trong tương lai

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *