Trong hai năm vừa qua, không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới đã chứng kiến hàng loạt thay đổi ở những doanh nghiệp một cách ngỡ ngàng với sự xuất hiện của nạn dịch. Xu hướng nghề nghiệp cũng theo đó mà có rất nhiều sự đổi biến khiến giới trẻ phải đối mặt với nhiều thách thức trong vấn đề tìm việc làm. Trong bài viết này, Umit sẽ giới thiệu một số ngành nghề đang được quan tâm và có nhu cầu nhân sự lớn tại Việt Nam trong tương lai. Cùng theo dõi với Umit nhé. 

1. Ngành công nghệ thông tin

Cuộc cách mạng Công nghiệp diễn ra khiến cuộc sống của chúng ta có nhiều đổi mới khi các các thiết bị điện tử thông minh ngày càng trở nên phổ biến. Ngành Công nghệ Thông tin ở Việt Nam tuy không còn quá lạ lẫm, nhưng mức độ phát triển của ngành này vẫn còn hạn chế. Theo thống kê của Viện Chiến lược thông tin và truyền thông thì chỉ có khoảng 15% sinh viên tốt nghiệp ra trường đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp. Điều này cho thấy sự thiếu nhân viên lành nghề tại Việt Nam lớn tới thế nào.  đủ cho thấy ngành này chưa bao giờ ngừng “cơn khát” nhân lực.

Ngành công nghệ thông tin luôn đi cùng với chiếc máy tính
Ngành công nghệ thông tin luôn đi cùng với chiếc máy tính

Với nhiều bạn đam mê công nghệ, hãy trang bị thật nhiều kiến thức chuyên môn, kỹ năng thật chuyên nghiệp để tự tin khi ra trường có được vị trí làm việc với mức thu nhập cao. Thông thường, một kỹ sư hệ thống mạng, kỹ sư phần cứng, hay thiết kế lập trình game, an ninh mạng thường có thu nhập trung bình từ 12-30 triệu/tháng.

2. Ngôn ngữ

Tiếng Anh dường như trở thành một kỹ năng không thể thiếu cho các bạn trẻ trong thời kỳ hội nhập toàn cầu như hiện nay. Một người thông thạo tiếng Anh có thể làm đa dạng rất nhiều nghề dựa trên sở thích và tính cách, ví dụ, bạn ấy có thể làm ở đa dạng lĩnh vực như kinh tế đối ngoại, marketing, quản trị kinh doanh… chứ không chỉ dừng lại ở công việc biên dịch hay sư phạm như chúng ta đã từng nghĩ. Một điều nữa, hiện nay Việt Nam có rất nhiều vốn đầu tư nước ngoài, văn phòng đại diện nước ngoài,… thì đây sẽ là cơ hội cho những bạn học thành thạo ngôn ngữ và biết thêm kỹ năng chuyên môn ở ngành nghề nhất định.

Ngành ngôn ngữ
Ngành ngôn ngữ

3. Ngành quản trị kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một điều thu hút các bạn trẻ năng động, có tư duy lãnh đạo, cầu tiến. Đặc biệt trong vài năm tới, khi Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đang phục hồi kinh tế thì hoạt động kinh doanh phát triển của các doanh nghiệp là điều tiên quyết. Từ đây, chúng ta thấy được sự “khát” nhân lực trong ngành này không kém gì ở ngành công nghệ thông tin. Công việc của những người học quản trị kinh doanh sẽ cực kỳ đa dạng, được trải dài từ xuất nhập khẩu, kinh doanh, ngân hàng, marketing đến nhân sự, tài chính,… Tóm lại quản trị kinh doanh là một ngành vô cùng lý tưởng và thích hợp với những bạn trẻ năng động, thích thử thách và khó khăn, do vậy nếu đã xác định gắn bó với ngành này hãy tự rèn luyện cho mình những phẩm chất, kỹ năng chuyên môn thật kỹ lưỡng ngay khi ngồi trên ghế nhà trường nhé.

Những ngành nghề nào có triển vọng trong tương lai
Ngành quản trị kinh doanh – cơ hội để trở thành doanh nhân trong tương lai

4. Ngành marketing

Marketing được đánh giá là ngành giữ vị trí cực kì quan trọng đối với các doanh nghiệp, có tầm ảnh hưởng ngang với việc quản lý hoạt động kinh doanh. Marketing được coi là cầu nối giữa sản phẩm của doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu thông qua những chiến dịch quảng cáo, ấn phẩm hoặc câu chuyện truyền thông. Vì vậy nhu cầu về nhân sự sáng tạo, có khả năng tìm hiểu và dự đoán thị trường, đội ngũ chăm sóc, hiểu vấn đề của khách hàng,… luôn là vấn đề với các doanh nghiệp. 

Ngành marketing ngày càng năng động
Ngành marketing ngày càng năng động

Đặc biệt, trong thời kỳ hội nhập toàn cầu hóa như này, những công việc Marketing dường như luôn dễ kiếm việc nhất, các công ty, tổ chức chỉ sợ thiếu “nhân tài” chứ không sợ thiếu việc để làm.

5. Ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công nghệ thực phẩm có vẻ được ít sự chú ý từ vị phụ huynh hơn nhưng nó lại là ngành có tính ứng dụng rất cao, các bạn trẻ cũng có thể tham khảo. Nhu cầu sống của con người ngày được cải thiện dần lên, khi điều kiện sống được đảm bảo thì con người có xu hướng tiêu dùng cao, đặc biệt đối với các công nghệ thực phẩm chế biến. 

Ngành công nghệ thực phẩm
Ngành công nghệ thực phẩm

Không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước, ngành này còn hướng tới sự phát triển quốc tế, phụ vụ nhiệm vụ xuất khẩu ra nước ngoài. Đây được đánh giá là ngành của tương lai vững vàng, bởi tính thực tiễn cao, đa dạng cực kì tiềm năng. 

6. Ngành tư vấn tâm lý xã hội

Trải qua 2 năm với đại dịch toàn cầu, cuộc sống tâm lý của con  người đã có nhiều thay đổi. Cuộc sống chậm hơn nhưng không ít bạn trẻ trở nên chán nản, mất niềm tin vào cuộc sống, áp lực stress khi nghĩ về tương lai. Điều đáng tiếc là các bạn chưa trang bị đủ kĩ năng liên quan tới kiểm soát cảm xúc, thấu hiểu cảm xúc chính mình dẫn tới khá nhiều sự việc đáng tiếc. 

Xu hướng Ngành tư vấn tâm lý xã hội đang dần đi lên
Xu hướng Ngành tư vấn tâm lý xã hội đang dần đi lên

Do đó, cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực tâm lý rất đa dạng. Sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành tâm lý học có thể tham khảo nhiều công việc như: giảng dạy và nghiên cứu tâm lý học tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, viện nghiên cứu; chuyên viên tư vấn tâm lý tại các công ty, trường học, trung tâm; chuyên viên trị liệu tâm lý tại bệnh viện, hoặc trở thành những nhà huấn luyện (Coach) tự tổ chức những buổi workshop, soạn thảo khóa học để có thể tiếp cận được nhiều trường hợp hơn nữa… Mức lương và chế độ đãi ngộ trong ngành này ngày càng tăng cao nếu bạn chủ động, tự ti. Các bạn trẻ đang có mong muốn trở thành một chuyên gia tư vấn tâm lý trong tương lai thì hãy mạnh dạn và tự tin hơn để quyết chọn chọn ngành này.

 

Bài viết cùng chủ đề:

➤ Cách chọn nghề phù hợp với bản thân thông qua STVT

➤ Làm sao chọn được nghề nghiệp phù hợp với đam mê và sở thích

➤ Những ngành nghề nào sẽ biến mất vĩnh viễn trong tương lai

 

Rate this post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *