Sự chuyển mình mạnh mẽ trong công nghệ cũng như kinh tế trên toàn thế giới mang lại cho chúng ta thêm nhiều tiện ích. Nếu như trước đây chúng ta cần những nhân viên hỗ trợ trong một việc công việc thì ngày nay đã có thể tự mình thực hiện. Điều này mang lại nhiều tiện lợi trong cuộc sống nhưng cũng dẫn đến sự suy giảm nguồn nhân lực trong nhiều ngành nghề cũng như nhiều vị trí có nguy cơ bị xóa sổ trong nhiều năm tới. Vậy thì những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai là gì, đâu là vị trí thay thế và chúng ta cần làm gì để theo kịp xu hướng đây? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây. 

1. Những ngành nghề có nguy cơ sẽ biến mất vĩnh viễn trong tương lai

Những ngành nghề nào sẽ biến mất vĩnh viễn trong tương lai

1.1 Tiếp thị qua điện thoại

Đây là hình thức tiếp thị khá phổ biến nhiều năm về trước nhưng lại được cho rằng khá phiền hà và gây khó chịu cho nhiều khách hàng. Bên cạnh đó, nhờ sự phổ biến của mạng Internet đã giúp mọi người biết cách tự tìm kiếm những sản phẩm cần thiết thay vì ngồi chờ cuộc gọi tư vấn hay tiếp thị sản phẩm.  Hiện nay vẫn còn khá nhiều công ty sử dụng hình thức này tuy nhiên khả năng giao dịch thành công sau mỗi lần tiếp thị như vậy chưa đến 1%. Vì thế trong 5 năm tới, vị trí tiếp thị qua điện thoại có nguy cơ cao sẽ bị xóa sổ vĩnh viễn khỏi thị trường. 

1.2 Đại lý du lịch lữ hành

Nhân viên tư vấn qua tổng đài

Nếu như trước đây chúng ta cần một đại lý du lịch giúp sắp xếp kế hoạch cho chuyến đi thì giờ đây đã có thể tự mình tham khảo những lịch trình lý tưởng trên Internet. Họ có thể tự mình mua vé, đặt phòng khách sạn, đặt bàn nhà hàng mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ đại lý du lịch nào.  Không chỉ thế, xu hướng du lịch “bụi”, du lịch khám phá và trải nghiệm dần phổ biến hơn dẫn đến càng có ít người lựa chọn tour trọn gói. Do đó, trong tương lai những công ty du lịch, đại lý du lịch lữ hành sẽ có sự giảm sút nhân lực đáng kể.Ngành công nghệ viễn thông trong và ngoài nước ngày càng phát triển mạnh mẽ. Số lượng người đăng ký thuê bao, gói cước của các nhà mạng ngày một tăng cao đáng kể. Theo lý thuyết, điều đấy đồng nghĩa rằng sẽ có thêm nhiều người liên lạc với tổng đài để được tư vấn và hướng dẫn xử lý các vấn đề họ gặp phải.  Thế nhưng ngày nay chúng ta có gần như tất cả thông tin trên mạng Internet và hầu như mọi người đều biết cách sử dụng Internet để tra cứu và tìm cách giải quyết vấn đề của mình khiến nhân viên trực tổng đài ngày càng rảnh rỗi. Vậy nên trong 10 năm tới, công việc này cũng được đánh giá là không cần thiết và có thể biến mất vĩnh viễn. 

1.4 Thợ lắp ráp linh kiện điện tử

Nhiều nhà sản xuất hiện nay đã bắt đầu sử dụng gần như 100% máy móc cho quá trình sản xuất. Họ đòi hỏi sự chính xác, nhanh chóng và đồng loạt cao hơn. Bên cạnh đó, dù con người có nhạy bén hay có nhiều kinh nghiệm thì độ chính xác và đồng nhất trong dây chuyền sản xuất vẫn không thể so sánh với máy móc. Thế nên trong tương lai có thể chúng ta sẽ ít bắt gặp những người lắp ráp linh kiện điện tử trong những nhà máy sản xuất đồ điện tử nữa mà sẽ được thay bằng những cỗ máy to lớn và hiện đại. 

2. Ngành nghề nào sẽ được thay thế?

Những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai nói trên đã dẫn đến tiềm năng phát triển của một số ngành nghề sau: 

2.1 Ngành Truyền thông – Marketing

Do các doanh nghiệp không còn tiếp thị sản phẩm qua điện thoại họ buộc phải tiếp cận khách hàng bằng nhiều hình thức và trên nhiều nền tảng, đặc biệt là Facebook và Google. Do đó vai trò của truyền thông và marketing ngày càng quan trọng hơn. Bên cạnh đó, để tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trong và ngoài nước, các vị trí truyền thông và marketing càng trở nên quan trọng. 

2.2 Ngành Công nghệ thông tin

Nhờ sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet đã giúp cho những công việc về trong lĩnh vực công nghệ thông tin như lập trình, phát triển phần mềm, phát triển website,… đòi hỏi nguồn nhân lực lớn hơn. Không chỉ vậy, nhiều công ty đa quốc gia, những tập đoàn lớn tại nước ngoài cũng luôn tìm kiếm nguồn nhân lực tài năng trên toàn thế giới. Đây là cơ hội rất lớn cho sinh viên ngành công nghệ thông tin và cũng là tiềm năng để lĩnh vực này ngày càng phát triển. 

2.3 Ngành trí tuệ nhân tạo (AI)

Đây là lĩnh vực vô cùng mới nhưng lại có nhiều ứng dụng trong kinh doanh, sản xuất và đời sống. Thế nên các doanh nghiệp luôn tìm kiếm những nhân lực tài năng và có kiến thức chuyên môn tốt. Nhưng do yêu cầu đầu vào khắt khe cùng chương trình đào tạo khó khăn nên hiện nay những nhân tài trong mảng AI vẫn còn khan hiếm. Nếu bạn thật sự có đam mê và năng lực trong lĩnh vực này thì cơ hội phát triển trong tương lai sẽ rất lớn.  trí tuệ nhân tạo AI

2.4 Ngành Điện – Cơ khí

Như đã nói, nhiều nhà máy, xí nghiệp đang có xu hướng sử dụng toàn bộ máy móc cho dây chuyền sản xuất để đạt năng suất cao hơn. Bên cạnh đó, quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa ở nước ta ngày càng trở nên mạnh mẽ. Vậy nên ngành Điện – Cơ khí trong tương lai sẽ đóng vai trò quan trọng và đòi hỏi nguồn nhân lực lớn với độ am hiểu và tính chuyên môn cao. 

3. Chúng ta cần làm gì để bắt kịp xu hướng hiện nay?

Những ngành nghề sẽ biến mất trong tương lai để lại tiềm năng phát triển cho những vị trí vô cùng mới mẻ. Điều này mang đến cơ hội việc làm trong và ngoài nước lớn cho những bạn trẻ nhiệt huyết hiện nay. Tuy nhiên đó cũng là một thách thức lớn, đòi hỏi chúng ta thay đổi và phát triển để bắt kịp xu hướng. Vậy thì ta cần làm gì để không bị bỏ lại so với xu hướng hiện nay?  cần làm gì để bắt kịp xu hướng

3.1 Thường xuyên cập nhập thông tin

Xu hướng nghề nghiệp luôn có những biến đổi bất ngờ và thông tin được cập nhập liên tục. Để không trở nên lạc hậu và đánh mất những cơ hội “ngàn vàng”, hãy cập nhật thông tin trong và ngoài nước mỗi ngày.

3.2 Tăng cường trau dồi ngoại ngữ

Trong thời đại toàn cầu hóa, việc sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ sẽ mang lại nhiều cơ hội làm việc tại những tập đoàn đa quốc gia cũng như phát triển bản thân ở những môi trường quốc tế. Không chỉ thế, ngoại ngữ sẽ làm điểm cộng lớn và làm CV của bạn nổi bật hơn so với các ứng viên thông thường. Điều này cũng mang lại cơ hội thăng tiến cao và bắt kịp với xu hướng nghề nghiệp hiện nay. Đối với những người làm việc tự do, ngoại ngữ sẽ mang lại nhiều cơ hội phát triển sự nghiệp và mở rộng các mối quan hệ quốc tế.

3.3 Phát triển kỹ năng mềm

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra những kỹ năng mềm chiếm đến 75% thành công của bạn trong khi kiến thức chuyên môn hay lý thuyết chỉ chiếm 25%. Thành thạo những kỹ năng mềm không chỉ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và mở ra cơ hội làm việc tại môi trường chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, trong quá trình tham gia hoạt động ngoại khóa để trau dồi kỹ năng sẽ giúp chúng ta tiếp thu thêm thông tin, cập nhập xu hướng và mở rộng mối quan hệ.  Xu hướng ngành nghề luôn có sự thay đổi bất ngờ, bản thân chúng ta phải luôn cập nhập tin tức cũng như phát triển bản thân mình để không bị bỏ lại phía sau. Bên cạnh đó, cũng đừng vì chạy theo xu hướng mà đánh mất đam mê của bản thân. Hãy cân nhắc và suy nghĩ kỹ trước khi quyết định tương lai của mình. Dù công việc bạn chọn có nằm trong danh mục “hot” hay không, chỉ cần bạn có đam mê, năng lực và sự kiên trì, thành công sẽ tìm đến bạn trong tương lai. 

 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Những nghề có thu nhập ổn định và bền vững

➤ Sinh Trắc Vân Tay trong định hướng nghề nghiệp

Sinh trắc vân tay là gì?

Các ngành nghề được ưa chuộng dành cho nữ

Đăng Ký Làm Sinh Trắc Vân Tay Ngay Nhé!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *